T0 Constant – Force Tourbillon – Sáng tạo ấn tượng từ Grand Seiko

Máy đồng hồ Grand Seiko T0 Constant force Tourbillon 1

Hôm nay, Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ không nói chính xác về một mẫu đồng hồ cụ thể nào, mà chúng ta sẽ tìm hiểu về một máy đồng hồ có thể nói đây là một sáng tạo mang tính đột phá cho ngành đồng hồ. Thương hiệu Grand Seiko đã ghi tên mình vào danh sách những thương hiệu sản xuất những cỗ máy phức tạp về cơ khí với cỗ máy Grand Seiko T0 Constant-Force Tourbillon, là bộ máy tourbillon đầu tiên của thương hiệu được trang bị cơ chế lực không đổi đầu tiên trên thế giới.

Khi bạn nghĩ đến Grand Seiko, bạn có thể nghĩ đến các cỗ máy Automatic được thực hiện một cách công phu, tỉ mỉ hoặc thậm chí là các cỗ máy High beat. Một trong những thương hiệu chế tác đồng hồ rất tốt, chắc chắn, nhưng giá lại không cao. Theo một cách so sánh nào đó, Grand Seiko được ví như Rolex của Nhật Bản bởi những đặc tính bảo thủ trong thiết kế, những tinh chỉnh siêu nhỏ trong thiết kế vỏ và máy. Tuy nhiên, gần đây, thương hiệu đã chứng minh rằng họ có sự sáng tạo của mình, với việc giới thiệu chiếc cỗ máy 9SA5 với Hệ thống bộ thoát năng lượng xung lực kép, một sáng tạo mới của bộ thoát rất khác biệt so với bộ thoát đòn bẩy cổ điển (được sử dụng bởi khoảng 99% đồng hồ cơ). Nhưng đây là một sự khác biệt hoàn toàn lớn, khi hãng cho ra mắt bộ máy Tourbillon với cơ cấu truyền lực không đổi hoàn toàn mới từ hộp cót tới bộ thoát.

Trong tập đoàn Seiko – bao gồm Seiko, Grand Seiko, Credor, Orient và Pulsar – đây không phải là lần đầu tập đoàn Seiko ra mắt cỗ máy Tourbillon bởi đã có một bộ máy tourbillon trong quá khứ, dưới tên thương hiệu cao cấp Credor. Được ra mắt vào năm 2016, Credor Fugaku Tourbillon là một chiếc đồng hồ rất tuyệt vời với mặt số và đá được trang trí, độ hoàn thiện rất cao. Bộ máy mang trên mình một cơ chế Tourbillon đây là một sự nâng cấp thực sự cho cả thương hiệu. Nhưng xét về mặt kĩ thuật, điều đó không có gì mới bởi rất nhiều thương hiệu đồng hồ đã giới thiệu cơ cấu Tourbillon đơn giản như thế trước đó.

Vào năm 2020, Grand Seiko tiếp tục theo đuổi những cỗ máy đồng hồ có độ chính xác cao, không chỉ với Dual Impulse Escapement (bộ thoát động kép) ấn tượng mà giờ đây với bộ chuyển động tourbillon hoàn toàn mới. Bạn sẽ hỏi có gì mới về bộ máy này? Phần ấn tượng không thực sự là tourbillon, mà là cơ chế lực không đổi liên kết với nó. Đầu tiên, các thiết bị để tạo ra cơ chế lực không đổi rất hiếm và thực sự được coi là đỉnh cao của đồng hồ. Thứ hai, đây là lần đầu tiên Grand Seiko phát triển đồng hồ tourbillon. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, sự kết hợp giữa tourbillon và cơ chế lực không đổi là một cỗ máy đáng mơ ước cho ngành sản xuất đồng hồ cao cấp, và Grand Seiko đã phát triển một cơ chế chưa từng có.

Mục tiêu của cơ chế tourbillon là chống lại tác động của trọng lực lên bộ thoát. Được phát minh bởi AL Breguet và cấp bằng sáng chế vào năm 1801, giải pháp là bao bọc cân bằng và bộ thoát trong một lồng tự quay, do đó triệt tiêu lực tác động của trọng lực lên các bộ phận quan trọng của bộ máy, vì các bộ phận này chuyển động liên tục. Thiết bị này đã trở thành thứ cần có cho các cuộc cạnh tranh, và ganh đua về những chiếc đồng hồ cơ khí phức tạp, và có độ chính xác cao. Nhưng xét về khía cạnh độ chính xác cao thì điều này vẫn chưa đủ, vì các lực có vấn đề khác tác dụng lên một chuyển động cơ học, chủ yếu là sự biến thiên của mô-men xoắn của dây cót. Dây cót, cũng như bất kỳ lò xo nào, có xu hướng cung cấp nhiều năng lượng hơn khi nằm ở trạng thái căng cót so với khi đã gần hết cót. Việc phân phối năng lượng thay đổi này cho phần còn lại của chuyển động, hiểu về cơ cấu thoát, sẽ có ảnh hưởng đến biên độ của sự cân bằng và do đó ảnh hưởng đến độ chính xác của nó.

SỬA CHỮA ĐỒNG HỒ UY TÍN TẠI HÀ NỘI & TP. HCM

Để chống lại vấn đề này, các nhà sản xuất đồng hồ đã phát minh ra thiết bị lực không đổi, trong số đó là fusée-and-chain (cơ chế dây xích siêu nhỏ trong đồng hồ) hoặc remontoire d’égalité. Remontoire là một lò xo thứ cấp để cung cấp năng lượng cho bộ thoát. Nó được quấn lại theo định kỳ bởi dây cót và cô lập bộ thoát và bộ dao động khỏi mô-men xoắn thay đổi của hộp cót. Đây là giải pháp được sử dụng bởi Grand Seiko, tuy nhiên, không phải theo cách thông thường, chẳng hạn như FP Journe , với một dây dẫn được đặt ở giữa bộ thoát và bộ truyền.

Cơ chế Remontoire: Bắt nguồn từ tiếng Pháp, remontoir d’egalité, một thiết bị được sử dụng để cung cấp lực liên tục cho bộ thoát. Thông thường, năng lượng từ hộp cót giảm dần khi đồng hồ chạy, ảnh hưởng không tốt đến độ chính xác. Cơ chế Remontoire thường có dạng một lò xo xoắn ốc gắn vào một trong các bánh truyền, được quấn định kỳ bởi dây cót chính; Miễn là có đủ năng lượng từ dây cót để cuốn nó. Sau đó lò xo này sẽ cung cấp năng lượng gần như không thay đổi cho bộ thoát. Lò xo Remontoire có thể được quấn lại thường xuyên một lần mỗi giây, hoặc sau mỗi năm phút hoặc thậm chí lâu hơn. Lod xo Remontoire được John Harrison phát minh cho đồng hồ hàng hải của ông; dây chuyền trọng lực cũ hơn, được sử dụng trong đồng hồ quả lắc, được phát minh bởi thợ đồng hồ, nhà thiên văn học và nhà toán học người Thụy Sĩ Jost Bürgi, vào cuối thế kỷ 16.

Trước hết, Grand Seiko T0 Constant-Force Tourbillon dựa trên kiến ​​trúc hai hộp cót, vốn đã nổi tiếng về khả năng phân phối năng lượng một cách ổn định hơn – ở mức dự trữ năng lượng bằng nhau, hai lò xo nhỏ hơn ít bị thay đổi mô-men xoắn hơn một lò xo lớn. Ở đây chúng được đặt song song, do đó mô-men xoắn sẽ tăng lên gấp đôi (ý tưởng không phải là để kéo dài mức dự trữ năng lượng mà là để tăng cường phân phối năng lượng). Nhưng vẻ đẹp thực sự của cỗ máy nằm ở vị trí 6 giờ. Lần đầu tiên, một bộ chuyển động kết hợp cơ chế lực không đổi và tourbillon trên cùng một trục.

Một điều cần hiểu là khi một thiết bị lực không đổi được đặt gần với một hộp cót, thì việc kiểm soát năng lượng được thoát ra của dây cót sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, hiệu quả thấp hơn và năng lượng thoát ra sẽ không đồng đều. Mặt khác, khi đặt gần bánh xe cân bằng, nó có thể giải phóng năng lượng ổn định cho bánh xe cân bằng. Trong trường hợp này, mô-men xoắn phải được điều khiển ở một mức rất nhỏ khi nó đến gần bánh xe cân bằng hơn.

Takuma Kawauchiya, một nhà thiết kế máy đồng hồ và chế tạo đồng hồ của Seiko Instruments Inc., đã phát triển một hệ thống ổn định trong khi đặt thiết bị không đổi càng gần bánh xe cân bằng càng tốt. Thông thường, lồng tourbillon bao gồm bánh xe cân bằng và bộ thoát sẽ, sau đó gắn với một bánh xe thứ 4 quay mỗi vòng một phút. Trong hầu hết các trường hợp, khi một thiết bị lực không đổi được thêm vào, nó sẽ được đặt cách xa hộp cót – Remontoire thường được đặt bên cạnh tourbillon, để kiểm soát tốt hơn năng lượng được phân phối.

Grand Seiko T0 Constant-Force Tourbillon lưu trữ năng lượng từ hộp cót được bố trí đồng trục với cỗ máy trong một lò xo lực không đổi và năng lượng của lò xo được sử dụng để quay cả lồng tourbillon.

Những cải tiến khác cũng đã được thực hiện, chẳng hạn như bánh xe trung tâm và bánh xe thứ ba được xử lý bằng một lớp phủ đặc biệt để giảm ma sát nhằm thích ứng với năng lượng lớn do hai hộp cót tạo ra. Ngoài ra, tourbillon hoạt động ở tần số 4Hz, nhanh hơn hầu hết các tourbillon trên thị trường (thường là 3Hz), để mang lại độ chính xác cao hơn. Điều này liên kết với một bánh xe cân bằng tự do mà không có bộ điều chỉnh. Cơ chế điều chỉnh theo thời gian tăng và giảm thông qua quán tính của sự cân bằng mà không làm thay đổi độ dài của sợi cót. Một thử nghiệm đo lường bằng cách sử dụng một nguyên bản cho thấy tác động của trọng lực giảm xuống còn một phần mười hoặc ít hơn nhờ vào tourbillion và độ chính xác cao được duy trì trong 50 giờ trong suốt 72 hoạt động giờ do lực không đổi. Tần số cao và free – sprung balance sẽ làm tăng đáng kể độ chính xác khi đeo đồng hồ.

CĂN CHỈNH NHANH CHẬM ĐỒNG HỒ CƠ

Grand Seiko T0 Constant-Force Tourbillon cũng tích hợp chức năng dừng kim giây. Tuy nhiên, rất khó để thêm chức năng hacking function vào một tourbillon có chuyển động quay liên tục. Kawauchiya quyết định dừng cả bộ phận thay vì chỉ dừng bánh xe cân bằng. T0 sau đó được thiết kế để hoạt động trở lại bằng cách xoay toa xe ngay lập tức theo hướng ngược lại khi cần gạt để dừng toa xe bật ra (đang chờ cấp bằng sáng chế).

Cuối cùng, bộ máy được làm Skeleton, để lộ tất cả các bộ phận của nó và được trang trí theo cách hiện đại nhưng cao cấp. Nó hiển thị giờ và phút ở vị trí 12 giờ, một kim giây nhỏ trên lồng tourbillon và kim báo dự trữ năng lượng ở vị trí 8 giờ. Tất nhiên cỗ máy này chưa được lắp cho bất cứ đồng hồ nào, và cũng chưa được tiết lộ mức giá cho cỗ máy hay một chiếc đồng hồ hoàn thiện. Hiện tại, bộ máy này được trưng bày tại sảnh khách tầng hai của Grand Seiko Studio Shizukuishi, mới được đưa vào hoạt động ngày 20 tháng 7 năm 2020, tại Shizukuishi, Morioka.

Bài viết được Bệnh Viện Đồng Hồ biên dịch từ monochrome-watches.com, hi vọng sẽ đưa thông tin mới nhất tới những tín đồ của đồng hồ Seiko. Và tất nhiên nếu anh em đang đeo một chiếc đồng hồ seiko cũng không cần lo lắng, vì Bệnh Viện Đồng Hồ hoàn toàn có thể phục vụ service, sửa đồng hồ Seiko một cách hoàn hảo nhất.