Retrograde là gì? Chức năng này có ý nghĩa gì trên đồng hồ?

Retrograde là gì 8

Trong thế giới đồng hồ đeo tay, có vô vàn các chức năng khác nhau mà kể cả những người đã tìm hiểu lâu về đồng hồ cũng không hiểu rõ. Trong bài viết hôm nay, Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ cùng bạn đọc giải nghĩa một thuật ngữ – một chức năng vô cùng hay ho trên đồng hồ – Retrograde là gì?

Retrograde là gì? Chức năng này có ý nghĩa gì trên đồng hồ?

Trong tiếng Anh, Retrograde có nghĩa là ngược lại, lùi lại. Chức năng Retrograde trên đồng hồ được hiểu là chức năng “giật lùi lịch”. Đồng hồ sở hữu chức năng này sẽ có cơ chế hoạt động tự chạy ngược vể điểm đầu tiên (xuất phát) mỗi khi chạm đến điểm cuối cùng (đích).

Thoạt nghe thì chức năng Retrograde có hoạt động vô cùng đơn giản, nhưng để tích hợp được cơ chế này trên đồng hồ thì không phải nhà sản xuất nào cũng làm được. Do đó, những chiếc đồng hồ Retrograde không quá phổ biến và dễ kiếm tìm trên thị trường đồng hồ.

Chức năng Retrograde trên đồng hồ được hiểu là chức năng “giật lùi lịch”
Chức năng Retrograde trên đồng hồ được hiểu là chức năng “giật lùi lịch”

Ứng dụng của Retrograde trên đồng hồ đeo tay

Chức năng Retrograde được ứng dụng chủ yếu trên lịch ngày, lịch thứ, lịch tháng, … như sau:

+ Đối với lịch ngày: Khi kim chỉ lịch đến ngày cuối cùng của tháng thì vào đúng 24h00 của ngày hôm đó, kim Retrograde sẽ tự quay ngược về ngày đầu tiên của tháng tiếp theo để bắt đầu một chu kỳ mới.

+ Đối với lịch thứ: Khi kim chỉ lịch đến Chủ Nhật thì vào đúng 24h00, kim Retrograde sẽ tự quay ngược về Thứ 2 để bắt đầu một chu kỳ mới.

+ Đối với lịch tháng: Khi kim chỉ lịch đến Tháng 12 thì sau kết thúc ngày cuối cùng trong tháng, kim Retrograde sẽ tự quay ngược về Tháng 1 để bắt đầu một chu kỳ mới.

Ngoài ra, chức năng này còn được sử dụng với lịch tuần trăng, lịch vạn niên – vốn đã là 2 chức năng cực kỳ phức tạp.

Chức năng Retrograde sử dụng trên lịch tuần trăng Moonphase
Chức năng Retrograde sử dụng trên lịch tuần trăng Moonphase

Khám phá 5 mẫu đồng hồ Rettrograde cực ấn tượng 2021

Phần tiếp theo mời anh chị em cùng chiêm ngưỡng ngay 5 mẫu đồng hồ Retrograde cực ấn tượng năm 2021 dưới đây nhé.

Đồng hồ IWC Da Vinci Tourbillon Retrograde Chronograph

Nếu anh chị em yêu thích những cơ cấu máy phức tạp trên các mẫu đồng hồ IWC, thì chiếc đồng hồ này cũng là một siêu phẩm không thể bỏ qua. IWC Da Vinci Tourbillon Retrograde Chronograph hoạt động với bộ máy Calibre 89900 với các chức năng nổi bật nhất, bao gồm: cơ chế Hacking Flying Tourbillon, Chronograph và lịch ngày Retrograde.

Về thiết kế, chiếc đồng hồ này có vỏ được làm từ Red Gold, đường kính 44mm, và dây đeo cá sấu Santorini toát lên vẻ đẳng cấp ngút ngàn. Đi cùng với những sự tuyệt vời này, phiên bản IWC Da Vinci Tourbillon Retrograde Chronograph có mức giá lên tới hơn 3 tỉ đồng Việt Nam.

Đồng hồ IWC Da Vinci Tourbillon Retrograde Chronograph
Đồng hồ IWC Da Vinci Tourbillon Retrograde Chronograph

Đồng hồ Hautlence Vortex

Hautlence có lẽ là một cái tên không quá quen thuộc với anh chị em, tuy nhiên, nhắc đến những cỗ máy “khủng” không thể bỏ qua thương hiệu này. Tuy chỉ mới thành lập năm 2014, nhưng Hautlence đã cho ra mắt những thiết kế thực sự ấn tượng và gây “thương nhớ” ngay từ lần đầu tiên trong mắt.

Trong số đó, chiếc Hautlence Vortex với kiểu dáng lấy cảm hứng từ bánh xe tăng, gồm 12 mảnh kim loại vuông, cho phép xem giờ ở góc bên trái mặt số – thay vì ở trung tâm như thông thường. Khi hoạt động, 552 bộ phận của cỗ máy cùng bộ thoát đồng thời xoay 60 độ, khởi động kim phút Retrograde ở chính giữa mặt dial sẽ tự quay ngược trở lại mốc 00 khi chạm đến mốc 60.

Với cơ cấu cực kỳ phức tạp này, Hautlence Vortex cũng sở hữu một mức giá không tưởng, lên đến hơn 5 tỉ đồng Việt Nam.

Đồng hồ Hautlence Vortex
Đồng hồ Hautlence Vortex

Đồng hồ Vicenterra GMT-3 Tome 5 Titanium Black Máté

Vicenterra cũng là một thương hiệu không mấy phổ biến đối với anh chị em tại Việt Nam. Mặc dù không có tuổi đời lâu dài như những cái tên Thụy Sỹ “lão làng” khác, nhưng chiếc Vicenterra GMT-3 Tome 5 Titanium Black Máté đã chứng tỏ được “năng lực” của thương hiệu này.

Hoạt động với bộ máy ETA2892, mẫu đồng hồ này được trang bị chức năng chỉ ngày – đêm, giờ GMT, và lịch ngày Retrograde. Hơn thế, diểu đặc biệt ấn tượng ở chiếc Vicenterra này nằm ở thiết kế quả địa cầu nằm ở góc 5h và có mô phỏng hoạt động giống như thật.

Đồng hồ Vicenterra GMT-3 Tome 5 Titanium Black Máté
Đồng hồ Vicenterra GMT-3 Tome 5 Titanium Black Máté

Đồng hồ HYT Skull Vida

HYT là thương hiệu tiên phong và duy nhất sử dụng chất liệu liquids (chất lỏng) để hiển thị thời gian cho đến hiện tại. Chiếc HYT Skull Vida sở hữu thiết kế cực “ cool ngầu” với hình đầu lâu làm từ ngà voi ma mút Siberia quý hiếm chính giữa mặt đồng hồ. Xung quanh đầu lâu và mặt dial có những đường dẫn chất lỏng chảy xung quanh giúp cho chiếc đồng hồ có thể hoạt động.

Mẫu đồng hồ này không chỉ gây ấn tượng với vẻ bên ngoài, mà nó còn ẩn chứa một báo động rằng các tài nguyên trên thế giới đang dần cạn kiệt nếu con người vẫn cứ mãi lãng phí như bây giờ. Với mức giá xấp xỉ 3 tỉ đồng Việt Nam, HYT Skull Vida có lẽ trở thành ước mơ xa xỉ của không ít tín đồ.

Đồng hồ HYT Skull Vida
Đồng hồ HYT Skull Vida

Đồng hồ Breguet Marine Équation Marchante 5887

Cuối cùng, là chiếc đồng hồ đến từ thương hiệu Thụy Sỹ vô cùng quen thuộc – Breguet. Breguet Marine Équation Marchante 5887 được sản xuất ra với mục đích tôn vinh và tưởng nhớ đến những chiếc đồng hồ hàng hải trong lịch sử.

Phiên bản này được bổ sung thêm một một mặt số đồng hồ mặt trời, giúp theo dõi thời gian theo vị trí mặt trời. Bên cạnh đó, chức năng lịch vạn niên cho phép biết được ngày, tháng, năm mà không cần can thiệp điều chỉnh trong suốt 1 thể kỷ.

Giá trị của chiếc Breguet Marine Équation Marchante 5887 này cũng trị giá tới hơn 7 tỉ đồng – quả là một con số cực kỳ khổng lồ với nhiều người.

Đồng hồ Breguet Marine Équation Marchante 5887
Đồng hồ Breguet Marine Équation Marchante 5887

Kết luận

Bài viết hôm nay đã khép lại. Hi vọng anh chị em đã hiểu rõ hơn về khái niệm Retrograde là gì và chức năng này có ý nghĩa như thế nào trên đồng hồ đeo tay. Nếu có bất cứ câu hỏi nào cần được giải đáp, hãy liên hệ ngay đến Bệnh Viện Đồng Hồ anh chị em nhé.

Bài viết liên quan:

Sửa chữa đồng hồ lịch vạn niên

Các loại lịch đồng hồ đeo tay

Dịch vụ chuyên nghiệp tại bệnh viện đồng hồ thay mặt kính đồng hồ, sửa chữa đồng hồ và các phụ kiện cao cấp dây da đồng hồ , hộp xoay đồng hồ