Máy Powermatic 80 – Vén màn bí mật cỗ máy thay thế cho ETA 2824-2

Máy đồng hồ Powermatic 80

Máy Powermatic 80 đang trở nên thịnh hành trong các thương hiệu thuộc tập đoàn Swatch. Chắc chắn anh chị em cũng sẽ thường xuyên thấy máy đồng hồ Power Matic trong các thương hiệu như Tissot, Certina, Hamilton và Mido. Những mẫu đồng hồ cơ Thụy Sĩ có độ chính xác cao và giá thành rất tốt?

Cùng Bệnh Viện Đồng Hồ khám phá cỗ máy sẽ giúp tập đoàn Swatch Group phát triển vượt bậc và khác biệt hoàn toàn với các đối thủ nhé!

Trụ sở của ETA tại Biel, Thụy Sĩ
Trụ sở của ETA tại Biel, Thụy Sĩ

ETA 2824-2 là tiền đề của Máy Powermatic 80

✥ Cỗ máy Powermatic, hay ETA calibre C07.111 đã được giới thiệu vào năm 2011, chúng ta cần tìm hiểu xem máy đồng hồ này được sản xuất dựa trên cỗ máy nào.

✥ Câu trả lời không cỗ máy nào khác chính là máy ETA 2824-2, bản thân nó là một sự phát triển từ cỗ máy Eterna 1427 cổ điển, vào thời điểm giới thiệu vào năm 1955 là cỗ máy tự động mỏng nhất thế giới. Ngày đó, Eterna là một tên tuổi dẫn dắt thị trường cho các bộ máy tự động – vòng bi lần đầu tiên trong Eterna-Matic vào năm 1948 đã thực sự thay đổi chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ.

✥ ETA được thành lập vào năm 1856 như một nhánh sản xuất cỗ máy riêng biệt từ Eterna và hai công ty đã bị chính phủ Thụy Sĩ buộc phải chia tách vào năm 1932. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa hai thương hiệu này vẫn gắn kết, và họ đã đồng phát minh ra cỗ máy đồng hồ mang tính lịch sử đó chính là ETA 2824-2. Cả ETA và Eterna đều chưa bao giờ được công nhận là nghệ nhân; họ luôn là những kỹ sư công nghiệp và sản xuất máy đồng hồ với số lượng lớn.

Thông số kĩ thuật máy ETA 2824-2
Thông số kĩ thuật máy ETA 2824-2
✥ Thế nhưng những bước ngoặt trong lịch sử chế tác đồng hồ khiến Eterna hiện đang phải đấu tranh để tồn tại, trong khi ETA là một trong những công ty sản xuất máy đồng hồ bậc nhất. Vị trí của ETA mạnh đến mức chính quyền Thụy Sĩ phải can thiệp tính độc quyền sản xuất các cỗ máy của họ. Máy ETA 2824-2 là thành quả to lớn và tồn tại cho tới tận bây giờ. Cỗ máy cơ học nổi tiếng và được sử dụng rộng rãi nhất trong tất cả các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ trung cấp. Đây là cỗ máy chính xác, bền bỉ, và không khó để sản xuất với số lượng lớn. Chính máy đồng hồ ETA  là xác lập tiêu chuẩn cho những máy đồng hồ Thụy Sĩ cơ bản 3 kim một lịch.
Máy đồng hồ Eta 2824-2 Standard
Máy đồng hồ Eta 2824-2 Standard

✅ Tìm hiểu thêm:

Máy đồng hồ ETA 2824 – Vén Màn Bí Mật cỗ máy Phổ Biến Nhất Thế Giới

So sánh máy đồng hồ Eta 2824-2 và SW200-1

Tại sao phải nâng cấp lên máy Powermatic 80

✥ Tuy nhiên, ETA và Swatch Group cảm thấy cần phải cải thiện sản phẩm của mình để đi trước đối thủ. Mặc dù quá thành công với cỗ máy Máy ETA 2824-2, tuy nhiên vẫn còn một số điểm cần cải thiện như: Mức dự trữ năng lượng không ấn tượng (vì chỉ tích cót được 38 giờ). Cỗ máy này cũng phổ biến đến mức khó có thể phân biệt các thương hiệu thuộc hay không thuộc tập đoàn Swatch Group với các đối thủ khác trên thị trường.

✥ Một vấn đề lớn nữa mà Swatch và ETA đang gặp phải là: bằng sáng chế của cỗ máy đã hết hạn. Hiện nay chúng ta thấy khá nhiều cỗ máy xuất hiện trên thị trường gần như tương đồng với máy ETA 2824-2 Và điều đó khiến cho Swatch Group buộc phải ưu tiên phát triển một cỗ máy tốt hơn và thậm chí hiệu quả hơn. Yêu cầu này đến từ các thương hiệu khác nhau trong phân khúc giá trung bình của Swatch Group (Tissot, Certina, Mido và Hamilton).

Máy đồng hồ Powermatic 80
Máy đồng hồ Powermatic 80

✥ Thời điểm Swatch Group đã quyết định thực hiện một bước tiến lớn để cải thiện triệt để sức mạnh của các cỗ máy thì tất cả chúng ta đều không được biết, vì Swatch Group không truyền thông về giai đoạn này. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể phỏng đoán về mốc thời gian này. Cỗ máy này được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2011 và để đảm bảo mục tiêu của quy trình công nghiệp – bao gồm cơ sở hạ tầng. Dây truyền này cần được chuyên nghiệp và chắc chắn không có sai sót ngay cả khi sản xuất với một số lượng ít. Chính xác là thời gian mà công ty bắt đầu cảm thấy những vấn đề pháp lý đầu tiên từ tuyên bố năm 2002 của Nicholas Hayek ngừng cung cấp ébauches cho các công ty bên ngoài tập đoàn mình.

✥ Bây giờ, điều đó cho chúng ta biết khá nhiều về tầm quan trọng của cỗ máy này. Powermatic 80 không chỉ là một sự cải tiến của 2824-2, nó được tạo ra để thay thế cỗ máy đã cũ với bằng sáng chế hết thời hạn.

Mục tiêu và thành tựu kĩ thuật của Powermatic

✥ Khi anh chị em lần đầu tiên nhìn vào cỗ máy Powermatic, bạn có thể bị lừa và nghĩ rằng đó chỉ là một ETA 2824-2 được làm lại, với một số cải tiến. Nhưng đó không phải là sự thật. Mỗi chi tiết nhỏ đều được đánh giá lại và cải thiện nếu có thể. Trên thực tế, các bộ phận được giữ từ ETA 2824-2 là các bộ phận không được kết nối trực tiếp bộ thoát và hộp cót. Những chi tiết đã được sản xuất một cách rất hiệu quả,sẽ được giữ lại. Số lượng các chi tiết cũng giống hệt nhau. Các cỗ máy cũng được thực hiện và lắp ráp tại các địa điểm khác nhau của ETA ở Thụy Sĩ.

Máy đồng hồ Powermatic 80 sử dụng trong đồng hồ Certina
Máy đồng hồ Powermatic 80 sử dụng trong đồng hồ Certina

✥ Mục tiêu chính là cải thiện dự trữ năng lượng và giảm công đoạn thủ công để đảm bảo độ chính xác và ổn định của các quy trình công nghiệp. Điều này được thực hiện theo một số cách rất thú vị bằng cách sử dụng các kỹ thuật sản xuất hiện đại nhất. Nếu bạn nhìn kỹ vào cấu trúc bánh xe cân bằng của chuyển động Powermatic, bạn sẽ thấy nó khác với các cấu trúc thông thường, nó dường như là một “mô-đun”.

✥ Ngựa được chế tạo đặc biệt để làm thay đổi mức sai số, đặc biệt là ở mức dự trữ năng lượng thấp, cần gạt điều chỉnh sai số đã được lược bỏ. Thiết kế tổng thế cho phép bộ phận này được sản xuất trực tiếp và tự động. Không cần thao tác thủ công để căn chỉnh mức sai số. Đây là một cuộc cách mạng thầm lặng trong chế tạo đồng hồ, được thực hiện với các kỹ thuật hiện đại nhất. Trên thực tế, toàn bộ ý tưởng về bộ thoát không có cần gạt điều chỉnh sai số đã được thay thế bằng cách đặt tốc độ bằng laser trong nhà máy. Và điều đó, thực sự, hiệu quả và chính xác hơn rất nhiều.

Bộ phần điều chỉnh (regulator) của máy Powermatic 80
Bộ phần điều chỉnh (regulator) của máy Powermatic 80

✥ Vậy số lượng đồng hồ Chronometer mà Swatch sản xuất là bao nhiêu với giá như thế nào? Đồng hồ Chronometer Tissot chỉ có giá khoảng cơn hơn 200 CHF so với đồng hồ cơ ‘bình thường’. Khi được hỏi liệu có bất kỳ sự khác biệt kỹ thuật nào giữa máy Powermatic ‘bình thường’ và đồng hồ có chứng nhận Chronometer, về cơ bản là không có sự khác biệt. Vì quy trình này là công nghiệp và không có can thiệp thủ công, Ngựa và bộ thoát mang lại độ chính xác cao vì vậy những cỗ máy dễ đạt chứng nhận Chronometer hơn. Toàn bộ bộ phận điều chỉnh được đưa vào cỗ máy như một “mô-đun”, do đó cũng giảm chi phí sửa chữa. Nếu bánh xe cân bằng của bạn bị hỏng, toàn bộ mô-đun này sẽ được thay thế bằng một cái mới.

Cải tiến lớn nhất: mức dự trữ năng lượng, vật liệu và hiệu năng

✥ Như đã đề cập, một cải tiến rất lớn với Powermatic 80 so với ETA 2824-2, là khả năng dự trữ năng lượng. Máy ETA 2824-2 bình thường sẽ có khả năng dự trữ năng lượng là 38h, thực tế có thể được 40h; trong khi đó C07.111 cung cấp năng lượng trong 80 giờ. Khả năng trữ cót đó không chỉ do hộp trữ cót, dây cót được cải tiến, mà còn do hiệu năng hoạt động của bộ thoát. Ngoài ra, nhờ quy trình sản xuất hiện đại, tần số đã giảm xuống còn 21.600vph (so với trước đây là 28.800vph), mà không ảnh hưởng đến độ chính xác của cỗ máy. Với tần số thấp hơn này cũng góp phần dự trữ năng lượng lâu hơn.

✥ Khả năng tích cót cao cùng với kích thước máy không quá lớn sẽ giúp Swatch có thể cải tiến thêm nhiều chức năng dựa trên cỗ máy Powermatic 80 náy. Chẳng hạn như GMT, lịch Bigdate, và chắc chắn cũng sẽ có những tiện ích phức tạp hơn trong tương lai.

máy đồng hồ Tissot Powermatic 80
máy đồng hồ Tissot Powermatic 80

✥ ETA 2824-2 và Powermatic 80 thậm chí còn không được dùng cùng một vật liệu. Chính xác những vật liệu nào đã được sử dụng trong các máy Powermatic khác nhau? Swatch Group không công bố, nhưng  có những thông tin cho chúng ta biết rằng hợp kim thép hơi khác so với các cỗ máy thông thường, được gọi là hợp kim ARCAP, chống từ tính. Nó được tạo thành từ sự kết hợp của niken, đồng, coban, thiếc, chì và kẽm.) Trong một số trường hợp, ETA thậm chí còn thêm vật liệu nhựa vào cỗ máy.

✥ Một điều mà Swatch Group chia sẻ và rất tự hào là việc sử dụng chất thoát silicon trong các calibre Powermatic mới nhất. Nó được giới thiệu lần đầu tiên vào đầu năm 2019, trong Swatch Flymagic , và sau đó là trong Tissot Powermatic 80 .

Phần Caseback đồng hồ Tissot lộ ra bộ máy Powermatic 80
Phần Caseback đồng hồ Tissot lộ ra bộ máy Powermatic 80

✥ Sự cải tiến này đã mang lại cho đồng hồ các đặc tính chống từ tính và nó cho thấy ETA luôn luôn tự cải tiến như thế nào đối với sự phát triển của bộ máy này. Nếu sự cải tiến của Powermatic tiếp tục với tốc độ này, nó sẽ khiến 2824 trở nên lỗi thời trong nhiều năm và Swatch Group sẽ đạt được mục tiêu vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh về kỹ thuật.

So sánh chi tiết cỗ máy Powermatic 80 và ETA 2824-2

Nhưỡng thông số chi tiết nhất của hai cỗ máy Powermatic 80 và máy ETA 2824-2 được so sánh tại bảng dưới đây

ETA 2824-2 Powermatic 80 (ETA C07.111)
Nhà sản xuất: ETA Nhà sản xuất: ETA
Nền tảng: ETA 2824-2 Nền tảng: ETA 2824-2
Loại máy: cơ – automatic Loại máy: cơ – automatic
Đường kính: 25.6 mm Đường kính: 25.6 mm
Độ dày: khoảng 4.60 mm Độ dày: khoảng 4.60 mm
Tần số dao động: 28,800 A/h (4Hz) Tần số dao động: 21,600 A/h (3Hz)
Thời gian trữ cót: 38 giờ Thời gian trữ cót: 80 giờ
Số chân kính: 25 Số chân kính: 23 trên POWERMATIC 80.111 | 25 trên POWERMATIC 80.811
Hacking Second: Có Hacking Second: Có
Lên dây thủ công: Có Lên dây thủ công: Có
Chức năng: Giờ, Phút, Giây, Lịch Ngày Chức năng: Giờ, Phút, Giây, Lịch Ngày
Nước sản xuất: Thụy Sĩ (Swiss Made) Nước sản xuất: Thụy Sĩ (Swiss Made)
Năm ra mắt: 1982 Năm ra mắt: 2013

Nhược điểm của máy đồng hồ Powermatic 80

✥ Tất nhiên, ngành công nghiệp này có các cỗ máy đồng hồ có nhược điểm của nó. Đó là, không phải là cỗ máy có độ hoàn thiện cao. Độ hoàn thiện của máy powermatic chỉ ở mức vừa phải và mỗi thương hiệu đều có thể thêm logo của mình trên quả văng. Nhìn vào máy đồng hồ này chúng ta sẽ thấy những gì cơ bản nhất của việc sản xuất máy đồng hồ. Không có khắc, gần như không trang trí, cũng không có sọc Geneva. Dù sao đi nữa, điều này không ảnh hưởng đến các tính chất cơ học của cỗ máy. Và hầu hết các thương hiệu sử dụng Powermatic sử dụng tấm kính để làm lộ ra cỗ máy bên trong. Powermatic đang mở ra cánh cửa đến thế giới của thế giới horology

Nhược điểm của máy Powermatic 80
Nhược điểm của máy Powermatic 80 là không được hoàn thiệt quá xuất sắc

✥ Powermatic không phải là một Cỗ máy mang tính cách mạng theo cách của Calibre 11 hay El Primero. Nó có thể không tuyệt như miếng nhựa đầu tiên, nhưng nó chắc chắn được tạo ra với cùng mục đích đưa sức mạnh của các cỗ máy Thụy Sĩ đến với người tiêu dùng lớn hơn, mà không ảnh hưởng đến chất lượng và độ chính xác.

Phong cách Hayek

✥ Những chiếc đồng hồ Tissot, Certina, Hamilton và Mido luôn thuộc loại đồng hồ đầu tiên của tôi. Những chiếc đồng hồ này có đủ chi tiết để được coi là một chiếc đồng hồ xa xỉ, và với bề mặt gọn gàng, chất lượng mạnh mẽ và sử dụng các tấm kính để làm lộ đáy, chúng đánh cắp hàng ngàn trái tim mỗi năm từ những nhà sưu tập đồng hồ đầy tham vọng. Với máy Powermatic, trái tim đó vẫn có thể thay thế, nhưng không còn nghi ngờ gì nữa.

Như vậy Bệnh Viện Đồng Hồ đã giới thiệu tới anh chị em về dòng máy đồng hồ Powermatic 80, và so sánh chi tiết máy này với bộ máy tiền nhiệm Eta 2824-2. Hi vọng đây là bài viết bổ ích gửi tới anh chị em yêu những mẫu đồng hồ của thương hiệu thuộc tập đoàn Swatch.

Comments are closed.