Những Điều Cần Làm Ngay Khi Đồng Hồ Bị Vỡ Kính

Đ0ồng hồ Rolex vỡ mặt kính

Đồng hồ bị vỡ kính là một trong những ca thường xuyên Bệnh Viện Đồng Hồ tiếp nhận, tình trạng khi đưa đến mặt kính đã bị vỡ và các vụn kính dính lên hết mặt số đồng hồ. Với những trường hợp nặng như này, thì chỉ còn một phương án duy nhất là phải thay mặt kính đồng hồ mới, và hạn chế tối đa ảnh hưởng của mạt kính lên mặt số đồng hồ.

Liên quan đến ca cấp cứu hôm nay, Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ cung cấp kiến thức cho bạn luôn về cách sơ cứu đồng hồ khi bị vỡ, phân loại mặt kính, chọn loại nào là tốt và phù hợp cho đồng hồ và cách thay mặt đồng hồ đeo tay tại nhà.

CÁCH SƠ CỨU KHI MẶT KÍNH ĐỒNG HỒ BỊ VỠ

Việc vỡ mặt đồng hồ thì là điều không ai mong muốn, nhưng do nhiều sự cố có thể xảy ra như khuân vác đồ nặng, chơi thể thao hay làm rơi…không ai lường trước được.

Nhưng có vấn đề mà không phải ai cũng để ý là việc xử lý đồng hồ trước khi đem đến các cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp. Nhiều trường hợp khi mang đến đồng hồ bị rơi vào tình trạng nặng hơn như hỏng máy, trầy xước mặt, vụn kính mắc kẹt vào các bánh răng …

3 điều điều tuyệt đối phải chú ý khi đồng hồ bị vỡ kính

➢ Không được vặn, điều chỉnh hay bất kỳ nút chức năng nào bởi kim sẽ lê và kéo theo mạt kính trong đồng hồ gây xước mặt số

➢ Nhẹ tay để cố gắng lấy hết các mạt kính ra khỏi mặt số

➢ Nếu đồng hồ có chức năng Hacking Function hãy kéo núm ra dể dừng tất cả chức năng của đồng hồ

mặt kính đồng hồ Orient Bambino bị vỡ
mặt kính đồng hồ Orient Bambino bị vỡ do chủ nhân bị ngã và xước sát rất sâu

4 bước cho việc sơ cứu trước khi đem thay kính đồng hồ

Bước 1: Chuẩn bị ngay 1 tấm vải sạch và nhẹ tay đặt đồng hồ lên để tránh mặt số đồng hồ bị trầy xước, ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Bước 2: Cầm dây hoặc các vấu rồi úp đồng hồ xuống tấm vải, mục đích để cho bụi bẩn và vụn vỡ rơi ra ngoài. trường hợp vụn không thể ra ngoài thì nên giữ úp để mạt kính không ảnh hưởng xấu lên mặt số.

Lưu ý, không được ngửa đồng hồ lên để tránh vụn vỡ còn xót xước mặt số, rơi vào các linh kiện bên trong. Tốt nhất lấy thêm 1 tấm vải mới rồi đặt úp đồng hồ xuống.

Bước 3: Quan sát kỹ xem có bị rơi linh kiện gì của đồng hồ không. Nếu có phải cất cẩn thận hết lại để đem đến cho thợ sửa lắp vào.

Bước 4: Gói đồng hồ vỡ kính lại cẩn thận (cố gắng giữ mặt úp xuống), đưa đồng hồ và các phụ kiện đến địa chỉ sửa đồng hồ uy tín nơi mua đồng hồ để tìm mua mặt kính phù hợp.

TÌM HIỂU CÁC LOẠI KÍNH TRƯỚC KHI THAY

➣ Kính mica: Đây là một loại nhựa trong suốt chứ không phải kính. Mica có độ cứng khoảng hơn 300 VK (vicker), khá thấp nên hay bị trầy xước và mờ đi. Tuy nhiên để có những bản kính siêu cong dành cho đồng hồ cổ điển thì gần như chỉ có kính mica có thể thay thế.

Kính mica cho đồng hồ Rolex
Kính mica cho đồng hồ Rolex

➣ Mặt kính cường lực( mineral Glass): Nếu thay kính cường lực đồng hồ thì độ cứng vào khoảng 400 VK, ưu điểm của kính là có khả năng chống va đập và chịu lực tốt. Kính khoáng chất rất ít khi bị trầy, nhưng dù cho có trầy xước thì vẫn có khả năng đánh bóng là sáng đẹp như mới.

Kính cường lực trên đồng hồ Citizen Eco-drive
Kính cường lực trên đồng hồ Citizen Eco-drive

➣ Mặt kính Sapphire: Đây được xem là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn thay mặt kính chống xước. Vì loại kính này nó trong suốt, độ cứng chỉ kém sau so với kim cương. Độ cứng của loại kính này ở mức 2000 VK. Chính vì có ưu điểm lớn về độ cứng nên nó giúp kính sapphire có khả năng chống trầy xước gần như tuyệt đối.

Kính sapphire trên đồng hồ Jaeger-LeCoultre
Kính sapphire trên đồng hồ Jaeger-LeCoultre

Tuy nhiên sẽ chẳng có loại nào hoàn hảo tuyệt đối cả, bạn thay mặt kính Sapphire khi va chạm hạy quệt qua vật cứng hơn kính sapphire vẫn có thể bị xước tuy nhiên là rất ít

  • Ngoài những ưu và nhược điểm ở trên của các loại kính, thì Bệnh Viện Đồng Hồ cũng muốn các bạn lưu ý. Với những trường hợp mặt kính bị các vết xước nhẹ thì bạn không cần phải tốn chi phí đi thay mặt mà đến cửa hàng sửa chữa có thể đánh bóng lại mặt (chi phí đánh bóng sẽ tốt hơn chi phí hay kinh). Trừ khi mặt đồng hồ bị xước quá nhiều đánh bóng không khắc phục được hoặc vỡ thì mới phải thay.

Nhưng việc đánh bóng mặt kính lại chỉ dùng cho các  loại kính mica hay kính cường lực, còn loại mặt sapphire thì chi phí đánh bóng cũng rất cao, và ít nơi nhận đánh bóng mặt kính sapphire. Với lưu ý này, bạn cần cân nhắc có nên thay mặt đồng hồ Sapphire hay không?

CÓ THỂ THAY MẶT KÍNH TẠI NHÀ KHÔNG?

Việc thay mặt kính từ trước đến nay vẫn có nhiều người tự mình thay được nhưng cũng không ít trường hợp làm máy bị hư hỏng nặng hơn như việc không đảm bảo vật dụng chuyên biệt kiến bụi hay mồ hôi tay dính vào các link kiện.

Thay mặt kính đồng hồ Citizen bị vỡ
Thay mặt kính đồng hồ Citizen bị vỡ

Nếu bạn vẫn muốn tự mình thay thì cần đảm bảo các bước sau

Bước 1: Tháo mặt kính cũ ra

Hãy chuẩn bị đồ dùng cho việc thay mặt kính: 2 tấm vải sạch, mặt kính mới.  Khi tháo mặt xong thì bạn cần phải làm sạch các mép tiếp xúc với kính ở vỏ đồng hồ, vì những chổ này thường dính rất nhiều bụi bẩn và vụn vỡ bám lại. Bước này rất quan trọng, bạn cần tỉ mỉ với cẩn thận để làm sạch nhất có thể.

Bước 2: Hoàn tất việc làm vệ sinh đồng hồ, bạn sử dụng 1 loại keo chuyên biệt là GS lên mặt kính và để đó khoảng 30 giây.

Tiếp theo, bạn lắp mặt kính mới vào và xoay làm sao để khít với vòng benzel của đồng hồ

Bước 3: Nhận nhẹ xung quanh viền của mặt kính để đảm bảo rằng bạn lắp đặt mặt kính hoàn toàn chính xác.

Bước 4: Hãy để lớp keo GS khô trong vòng 10 phút.

Bước 5: Sau đó, khi lớp keo đã cứng, bạn lấy một cây tăm để loại bỏ các chất keo dư thừa bên ngoài một cách nhẹ nhàng. Hãy cẩn thận không làm trầy xước mặt kính đồng hồ.

Bước 6: Kiểm tra lại đồng có có gặp vấn đề gì không.

Bệnh Viện Đồng Hồ không khuyến khích các bạn tự xử lý tại nhà vì còn rất nhiều vấn đề liên quan đến kỹ thuật như thiết bị, loại keo chuyên dụng, size và kích cỡ kính, và khả năng chống nước của đồng hồ. Hãy mang đến địa chỉ sửa chữa đồng hồ uy tín các kĩ thuật viên sẽ thay kính cho bạn

THAM KHẢO 9 BƯỚC THAY MẶT KÍNH ĐỒNG HỒ ĐẢM BẢO UY TÍN

Với các thương hiệu uy tín về sửa chữa đồng hồ dù có thay mặt đồng hồ gì bạn đều được bảo hành chống nước lên tới 6 tháng

Dưới đây là quy trình 9 bước thay mặt kính đồng hồ tại Bệnh Viện Đồng Hồ theo tiêu chuẩn của Thụy Sĩ

Bước 1: Tiếp nhận và tư vấn chi tiết các vấn đề phải làm cho mẫu đồng hồ

Bước 2: Vệ sinh dây vỏ trước mở máy bằng dụng cụ chuyên dụng để tránh trường hợp bụi bay vào máy

Bước 3: Tháo máy khỏi vỏ tránh các tình huống làm ảnh hưởng đến mặt số, kim và máy đồng hồ

Bước 4: Đo và kiểm tra size kính, độ cong nếu có để lựa chọn phôi kính phù hợp

Bước 5: Ép kính chuẩn theo công nghệ Thụy Sỹ

Bước 6: Vệ sinh bằng dung dịch đặc biệt trước khi lắp máy

Bước 7: Kiểm tra chống nước bằng máy hút chân không chuyên dụng

Bước 8: Kiểm tra độ chính xác của đồng hồ bằng máy đo biên độ và tua cơ

Bước 9: Kiểm tra hoàn thiện thẩm mỹ đồng hồ trước khi trao trả khách hàng

Lưu ý: Sẽ gặp rất nhiều rủi ro nếu bạn đem đến các cơ sở sửa chữa kém chất lượng

+ Có thể thay mặt kính không phù hợp với kích cỡ, độ dày mỏng, độ cong dẫn đến tình trạng đồng hồ không chạy do chạm kim.

+ Sử dụng một thời gian nước vào do kính không được ép theo tiêu chuẩn.

+ Đồng hồ có thể để lại những vết xước trên vỏ, mặt và kim đồng hồ.

+ Không được bảo hành

Với tất cả các nội dung chia sẻ xoay quanh thay mặt kính đồng hồ, hi vọng giúp cho các bạn tự tin xử lý hơn khi gặp tình huống này. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc liên quan sửa chữa đồng hồ thì hãy liên hệ đến hotline: HÀ NỘI: 09.444.333.75 – TP HCM: 0972.109.109 để được giải đáp kịp thời.

Xem thêm các dịch vụ sửa chữa đồng hồ tại bệnh viện đồng hồ và dây da đồng hồ , hộp xoay đồng hồ