Điều gì đã làm những chiếc đồng hồ Seiko Prospex Diver “Turtle” và “Samurai” trở nên thú vị?

Đồng hồ Seiko Prospex Diver Samurai Turtle 4

Nếu phải kể đến những mẫu đồng hồ Diver thực thụ, dễ sở hữu bởi mức giá rất hợp lý, dễ lên tay trong nhiều phong cách khác nhau và đặc biệt chúng được sản xuất một cách tỉ mỉ thì chắc chắn Seiko với bộ sưu tập Prospex chắc chắn là một trong những ứng cử viên sáng giá nhất. Trong bài viết này chúng ta phải điểm đến hai cái tên “Turtle” và “Samurai”, thuộc bộ sưu tập Seiko Prospex “PADI”.

Vì vậy, bây giờ là lúc để khám phá yếu tố thú vị của hai chiếc đồng hồ lặn mức giá cực tốt nhưng tuyệt vời này.

Một Chút Về Lịch Sử Về Seiko Diver

Seiko Turtle và Samurai là hai trong số những chiếc đồng hồ nổi tiếng nhất của thương hiệu này, không chỉ vì chúng tương đối dễ tiếp cận bởi người đeo, mà còn vì chúng đã khẳng định được chất lượng rất tốt trong những năm qua. Trên thực tế, chúng là biểu tượng hiện đại dựa trên hơn 50 năm lịch sử của đồng hồ lặn tại Seiko.

Đồng hồ lặn đầu tiên của Seiko 62MAS 1965 ref. 6217

Trong khi khái niệm đồng hồ lặn đã được xác lập trong ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ – bắt đầu vào năm 1953 với Blancpain Fifty Fathoms và Rolex Submariner, tiếp theo là Omega Seamaster 300 vào năm 1957 – phải mất hơn một thập kỷ ngành công nghiệp đồng hồ Nhật Bản mới có những sản phẩm đầu tiên. Tuy nhiên, chúng đã tạo ấn tượng ngay từ lần đầu ra mắt. Năm 1965, Seiko giới thiệu một chiếc đồng hồ được gọi là “62MAS”, Reference 6217, khởi đầu của tất cả các mẫu đồng hồ lặn sau đó của thương hiệu. Chiếc đồng hồ này có ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp và danh tiếng của Seiko về đồng hồ lặn chuyên nghiệ. Seiko đã chứng tỏ sự vượt trội của mình và chịu trách nhiệm tạo ra nhiều tính năng mà ngày nay đã được chấp nhận rộng rãi như các tiêu chuẩn công nghiệp. Trên thực tế, các tiêu chuẩn ISO 6425 đã một phần dựa trên các khía cạnh của đồng hồ thợ lặn của Seiko.

KIỂM TRA CHỐNG NƯỚC CHO ĐỒNG HỒ

Seiko Turtle

Seiko Prospex Diver’s Turtle được mô phỏng theo một chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng khác của thương hiệu, “Captain Willard”, hoặc Seiko Ref 6105. Được sản xuất từ ​​năm 1968 trở đi, với khả năng chống nước 150 mét, điều thu hút mọi người là Núm đồng hồ được đặt ở vị trí 4 giờ và không làm biến dạng ban đầu của vỏ, chính điều này là yếu tố đã đặt biệt danh cho chiếc đồng hồ.

Sự nổi tiếng của 6105 bắt nguồn từ tiểu thuyết, vì nó là chiếc đồng hồ mà thuyền trưởng Willard đã đeo trong kiệt tác Apocalypse Now . Đến năm 1977, 6105 được thay thế bằng một chiếc đồng hồ quan trọng khác, dòng 63XX, một bộ sưu tập duy trì tất cả các giá trị đã làm cho đồng hồ lặn Seiko trở nên phổ biến: nó rẻ, chất lượng tuyệt vời, độ chính xác và đã được thử nghiệm để sử dụng cho những thợ lặn chuyên nghiệp. Và khi Seiko tái ra mắt “Turtle” vào năm 2016 , thương hiệu đã rất cẩn thận để giữ lại thiết kế ban đầu của dòng 63XX mang tính biểu tượng và được đánh giá cao.

Seiko Sumurai

Seiko “Samurai” là một biểu tượng hiện đại hơn, một chiếc đồng hồ được lấy cảm hứng từ một số đồng hồ Seiko Diver cổ điển đậm nét nhất, nhưng không phải là một chiếc đồng hồ tái sinh của quá khứ. Nó đã được đưa ra vào năm 2004 và được sản xuất trong một vài năm cho đến khi nó bị xóa khỏi danh mục. Đó là một chiếc đồng hồ lặn hiện đại có giá cả phải chăng, được sản xuất tốt và được thiết kế tốt, với bộ máy tự động và khả năng chống nước 200m. Thiết kế của nó đã trở thành biểu tượng. Và sự kết hợp giữa vòng bezel lớn với vỏ góc cạnh, sắc nét đã trở nên nổi tiếng trong giới sưu tập.

Samurai tồn tại trong nhiều phiên bản khác nhau, bao gồm các phiên bản có vỏ bằng titan (ngừng sản xuất vào năm 2008 và dành riêng cho thị trường Nhật Bản) và vỏ thép với mặt số có kết cấu “Clou de Paris”. Sự trở lại của chiếc đồng hồ lặn mang tính biểu tượng này đã được công bố với phiên bản giới hạn Lagoon 6.000 đồng hồ vào tháng 2 năm 2017 trước khi chính thức trở lại với bộ sưu tập vĩnh viễn tại Baselworld 2017 – một bản cập nhật nhẹ của mẫu trước đó vì nó đi kèm với cùng một vỏ, một khung bezel được làm lại, các chỉ số và kim khác nhau, và nâng cấp cơ học.

Tại Sao Seiko Samurai và Seiko Turtle  Được Sử Dụng Nhiều

Với hai mẫu đồng hồ, thật khó để nói không thiên vị hai mẫu đồng hồ này, bởi Seiko tạo ra một chiếc đồng hồ lặn tốt nhất trong phân khúc giá này. Bài viết này sẽ cố gắng cung cấp cho anh em một số lý do chính đáng tại sao Seiko Turtle và Samurai là những chiếc đồng hồ phải có trong bộ sưu tập, bất kể thứ gì trong bộ sưu tập của bạn.

Chúng là những chiếc đồng hồ lăn thực thụ nhưng vẫn đa năng

Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn, nhưng đây là sự thật. Những chiếc đồng hồ này vừa là công cụ chuyên dụng dành cho thợ lặn nhưng cũng cực kì dễ lên tay trong nhiều phong cách khác nhau.

Một mặt, cả Samurai và Turtle đều là những chiếc đồng hồ lặn chuyên dụng. Tôi nói cả hai bởi vì, ngoài thiết kế, những chiếc đồng hồ này gần như giống hệt nhau về mặt kỹ thuật – cùng thông số kỹ thuật, cùng khả năng chống nước, cùng chức năng, bộ máy gần như giống nhau. Samurai và Turtle có thể chỉ bằng một phần giá của Submariner hoặc Seamaster, nhưng khi nói đến khả năng lặn thì chúng không có thua bất cứ đối thủ nào. Chúng có tất cả các tính năng cần thiết của một chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp. Điều này bao gồm khung bezel lặn 120 clicks với thang đo 60 phút được in trên benzel insert bằng nhôm, núm ren xoáy, khả năng chống nước 200m, một bộ vỏ chắc chắn và được bảo vệ tốt , kim và cọc số rất dễ đọc và phát quang, đủ kháng từ – tất cả những điều đó khiến chúng trở thành những chiếc đồng hồ lặn đích thực.

THAY MẶT KÍNH ĐỒNG HỒ CHUẨN THỤY SỸ

Không thể nghi ngờ rằng những chiếc đồng hồ này, đều là những chuyên gia lặn. Chắc chắn, hầu hết chúng ta sẽ không sử dụng chúng như vậy nhưng vẫn có thể yên tâm khi biết chúng có thể chịu được những gì. Vì vậy, trên giấy tờ, chúng là những tác phẩm rất nghiêm túc nhưng điều tốt với Seiko là hãng cũng đã nghĩ đến việc tạo ra một số phiên bản thú vị và trực quan. Bên cạnh các phiên bản mặt số và khung bezel màu đen hoặc xanh lam cổ điển, bạn có rất nhiều sự lựa chọn – vỏ màu đen với chỉ số màu kem, các phiên bản đặc biệt “Save the Ocean” với họa tiết hình sóng và mặt số màu xanh, các phiên bản “ Lagoon ”, “ Dawn Grey”. Các phiên bản PADI với chủ đề xanh và đỏ lấy cảm hứng từ Rolex (PADI là tổ chức đào tạo lặn biển đáng tin cậy nhất thế giới).

Trên Turtle, vòng bezel PADI này được kết hợp với một mặt số màu xanh dương chải tia nắng đẹp mắt và nhiều điểm nhấn màu đỏ trên mặt số và kim. Trên Samurai, mặt số màu đen nhưng được tô điểm bằng họa tiết sóng rất chi tiết và được thực hiện tốt đến kinh ngạc. Điều này không chỉ thể hiện sự chú ý đến từng chi tiết mặc dù mức giá rất dễ chịu, mà nó còn làm cho những chiếc đồng hồ này trở nên sống động, khác thường và bắt mắt.

Cuối cùng, chúng ta có thể tùy biến chúng trở thành những mẫu đồng hồ yêu thích. Ban đầu, cả hai đều được giới thiệu trên dây kim loại bằng thép không gỉ. Anh em có thể đeo chúng với khá nhiều thứ: dây đeo NATO, cao su, vải, dây MN đàn hồi hoặc thậm chí da nếu bạn muốn. Những chiếc đồng hồ này cực kỳ linh hoạt.

Chất lượng so với giá cả

Bây giờ chúng ta chuyển sang những vấn đề khách quan hơn một chút: chất lượng cảm nhận và mối quan hệ của nó với giá cả. Vào năm 2011, khi ra mắt chúng đã được gắn liền với cụm từ “ Đồng hồ cao cấp giá rẻ nhất ”. Nói vậy, bạn có thể hình dung ra thứ gì đó từ Patek hoặc từ làng Glashütte. Tiêu chí của chúng tôi cho một chiếc đồng hồ cao cấp là: máy cơ, máy inhouse, lịch sử thương hiệu, tốt nhất là vẫn có sự tham gia của người sáng lập, mức độ sưu tập cao.

Seiko là một trong những thương hiệu hiếm hoi vẫn thuộc sở hữu của gia đình sáng lập và nơi những chiếc đồng hồ được sản xuất hoàn toàn Inhouse, từ vỏ, mặt số và bộ máy. Và nếu bạn loại bỏ giá ra khỏi yếu tố so sánh, Seiko là một trong những thương hiệu cao cấp.

Không thể phủ nhận Seiko Turtle và Samurai là những chiếc đồng hồ được làm rất tốt. Vỏ đồng hồ được làm sắc nét và chính xác, Benzels có tạo thành tiếng khi xoay, các núm vặn chính xác và không gây cảm giác khó khăn, các mặt số được chế tạo chi tiết và chính xác, các chuyển động chắc chắn, đáng tin cậy và dễ sử dụng. Chắc chắn, cầm một chiếc Rolex trên tay sẽ là một trải nghiệm hài lòng hơn – và cũng như vậy, vì chúng ta đang nói về những chiếc đồng hồ đắt hơn từ 10 đến 15 lần. Nhưng hai chiếc Seiko này, có giá dưới 500 EUR, không bao giờ khiến bạn thất vọng.

Dù nhìn ở đâu, bạn cũng có thể cảm nhận được sự quan tâm đến từng chi tiết và độ chính xác của công việc được thực hiện bởi những người thợ đồng hồ của Seiko. Vỏ đồng hồ cho cảm giác chắc chắn, các đường phân cách giữa bề mặt được đánh bóng và đánh chải rất gọn gàng và mặt số chi tiết đến kinh ngạc. Tất nhiên, có một số điểm chưa mạnh, chẳng hạn như kính khoáng Hardlex thay cho sapphire chịu lực tốt hơn, nhưng chắc chắn anh em đã đeo những mẫu đồng hồ này rồi sẽ thấy rằng mặt kính vẫn không bị xước một cách kì lạ, vì mặt kính thường được làm thấp hơn so với Bezel.

Về mặt cơ học, bộ máy Inhouse – tất cả các bộ phận, bao gồm cả dây tóc hoặc bộ cân bằng đều được Seiko tự sản xuất. Chúng ta cũng không nên kì vọng về độ hoàn thiện hay trang chí ở những chi tiết nhỏ, nhưng xét một cách công bằng và hiểu được bối cảnh sử dụng của đồng hồ lặn/thể thao, sẽ không có ý nghĩa gì khi dành thời gian trang trí các cỗ máy. Điều này sẽ chỉ làm tăng giá nhưng không làm tăng giá trị cảm nhận. Các cỗ máy trong những chiếc đồng hồ này, cả hai đều thuộc dòng 4R3x (sự khác biệt duy nhất là chức năng chỉ ngày và thứ), được gọi là chuyển động tự động “entry-level”. Tuy nhiên, chúng có khả năng lên dây bằng tay và cơ chế dừng kim giây. Ngoài ra, Seiko công bố độ chính xác -35 / + 45 giây một ngày. Trên thực tế mức sai số có thể đạt được tốt hơn khá nhiều so với thông số của hãng đưa ra. Khi vào các diễn đàn, bạn thấy rằng hầu hết các chủ sở hữu ghi lại độ chính xác trong vòng ± 10 giây một ngày. Không quá tệ với mức giá như vậy…

Những gì bạn sẽ nhận được với những chiếc đồng hồ này được thực hiện một cách độc đáo, không có chi tiết vô nghĩa từ một trong những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng, với các điểm bán hàng trên toàn cầu, không có vấn đề hậu mãi, bảo hành trên toàn thế giới, chắc chắn rằng công ty sẽ vẫn hoạt động trong nhiều thập kỷ và như vậy, đồng hồ của bạn sẽ vẫn dễ sử dụng.

Chúng đáp ứng hầu hết những người chơi đồng hồ

Đây là loại đồng hồ bạn có thể mua cho lần đầu chơi đồng hồ cơ khí đầu tiên của mình. Đây là loại đồng hồ mà bạn có thể dễ dàng tặng cho con trai, cháu trai, bạn thân, bạn trai… Dù người đó có thích đồng hồ hay không, bạn cũng không thể sai được.

Nhưng chúng cũng là loại đồng hồ có thể mang lại nhiều niềm vui cho một nhà sưu tập dày dạn kinh nghiệm bởi vì nếu anh ta không quá tinh hoa, anh ta sẽ hiểu giá trị của những chiếc đồng hồ này, chất lượng tuyệt đối của chúng và tầm quan trọng của chúng đối với ngành công nghiệp đồng hồ. Những chiếc đồng hồ này là sự bổ sung hoàn hảo cho chiếc đồng hồ bạn đeo đi làm, một chiếc đồng hồ cuối tuần / kỳ nghỉ tuyệt vời, trông đẹp, vẫn hoạt động tốt và điều đó sẽ không làm bạn thất vọng. Vì vậy, cho dù bạn có một chiếc đồng hồ đơn lẻ hay nhiều món đồ xa xỉ, những chiếc Seiko này trông sẽ không phù hợp trong hộp đồng hồ của bạn.

Và để trả lời câu hỏi liệu Samurai có tốt hơn Turtle hay ngược lại, nó thực sự chỉ là vấn đề của thiết kế. Cả hai đồng hồ đều giống hệt nhau về mặt cơ học. Một thiết kế sắc nét và mạnh mẽ hơn một chút, thiết kế còn lại thì hạn chế hơn, cổ điển hơn một chút và đi kèm với một chút hấp dẫn cổ điển. Nhưng tỷ lệ (đường kính và lug-to-lug), cũng như sự thoải mái, khá bằng nhau.

Giá đồng hồ Seiko Turtle và Seiko Sumurai

Cả hai đồng hồ đều có sẵn rộng rãi phiên bản đặc biệt (nhưng không giới hạn), có thể được tìm thấy tại các cửa hàng trực tuyến của Seiko, tại các cửa hàng Seiko và các nhà bán lẻ. Seiko Prospex Diver Turtle PADI SRPA21K1 được bán lẻ với giá 449 EUR  ở Châu Âu. Seiko Prospex Diver Samurai PADI SRPB99K1 được bán lẻ với giá 479 EUR  ở Châu Âu.

Thông tin chi tiết tại www.seikowatches.com.

Như vậy Bệnh Viện Đồng Hồ đã gửi tới anh chị em những lí do vì sao nên sở hữu một trong những mẫu đồng hồ Lặn của Seiko trong bộ sưu tập của mình. Tất nhiên dù là dòng bơi lặn của đồng hồ thì vẫn nên lau dầu bảo dưỡng từ 3 đến 4 năm một lần để đảm bảo đồng hồ chạy ổn định. Hoặc có bất cứ vấn đề gì liên quan đến sửa đồng hồ seiko, hãy cho Bệnh Viện Đồng Hồ cơ hội để phục vụ anh chị em một cách tốt nhất.