Làm sạch vỏ đồng hồ bằng đồng dễ dàng bằng cách không thể ngờ tới

làm sạch vỏ đồng hồ bằng đồng 5

Các vết bẩn, ố, gỉ khiến cho đồng hồ bị mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Điều này sẽ làm anh chị em bị mất điểm nghiêm trọng trong mắt đối phương. Vậy làm thế nào để làm sạch vỏ đồng hồ bằng đồng một cách dễ dàng nhất. Những cách dưới đây có thể làm sạch vỏ bằng đồng theo cách mà nhiều anh chị em có thể không ngờ tới.

Tổng quan vỏ đồng hồ bằng đồng

Bên cạnh vỏ đồng hồ được làm từ vàng, Titanium, Tantalum,… thì đồng cũng là chất liệu được khá nhiều thương hiệu trên thế giới sử dụng để thiết kế cho cỗ máy thời gian của mình. Đặc biệt, nó dần trở thành xu hướng thịnh hành trong những năm gần đây với sự xuất hiện ngày càng nhiều các mẫu đồng hồ có vỏ bằng đồng. Tiên phong cho xu hướng này là thương hiệu Panerai với mẫu Submersible Bronzo được giới thiệu vào năm 2011. Trước đó, cũng có một số mẫu đồng hồ được sản xuất nhưng chưa một thương hiệu nào để lại dấu ấn mạnh mẽ như của Panerai. 

Một trong những lý do quan trọng nhất dẫn đến thành công này của Panerai có lẽ là nhờ sự kết hợp hoàn hảo giữa màu sắc riêng của thương hiệu cùng với kỹ thuật luyện kim của đồng. Do đó, những chiếc đồng hồ này vừa mang đậm dấu ấn hàng hải, vừa có bộ vỏ tuyệt đẹp nhờ đặc tính của đồng.

Thiết kế như sống mãi với thời gian. Kim loại đồng đã từng được sử dụng làm công cụ săn bắt thời kỳ tiền sử nhờ đặc tính bền bỉ. Nhưng do ngày nay đã xuất hiện thêm nhiều kim loại khác khiến đồng ngày một bị lãng quên. Tuy nhiên, sự trở lại qua thiết kế đồng hồ Panerai khiến kim loại đồng một lần nữa tìm lại được vinh quang ngày nào. Ít nhất anh chị em có thể thấy được thông qua ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ.

Sự kết hợp hoàn hảo giữa màu sắc riêng của thương hiệu cùng với kỹ thuật luyện kim của đồng
Sự kết hợp hoàn hảo giữa màu sắc riêng của thương hiệu cùng với kỹ thuật luyện kim của đồng

Nguyên nhân vỏ đồng hồ bằng đồng bị bẩn

Khi nhắc đến nguyên nhân đồng hồ bị bẩn, nhiều người hay nghĩ đến những tác động vật lý cơ bản như dính vết bẩn lên vỏ. Tuy nhiên, do vỏ được làm từ chất liệu đồng nguyên chất nên khi tiếp xúc với môi trường tự nhiên, nó sẽ xảy ra một số phản ứng hóa học khiến vỏ không được như mới. Tại bài viết này, Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ đề cập đến ý sau cũng như các cách làm sạch liên quan đến nó.

Trong số các kim loại, đồng được xem là một chất khá dễ dàng bị oxi hóa. Vì vậy, kim loại này tương tác với các nguyên tử oxy trong không khí. Điều này khiến cho bề mặt vỏ đồng hồ có sự thay đổi rõ rệt sau một thời gian sử dụng. Điều này không chỉ riêng đối với đồ đồng vì một số kim loại và hợp kim khác nhau cũng có thể tạo thành một lớp oxit mỏng trên bề mặt của chúng sau khi tiếp xúc với không khí.

Về cơ bản, lớp này không có hại gì đối với bản thân kim loại, mà ngược lại, chúng ta cũng có thể hiểu nó giống như một tấm chắn đang bảo vệ chính bộ vỏ đồng hồ. Khi lớp oxi hóa này đạt đến một độ dày nhất định, oxy trong không khí khó có thể tiếp xúc được với lõi kim loại đồng ở bên trong, quá trình oxy hóa kết thúc. 

Tùy thuộc vào môi trường mà tốc độ oxy hóa của vỏ đồng hồ cũng khác nhau
Tùy thuộc vào môi trường mà tốc độ oxy hóa của vỏ đồng hồ cũng khác nhau

Tùy thuộc vào môi trường mà tốc độ oxy hóa của vỏ đồng hồ cũng khác nhau. Nếu anh chị em đặt nó ở trong môi trường có độ ẩm cao thì vỏ bị oxy hóa càng nhanh. Đặc biệt, nếu người đeo làm việc ở ngoài khơi, thường xuyên tiếp xúc với nước biển thì độ mặn của nước sẽ càng làm cho lớp gỉ xuất hiện nhanh hơn.

Tuy nhiên, một số anh chị em còn tỏ ra thích thú với lớp gỉ màu xanh này. Thậm chí, họ còn tìm cách để nó xuất hiện nhanh hơn. Bên cạnh những trường hợp trên thì người đeo có thể đặt đồng hồ và một quả trứng luộc vào trong một cái túi kín. Lưu huỳnh sản sinh trong quả trứng đó sẽ khiến lớp đồng thay đổi màu sắc nhanh và nhiều hơn khi để oxy hóa tự nhiên.

Làm sạch vỏ đồng hồ bằng đồng bị oxy hóa

Để làm sạch đồng bị oxy hóa thì cách đơn giản nhất là chúng ta sử dụng axit. Tất nhiên, ta sẽ không dùng những loại axit mạnh trong công nghiệp mà sử dụng bằng những nguyên liệu có sẵn, dễ dàng lấy được. Tương cà là một trong những chất mài mòn được nhắc tới ở đây. Trong trường hợp bị gỉ ở mức độ nhẹ, anh chị em có thể cho đồng hồ vào nước sốt cà chua để làm sạch.

Nếu lo ngại nước sốt cà chua thì người đeo cũng có thể cho đồng hồ vào soda trong khoảng 15 phút hoặc chà chanh trực tiếp lên vỏ. Trong quá trình này có thể sử dụng bàn chải đánh răng để làm sạch hiệu quả hơn. Bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả mình nhận được đấy ạ. Anh chị em cũng có thể sử dụng những chất liệu khác tương tự như chanh hoặc soda, tuy nhiên chi phí và khả năng tiếp cận thì đây là biện pháp tối ưu nhất.

Nhiều người lo ngại rằng việc lặp đi lặp lại thao tác này có khiến đồng hồ bị mòn lớp vỏ đi không? Thực chất, việc này là đang phá hủy lớp gỉ trên bề mặt đồng hồ, ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến lớp vỏ bên trong. Tuy nhiên, phần bị mất chỉ tính bằng nanomet, mắt thường không thể nhìn thấy được. Hay nói cách khác, dù có thực hiện thao tác này bao nhiêu lần đi chăng nữa cũng không ảnh hưởng gì mấy. Với những anh chị em không yêu thích gì lớp gỉ thì có thể thoái mái thực hiện

Để làm sạch đồng bị oxy hóa thì cách đơn giản nhất là chúng ta sử dụng axit
Để làm sạch đồng bị oxy hóa thì cách đơn giản nhất là chúng ta sử dụng axit

Lưu ý khi làm sạch vỏ đồng hồ bằng đồng

Trước khi thực hiện, anh chị em hãy tháo phần dây đeo để tránh làm hỏng cũng như thao tác thực hiện được dễ dàng hơn. Đặc biệt, nó chỉ dùng cho đồng hồ có khả năng chống nước. Nếu không, không những khỗng bỏ được lớp gỉ mà anh chị em còn làm hỏng đồng hồ nữa đó. Để cẩn thận hơn, đặc biệt là trong trường hợp không biết các thông số của đồng hồ, anh chị em có thể mang đến Bệnh Viện Đồng Hồ để các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm tư vấn cũng như làm sạch vỏ đồng hồ.

Anh chị em có thể mang đến Bệnh Viện Đồng Hồ để các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm tư vấn cũng như làm sạch vỏ đồng hồ
Anh chị em có thể mang đến Bệnh Viện Đồng Hồ để các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm tư vấn cũng như làm sạch vỏ đồng hồ

Vậy là anh chị em đã biết được cách làm sạch vỏ đồng hồ bằng đồng một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất rồi phải không ạ. Để đọc thêm những thông tin bổ ích khác, đừng quên truy cập vào Website của Bệnh Viện Đồng Hồ để cập nhật thêm những tin tức khác nhé.

(nguồn: horobox.com)

Bài viết liên quan:

Bật Mí Tất Tần Tật Cách Làm Sạch Dây Đồng Hồ Tại Nhà

Bật mí cách sử dụng đồng hồ màu trắng để không bị “quê”

Tất tật Các Mẹo Vệ Sinh Đồng Hồ Tại Nhà