Citizen kỷ niệm 50 năm kể từ khi ra mắt chiếc đồng hồ Titanium đầu tiên

Đồng hồ Titanium đầu tiên Citizen 1

Đồng hồ titanium cực kì đáng ở hữu, với nhiều người, titan là vật liệu lý tưởng cho đồng hồ. Được đặt theo tên Titans của thần thoại Hy Lạp, hợp kim titan và titan mang đến những đặc tính độc đáo. Titanium nhẹ, có độ cứng cao, nhưng bề mặt của nó vẫn có thể bị trầy xước. Chất liệu titan cung cấp khả năng chống ăn mòn tuyệt vời, nó có khả năng chống từ tính, không độc hại, chất liệu này an toàn với tự nhiên và không gây dị ứng khi đeo. Ứng dụng mang tính thương mại đầu tiêu của chất liệu Titanium trong một chiếc đồng hồ có từ năm 1970, tại Nhật Bản, được cho ra mắt bởi thương hiệu Citizen. Chúng ta hãy cùng xem Citizen cho ra mắt mẫu đồng hồ gì để kỉ niệm 50 năm sự kiện này.

Tính năng đặc biệt của chất liệu Titan

✥ Với các tính chất đặc biệt của Titan, chúng có rất nhiều ứng dụng, từ các ngành công nghiệp vũ trụ và hàng không hoặc sản xuất thiết bị y tế đến kỹ thuật kiến ​​trúc và đặc biệt chúng ta sẽ thấy chúng được ứng dụng trong chế tạo đồng hồ. Tuy nhiên, chi phí và sự phức tạp để xử lý kim loại này đã hạn chế việc sử dụng nó vào đồng hò. Điều này cũng giải thích tại sao titan, một nguyên tố có nhiều ưu điểm, là một vật liệu được tìm ra khá lâu nhưng lại không được ứng dụng trong đồng hồ.

✥ Titan được nghiên cứu và công bố vào những năm cuối của thế kỷ 18, nó đã không được sử dụng phổ biến cho đến những năm 1940 … Và nguồn gốc của đồng hồ titan đầu tiên mới là điều chúng ta quan tâm nhiều nhất.

Đồng hồ Citizen Titanium đầu tiên
Đồng hồ đạt chứng nhận Chronometer Citizen X-8 1970 là chiếc đồng hồ titan đầu tiên trên thế giới. Vỏ màu xám, chưa được đánh bóng sử dụng 99,6% titan nguyên chất. Đồng hồ được sử dụng một cỗ máy  có cơ chế giống như cơ chế của đồng hồ Seiko Kinetics, và tất nhiên cỗ máy này đạt chứng nhận chronometer. Chưa đến 2.000 chiếc được bán sẵn do thách thức bởi việc sản xuất vỏ bằng titan. Đây là một điều cực kì phức tạp khi đưa vào sản xuất hàng loạt.

Sự khó khăn khi gia công vỏ đồng hồ Titan

✥ Trở lại những năm 1960, bên cạnh việc sử dụng kim loại quý, nhiều vỏ đồng hồ được làm từ đồng thau mạ (việc sử dụng rộng rãi thép không gỉ để sản xuất vỏ đồng hồ  xuất hiện vào những năm 1970). Chúng dễ bị ăn mòn vì lớp mạ sẽ bong ra theo thời gian. Đây là khi Citizen bắt tay vào một dự án nghiên cứu để tìm ra những vật liệu cải tiến để chế tạo đồng hồ. Với trung tâm nghiên cứu mới được khai trương vào năm 1964, các kỹ sư của Citizen đã chuyển sự chú ý của họ sang titan được công nhận là chống gỉ, mạnh mẽ, không gây dị ứng và sáng.

Citizen đã miệt mài tìm ra cách khắc chế chất liệu Citizen
Citizen đã miệt mài tìm ra cách khắc chế chất liệu Citizen

✥ Tuy nhiên, làm việc với titan thực sự là một thách thức. Nó có xu hướng dính vào khuôn khi ép, nó làm mòn các công cụ khi được gia công và các kỹ thuật đánh bóng truyền thống không thể đáp ứng được bởi tính chất vật lí của Titan là quá cứng.

✥ Nói tóm lại, titan rất khó để nén vào khuôn, khó gia công và khó đánh bóng. Bất chấp những khó khăn này, Citizen vẫncó thể trình làng mẫu đồng hồ X-8 Chronometer vào năm 1970, chiếc đồng hồ titan đầu tiên trên thế giới. Nhưng đây không phải là thành tựu cuối cùng mà thực tế đó mới chỉ là sự bắt đầu bởi vẫn còn quá nhiều khó khăn để khắc phục chất liệu cứng đầu Titan.

ĐÁNH BÓNG DÂY VỎ ĐỒNG HỒ ĐEO TAY

✥ Trong những năm qua, thương hiệu Citizen tiếp tục thử nghiệm và khắc chế với vật liệu cứng đầu như titan, Citizen phải đưa ra các giải pháp kỹ thuật mới để xử lý kim loại. Việc theo đuổi một mục đích duy nhất là làm chủ tất cả các thách thức liên quan đến xử lý và chế tạo các bộ phận bằng titan đã giúp thương hiệu Citizen này chiếm ưu thế trong lĩnh vực này.

Đồng hồ Citizen titanium lặn chuyên nghiệp 1300m
Biểu tượng thợ lặn chuyên nghiệp 1982 Citizen 1300m. Để đối phó với lặn bão hòa, Citizen đã chọn một vỏ bằng titan siêu kín, chống gỉ.

✥ Bên cạnh việc xử lý, một thách thức khác đối với Citizen làm thế nào để đưa những vỏ titan trở nên bóng mịn. Năm 1987, với sự ra mắt của bộ sưu tập Attesa, Citizen đã phát hành đồng hồ titan với lớp vỏ mềm mại. Những nỗ lực của thương hiệu theo hướng này đã dẫn đến việc phát minh ra Duratect. Khi titan dễ bị trầy xước, ý tưởng là bảo vệ khía cạnh của nó bằng công nghệ làm cứng bề mặt độc quyền. Duratect dẫn đến các bề mặt chống trầy xước, đánh bóng cao trong một loạt các màu sắc. Duratect đã được giới thiệu ra thị trường với thế giới vào năm 2000.

Đồng hồ Citizen titanium ASPEC World Time
Citizen ASPEC World Time, chiếc đồng hồ đầu tiên áp dụng công nghệ làm cứng bề mặt Citizen Duratect để tạo ra một vật liệu sau này được gọi là Super Titanium

 

Super Titanium

✥ Đỉnh cao của những nỗ lực của Citizen để làm chủ titan là việc tạo ra Super Titanium, nhãn hiệu đã đăng ký cho một vật liệu kết hợp các công nghệ xử lý titan của thương hiệu và quy trình làm cứng bề mặt Duratect.

Đồng hồ citizen Super titanium
Đồng hồ Citizen Super titanium

✥ Để hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất, bạn có thể xem video sau đây về Eco-Drive One Super Titanium, chiếc đồng hồ chạy bằng năng lượng mỏng nhất, chỉ 2,98mm.

✥ Citizen’s Super Titanium rất nhẹ (nhẹ hơn khoảng 60% so với thép) và cực kì thoải mái trên cổ tay, nhẹ nhàng trên da và không gây dị ứng. Nó có khả năng chống trầy xước với độ cứng bề mặt cao hơn khoảng năm lần so với thép không gỉ. Nó có khả năng chống gỉ và có thể được sản xuất với nhiều màu sắc khác nhau – không giống như titan chưa được xử lý.

Công nghệ Titanium và Vũ Trụ

✥ Cấu trúc nhẹ và vật liệu tiên tiến với sức mạnh vượt trội so với tỷ lệ trọng lượng từ lâu đã được xác định là vật liệu  quan trọng cho ngành công nghiệp vũ trụ. Ngày nay, như một chuyên gia trong lĩnh vực titanium, Citizen đang hợp tác với công ty khởi nghiệp Hakuto-R của Nhật Bản để cung cấp công nghệ Super Titanium cho chương trình khám phá mặt trăng của họ. Hakuto-R nhằm mục đích khám phá thành công bề mặt Mặt trăng vào năm 2023.

Citizen ứng dụng Titanium để khám phá mặt trăng
Citizen ứng dụng Titanium để khám phá mặt trăng

✥ Đối với cuộc phiêu lưu táo bạo này, ispace (một công ty thám hiểm mặt trăng) đang độc lập phát triển một tàu đổ bộ mặt trăng và khám phá bề mặt của mặt trăng. Super Titanium  của CITIZEN  sẽ được sử dụng trên cả hai phương tiện.  Việc sử dụng Super Titanium độc quyền của Citizen  đang mở rộng ra ngoài thế giới chế tạo đồng hồ để đưa nó lên Mặt trăng. Nhưng việc sử dụng phiên bản titan công nghệ cao mới nhất này của Citizen đã được giới thiệu tại Baselworld 2019, với Calibre 0100 ấn tượng – tất nhiên vỏ đồng hồ sẽ được làm bằng super titanium

Citizen Calibre 0100 Super Titanium
Máy đồng hồ Citizen Calibre 0100 được đặt trong Super Titanium, cỗ máy thạch anh dựa trên công nghệ Eco-Drive của thương hiệu mang lại độ chính xác ấn tượng +/- 1

✥ Được trình bày tại Baselworld 2019, Máy đồng hồ Citizen Calibre 0100 được đặt trong Super Titanium, cỗ máy thạch anh dựa trên công nghệ Eco-Drive của thương hiệu mang lại độ chính xác ấn tượng +/- 1 giây mỗi năm khiến nó trở thành đồng hồ đeo tay chạy bằng ánh sáng chính xác nhất. Calibre 0100 mới được điều chỉnh bởi bộ tạo dao động tinh thể loại AT chứ không phải là bộ tạo dao động tinh thể điều chỉnh truyền thống. Dao động tinh thể AT dao động ở tần số ấn tượng 8,388,608 Hz so với bộ cộng hưởng 32,768 Hz truyền thống được sử dụng cho các cỗ máy thạch anh tiêu chuẩn – do đó, cao hơn 256 lần so với chuyển động thạch anh cổ điển và cao hơn vài triệu lần so với đồng hồ cơ.

Như vậy Bệnh Viện Đồng Hồ đã giới thiệu về Chất liệu titan trong đồng hồ, và không ai khác chính là cái tên quen thuộc của ngành đồng hồ Nhật Bản – Citizen hiện đang là một trong những chuyên gia trong lĩnh vực này. Hi vọng bài viết sẽ giúp anh chị em hiểu hơn về chất liệu cũng như quá trình để tạo ra được một chiếc đồng hồ Titanium.