Đồng hồ Tourbillon dọc Cyrus Klepcys

Đồng hồ Tourbillon dọc Cyrus Klepcys 1

Khi những chiếc đồng hồ cơ lần đầu tiên được hồi sinh vào những năm 80, đồng hồ tourbillon được các nhà sưu tập săn lùng rất nhiều. Nhưng chúng rất hiếm và khó chế tạo. Ngày nay, không thiếu những chiếc đồng hồ tourbillon dành cho những người đam mê dày dạn kinh nghiệm lựa chọn. Làm thế nào để làm cho một chiếc đồng hồ tourbillon khác với phần còn lại và nổi bật? Cyrus có một giải pháp khá thú vị: xoay tourbillon thẳng đứng.

Trừ khi bạn hay cập nhật thông tin phát triển của ngành đồng hồ Thụy Sĩ, cái tên Cyrus có thể xa lạ với bạn. Được thành lập vào năm 2010, Cyrus là một thương hiệu tương đối mới và là một phần của Tập đoàn đồng hồ Cyrus lớn hơn, bao gồm cả chuyên gia về cơ cấu máy Chronode. Chronode đứng sau một số tác phẩm đồng hồ cao cấp dễ nhận biết nhất trên thế giới, bao gồm một số cái tên có thể kể đến như MB&F Legacy Machine 1 và 2, Harry Winston Opus X và HYT H1. Người đàn ông đứng đầu Chronode không ai khác chính là nghệ nhân đồng hồ nổi tiếng Jean-François Mojon. Hy vọng, thông tin nhỏ này giúp bạn hiểu rõ hơn về khả năng của Cyrus.

Nghệ nhân đồng hồ Jean-François Mojon

Klepcys Vertical Tourbillon là một chiếc đồng hồ to, với đường kính 44mm và độ dày 18,65mm (chịu nước đến 30m), phần vỏ phức tạp bao gồm không dưới 26 bộ phận. Đồng hồ có 3 biến thể: titan hạng 5 với lớp phủ DLC đen (Diamond like Carbon – công nghệ phủ cho bề mặt có độ cứng như kim cương, ma sát thấp, chống ăn mòn), vàng hồng 4N 18k, và vỏ hai tông màu với titan hạng 5 và vàng hồng 4N 18k. Có một số khác biệt trên mặt số tùy thuộc vào chất liệu vỏ bạn chọn. Mẫu 2 tông màu và vàng hồng có mặt số màu đen với các điểm nhấn bằng vàng hồng trong khi mẫu vỏ Titan có mặt số đơn giản hơn với hoàn thiện DLC làm cho nó trông nhỏ hơn.

Mẫu đồng hồ độc đáo này có một cách thú vị để biết thời gian. Mặt số nổi bật lên cây cầu tourbillon quét dọc, chia nó thành hai phần. Ở nửa bên trái là thang đo giờ và ở nửa bên phải của mặt số là thang đo phút. Ở trung tâm, giống như một cái bàn cưa, là tourbillon được gắn theo chiều dọc với các vạch chỉ giây được khắc trên lồng tourbillon. Đồng hồ có 2 núm vặn: một cái ở vị trí 3 giờ, và cái kia ở vị trí 9 giờ. Cái góc 3h dùng để lên cót và điều chỉnh thời gian trong khi cái sau điều chỉnh ô chỉ múi giờ thứ 2 ở góc 12h, rất tiện lợi cho những ai hay di chuyển qua các múi giờ khác nhau.

Bộ máy được thiết kế bởi Jean-François Mojon và được tạo thành từ 344 phần. Đây là bộ máy lên cót tay, giao động ở tần số 3Hz và có khả năng trữ năng lượng hơn 100 giờ. Phần bộ máy ở phía lưng được bảo vệ bởi một lớp kính sapphire nguyên khối, cầu máy được khắc một hoa văn sunray (tia mặt trời) đặc biệt có hoàn thiện xen kẽ giữa đánh bóng và cát sần.

Cấu trúc tourbillon dọc của nó được thiết kế như những chiếc đồng hồ tourbillon bỏ túi cũ. Hãy nhớ rằng, đồng hồ bỏ túi thường được đặt thẳng đứng trong túi của chủ nhân trong thời gian dài và Breguet tin rằng khi làm như vậy, trọng lực sẽ tác động lên bộ thoát và bánh xe cân bằng, do đó tác động tiêu cực đến độ chính xác của đồng hồ. Giải pháp, theo Breguet, là xoay toàn bộ cụm bánh xe cân bằng và bộ thoát sao cho các sai số do trọng lực sẽ được tính trung bình. Ngay cả ngày nay, lợi ích thực tế của tourbillon trong độ chính xác của đồng hồ vẫn tiếp tục được tranh luận, vậy tourbillon được gắn theo chiều dọc này có làm cho Klepcys chính xác hơn không? Chưa chắc. Nhưng trông có vẻ “cool ngầu”? Ồ vâng, chắc chắn rồi.

Không còn nghi ngờ gì nữa, Klepcys Vertical Tourbillon là một sản phẩm thú vị trong dòng đồng hồ tourbillon. Tính bất thường trong thẩm mỹ và cơ cấu máy của nó có lẽ sẽ không hấp dẫn tất cả mọi người, nhưng tôi nghĩ thật công bằng khi nói rằng ít nhất nó cũng cố gắng trở nên khác biệt.

Quan trọng hơn, tôi nghĩ, là nó không hi sinh sự tiện lợi trong việc xem giờ cho một thiết kế dị thường, điều không dễ gặp trên một số đồng hồ kỳ quặc và độc đáo khác trên thị trường. Cyrus Klepcys Vertical Tourbillon có giá 129.000 đô la cho bản Titan, 145.000 đô la bản 2 tông màu Titan-vàng hồng và 166.000 đô la cho bản full vàng hồng. Tất cả ba mẫu được sản xuất giới hạn 38 chiếc. Các bạn có thể tìm hiểu thêm tại cyrus-watches.ch.

(Theo Kenny Yeo – Ablogtowatch)

 

Click số sao để đánh giá
[Tổng: 0 Điểm Trung Bình: 0]
.
.
.
.