Khám phá chức năng đặc biệt trong đồng hồ Seiko Kinetic Auto Relay

dong ho Seiko Kinetic Auto Relay 5

Năm 1998, thương hiệu đến từ Nhật Bản đã giới thiệu đến giới mộ điệu chiếc đồng hồ Seiko Kinetic Auto Relay với tính năng “thức dậy” sau khi không được sử dụng lên đến 4 năm. Dòng đồng hồ này đã gây rúng động dư luận thời đó. Cùng Bệnh Viện Đồng Hồ khám phá qua bài viết dưới đây nhé.

Đồng hồ Seiko Kinetic Auto Relay là gì?

Seiko Kinetic là dòng sản phẩm độc quyền của thương hiệu Seiko. Đồng thời, nó cũng sở hữu bộ máy đầu tiên trên thế giới chuyển hóa được cơ năng thành điện năng để sử dụng trên đồng hồ. Trong đó, sản phẩm Kinetic Auto Relay gây được ấn tượng rất lớn khi có khả năng dừng hoạt động tạm thời khi người đeo không sử dụng. Và chỉ cần một vài tác động nhỏ, các kim sẽ quay trở lại thời điểm hiện tại mà người đeo không cần phải chỉnh lại giờ.

Đồng hồ Kinetic Auto Relay gây được ấn tượng rất lớn khi có khả năng dừng hoạt động tạm thời khi người đeo không sử dụng
Đồng hồ Kinetic Auto Relay gây được ấn tượng rất lớn khi có khả năng dừng hoạt động tạm thời khi người đeo không sử dụng

Chức năng Auto Relay của đồng hồ

Khi đồng hồ không được sử dụng trong khoảng 3 ngày (72 giờ), các kim sẽ ngừng di chuyển để giảm thiểu lượng điện tiêu thụ. Lúc này, chức năng tiết kiệm năng lượng sẽ được kích hoạt. Trong khi đó, IC tích hợp vẫn tiếp tục tính toán thời gian chính xác. Trạng thái này có thể duy trì tối đa 4 năm. Nếu đồng hồ hoạt động nhưng không được sạc lại, thời gian sử dụng tối đa là 6 tháng.

Cổ tay chuyển động sẽ làm quả văng trong đồng hồ quay. Nhờ vào hệ thống bánh răng phức tạp, tỷ số truyền được khuếch đại lên 100 lần và làm quay 1 rotor tí hon. Rotor này được đặt sát một cuộn dây điện. Tổ hợp này không gì khác chính là một máy phát điện siêu nhỏ. 

Nhờ vào hệ thống bánh răng phức tạp, tỷ số truyền được khuếch đại lên 100 lần và làm quay 1 rotor tí hon
Nhờ vào hệ thống bánh răng phức tạp, tỷ số truyền được khuếch đại lên 100 lần và làm quay 1 rotor tí hon

Lượng điện phát ra được truyền vào một viên pin sạc. Viên pin cung cấp năng lượng cho bộ máy quartz hoạt động. Đồng thời, một hệ thống quản lý thời gian sẽ tự động dừng kim khi đồng hồ nằm bất động trong 3 ngày. Sau đó, hệ thống này sẽ khấu trừ khoảng thời gian nghỉ ngơi và tự động chỉnh lại thời gian khi Seiko Kinetic Auto Relay được kích hoạt.​

Ngày hôm nay, với sự phát triển của công nghệ Spring Drive, sứ mệnh của công nghệ Kinetic nói chung và Kinetic Auto Relay nói riêng đã hoàn thành với nhà Seiko. Tuy nhiên, vào năm 2014, hãng F.P. Journe đã ra mắt chiếc Elegante cho nữ và phiên bản cho nam hai năm sau. Cả hai chiếc đồng hồ này đều có mức giá rất cao so với nhà Seiko, sử dụng bộ máy 1210 cùng nguyên lý với Kinetic Auto Relay nhưng được nâng lên tầm cao mới. Bộ máy sẽ “đi ngủ” chỉ sau 30 phút bất động và IC thông minh còn tính toán chiều quay kim nào là thuận lợi hơn. 

Dịch vụ: Sửa đồng hồ Seiko uy tín chuyên nghiệp chuẩn Thuỵ Sĩ

Viên pin cung cấp năng lượng cho bộ máy quartz hoạt động
Viên pin cung cấp năng lượng cho bộ máy quartz hoạt động

Lưu ý khi sử dụng chức năng Auto Relay 

Chức năng auto relay không bao gồm tính năng lịch nên người dùng cần chỉnh lại lịch.

Nếu đồng hồ đi vào trạng thái tiết kiệm năng lượng trong vài tháng, thời gian khi đồng hồ được kích hoạt trở lại có thể bị sai số đôi chút. Do đó, người dùng có thể cần điều chỉnh lại các kim.

Nếu dự trữ năng lượng giảm xuống mức cực thấp trong khi chức năng tiết kiệm năng lượng đang hoạt động, chức năng rơle thời gian có thể không được kích hoạt bằng cách xoay đồng hồ. Thay vào đó, kim giây bắt đầu di chuyển trong khoảng thời gian hai giây. Trong trường hợp này, hãy đặt thời gian theo cách thủ công và sạc đồng hồ.

Chức năng auto relay không bao gồm tính năng lịch nên người dùng cần chỉnh lại lịch
Chức năng auto relay không bao gồm tính năng lịch nên người dùng cần chỉnh lại lịch

Đó chính là chức năng đặc biệt của đồng hồ Seiko Kinetic Auto Relay. Để cập nhật thêm những thông tin bổ ích khác, anh chị em hãy theo dõi thường xuyên website của Bệnh Viện Đồng Hồ nhé.

Bài viết liên quan:

Đồng hồ Seiko Kinetic – Sự phát minh đáng kinh ngạc

Tìm hiểu những chiếc đồng hồ Seiko Dolce cổ điển

5 Cỗ máy Chronograph Seiko đã được nghiên cứu và sản xuất