Vẻ đẹp bất tận của những chiếc đồng hồ mặt xà cừ 

Chính bởi sự lấp lánh đầy màu sặc đã hiến cho những chiếc đồng hồ mặt xà cừ trở nên khác biệt và nổi bật. Liệu anh em đã hiểu rõ về dòng đồng hồ mặt xà cừ đặc biệt này? Để có thể hiểu hơn, hãy thử tìm hiểu thêm từ những thông tin dưới đây của Bệnh Viện Đồng Hồ.

Đồng hồ mặt xà cừ là gì?

Xà cừ hay còn có tên gọi khác là khảm trai. Trong tiếng anh, xà cừ có tên gọi là “Mother of Pearl” có nghĩa là “Mẹ của Ngọc”. Đây là phần vỏ có màu óng ánh được tách ra từ những loài thân mềm như ốc, trai, xà cừ, bào ngư… Mặt xà cừ đa phần sẽ có ánh sắc tự nhiên như trắng, đen, nâu, xám, hồng, bạc, xanh,…và tùy vào các góc độ khác nhau chúng ta sẽ thấy được những màu sắc khác nhau. 

Lớp xà cừ này thường được các thương hiệu đồng hồ cao cấp lựa chọn để trang trí trên mặt số hoặc ngay cả ở mặt đáy để tạo nên một vẻ đẹp kì ảo vô cùng đặc biệt và thu hút. Những chiếc đồng hồ xà cừ đến từ nhà Rolex là những chiếc đồng hồ có mặt số được khảm cẩn thận với chất liệu xà cừ. Đây cũng chính là điểm thu hút đặc biệt ấn tượng của dòng đồng hồ này.

Lớp xà cừ này thường được các thương hiệu đồng hồ cao cấp lựa chọn để trang trí trên mặt số hoặc ngay cả ở mặt đáy
Lớp xà cừ này thường được các thương hiệu đồng hồ cao cấp lựa chọn để trang trí trên mặt số hoặc ngay cả ở mặt đáy

Điểm đặc biệt của những chiếc đồng hồ mặt xà cừ

Có 4 điều mà Bệnh Viện Đồng Hồ nhận thấy từ những chiếc đồng hồ mặt xà cừ

Vẻ đẹp độc nhất

Xà cừ là một lớp cực mỏng trên vỏ những loài vật như ốc, trai, bào ngư… Sau khi được khai thác, người ta sẽ sử dụng máy công nghệ cao tách lớp để đạt được một vẻ đẹp hoàn mỹ nhất. Điều đặc biệt là xà cừ luôn mang một vẻ đẹp không bao giờ trùng lặp. Tùy vào tuổi thọ, dưỡng chất và môi trường sống mà chúng sẽ tạo ra được những lớp óng ánh với màu sắc khác nhau.

Những chiếc đồng hồ khảm xà cừ tưởng chừng sẽ giống nhau nhưng thật ra lại rất khác biệt bởi đặc tính này. Ngoài ra, nó còn tùy thuộc vào góc nhìn, ánh sáng mà mỗi thời khắc người sử dụng sẽ được chiêm ngưỡng một hình ảnh riêng rất độc đáo và thu hút.

Trước đây, khi công nghệ chưa quá phát triển, việc tách lớp xà cừ sẽ vô cùng khó khăn. Vậy nên, chỉ những thương gia, những người vương giả hay quý tộc mới có thể sở hữu cho mình những món đồ làm từ xà cừ. Còn ngày nay, khi công nghệ đã vô cùng phát triển, những món đồ làm từ xà cừ cũng dần trở nên phổ biến hơn, chỉ cần bỏ ra vài triệu là anh chị em đã có thể sở hữu được vật liệu cực đỉnh này.

Tùy vào tuổi thọ, dưỡng chất và môi trường sống mà chúng sẽ tạo ra được những lớp óng ánh với màu sắc khác nhau
Tùy vào tuổi thọ, dưỡng chất và môi trường sống mà chúng sẽ tạo ra được những lớp óng ánh với màu sắc khác nhau

Mỗi góc nhìn sẽ tạo ra 1 màu sắc riêng

Do thành phần cấu tạo và tác động của bước sóng ánh sáng khiến xà cừ luôn có nhiều màu sắc, mỗi màu sắc sẽ được nhìn thấy rõ tùy vào từng góc độ khác nhau. Chính sự thay đổi màu sắc đã khiến xà cừ có một độ óng ánh khác biệt và luôn thu hút được ánh nhìn của mọi người.

Được chế tác hoàn toàn thủ công

Để có được những mảnh xà cừ đạt chất lượng cao, các nghệ nhân cần phải thẩm định, sàng lọc và phân loại từng mảnh xà cừ theo những yếu tố như màu sắc, kích thước, giống loại, hình dạng… Đặc biệt, mỗi công đoạn đều rất kỳ công bởi việc tách lớp ở động vật thân mềm rất khó. Do cấu tạo không phẳng nên các nghệ nhân sẽ phải cắt mài hoàn toàn bằng tay một cách tỉ mỉ và thật cẩn thận.

Biểu tượng của quyền lực

Như đã nói, những mẫu đồng hồ khảm xà cừ trước kia chỉ có những người có điều kiện mới có thể sở hữu được. Do đó, nó mang biểu tượng của quyền lực và địa vị trong xã hội. Ngày nay, tuy rằng nhiều người đã có thể sở hữu được nó nhưng tính biểu tượng của sự quyền lực vẫn không thể nào thay đổi được.

Xà cừ mang tính biểu tượng của quyền lực
Xà cừ mang tính biểu tượng của quyền lực

Lý do nên sở hữu một chiếc đồng hồ mặt xà cừ

Dưới đây là 3 lý do anh chị em nên sở hữu một chiếc đồng hồ khảm xà cừ

Mang giá trị thẩm mỹ

Với tính độc nhất vô nhị, không có một chiếc đồng hồ khảm xà cừ nào có họa tiết giống nhau. Cộng thêm màu sắc óng ánh như tỏa sáng, đồng hồ mặt xà cừ mang giá trị thẩm mỹ cao. Đó có lẽ cũng là lý do tại sao nhiều người ưa chuộng từ xa xưa cho đến ngày nay như vậy.

Cộng thêm màu sắc óng ánh như tỏa sáng, đồng hồ mặt xà cừ mang giá trị thẩm mỹ cao
Cộng thêm màu sắc óng ánh như tỏa sáng, đồng hồ mặt xà cừ mang giá trị thẩm mỹ cao

Mang giá trị lịch sử

Trong lịch sử, có rất nhiều vua chúa từ phương Đông cho tới phương Tây đã sử dụng xà cừ cho những mục đích quan trọng

  • Việt Nam: thời vua Lý, Trần, Lê, Mạc, xà cừ được dùng làm những sản phẩm mỹ nghệ hoặc được sử dụng cho việc ngoại giao quan trọng.
  • Trung Quốc: xà cừ được sử dụng để chế tác cho đồ thất, trang sức và quần áo trong giới thượng lưu dưới thời vua Minh Mạng.
  • Thổ Nhĩ Kỳ: Vua Ahmed III của Đế quốc Ottoman đã ngồi lên chiếc ngai vàng được trang trí bằng đá quý, đồi mồi và một chất liệu không thể thiếu đó chính là xà cừ.
Trong lịch sử, có rất nhiều vua chúa từ phương Đông cho tới phương Tây đã sử dụng xà cừ cho những mục đích quan trọng
Trong lịch sử, có rất nhiều vua chúa từ phương Đông cho tới phương Tây đã sử dụng xà cừ cho những mục đích quan trọng

Giá trị sưu tập

Nếu anh chị em sở hữu một chiếc đồng hồ mặt xà cừ từ những loài trai hiếm gặp thì cỗ máy thời gian đó quả thật rất giá trị trong bộ sưu tập. Nếu không thì cũng không thể nào làm giảm đi giá trị của nó. Bởi lẽ, khi sở hữu cho mình một chiếc đồng hồ khảm xà cừ là anh chị em đã có một chiếc đồng hồ độc nhất vô nhị vì họa tiết không bao giờ trùng của nó.

Với những chia sẻ trên của Bệnh Viện Đồng Hồ, anh chị em có muốn sở hữu ngay cho mình một chiếc đồng hồ mặt xà cừ không? Đừng ngại bày tỏ quan điểm của mình và đừng quên đọc những bài viết khác của Bệnh Viện Đồng Hồ nhé.

Bài viết liên quan:

10 Chất Liệu Thú Vị Được Sử Dụng Làm Đồng Hồ (From Dung To DNA) _ Phần 1

5 Chất liệu KHÔNG thường được sử dụng chế tác Đồng Hồ Đeo Tay

Các chất liệu được sử dụng làm vỏ đồng hồ