Đồng hồ Hamilton Electric 500 chiếc, đồng hồ chạy bằng pin đầu tiên trên thế giới

Đồng hồ chạy pin đầu tiên của Hamilton

Trong những năm ngay sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, thị trường đồng hồ đeo tay do Mỹ sản xuất vô cùng cạnh tranh và các nhà sản xuất như Elgin, Bulova và Hamilton đang trong cuộc chạy đua để phát triển những chiếc đồng hồ có kỹ thuật phức tạp hơn để thu hút người tiêu dùng. Một trong những cuộc đua gay cấn nhất là phát triển một chiếc đồng hồ chạy bằng pin chứ không phải bằng năng lượng từ hộp cót thông thường, và những gì chúng ta cùng theo dõi ở đây chính là chiến thắng của Hamilton Electric 500. Mặc dù Hamilton là thương hiệu đầu tiên cung cấp đồng hồ chạy bằng pin cho người tiêu dùng, tuy nhiên cuối cùng thì đó là một chiến thắng với một chi phí khá lớn, hamilton không thể duy trì được vị thế của mình.

Chiếc đồng hồ chạy pin đầu tiên

Việc phát minh ra những chiếc đồng hồ chạy bằng pin đầu tiên là một quá trình rất dài. Vào năm 1814, Sir Francis Ronalds đã phát minh ra chiếc đồng hồ chạy pin đầu tiên (điều này thật tuyệt vời khi bạn cho rằng Breguet đã được cấp bằng sáng chế tourbillon chỉ mười ba năm trước đó). 

Nhưng Hamilton mới là thương hiệu sản xuất đồng hồ đeo tay chạy pin đầu tiên

Tuy nhiên, có hai vấn đề cần phải khắc phục để tạo ra một chiếc đồng hồ đeo tay chạy bằng pin: thứ nhất là tạo ra một hệ thống dao động sử dụng dòng điện hoạt động trong một chiếc đồng hồ đeo tay và thứ hai là tạo ra một viên pin đủ nhỏ để vừa đặt trong máy và vỏ đồng hồ. Tất nhiên, hai vấn đề có liên quan với nhau; bất kỳ hệ thống nào bạn sử dụng phải đủ hiệu quả để không tiêu một năng lượng quá lớn từ một viên pin có kích thước hợp lý. Các kỹ sư tại Hamilton bắt đầu nghiên cứu vấn đề này vào năm 1947, khi Arthur Filllinger tạo ra bộ máy chuyển động bằng điện đầu tiên của Hamilton. Tuy nhiên, mô hình làm việc đầu tiên được Fred Koehler chế tạo vào năm 1951, vốn là nền tảng cho sự phát triển cuối cùng của bộ máy Model 500. Tín dụng thường được trao cho Nhà vật lý trưởng của Hamilton vào thời điểm đó, John Van Horn, và các đồng đội của ông, nhà vật lý Phillip Biemiller và Kỹ thuật viên bậc thầy James H. Reese.

Bộ máy chạy pin đầu tiên mang tên Hamilton 500

Bộ máy mang tên Hamilton 500 sử dụng pin do Hamilton đồng phát triển và National Carbon Company (sau này trở thành Union Carbide) đã đồng ý hợp tác sau khi hơn 40 nhà sản xuất pin khác từ chối. Pin được thiết kế để chống rò rỉ và cung cấp điện áp rất ổn định. Hamilton đã có lúc nảy sinh ý tưởng tự sản xuất pin để giảm chi phí, cũng như để tránh sự phụ thuộc vào một nhà cung cấp duy nhất, nhưng hóa ra việc sản xuất pin không hề đơn giản và với ý tưởng giảm chi phí là không khả thi, và họ từ bỏ ý định chế tạo vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh pin.

Trong bộ máy Model 500, không có hộp cót – Năng lượng để di chuyển các bánh răng và kim đến từ chuyển động của bánh xe cân bằng lớn, Bánh xe cân bằng sẽ dao động qua lại. Model 500 là một cái gọi là đồng hồ điện “cuộn dây chuyển động” – nếu bạn để ý, một bên của cán cân trông bình thường, với các vít cân bằng; mặt còn lại có gắn một cuộn dây lớn. Cuộn dây là một nam châm điện. Bên dưới bánh xe cân bằng, là hai nam châm vĩnh cửu hình đĩa. Khi cân bằng lắc lư, cuộn dây đi vào khoảng trống giữa hai nam châm và một trong hai lò xo dây rất mỏng mà bạn có thể thấy đi qua bên dưới cân sẽ cung cấp một dòng điện ngắn cho cuộn dây, thông qua một tiếp điểm trên trung tâm của bánh xe cân bằng.

Từ trường cảm ứng trong cuộn dây tương tác với từ trường của nam châm vĩnh cửu, khiến nó luôn dao động. Dây tóc được làm bằng hợp kim phi từ tính, nhưng các kỹ sư của Hamilton vẫn phải nỗ lực rất nhiều để hạn chế rò rỉ từ trường ở mức tối thiểu, yêu cầu họ phải phát triển công thức độc quyền của riêng mình cho pin bạch kim và coban (không vi phạm điều kiện trước đó bằng sáng chế của General Electric). Lò xo thứ hai trong số hai lò xo mỏng, dài thực chất là một lò xo “trung gian”, được một chân kính chạm vào tâm của bánh xe cân bằng và có tác dụng làm dừng tiếp xúc điện giữa lò xo mang dòng điện. Điều này cắt đứt từ trường trong cuộn dây và bánh xe cân bằng chuyển động.

Hamilton đã quá vội vàng khi cho ra mắt cỗ máy Hamilton 500

Thật không may, Hamilton đã vội vàng đưa chiếc đồng hồ vào sản xuất, chọn phát hành nó vào ngày 3 tháng 1 năm 1957, trong một bữa tiệc trưa tại khách sạn Savoy Plaza với sự tham dự của hơn 120 nhà báo. Chiếc đồng hồ ban đầu được cung cấp bằng vàng nguyên khối và có giá 175 đô la. Quảng cáo tự hào mô tả chiếc đồng hồ là “cải tiến cơ bản đầu tiên trong lịch sử 477 năm sản xuất đồng hồ” (lấy ngày bắt đầu được cho là “phát minh” đồng hồ của Peter Henlein vào năm 1480, một khái niệm đã bị mất uy tín từ lâu). Các chuyển động điện của Hamilton được tìm thấy trong một số loại đồng hồ, bao gồm cả đồng hồ Ventura và Pacer do Richard Arbib thiết kế.

Tuy nhiên, những mẫu đầu tiên tỏ ra thất thường và hơn nữa, các nhà sản xuất đồng hồ và kim hoàn không muốn bán chúng vì họ không quen với quy trình sửa chữa như những chiếc đồng hồ cơ học thông dụng. Hamilton đã giải quyết vấn đề bằng cách khuyến nghị rằng bất kỳ và tất cả các công việc bảo dưỡng nên được xử lý bằng cách gửi đồng hồ trở lại nhà máy. Trong số các vấn đề nghiêm trọng gây ra cho Electrics trong thực tế là thực tế là điểm tiếp xúc trên trung tâm cân bằng dễ bị ăn mòn và ngay cả lượng phút lớn nhất cũng có thể dừng đồng hồ.

Một cái đinh chính trong quan tài của Hamilton Electrics là sự ra đời của Bulova, vào năm 1960, của âm thoa Accutron chạy bằng pin. Không giống như Hamilton, Bulova đã hỗ trợ sản phẩm của mình với việc đào tạo nhân viên hỗ trợ dịch vụ sau bán hàng rộng rãi ngay từ đầu. Tất nhiên, Accutron, giống như Electric, tự nó sẽ đi vào ngõ cụt khi, vào năm 1969, Seiko giới thiệu chiếc Astron thạch anh, đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên đồng hồ sẽ trở nên thực sự chính xác ở khắp mọi nơi, đây là lần đầu tiên trong lịch sử. Dù chiếc Hamilton Electric (cuối cùng đã ngừng sản xuất vào năm 1969) cuối cùng là một thất bại, nó vẫn là một phần của kỹ thuật vô cùng khéo léo và cho đến ngày nay, họ có những người hâm mộ – trong số các nhà sưu tập, nếu không phải là những người thợ đồng hồ.

Như vậy Bệnh Viện Đồng Hồ đã gửi tới anh chị em về mẫu đồng hồ đeo tay đầu tiên sử dụng pin, hy vọng sẽ là thông tin bổ ích cho anh chị em muốn sưu tầm đồng hồ.

Tìm hiểu:

Sửa đồng hồ Hamilton

Sửa đồng hồ uy tín tại Hà Nội

Sửa đồng hồ uy tín tại HCM