4 Dấu Mốc Quan Trọng Trong Lịch Sử Đồng Hồ Omega – P3

Qua Phần 1Phần 2 chúng ta có thể thấy được sức mạnh của Omega. Nhưng không dừng lại ở đó, Omega vẫn liên tiếp công bố những thành tựu mới, cho thấy vị thế tiên phong của mình trong ngành đồng hồ thế giới. Cùng đọc phần 3 về lịch sử đồng hồ Omega để thấy rõ điều đó.

Nội dung bài viết

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – Giai đoạn 3: 1951-2000

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1952 – Chiếc constellation đầu tiên.
Mẫu đầu tiên trong bộ sưu tập OMEGA Chòm sao

Được đặt tên theo tám vì sao khắc nổi trên đài thiên văn được khắc ở mặt đáy của chiếc đồng hồ. Constellation được OMEGA cho ra mắt vào năm 1952. Vì chất lượng cao và rất ổn định, Constellation nhanh chóng được biết tới với cái mác “the Swiss watch”.

Huy hiệu Chòm sao được miêu tả trên chiếc cốc của Đài thiên văn Geneva

Tám vì sao trên mặt sau của Constellation tượng trưng cho 8 kỷ lục về sự chính xác mà OMEGA tạo ra tại Kew-Tashington và đài thiên văn Geneva giữa thế kỷ 20. Khắc biểu tượng 8 ngôi sao và đài quan sát như một hành động ghi nhận những kết quả này, cũng như độ chính xác mà Constellation cung cấp cho người sử dụng đến tận ngày nay.

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1955 – Chiếc Ladymatic đầu tiên.

Đồng hồ Ladymatic vàng đầu tiên

Laydymatic là chiếc đồng hồ tự động đầu tiên của Omega dành cho phái nữ, với việc kết hợp sự nhỏ gọn của cỗ máy và sự thanh lịch trong thiết kế, OMEGA thực sự đã tạo nên một cuộc cách mạng trong ngành đồng hồ. Đây cũng là chiếc đồng hồ có thiết kế quả văng nhỏ nhất cho tới thời điểm đó.

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1956 – Bài kiểm tra gần cực Bắc

Vào giữa mùa đông các kỹ thuật viên của Omega và một thử thách thực tế cực độ. Cố định nó vào thân của chiếc máy bay 302 của hãng Canada Pacific, đi từ Amsterdam đến Canada qua tuyến đường cực. Sau gần 9 giờ tiếp xúc với các yếu tố khắc nghiệt, Seamaster đã được kiểm tra bởi cơ trưởng, thợ máy và các quan chức ở sân bay. Kết quả là nó vẫn hoạt động ổn định và chính xác.

Đồng hồ Seamaster cố định vào thân máy bay

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1956 – Cortina Dampezzo

Trong sự kiện Giant Slalom tại thế vận hội Olympic- người chiến thắng đã vượt xa đối thủ gần nhất (6,2s-một con số đáng kinh ngạc), anh tin rằng đồng hồ đã bị hỏng. Nhưng thời gian của OMEGA là hoàn hảo và đó là chiến thắng đáng kinh ngạc nhất trong lịch sử thế vận hội.

Poster cho Thế vận hội Olympic mùa đông năm 1956 tại Cortina Keyboardmpezzo

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1957 – Ba huyền thoại được sinh ra

Năm 1957 Omega giới thiệu dòng đồng hồ Professional, dòng sản phẩm bao gồm 3 chiếc đồng hồ đã trở thành huyền thoại của Omega: Speedmaster, Seamaster 300, Railmaster.

Speedmaster được biết đến với cái tên “The moon watch”, cùng với NASA mở ra một kỷ nguyên khám phá vũ trụ mới
Seamaster 300 mở ra một kỹ nguyên khám phá không gian dưới mặt nước mới.
Railmaster lại là chiếc đồng hồ thương mại đầu tiên có khả năng kháng từ tới hơn 1000 gauss, là biểu tượng vượt thời gian về sự chính xác trên mặt đất.

Đồng hồ chuyên nghiệp 1957 của OMEGA: Speedmaster, Seamaster 300 và Railmaster

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1960 – Công nghệ mới

Khung cảnh cổ sưa của thành ROME là bối cảnh ấn tượng cho thế vận hội Olympic 1960, nơi chứng kiến những bảng điểm điện tử lớn đầu tiên và được truyền hình đi khắp nơi. Khi này nhu cầu về thiết bị đo lường thời gian tăng lên, OMEGA đã tăng gấp 3 lần số nhân viên của mình tại thế vận hội, sự chính xác trở nên cực kỳ quan trọng khi mà chiến thắng được tính chính xác đến 0,01 giây trên đường đua 100m.

Crowded stadium during the 1960 Olympic Games in Rome

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1960 – Dự báo tương lai

Trước cuộc bầu cử tổng thống năm 1960, Thượng nghị sĩ John F.Kennedy đã nhận được một chiếc OMEGA slimline được tiên tri khắc từ người bạn Grant Stokedale. Sau chiên thắng, Kennedy đã đeo chiếc đồng hồ trong lễ nhậm chức ngày 20/01/1961.

Ngày nay người ta có thể chiêm ngưỡng nó tại bảo tàng của OMEGA tại Biel/bienne, Thụy Sĩ.

Đồng hồ OMEGA Slimline của John F. Kennedy

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1962 – Chiếc Speedmaster đầu tiên bay vào không gian

Gần 2 năm trước khi OMEGA Speedmaster đủ điều kiện bay vào không gian trong các chuyến thám hiểm có người lái, phi hành gia Wally Schirra đã đeo chiếc Speedmasster của mình lên vũ trụ trong nhiệm vụ Mercury Sigma 7. Bay vào một không gian chưa từng được khám phá, ông bay quanh trái đất 6 lần trong khoảng thời gian 9h13’11”.
Trong những chuyến thám hiểm tiếp theo, ông cũng ghi lại 295 giờ trong không gian với Omega Speedmaster.

Chiếc Speedmaster OMEGA được đeo trong không gian bởi Wally Schirra

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1965 – NASA kiểm tra chất lượng của Speedmaser

Là một phần của chương trình khám phá không gian, Omega cùng 4 thương hiệu khác được mời gửi đồng hồ để NASA kiểm tra chất lượng. Quá trình kiểm tra gần như là phá hủy chiếc đồng hồ, chỉ có 1 chiếc còn hoạt động, nhưng sau đó nó được chứng nhận cho tất cả các nhiệm vụ không gian có người lái sau này.

Đồng hồ OMEGA Speedmaster được chứng nhận cho các nhiệm vụ có người lái của NASA

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1967 – Touchpad đầu tiên

Để cải thiện độ chính xác cho vận động viên, OMEGA đã giới thiệu Touchpad đầu tiên dành cho các vận động viên bơi, điều này giúp tăng đáng kể sự chính xác của kết quả bơi khi các vận động viên có thể tự dừng đồng hồ bằng việc chạm vào Touchpad.

Trước đây trọng tài sẽ phải quan sát và ghi lại thời gian vận động viên chạm vào thành bể, tuy nhiên có khá nhiều mâu thuẫn trong kết quả, Touchpad đã giải quyết được vấn đề này và đã được sự dụng trong tất cả các thế vận hội mùa hè sau đó.
Touchpad bơi OMEGA trong các trò chơi Pan-American 1967

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1967 – OMEGA De Ville

Vào năm 1967 Omega De Ville đã tách khỏi Seamaster và trở thành một dòng riêng của Omega. Khi ra mắt De Ville rất được chú ý bởi nó đã kết hợp được các cơ cấu của Omega trong một thiết kế rất hoàn thiện, đơn giản, mỏng, đa dạng hơn.

Mặt trước của đồng hồ tự động OMEGA De Ville

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1968 – Bước nhảy tuyệt vời.

Mexico là thành phố đầu tiên sử dụng toàn bộ các thiết bị đo lường điện tử cho tất cả các hạng mục trong sự kiện Olympic. Đây là thế vận hội đáng ghi nhớ với cú nhảy xa kỷ lục 8,9m, kỷ lục này vượt xa kỷ lục cũ 55cm, và tới 40 năm sau nó vẫn là kỷ lục cho bước nhảy xa nhất.

Poster cho Thế vận hội Olympic năm 1968 ở Mexico

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1696 – Cuộc phưu lưu tới mặt trăng.

Kể từ năm 1965 khi được NASA công nhận là chiếc đồng hồ duy nhất cho các nhiệm vụ ngoài không gian. Speedmaster chính thức là một phần của phi hành đoàn trong các nhiệm vụ ngoài không gian.
Khoảnh khắc thay đổi thế giới, 2h30’GMT, 21/07/1969, bước chân đầu tiên của con người lên mặt trăng với cuộc hành trình đi bộ kéo dài 2 tiếng rưỡi trên bề mặt mặt trăng- Speedmaster sau đó còn được gọi là “The moonwatch”.

Buzz Aldrin in the cockpit of the Lunar Module, wearing his OMEGA Speedmaster

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1969 – Thiết bị đo thời gian đầu tiên trên máy bay Concorde

Năm 1969, một chiếc máy bay công nghệ mới được chế tạo- Concorde SST. Độ chính xác cực kì cao được yêu cầu để đáp ứng nhu cầu của chiếc máy bay cực kỳ nhanh này trong chương trình bay thử nghiệm của nó. Thiết bị đo lường được sử dụng trong chiếc máy bay phản lực siêu thanh này là chín công cụ do OMEGA cung cấp.

Sau khi thử nghiệm thành công, các thiết bị đo lường thời gian của OMEGA trở thành một thành phần tiêu chuẩn của Concorde cho tới khi đội bay này dừng hoạt động vào năm 2003. Nhiều người trong số các phi hành đoàn của Concorde chọn đeo OMEGA để giữ thời gian chính xác. Một trong số đó là Đại úy John Hackett, người đầu tiên lái phi cơ Concorder trên Đại Tây Dương.

Các thiết bị OMEGA trên bảng điều khiển buồng lái của Concorde

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1970 – Lucky 13

Vào ngày 11 tháng 4, lúc 13h13 giờ Houston, Apollo 13 được phóng lên mặt trăng. Bất ngờ 1 bình oxy phát nổ, phi hành đoàn bị bỏ lại trong không gian. Lúc này phi hành đoàn phải căn chính xác để khởi động động cơ duy nhất còn lại đẩy họ về phía trái đất. Rất may chiếc Speedmaster đã hỗ trợ họ làm được điều này. ngày 17/04- 142 giờ 54 phút sau khi phóng họ đã trở về Trái đất.

Tàu đổ bộ Apollo 13

Giải cưu phi hành đoàn sau khi tiếp đất.

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1970 – Giải thưởng Snoopy bạc

Như một sự biết ơn đối với những đóng góp của OMEGA cho sự thành công của các nhiệm vụ bay vào vũ trụ, cũng như sự trở lại thành công của phi hành đoàn Apollo 13, OMEGA đã được trao giải thưởng Snoopy Bạc vào năm 1970. Hiện tại giải thưởng này đang được trưng bày tại bảo tàng của OMEGA ở Biel/Bienne, Thụy Sỹ.

Giải thưởng Snoopy bạc được OMEGA nhận

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1972 – Sứ mệnh cuối cùng đến mặt trăng

Nhiệm vụ Apollo 17, do chỉ huy Eugene Cernan dẫn đầu, là chuyến tham cuối cùng của NASA tới mặt trăng và OMEGA một lần nữa lại là người đồng hành tin cậy trong nhiệm vụ ba ngày trên Mặt Trăng cùng phi hành đoàn.

Cho đến nay thì OMEGA cũng là đại diện trong số rất ít những công ty tư nhân góp phần trong các nhiệm vụ của Apollo.

Mô-đun đồng hồ Apollo 'Apollo 17

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1974 – Chiếc đồng hồ đeo tay chính xác nhất

Sau một thập kỷ phát triển, OMEGA đã phát triển bộ máy Megaquartz, một cơ cấu đồng hồ đeo tay đạt tiêu chuẩn Chronometer. Do sai số của nó chỉ dưới 0,002 giây mỗi ngày. nó vẫn là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên và duy nhất đạt được điều này.

Xem thêm về: Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới

Trước khi máy tính ra đời, đồng hồ bấm giờ đặc biệt quan trọng trong định hướng trên biển. Nếu thiết bị đo lường thời gian bị hỏng, một con tàu có thể mất tích.
Hiện nay chiếc đồng hồ Chronograph Marine đang được trưng bày tạo bảo tàng của OMEGA ở Biel/Bienne, Thụy Sĩ.

Chòm sao OMEGA

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1975 – Cái bắt tay Lịch Sử

Năm 1975, Apollo và Soyuz là những tàu vũ trụ đầu tiên gặp nhau và cập bến trong không gian. Đối với Mỹ và Nga, nó đại diện cho khả năng giảm căng thẳng Chiến Tranh Lạnh. Khi các chỉ huy Stafford và Leonov bắt tay nhau họ và phi hành đoàn đều mang trên tay Omega Speedmaster.

Sau nhiệm vụ này, Speedmaster được thông qua là đồng hồ chính thức của cơ quan vũ trụ Nga. Ngày nay, Speedmaster vẫn thương xuyên được nhìn thấy trên cổ tay của các phi hành gia và nhà du hành vũ trụ.

Thomas P. Stafford và Aleksey A. Leonov gặp nhau giữa cả hai trạm vũ trụ

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1976 – Bảy phần hoàn hảo.

Thế vận hội Olympic Montreal 1976 là một năm tuyệt vời đối với một vận động viên thể dục dụng cụ trẻ Rumani. Chỉ mới 14 tuổi cô đã dành được ba huy chương vàng Olympic và được trao số điểm tối đa 10,0 cho bảy màn trình diễn của mình. Vì đây là lần đầu tiên một số 10 hoàn hảo được đưa ra, bảng điểm đã hiển thị con số 1,00.

Quang cảnh phòng tập thể dục dụng cụ

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1978 – Đồng hồ lặn chuyên nghiệp.

Vào những năm 1970, OMEGA đã có danh tiếng vững chắc trong việc sản xuất đồng hồ của thợ lặn. OMEGA speedmaster Professional 200m là một trong những sản phẩm tốt nhất thập kỷ đó. Đáng chú ý với vỏ thép hình bát giác và mặt số màu đen phát sáng.  Năm 1978 nó được lựa chọn là chiếc đồng hồ dành cho dịch vụ thủy văn và hảo dương học. (SHOM)-cơ quan này chịu trách nhiệm sản xuất các bản đồ và biểu đồ cho các thợ lặn trên biển. OMEGA cung cấp cho họ những thiết bị chính xác và đạt các tiêu chuẩn khắt khe.

OMEGA Seamaster chuyên nghiệp

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1981 – Kỷ lục lặn sâu.

Ngoài khơi Elba, Ý năm 1981, Jacques Mayol đã đưa môn lặn lên một tầm cao mới ở tuổi 56. Đeo chiếc OMEGA Speed Master trên tay, ông đã lặn xuống độ sâu kỷ lục 101m.

Trong quá trình lặn, ông đã đưa cơ thể của mình đến cực điểm của sực chịu đựng của con người, nhịp tim của ông giảm từ 60 nhịp xuống còn 27 nhịp mỗi phút.
Hai năm sau đó ông lại phá vỡ kỷ lục của chính mình với độ sâu 105m. Lần này kẻ song hành với ông vẫn là OMEGA Speed Master.

Jacques Mayol đeo chiếc đồng hồ lặn Seamaster của mình

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1983 – Vị cứu tinh của một nên công nghiệp

Năm 1983, Nicolas G. Hayek đã nhận thử thách hồi sinh ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ đang bên bờ vực phá sản. Sau khi sát nhập ASUAG và SSIH, Hayek đã trở thành CEO và đưa ra một loạt các biện pháp nhắm bảo tồn di sản từ lâu đời của Thụy Sĩ.

Chỉ sau 2 năm, ông đã đưa công ty từ sắp phá sản thành công ty thành công nhất thế giới. Ngày nay, ngành chế tạo đồng hồ Thụy Sĩ tiếp tục phát triển nhờ tầm nhìn và sự cống hiến của ông.

Nicolas G. Hayek trở thành CEO của Swatch Group

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1984 – Bốn huy chương vàng và mục tiêu tuyệt vời

Tại thế vận hội Olympic Los Angerles 1984, Omega đã giới thiệu một số phương pháp tính giờ mới, bao gồm thiết bị đo nhạy cảm với áp xuất trong bơi lội và điền kinh. Bằng cách giành chiến thắng ở nội dung 100m, 200m, nhảy xa và tiếp sức 4*100m, một vận động viên người Mỹ đã xuất sắc mang về 4 huy chương, hoàn thành mục tiêu giống như anh hùng của mình từ thế vận hội gây tranh cãi năm 1936.

Đám đông trong một sân vận động tại Thế vận hội Olympic Los Angeles 1984

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1988 – Máy tính đầu tiên trong các kỳ Olympic

Với kích thước 14*9m, bảng tính của OMEGA cho thấy một công nghệ đo lường thời gian mới, được vi tính hóa hoàn toàn. Trong môn bơi, khi 2 vận động viên từ Ý và Úc đã không chỉ 1, mà là 2 lần cùng nhau chạm vào vạch đích ở cùng 1 thời điểm. Chỉ đến lần thứ 3, vận động viên người Ý mới dành chức vô địch vơi thành tích nhanh hơn 0,13 giây.

Bảng chấm công tại Seoul

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1989 – Chuyến thám hiểm Nam cực đầu tiên

Vận động viên leo núi huyền thoại người Ý Reinhold Messner đã thực hiện chuyến đi bộ đầu tiên trên thế giới qua Nam Cực. Ông sử dụng Omega Speedmasster để xác định phương hướng, ông mất tới 3 tháng để hoàn thành hành trình đầy gian nan dài 2800km trong cái lạnh -40 độ C và sức gió hơn 145km/h.

Reinhold Messner tại Nam Cực với chiếc đồng hồ OMEGA của mình

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1993 – Một năm trong không gian

Vào năm 1993, một chiếc Omega Speedmaster đã ở trên trạm vũ trụ Mir của Ngan trong suốt 365 ngày để kiểm tra tác động của mội trường không trọng lực kéo dài tác động lên đồng hồ. Vào ngày cuối cùng sau khi thực hiện khoảng 5840 vòng quỹ đạo của trái đất, chiếc Speedmasster vẫn hoạt động hoàn hảo, giữ thời gian chính xác như ngày chuyến đi của nó bắt đầu.

OMEGA Speedmaster đã dành một năm trong không gian

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1995 – Goldeneye: Chiếc Seamasster đầu tiên của 007

OMEGA Seamaster đã đảm nhận một vai phụ vào năm 1995 trong bộ phim mà James Bond là nhân vật chính. Với phong cách của một người sành điệu và nhu cầu sử dụng thiết bị không có lỗi, Seamaster là một lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. Kể từ đó, Seamaster là kẻ trung thành bên cạnh Bond trong mọi nhiệm vụ hành đông.
Áp phích GoldenEye

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1995 – vẻ đẹp vượt thời gian.

Đứng giữa phong cách thời trang và phong cách bản thân, siêu mẫu Cindy Crawford trở thành đại sứ thương hiệu của OMEGA năm 1995. Crawford thể hiện hoàn hảo nhiều giá trị của OMEGA, bao gồm chất lượng, độ tin cậy, và tôn trọng truyền thống.
Trong năm đầu tiên làm đại sứ thương hiệu, Crawford không chỉ tham gia vào các chiến dịch quảng cáo mà còn tham gia các sự kiện và thiết kế sản phẩm. Hai mươi năm trôi qua, mối quan hệ của OMEGA và Crawford chỉ phát triển sâu sắc hơn. Cindy và OMEGA gần đây đã hợp tác để hỗ trợ ORBIS International trong cuộc chiến chống mù lòa ở các cộng đồng xa xôi.

Cindy Crawford, đại sứ thương hiệu OMEGA mới

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1997 – Tomorow never Dies

Trong Tomorow never dies, Jame Bond chiến đấu với mưu mô của một ông trùm truyền thông độc ác, người có kế hoạch kích hoạt một cuộc xung đột giữa Trung Quốc và Vương quốc Anh. Người anh hùng của chúng ta lần đầu tiên dựa vào đồng hồ bấm giờ tự động Seamaster Diver 300M với mặt số màu xanh. Chiếc đồng hồ lặn tuyệt vời này được trang bị thêm kíp nổ bởi một điệp viên Trung Quốc thân thiện và nó cũng đóng vai trò chính trong những niềm tin bắt đầu.

Poster cho ngày mai không bao giờ chết

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1999 – Một nền tảng cách mạng mới

Một bước ngoặt trong chế tạo đồng hồ cơ, OMEGA đã cho ra mắt cơ cấu thoát mới, lần đầu tiên trong 250 năm lịch sử ngành công nghiệp đồng hồ- bộ thoát Co-Axial. Sử dụng các bề mặt tiếp xúc nhỏ hơn, Co-Axial tạo ra ít ma sát hơn và yêu cầu bôi trơn ít hơn, làm cho nó chính xác hơn nhiều so với các đồng hồ truyền thống.

Được phát triển bởi nhà phát minh George Daniels (1926-2011), bộ thoát Co-Axial vừa là bước tiến trong ngành công nghiệp chế tạo đồng hồ vừa là biểu tượng cho sự cống hiến không ngừng của OMEGA cho tinh thần tiên phong.

George Daniels, người phát minh ra vụ đào thoát Co-Axial

Lịch Sử Đồng Hồ Omega – 1999 – The World Is Not Enough

Trong phim The World Is Not Enough, Bond phải ngăn chặn một cựu nhân viên KGB có ý định làm nổ tung 1 đường ống dẫn dầu quan trọng bằng bom hạt nhân. Trong phòng thí nghiệm của Q, Seamaster Diver 300M của 007 được trang bị thêm những tính năng giúp anh trong nhiệm vụ này.

Poster for The World is not Enough

Đọc tiếp phần 4 tại đây

Click số sao để đánh giá
[Tổng: 0 Điểm Trung Bình: 0]
.
.
.
.