MONOPUSHER CHRONOGRAPH và Lịch Sử đồng hồ Chronograph

Breitling Colt Chronograph Automatic Blue A1338811

Ở bài viết về Lịch Sử Đồng Hồ Đeo Tay Chronograph, chúng ta đã có cái nhìn tương đối tổng quan về lịch sử của chức năng này. Trong bài viết hôm nay, Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ giúp anh em hiểu hơn thế nào là Monopusher Chronograph. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu ngay nhé.

HIỆU NĂNG MONOPUSHER CHRONOGRAPH cao hơn TWO-PUSHER?

“Ariel Không chỉ là một chiếc đồng hồ bấm giờ, mà còn là một chiếc đồng hồ bấm giờ với chỉ một núm (monopusher chronograph)”. Nếu bạn đã nghe những cụm từ như thế này trong nhiều năm qua trong bối cảnh các thương hiệu đồng hồ giới thiệu nhiều mẫu đồng hồ single chronograph mới chỉ có một nút bấm (monopusher chronograph). Tôi không bao giờ cảm thấy thoải mái khi nghe những mẫu đồng hồ monopusher chronograph ấn tượng hơn những mẫu đồng hồ two-pusher. Chính xác thì tại sao các thương hiệu lại cần phải đưa ra những thông tin chưa hẳn đúng đắn với chúng ta về hiệu suất của đồng hồ bấm giờ monopusher chronograph so với two-pusher chronographs

Có lẽ không ai thực sự biết câu trả lời cho câu hỏi đó. Một số người đưa ra một số thông tin rằng đồng hồ bấm giờ monopusher  chronograph là một dạng đồng hồ bấm giờ được ra đời sớm hơn, nguyên thủy hơn so với hệ thống đồng hồ bấm giờ đồng hồ hai nút. Cũng có thể bởi vì rất nhiều đồng hồ bấm giờ ngày nay dựa vào hệ thống hai nút bấm phổ biến, họ bỏ ngoài tai những giá trị về lịch sử.

MỘT CHÚT VỀ SỰ KHỞI ĐẦU CỦA ĐỒNG HỒ CHRONOGRAPH

Tất cả những điều này khiến suy nghĩ về khởi điểm của đồng hồ bấm giờ với hai nút bấm – ít nhất là trong phạm vi của đồng hồ đeo tay. Lịch sử của đồng hồ bấm giờ là khá thú vị. Trong thời gian rất dài, người ta đã nghĩ rằng Nicolas Rieussec đã phát minh ra đồng hồ bấm giờ vào năm 1821. Ở Pháp, Rieussec đã phát minh ra một hộp đo thời gian được yêu cầu làm để xác định chính xác thời gian ngựa đua trên Champ de Mars.

Đầu năm 2013, một thợ làm đồng hồ người Pháp tên Louis Moinet đã thay đổi lịch sử chế tạo đồng hồ. Năm 1815, Moinet đã thiết kế một chiếc đồng hồ bấm giờ bỏ túi cho các nhà thiên văn học. Thiết bị có thể đo thời gian được ghi lại là 1/60 của giây. Một mức độ chính xác đáng kinh ngạc cho một chiếc đồng hồ đầu tiên như vậy. Độ chính xác này đạt được thông qua tốc độ chạy là 216.000 rung động mỗi giờ, tương đương 30 Hz(so với mẫu đồng hồ có tần số 50Hz – Zenith Defy El Primero 21 mới được Zenith giới thiệu gần đây vào năm 2017). Khi chiếc đồng hồ được bán đấu giá bởi Christie, năm 2012, nó được bán với giá chỉ 62.500 CHF ($ 67,443), tuy nhiên lại không được nhiều người chú ý. Nhưng tất nhiên đồng hồ của Moinet không bao gồm chức năng chỉ thời gian, và chắc chắn rằng đó không phải là một phần của chiếc đồng hồ đeo tay.

Chronograph nghĩa đen là “time write” – có lẽ là do phát minh Rieussec, mà theo nghĩa đen được viết trên giấy. Thật hài hước, trong thế giới đồng hồ, nhiều người không có nhiều kinh nghiệm về đồng hồ đã lầm tưởng rằng một chiếc đồng hồ bấm giờ có thể thay thế tên gọi cho một dòng đồng hồ. Đó không phải là sự thật. Chronometer là một thuật ngữ tốt hơn để đặt tên thay thế cho một chiếc đồng hồ, mặc dù trong thế giới đồng hồ, Chronometer là thuật ngữ được áp dụng cho một số bộ máy đồng hồ được COSC chứng nhận vì có độ chính xác đạt tiêu chuẩn.

CHIẾC ĐỒNG HỒ ĐEO TAY MONOPUSHER CHRONOGRAPH ĐẦU TIÊN

Trong nhiều năm, chức năng bấm giờ có trên đồng hồ bỏ túi (và sau này là trên đồng hồ đeo tay) đã sử dụng một nút bấm (monopusher chronograph) hoạt động duy nhất để thực hiện ba nhiệm vụ. Đó chính là bấm giờ để bắt đầu, dừng và đặt lại chức năng bấm giờ. Điều đó có nghĩa là người sử dụng không thể tạm dừng thời gian một cho một sự kiện nào đó. Nếu họ dừng thời gian cho một sự kiện, thì họ cần phải đặt lại đồng hồ bấm giờ trước khi tiếp tục thời gian của sự kiện khác. Vì vậy, bạn có thể thấy rằng các đồng hồ bấm giờ monopusher chronograph bị hạn chế hơn về chức năng của chúng so với các đồng hồ bấm giờ two-pusher. Đó là bởi vì trong hệ thống two-pusher với một nút bấm có thể được sử dụng để khởi động và dừng đồng hồ bấm giờ nhiều lần, trong khi một nút bấm riêng biệt còn lại được sử dụng để đặt lại giờ chronograph.

Chiếc đồng hồ Longines monopusher chronograph đeo tay đầu tiên

Năm 1913, Longines là công ty đầu tiên sản xuất đồng hồ đeo tay bấm giờ. Ngay sau đó, vào năm 1915, Breitling đã sản xuất phiên bản đồng hồ bấm giờ đồng hồ đeo tay của riêng họ – bạn có ngạc nhiên khi thấy nó trông khá giống với Longines không? Hầu hết các đồng hồ ban đầu đều nhìn tương tự. Thật tuyệt vời nếu chiếc đồng hồ đeo tay đồng hồ đeo tay thay vào đó ra mắt vào năm 1916, đúng 100 năm sau khi phát minh ra chiếc đồng hồ bấm giờ có thể là một trong những thông cáo báo chí.

BREITLING & CHIẾC ĐỒNG HỒ TWO-PUSHER CHRONOGRAPH ĐẦU TIÊN

Lý do tôi đưa ra Breitling ngoài Longines là vì trong khi họ không phát minh ra đồng hồ bấm giờ đồng hồ đeo tay đầu tiên, họ đã phát minh ra đồng hồ bấm giờ hai nút bấm trên đồng hồ đeo tay đầu tiên vào năm 1934. Đó là gần 20 năm sau khi họ ra mắt đồng hồ bấm giờ – Tôi tự hỏi tại sao lại mất thời gian quá lâu và tại sao không ai nghĩ về điều này cho đến khi đó? Tất nhiên, có một vấn đề phải làm với các nhà sản xuất đồng hồ muốn đặt càng ít lỗ vào vỏ đồng hồ càng tốt vì đó là cách bụi và nước có thể xâm nhập. Khác với bộ đẩy xuống, không có công nghệ đệm thực sự có sẵn trong đồng hồ. Vì lý do này, tôi tin rằng bạn thấy nhiều đồng hồ bấm giờ chopograph được tích hợp vào núm của đồng hồ.

Chiếc đồng hồ Breitling two- pusher chronograph đầu tiên
Breitling đề cập đến sự đổi mới năm 1934 của họ như là “nút bấm đặt lại giờ chrono về vị trí 0”. Một ý tưởng ở đây là thay vì có một núm duy nhất để bắt đầu, dừng và sau đó đặt lại đồng hồ bấm giờ thì hai núm đã được sử dụng. Trong cách bố trí này, một bộ bấm giờ chronograph được sử dụng để bắt đầu hoặc dừng đồng hồ bấm giờ, và bộ đẩy khác được sử dụng để đặt lại đồng hồ bấm giờ về vị trí 0.

LONGINES & MẪU ĐỒNG HỒ CHRONOGRAPH FLYBACK ĐẦU TIÊN

Đặt lại đồng hồ bấm giờ với hệ thống này chỉ có thể được thực hiện khi chức năng bấm giờ bị dừng. Một cải tiến sau này được gọi là đồng hồ bấm giờ flyback đã thêm cấp độ chức năng cuối cùng cho phép người dùng đặt lại đồng hồ bấm giờ ngay lập tức khi nó đang hoạt động (mà không phải dừng lại trước). Đồng hồ bấm giờ Flyback đặc biệt hữu ích cho những ai muốn ghi lại các sự kiện liên tiếp. Rõ ràng, cũng chính Breitling đã phát minh ra chiếc đồng hồ bấm giờ flyback đầu tiên vào năm 1923 – nhưng không rõ liệu nó có phải là đồng hồ đeo tay hay không. Tôi không tin điều đó. Tuy nhiên, Longines là người đầu tiên phát minh ra khái niệm này và họ đã phát hành chiếc đồng hồ bấm giờ flyback đầu tiên vào năm 1936.
Chiếc đồng hồ Longines Flyback Chronograph đầu tiên

A. Lange & Söhne và DOUBLE CHRONOGRAPH

Tôi cũng nên lưu ý đến chiếc đồng hồ bấm giờ rattrapante, hay “split seconds”. Đôi khi chúng còn được gọi là “double chronographs”, hãy xem A. Lange & Söhne Double Split ở trên. Chức năng hơi hiếm và khó lắp ráp này cũng xuất hiện nhưng hạn chế, nhưng nó thường được kết hợp với một số đồng hồ rất phức tạp (và đắt tiền). Đồng hồ bấm giây chia giây thêm một bộ đẩy khác vào vỏ đồng hồ để kiểm soát việc bắt đầu và đặt lại của kim giây thứ hai. Chiếc đồng hồ bấm giờ bổ sung này thực sự là một phần riêng biệt không hề liên quan chiếc đồng hồ bấm giờ chính. Khi được kích hoạt, nó có thể đo độc lập tới 60 giây trong khi đồng hồ bấm giờ chính đang chạy. Do đó, đồng hồ bấm giờ thứ hai cung cấp cho người dùng khả năng thời gian các sự kiện lên đến 60 giây trong khi đồng hồ bấm giờ chính không bị gián đoạn.
Chiếc đồng hồ A. Lange & Söhne và double chronograph

PATEK PHILIPPE & ĐỒNG HỒ BẤM GIỜ RATTRAPANTE

Rõ ràng, Patek Philippe là công ty đầu tiên đưa đồng hồ bấm giờ rattrapante vào đồng hồ đeo tay vào năm 1923. Tuy nhiên, sự phức tạp của đồng hồ bấm giờ thứ bắt nguồn từ đồng hồ bỏ túi từ thế kỷ 19. Có lẽ, sự đổi mới gần đây nhất trong thế giới đồng hồ bấm giờ liên quan đến cuộc thảo luận này là Audemars Piguet Royal Oak Concept Lap Timer ra mắt năm 2015. Trong chiếc đồng hồ này, Audemars Piguet đã mở rộng chức năng của khái niệm đồng hồ bấm giây cho phép bắt đầu, dừng lại, và thiết lập lại độc lập.
Chiếc đồng hồ Patek Philippe Rattrapante
Toàn bộ bài viết này bắt đầu với tiền đề rằng người tiêu dùng đồng hồ nên hiểu thứ tự tương đối của các cơ chế đồng hồ bấm giờ trong đồng hồ đeo tay. Tôi cảm thấy rằng khi các thương hiệu đồng hồ cố gắng quảng bá đồng hồ bấm giờ đơn âm hơn các đồng hồ bấm giờ khác, họ đang đánh lừa người tiêu dùng. Có lẽ là một người yêu thích đồng hồ, bạn đã bí mật thảo luận về vấn đề này, hoặc cũng có thể là bạn không. Mặc dù đồng hồ bấm giờ mono pusher có thể có một sự tao nhã và ý nghĩa về lịch sử lâu dài hơn đối với chức năng chronograph, nhưng chúng là các chức năng bấm giờ cơ bản và ít chức năng hơn so với các đồng hồ khác – cụ thể là đồng hồ bấm giờ hai nút.

TẠM KẾT

Như vậy có thể nói là đồng hồ bấm giờ được phát triển từ những năm 1815 và được phát triển từ đồng hồ bấm giờ monopusher chronograph tới two-pusher chronograph, và trả lời cho câu hỏi về hiệu suất về đồng hồ bấm giờ nào hơn thì chắc chắn đó là two-pusher. Nếu một số thương hiệu đang tự PR tên tuổi của mình bằng những mẫu đồng hồ monopusher chronograph về hiệu năng thì thực sự là đang che dấu khách hàng. Monopusher chronograph chỉ là được phát minh trước và được coi là nguyên thủy hơn mà thôi.
Hi vọng bài viêt được tham khảo từ Ablogtowatch, sẽ giúp anh em hiểu hơn về thế giới đồng hồ Chronograph và có những thông tin thú vị tại phần Kiến thức lịch sử đồng hồ.
Click số sao để đánh giá
[Tổng: 0 Điểm Trung Bình: 0]

2 thoughts on “MONOPUSHER CHRONOGRAPH và Lịch Sử đồng hồ Chronograph

  1. Pingback: Lịch Sử Phát Triển Chronograph| Đồng Hồ Đeo Tay Chronograph Đầu Tiên

  2. Pingback: 10 Kĩ Thuật chế tác Quan Trọng cho Đồng Hồ Đeo Tay Cơ phần 1

Comments are closed.

.
.
.
.