Khám Phá Công Nghệ Dạ Quang Triti Trên Đồng Hồ Thụy Sĩ

Dạ quang Triti ổn định hơn dạ quang Super - Luminova

Dạ quang Triti là một trong những loại dạ quang có các bước chế tác phức tạp nhất. Trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về loại dạ quang Triti  này, các bước chế tạo dạ quang này như thế nào? liệu có xứng đáng là một trong những loại dạ quang có những bước chế tạo phức tạp nhất không?

MB – Microtec là cái tên Nổi Tiếng & Duy Nhất trong lĩnh vực dạ quang Triti

Được tận mắt chứng kiến công nghệ bơm khí Triti dạ quang có lẽ là một trong những trải nghiệm ấn tượng nhất trong ngành kỹ nghệ đồng hồ mà ít ai có cơ hội. Các ống dạ quang Triti có kích thước “siêu nhỏ” – chỉ dày có 0.5mm và dài chừng 1.3mm và được bơm đầy khí Triti. Các ống Triti sau khi được bơm sẽ phát quang liên tục trên mặt đồng hồ trong ít nhất 10 năm và thông thường là khoảng 20 năm, một số ống gần như không bao giờ tắt.

Cái tên nổi tiếng nhất và cũng là duy nhất trong lĩnh vực này ở Thụy Sĩ là MB-Microtec – 1 công ty có trụ sở ở thành phố Bern. MB-Microtec cung cấp ống Triti dạ quang cho toàn ngành đồng hồ Thụy Sĩ. Ngoài ra, MB-Microtec cũng tự sản xuất đồng hồ riêng của hãng. Nếu bạn đang đeo 1 chiếc đồng hồ có kim dạ quang Triti từ Thụy Sĩ, đó chắc chắn là sản phẩm của MB-Microtec.

Tìm hiểu: Có bao nhiêu loại dạ quang trong đồng hồ?

MB - Microtec là cái tên Nổi Tiếng & Duy Nhất trong lĩnh vực dạ quang Triti
MB – Microtec là cái tên Nổi Tiếng & Duy Nhất trong lĩnh vực dạ quang Triti

Không chỉ làm dạ quang Triti cho đồng hồ mà còn trên nhiều thiết bị khác

Nhưng các ống Triti dạ quang cung cấp cho các nhà sản xuất đồng hồ chỉ đóng vai trò thứ yếu trong hoạt động của MB-Microtec, sản phẩm của hãng này có mặt ở khắp mọi nơi, từ la bàn dạ quang để dò hướng trong đêm đến các trang thiết bị thuộc lĩnh vực quân sự, đơn giản như biểu tượng “EXIT” – Lối Ra trong sân bay hay các cao ốc.

So với C3 Super-Luminova – 1 công nghệ phát sáng khác thường được dùng trên các đồng hồ thể thao của Breitling, Audemars Piguet… Độ sáng của Triti dường như có phần thấp hơn, nhưng Super-Luminova không có được độ ổn định như Triti, chỉ cần sau 20 phút bạn sẽ thấy các ống Triti vẫn giữ độ sáng như cũ, trong khi Super-Luminova sẽ có phần tối dần đi.

Dạ quang Triti ổn định hơn dạ quang Super - Luminova
Dạ quang Triti ổn định hơn dạ quang Super – Luminova

Công đoạn làm Dạ Quang Triti cũng vô cùng công phu

Ban đầu, các ống khí sẽ được phủ một lớp bột phốt-pho, sau đó được bơm khí Triti và niêm phong ống bằng Laser. Các phân tử bột phốt – pho ở mặt trong của ống sẽ phát sáng do va chạm với các electron khí Triti – đó là quá trình tạo ra thứ ánh sáng mà chúng ta thấy được trên mặt đồng hồ. Phản ứng hóa học giữa bột phốt-pho và khí Triti sẽ diễn ra trong vài chục năm mà không cần phải nhờ bất kỳ hình thức xúc tác nào bên ngoài như ánh sáng, nhiệt độ….

Những công đoạn chế tạo Dạ Quang Triti là vô cùng phức tạp
Những công đoạn chế tạo Dạ Quang Triti là vô cùng phức tạp

Khí Triti được gọi là chất kích hoạt phóng xạ trung tính với chu kỳ bán rã chỉ 12.36 năm – thấp hơn rất nhiều so với chu kỳ bán rã 1600 năm của Radi, có hoạt tính phóng xạ mạnh hơn nhiều, từng được sử dụng khá phổ biến trên các đồng hồ thể thao cách đây nửa thế kỷ và đã lỗi thời bởi những tác động của phóng xạ lên cơ thể người. Triti được lựa chọn thay thế bởi hoạt tính phóng xạ của khí trung tính này khá yếu, nằm dưới mức trung bình và tác động không thể vượt qua được bề mặt ngăn cách dày 5mm.

Thời gian phân rã của Triti chỉ trong hơn 12 năm nhưng ổn định hơn Super-Luminova rất nhiều
Thời gian phân rã của Triti chỉ trong hơn 12 năm nhưng ổn định hơn Super-Luminova rất nhiều

Từng công đoạn chi tiết trong sản xuất dạ quang Triti

Ban đầu, các ống khí hình oval hay hình tròn sẽ được cắt thành những đoạn ngắn có độ dài 1 bộ và được chuyển sang công đoạn tiếp theo để phủ phốt-pho ở mặt trong. Để thực hiện khâu quan trọng này, đầu tiên các ống khí sẽ được nhúng trực tiếp vào acid, bề mặt bên trong sau khi nhúng giống như được bôi 1 lớp keo, bột phốt pho nhờ đó sẽ phủ đều bên trong ống. Lượng acid dư ra được tiêu hủy bằng cách đốt 1 đầu đoạn ống. Các ống sau khi được phủ phốt-pho bên trong sẽ được nảy lên và canh chỉnh cho đến khi lượng phốt-pho bên trong mỗi ống đúng yêu cầu. Có 8 màu phổ biến: đỏ, cam, vàng, tím, trắng, xanh, xanh băng và xanh lam.

Bước 1 phủ phot pho bề mặt trong của ống dạ quang Triti
Bước 1 phủ phot pho bề mặt trong của ống dạ quang Triti

Bây giờ, các ống khí phủ phốt-pho sẽ được đưa đến công đoạn quan trọng nhất – nơi phép thuật thật sự sẽ diễn ra – bơm khí Triti. Quá trình này được thực hiện bởi 3 chiếc máy lớn với 1 dây chuyền xử lý 30 ống 1 lần và mất khoảng 20 phút để hoàn tất. Những chiếc ống được treo lên từ đuôi ống – vị trí đốt acid dư ở công đoạn trước.

Bước 2 - bơm Triti vào ống đã phủ phôt pho
Bước 2 – bơm Triti vào ống đã phủ phôt pho

Tiếp đó, 4/5 thể tích ống sẽ được bơm đầy Nitro lỏng với nhiệt độ cực thấp, đồng thời người công nhân cũng dùng đầu đốt để hơ nóng ống chứa nhằm mục đích giữ Triti. Sau khi Triti được làm nóng, nó được đưa trở lại vào bên trong ống và làm lạnh cực nhanh.

Bơm Ni-tơ lỏng ở nhiệt độ vô cùng thấp
Bơm Ni-tơ lỏng ở nhiệt độ vô cùng thấp

Bước cuối cùng, các công nhân sẽ cắt phần dư của từng ống bằng một đầu đốt nhỏ đủ làm nóng chảy thủy tinh, sau khi cắt các ống cũng lập tức được niêm phong để tránh thoát khí bên trong.

Đốt và gắn lại các ống dạ quang triti
Đốt và gắn lại các ống dạ quang triti

Công đoạn đưa dạ quang Triti vào mặt số đồng hồ là ẩn số riêng của MB-Microtec

Các ống Triti đã niêm phong lúc này vẫn còn rất to, chưa phải là thứ chúng ta sẽ thấy trên mặt đồng hồ, chúng sẽ được chuyển đến trạm kế tiếp. Nơi đây có chừng 19 chiếc máy đặc biệt thực hiện các công việc chuyên dụng và tạo ra các ống nhỏ xíu mà chúng ta thấy, công đoạn này chúng ta có thể bỏ qua, vì nó thuộc về bí mật kinh doanh của MB-Microtec.

bí mật riêng của Mb-mirotec khi đưa dạ quang triti vào kim đồng hò
Bí mật riêng của Mb-mirotec khi đưa dạ quang triti vào kim đồng hò

Các ống Triti thành phẩm bé tý hon sẽ được bán trực tiếp cho các đối tác đặt mua, chủ yếu là để sử dụng trên mặt số, kim, gờ…  1 phần còn lại  được đưa đến xưởng lắp ráp đồng hồ của MB-Microtec – Traser. Những chiếc đồng hồ của Traser thuộc phân khúc bình dân, có giá từ vài trăm đến chừng 1.000$ như đồng hồ phong cách quân đội, thể thao, thanh lịch…. Một trong số đó là Traser Special Force 100 – khá nổi tiếng với vỏ Titanium, dây NATO và có giá chừng 650$.

Bệnh Viện Đồng Hồ đã giới thiệu tới anh chị em về dạ quang đồng hồ Triti một trong những loại dạ quang có khả năng tự phát sáng mà không cần hấp thụ năng lượng từ anh sáng. Hi vọng anh chị em có những kiến thức bổ ích để lựa chọ mẫu đồng hồ phù hợp với mình. Ngoài dạ quang Triti thì có những loại dạ quang nào nữa? Mời anh chị em tham khảo bài viết: Dạ quang đồng hồ là gì? Dạ quang đồng hồ sáng bao lâu? để anh chị em biết chi tiết nhé.

Xem thêm các dịch vụ sửa chữa đồng hồ tại bệnh viện đồng hồ và dây da đồng hồ , hộp xoay đồng hồ