Tìm hiểu về 5 loại đồng hồ nổi bật trong lịch sử

Loại đồng hồ

Những chiếc đồng hồ ngày nay luôn được cải tiến về cả chất lượng và mẫu mã đối với người tiêu dùng. Trong lịch sử ngành đồng hồ đã cho ra rất nhiều những đồng hồ có đặc tính và thiết kế khác nhau nổi bật. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu 5 loại đồng hồ nổi bật đã gây dấu ấn sau nhé.

Đồng hồ lặn

Đồng hồ lặn là một loại đồng hồ đã được phát triển đặc biệt để chịu được áp lực lớn dưới nước. Vì thế, những chiếc đồng hồ này thường mang khả năng chống nước trên 100m / 10 ATM. Khái niệm hiện đại về đồng hồ lặn được ra đời vào giữa những năm 1950, với sự ra mắt của Blancpain Fifty Fathoms và Rolex Submariner.

loai-dong-ho

Một tiêu chuẩn quốc tế đã được tạo ra, tiêu chuẩn ISO 6425 để đặt ra các quy tắc cho một chiếc đồng hồ có tên chính thức là đồng hồ lặn. Điều này bao gồm các tiêu chuẩn về khả năng chống nước / áp suất, sự hiện diện của khung đơn hướng với các vạch 5 phút, khả năng đọc trong bóng tối hoàn toàn, sự hiện diện của một dấu hiệu cho thấy đồng hồ đang chạy trong bóng tối (thường là kim giây phát sáng), từ tính và sốc kháng chiến và nhiều hơn nữa.

Đồng hồ GMT

Đồng hồ GMT hoặc Dual-Time là những loại đồng hồ có khả năng hiển thị nhiều hơn một múi giờ. Bằng phương tiện của kim giờ trung tâm bổ sung (thường được liên kết với thang 24H trên mặt số) hoặc khung xoay với thang giờ bổ sung hoặc mặt số phụ có chỉ báo thêm về thời gian, người đeo có thể được thông báo về cả hai thời gian tại nhà (vị trí khởi hành của anh ấy) và giờ địa phương (múi giờ nơi anh ấy hiện đang đi du lịch). Nó cũng được sử dụng để hiển thị thêm múi giờ cho những người làm việc trong môi trường quốc tế.

loai-dong-ho

Skeleton Watches

Skeleton là từ trong tiếng Anh có nghĩa là khung xương. Và Skeleton được sử dụng trong thuật ngữ đồng hồ thể hiện những ý nghĩa là đồng hồ để lộ bộ máy bên trong cơ thể mình. Đây là một sự cách tân đổi mới và là sự sáng tạo nổi bật cho các mẫu đồng hồ.

Những mẫu đồng hồ Skeleton luôn được đánh giá cao vì dám khoe hết vẻ đẹp bên trong của mình, cho thấy rõ chuyển động trơn tru thể hiện được chất lượng của mình. Có 2 mẫu thiết kế Skeleton đó là Hand Winding Skeleton – lộ khung lên dây cót và Automatic Skeleton – lộ khung tự động. Hai loại đồng hồ này giống nhau vì đều thể hiện toàn bộ cấu trúc hoạt động trên mặt số và chỉ khác nhau ở chỗ là nguồn nạp năng lượng thì khác nhau.

loai-dong-ho

Tourbillon

Tourbillon là một tính năng bổ sung cho cơ quan điều tiết có mục tiêu là cải thiện độ chính xác của đồng hồ. Nó được phát triển vào khoảng năm 1795 và được A.L. Breguet cấp bằng sáng chế vào năm 1804. Trong một chiếc đồng hồ tourbillon, bánh xe thoát hiểm và bánh xe cân bằng được gắn trong một cái lồng xoay, để phủ nhận tác động của trọng lực lên sự thoát hơi. Bằng cách liên tục xoay toàn bộ tổ hợp cơ quan điều tiết (thường là một vòng quay mỗi phút), tourbillon tính trung bình các lỗi vị trí. Nếu thiết bị này rất quan trọng trong đồng hồ bỏ túi vẫn ở vị trí tĩnh, thì nó ít liên quan đến đồng hồ đeo tay hiện đại và được coi là một minh chứng cho việc chế tạo đồng hồ savoir-faire.

 loai-dong-ho

Đồng hồ phi công

Một cái gọi là đồng hồ phi công là loại đồng hồ được phát triển để đáp ứng nhu cầu của các phi công. Nhiều đồng hồ có thể thuộc danh mục này, chẳng hạn như đồng hồ GMT (ví dụ Rolex GMT là đồng hồ phi công) và không có tiêu chuẩn chính thức nào cho những chiếc đồng hồ đó. Tuy nhiên, sự đồng thuận chung về đồng hồ phi công đề cập đến các thiết bị được phát triển trong Thế chiến II và lấy cảm hứng từ các thiết bị buồng lái, tập trung vào tính dễ đọc (vào ban ngày để tránh phản xạ và vào ban đêm với các điểm đánh dấu dạ quang) cũng như khả năng chống từ và áp suất. Đồng hồ bấm giờ flyback hoặc khung xoay là những tính năng phổ biến trong đồng hồ phi công.

loai-dong-ho

Trên đây là 5 loại đồng hồ đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của ngành đồng hồ.

Click số sao để đánh giá
[Tổng: 0 Điểm Trung Bình: 0]
.
.
.
.