Coin Watch là gì? Khám phá lịch sử đồng hồ tiền xu

Coin Watch la gi Kham pha lich su dong ho tien xu 6

Coin Watch là gì mà khiến nhà sưu tầm đánh giá cao? Cùng Bệnh Viện Đồng Hồ tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Coin Watch là gì?

Coin Watch (đồng hồ tiền xu hay Medal Watch) là thuật ngữ chỉ đồng hồ có bộ máy lắp vào giữa đồng xu được cắt đôi thành hai đĩa (một đĩa mỏng hơn đĩa kia). Bộ chuyển động được lồng vào phần dày hơn, hai mặt cắt sẽ được nối với nhau bằng một bản lề và chốt ẩn. Khi đóng lại, đồng hồ sẽ bị giấu đi và đồng xu vẫn trông giống như trước.

Coin Watch la gi Kham pha lich su dong ho tien xu 4
Coin Watch (đồng hồ tiền xu hay Medal Watch) là thuật ngữ chỉ đồng hồ có bộ máy lắp vào giữa đồng xu được cắt đôi thành hai đĩa

Lịch sử ra đời và phát triển của Coin Watch

Lịch sử của đồng hồ tiền xu là một câu chuyện khó nắm bắt vì thông tin về chúng nằm rải rác khắp các cuộc đấu giá và đôi khi trong những lần trao đổi của các nhà buôn. Tuy nhiên, người ta ghi nhận rằng một số nhà sản xuất đã áp dụng đồng hồ dạng đồng xu từ những năm 1920. Dưới đây là các mốc thời gian cụ thể:

Cuối thế kỷ 19, những chiếc đồng hồ có gắn đồng xu ra đời dựa theo quy trình do Joseph Vergely giới thiệu làm tiêu chuẩn. Đầu thế kỷ 20, một số thương hiệu sử dụng đồng American Eagle $10 hoặc American Double Eagle $20 để sản xuất Coin Watch.

Năm 1929, Cartier bắt đầu sản xuất đồng hồ tiền xu. Nửa sau của thế kỷ 20, rất nhiều đồng hồ tiền xu được cố định bằng vấu để đeo trên cổ tay đến từ các thương hiệu như Corum, Vacheron Constantin,…

Năm 1964: Chiếc Coin Watch đeo tay đầu tiên được hoàn thiện và ra mắt bởi thương hiệu Corum, tạo nên sự phổ biến mạnh mẽ đến toàn thế giới. Hàng loạt các tổng thống Hoa Kỳ đều đeo Coin Watch như George Bush Sr, Ronald Reagan, Lyndon B. Johnson, Jimmy Carter, Richard Nixon và Bill Clinton,…

Cuối những năm 1990 đến đầu những năm 2000, hầu hết các nhà sản xuất Thụy Sĩ đã ngừng sản xuất Coin Watch. Ngày nay, Coin Watch trở thành sản phẩm có giá trị xa xỉ được giới sưu tầm săn lùng trong những buổi đấu giá. Giá của những mẫu Coin Watch hiếm có từ các thương hiệu lớn liên tục tăng 10-25%.

Coin Watch la gi Kham pha lich su dong ho tien xu 5
Người ta ghi nhận rằng một số nhà sản xuất đã áp dụng đồng hồ dạng đồng xu từ những năm 1920

8 nhà sản xuất Coin Watch nổi tiếng

Dưới đây là 8 cái tên nổi bật nhất do WatchStore tổng hợp để bạn tìm hiểu thêm.

Coin Watch Patek Philippe

Patek Philippe được công nhận là một trong những nhà sản xuất đồng hồ đa dạng nhất trên thế giới. Họ cũng hoạt động khá tích cực trong lĩnh vực Coin Watch với hơn 15 mẫu khác nhau, phổ biến nhất là model có số hiệu ref. 802.

Coin Watch Vacheron Constantin

Tương tự như Patek Philippe, Vacheron Constantin đã sản xuất một số lượng hạn chế Coin Watch trong suốt thế kỷ 20. Các sản phẩm của thương hiệu này gây chú ý bởi vì kích thước và độ mỏng (có chiếc mỏng 1.69mm).

Coin Watch Ulysse Nardin

Tuy không nổi tiếng như Patek Philippe và Vacheron Constantin nhưng thương hiệu Ulysse Nardin cũng sản xuất một bộ sưu tập Coin Watch đáng chú ý trong thế kỷ 20. Ví dụ cụ thể là chiếc Coin Watch Ulysse Nardin với cọc số Breguet được làm từ đồng xu $20 năm 1904.

Coin Watch la gi Kham pha lich su dong ho tien xu 1
Ulysse Nardin cũng sản xuất một bộ sưu tập Coin Watch đáng chú ý trong thế kỷ 20

Coin Watch Piaget

Piaget là một trong những thương hiệu dẫn đầu khi tạo ra những chiếc Coin Watch siêu mỏng. Điển hình như chiếc Piaget Coin Circa 1970-1980 được làm từ hai đồng xu vàng $20 1904 là sản phẩm tuyệt vời kết hợp kỹ thuật chế tạo khéo léo với số học và lịch sử.

Coin Watch Jaeger LeCoultre

Jaeger LeCoultre cũng nằm trong danh sách những thương hiệu sản xuất Coin Watch tuyệt đẹp ở thế kỷ 20. Coin Watch Jaeger-LeCoultre ra đời vào khoảng những năm 1970 được làm từ đồng xu $20 năm 1904 có thiết kế đậm chất cổ điển.

Coin Watch Rolex

Trong số các danh mục sản phẩm đa dạng được Rolex sản xuất vào thế kỷ 20 bao gồm một bộ sưu tập nhỏ đồng hồ đeo tay bằng đồng xu. Cụ thể là mẫu Coin Watch Rolex được làm từ đồng xu vàng 100 Franc.

Coin Watch la gi Kham pha lich su dong ho tien xu 2
Rolex sản xuất vào thế kỷ 20 bao gồm một bộ sưu tập nhỏ đồng hồ đeo tay bằng đồng xu

Coin Watch Cartier

Cartier là một trong những thương hiệu có sản lượng Coin Watch lớn với những tiêu chuẩn tạo nên sự khác biệt. Những sản phẩm có núm vặn Cabochon lộ ra ngoài cũng sẽ có bộ chuyển động được lắp đặt ẩn bên trong vỏ. Với sản phẩm không có kính Sapphire, núm vặn được đặt cạnh nút mở bản lề lộ ra ở vị trí khoảng 1-2 giờ.

Coin Watch Audemars Piguet

Được thành lập tại Vallée de Joux của Thụy Sĩ vào năm 1875, Audemars Piguet là một trong những nhà sản xuất đồng hồ lâu đời nhất. Danh mục sản phẩm của thương hiệu này vô cùng đa dạng, bao gồm tuyển tập các loại Coin Watch đẹp mắt.

Coin Watch la gi Kham pha lich su dong ho tien xu 3
Danh mục sản phẩm của thương hiệu này vô cùng đa dạng, bao gồm tuyển tập các loại Coin Watch đẹp mắt

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về Coin Watch là gì trên đồng hồ và lịch sử đồng hồ tiền xu ra sao.

Bài viết liên quan:

Khám phá quy trình chế tạo đồng hồ đầy kỳ công

Có thật là đồng hồ đeo tay siêu mỏng thì kém bền không?

Làm sạch vỏ đồng hồ bằng đồng dễ dàng bằng cách không thể ngờ tới