Máy đồng hồ In-house đầu tiên của Breitling B01, cỗ máy mạnh mẽ hoàn hảo

Máy đồng hồ Breitling B01 Chronograph 1

Khi hầu hết mọi người nghĩ về Breitling , các cỗ máy In-house không phải là điều nghĩ đến mà điều họ nghĩ đến là những chiếc đồng hồ chronograph mạnh mẽ dành cho phi công.

Việc nghiên cứu và sản xuất các bộ máy của riêng thương hiệu là một khó khăn và thử thách không hề nhỏ đối với mỗi thương hiệu. Bởi chi phí nghiên cứu – sản xuất – cải tiến – đưa vào áp dụng diện rộng cho một thương hiệu là không hề nhỏ. Và chắc chắn rằng với bất cứ một thương hiệu nào cho ra mắt được mẫu máy đồng hồ in-house của riêng mình cũng là một điều đáng ngưỡng mộ. Giống như một nhà sản xuất ô tô sẽ có uy tín hơn khi sử dụng động cơ được phát triển và lắp ráp của chính họ, một chiếc đồng hồ sử dụng bộ máy in-house mang đến một cảm nhận giá trị lớn hơn cho khách hàng so với một thương hiệu đồng hồ không có máy in-house. Ngày nay, có ít nhà sản xuất đồng hồ tự sản xuất bộ máy nội bộ hơn nhiều so với những hãng không sản xuất. Điều này làm cho các bộ máy in-house được sản xuất nội bộ vẫn còn hiếm và một cái gì đó khá đặc biệt.

Breitling ra mắt máy in-house đầu tiên vào năm 2009

Đồng hồ của Breitling chủ yếu sử dụng các bộ máy ETA có sẵn , tất nhiên tất cả các bộ máy đều ở cấp độ cáo nhất là chronometer tức là được chứng nhận COSC. Nhưng đối với những khách hàng của thương hiệu thì như thế là chưa đủ. Họ đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ cao cấp cạnh tranh với các sản phẩm của thương hiệu lớn khác trên thị trường, được trang bị bộ chuyển động in-house. Và tất nhiên Breitling thì không muốn làm khách hàng của mình phải thất vọng. Họ lựa chọn con đường khó khăn đối với hầu hết các thương hiệu đồng hồ, và vào năm 2009 họ đã cho ra mặt cỗ máy in house đầu tiên của mình, Breitling B01.

Vì Breitling được biết đến với những chiếc đồng hồ chronograph mang tính biểu tượng, nên không có gì ngạc nhiên khi bộ máy in-house đầu tiên được Breitling phát hành là bộ máy chronograph. Bộ máy mới là kết quả nghiên cứu và phát triển của Breitling kể từ năm 2004. Tức là mất hơn 5 năm để Breitlting cho ra được một cỗ máy tuyệt vời mang tên B01.

Ngày nay, Breitling caliber B01 được sử dụng trong một số bộ sưu tập và gần như đã trở thành một biểu tượng.

Trong bài viết này, chúng ta đang xem xét kỹ hơn bộ máy mang tính biểu tượng này – bộ máy Breitling in-house caliber B01.

máy đồng hồ Breitling B04 được sản xuất dựa trên máy B01
Máy đồng hồ Breitling B04 được sản xuất dựa trên máy B01

Breitling in-house Calibre B01

Có thể nói rằng việc phát hành B01 là một thành tựu to lớn đối với Breitling. Cỗ máy được sản xuất nội bộ đầu tiên đã đưa Breitling từ một nhà lắp ráp đồng hồ (trong khi có lịch sử lâu đời và được tôn trọng) trở thành một thương hiệu có thể cạnh tranh ở một sân chơi lớn hơn với các công ty đồng hồ Thụy Sĩ lớn khác.

Phát triển một cỗ máy trong nhà không phải là một kỳ công dễ dàng. Có thể thấy điều này ngay từ khi nó bắt đầu từ bản vẽ đầu tiên cho đến khi ra mắt thành phẩm. Bộ máy Calibre B01 được Breitling gửi đến COSC để thử nghiệm vào năm 2006, và sau khi điều chỉnh và hoàn thiện, bộ máy đã được đưa vào sản xuất hàng loạt.

B01 có độ dày 7,2mm và đường kính 30mm. Giống như tất cả các cỗ máy của Breitling, Breitling caliber B01 được chứng nhận COSC. Như đã đề cập, B01 là bộ máy đầu tiên hoàn toàn sản xuất trong xưởng sản xuất của Breitling, nhưng kể từ đó, Breitling đã giới thiệu một số bộ máy nội bộ mới như bộ máy B04 và B05. Những điều này dựa trên kết cấu bộ máy B01. Calibre B01 là bộ máy chronograph cơ học tự lên dây cót.

Ý tưởng ngay từ đầu cho bộ máy in-house mới là biến nó trở thành một bộ máy sản xuất hàng loạt sẽ được sử dụng cho rất nhiều đồng hồ chronograph của Breitling.

Để có thể sản xuất bộ máy B01, Breitling đã xây dựng cơ sở Chronometrie 2 ở La Chaux-de- Fonds với mục đích chỉ tập trung vào việc chế tạo các bộ máy in-house của họ. Cả B01 và các cỗ máy in-house mà thương hiệu sẽ phát hành trong những năm tiếp theo đều được sản xuất tại đây.

Phải nói rằng Breitling caliber B01 mới là một thành công. Năm 2011, Breitling đã sản xuất 40.000 cỗ máy B01.

Máy đồng hồ B01 trên đồng hồ Breitling
Máy đồng hồ B01 trên đồng hồ Breitling

Chi tiết và thông số kỹ thuật Breitling in-house caliber B01

Breitling caliber B01 là một chiếc đồng hồ chronograph có bánh xe Column Wheel sử dụng hệ thống li hợp dọc. Hệ thống này giúp đồng hồ loại bỏ hiện tượng nhảy kim khi chức năng chronograph được kích hoạt và giảm nguy cơ lệch kim trên các mặt subdial. Hơn nữa, Calibre B01 sử dụng một hệ thống điều chỉnh chỉ số đặc biệt  bên trong bộ máy cho phép điều chỉnh tỷ lệ dễ dàng.

Nó có một hệ thống căn giữa tự động được cấp bằng sáng chế cho các búa đặt lại chức năng bấm giờ của nó. Hệ thống này sẽ giúp từng cỗ máy riêng lẻ không cần phải được điều chỉnh riêng lẻ. Tất nhiên, điều này giúp hợp lý hóa quá trình sản xuất và cho phép sản xuất hàng loạt các cỗ máy.

Nó kết hợp 47 chân kính và cung cấp khả năng dự trữ năng lượng trong 70 giờ, được cung cấp bởi một hộp cót. Nó có thiết kế mô-đun giúp việc di chuyển dễ dàng hơn. Điều này cũng cho phép chức năng thay đổi ngày tức thời. B01 hoạt động ở tần số 4 Hz và chức năng chronograph được vận hành với độ chính xác 1/4 giây. Theo phong cách đồng hồ bấm giờ Breitling truyền thống, B01 có bố cục ba thanh ghi và các thanh ghi được đặt ở vị trí 3, 6 và 9.

Thanh ghi ở 3 hiển thị 30 phút, thanh ghi ở 6 hiển thị 12 giờ và thanh ghi ở 9 hiển thị 60 giây. Bộ chuyển động được trang bị một rôto tự động. Để cải thiện khả năng chống va đập, nó có một bộ giảm sốc Kif. Điều mà mọi người mong đợi khi sở hữu một chiếc đồng hồ Chronograph, là nó sử dụng một bánh xe cột. Cuối cùng, nó có một hệ thống ly hợp dọc mang lại lợi ích là nó có thể bắt đầu chức năng định thời mà không ảnh hưởng đến đồng hồ thông thường.

Máy đồng hồ B01với thông số kĩ thuật nổi bật
Máy đồng hồ B01với thông số kĩ thuật nổi bật

Độ hoàn thiện của Breitling Calibre B01

Bạn có thể nói rằng Breitling caliber B01 là một cỗ máy công nghiệp hóa. Nó được sản xuất hàng loạt và không có sự hoàn thiện đỉnh cao như các thương hiệu Patek Philippe hoặc một số thương hiệu nổi tiếng khác.

Nhưng một lần nữa, đó không phải là ưu điểm của cỗ máy này. B01 không được hoàn thiện “Haute horology” mà là lớp hoàn thiện giống như nhau trên tất cả các bộ phận. Phần lớn điều này liên quan đến thực tế là cỗ máy được sản xuất hàng loạt, nhưng cũng để giảm chi phí sản xuất.

Lớp hoàn thiện của đồng hồ cỡ B01 bao gồm hoa văn Côtes de Genève, các đường vát được đánh bóng bằng kim cương, chốt và vân tròn.

Các mẫu sử dụng Breitling Calibre B01

Ngày nay, một số lượng lớn đồng hồ sử dụng bộ máy B01. Hơn nữa, ngay cả một số lượng lớn đồng hồ Breitling cũng sử dụng một số biến thể của cỗ máy mới của B01 (chẳng hạn như B04 và B05).

Các bộ sưu tập từ Breitling sử dụng cỡ nòng B01 bao gồm

 • Chronomat 01
 • Chronomat 41
 • Chronomat 44
 • Montbrillant 01
 • Transocean Chronograph
 • Bộ điều hướng 01
Đồng hồ Breitling Chronograph sử dụng máy B01
Đồng hồ Breitling Chronograph sử dụng máy B01

Thông số kỹ thuật Breitling Calibre B01

 • 47 chân kính
 • Dự trữ năng lượng trong 70 giờ
 • Tần số 4 Hz / 28.800 vph
 • Hệ thống điều chỉnh chỉ số
 • Bánh xe cột
 • Ly hợp dọc
 • Đồng hồ nhảy ngày tức thì khi 12h đêm.
 • Chronograph bánh xe cột
 • Hệ thống khớp nối dọc
 • Chứng nhận COSC
 • Độ dày 7,2mm đường kính 30mm
 • Rôto lên cót hai chiều
 • Bộ giảm shock Kif

Tudor hợp tác cùng Breitling

Vào năm 2017, Breitling và Tudor đã công bố mối quan hệ hợp tác có nghĩa là Tudor sẽ sử dụng bộ máy Breitling B01 cho chiếc đồng hồ bấm giờ Heritage Black Bay.

Về cơ bản, thỏa thuận này là một cuộc trao đổi giữa hai thương hiệu, vì Breitling sử dụng bộ chuyển động MT5612 tầm cỡ nội bộ của Tudor để cung cấp năng lượng cho  Superocean Heritage II . Breitling đã đổi tên nó thành B20 sau những sửa đổi của thương hiệu.

Các sửa đổi của Tudor đối với cỡ nòng B01 bao gồm  rôto quấn bằng vonfram, bánh xe cân bằng quán tính thay đổi, lò xo cân bằng silicon và trục.

Sự kết hợp giữa hai thương hiệu Tudor và Breitling
Sự kết hợp giữa hai thương hiệu Tudor và Breitling

Như vậy Bệnh Viện Đồng Hồ giới thiệu thêm tới anh chị em một cỗ máy Chronograph nổi tiếng của Breitling. Hi vọng với những kiến thức có được sẽ giúp anh chị em dễ dạng lựa chọn một mẫu đồng hồ chính hãng cho mình.

Tất tần tật về thị trường mua bán đồng hồ Breitling cũ