Bản đồ sao là gì? Sử dụng bản đồ sao như thế nào?

Ban do sao la gi Huong dan cach doc ban do sao cua minh 4

Mỗi người khi sinh ra đều có cung hoàng đạo của riêng mình. Có tất cả 12 cung hoàng đạo đại diện cho 12 nhà trong bản đồ sao cá nhân của mỗi người. Tuy nhiên, chỉ dựa vào mình cung hoàng đạo thì chưa thể hiện hết được bản chất của một con người. Bản đồ sao là một phiên bản chi tiết hơn, nó cho biết mọi thứ về chúng ta, từ cách chúng ta giao tiếp, suy nghĩ và hành động.

Bản đồ sao là gì?

Bản đồ sao là khái niệm thuộc chiêm tinh học,môn khoa học huyền bí, chủ yếu nghiên cứu về mối quan hệ giữa các hiện tượng thiên văn với các sự kiện xảy ra trong xã hội loài người. 

Bản đồ sao cá nhân

Bản đồ sao cá nhân hay còn được gọi với tên gọi khác là biểu đồ ngày sinh. Biểu đồ này được thiết lập dựa trên ngày, giờ sinh của một người và thể hiện lá số tử vi của người đó. Bản đồ sao cá nhân nói lên tiềm năng, tích cách, sở thích, yếu điểm,.. của một người dựa trên mối tương quan giữa các hành tinh tại thời điểm người đó chào đời.

Bản đồ sao cặp đôi

Bản đồ sao cặp đôi hoặc Synastry chart là bản đồ tròn được tạo ra bằng cách chồng hai bản đồ sao cá nhân của hai người theo nguyên tắc chồng cung. Nguyên tắc chồng cung được hiểu là việc giữ nguyên hệ thống các cung hoàng đạo trong hai bản đồ sao, còn các cung địa bàn, các hành tinh và các điểm sẽ quay theo hệ thống này. 

Bản đồ sao cặp đôi được tạo ra nhằm nghiên cứu sự tương hợp, cách tương tác giữa hai người cũng như thấy được các đặc điểm về mối quan hệ của hai người khi đặt trong các khía cạnh khác nhau của đời sống. Bản đồ sao cặp đôi không nhất thiết dùng trong mối quan hệ yêu đương mà nó còn được dùng để xem xét các mối quan hệ khác như bạn bè, người thân, đồng nghiệp, đối thủ,…

Có một điểm mà bạn cần lưu ý khi sử dụng bản đồ sao cặp đôi đó là: bản đồ sao này chỉ thật sự hiệu nghiệm khi hai cá thể trong bản đồ sao đã có sự tương tác qua lại với nhau và đã trở thành một phần có ảnh hưởng trong cuộc sống của nhau. Khi này, cá tính và năng lượng của cả hai sẽ được biểu hiện mạnh mẽ nhất và bản đồ sao có thể tiết lộ nhiều hơn về mối quan hệ này.

Bản đồ sao cặp đôi là sự kết hợp của hai bản đồ sao cá nhân. Do đó, để đọc hiểu được bản đồ sao cặp thì trước hết bạn phải hiểu cặn kẽ từng bản đồ sao riêng biệt. 

Bản đồ sao cung hoàng đạo

Bản đồ sao cung hoàng đạo là biểu đồ tròn mô tả vị trí của các hành tinh, Mặt Trăng, Mặt trời tại thời điểm một người được sinh ra. Cấu trúc của bản đồ sao cá nhân là một hình tròn với Trái Đất, nơi con người sinh sống, là vị trí trung tâm, bao quanh tâm là 12 cung hoàng đạo, các hành tinh và những đường kết nối giữa các hành tinh này. 

12 cung hoàng đạo đại diện cho 12 nguồn năng lượng mạnh mẽ được sắp xếp theo thứ tự như sau: Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên Bình, Thiên Yết, Nhân Mã, Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư. Đỉnh của bản đồ thuộc điểm cao nhất trong ngày của Mặt Trời cùng đường chân trời phía tây ở bên trái và đường chân trời phía đông ở bên phải. 

Ban do sao la gi Huong dan cach doc ban do sao cua minh 1
Bản đồ sao là khái niệm thuộc chiêm tinh học,môn khoa học huyền bí, chủ yếu nghiên cứu về mối quan hệ giữa các hiện tượng thiên văn với các sự kiện xảy ra trong xã hội loài người.

Các thuật ngữ trong bản đồ sao

Để có thể đọc hiểu và giải mã được bản đồ sao, trước hết bạn cần hiểu được những thuật ngữ về các phần trong bản đồ sao sau đây:

  • Các hành tinh bên trong: là các hành tinh nằm ở bên trong tính từ Trái Đất trong hệ mặt trời, bao gồm: Mặt trời, Mặt Trăng, Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa.
  • Các hành tinh bên ngoài: Là các hành tinh nằm ở bên ngoài Trái Đất trong hệ mặt trời, bao gồm: Sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương, sao Hải Vương, sao Diêm Vương. 
  • Các khía cạnh khác như: cung mọc, cung lặn, góc chiếu.

Mặt trời – Sun

Mặt trời trong bản đồ sao có biểu tượng là một vòng tròn với một chấm nhỏ ở giữa. Mặt trời đại diện cho bản ngã của mỗi con người. Mặt trời đại diện cho sức sống, cho cái tôi, cho bản sức cơ bản và giá trị cốt lõi của mỗi chúng ta. Mặt trời cho chúng ta thấy rằng chúng ta đang cố gắng để trở thành người như thế nào, chúng ta thực sự là ai, mục đích của chúng ta ở thế giới này và con đường mà chúng ta đang đi tới. Mặt trời cũng cho chúng ta biết rằng chúng ta sẽ để lại những dấu ấn gì trên cuộc đời này.

Mặt trăng – Moon

Trái ngược với Mặt Trời, Mặt Trăng đại diện cho phần đen tối và cảm xúc của mỗi người. Năng lượng của Mặt Trăng được thể hiện mạnh mẽ nhất khi chúng ta bộc lộ cảm xúc lúc ở một mình. Bên cạnh đó, Mặt Trăng còn đại diện cho bản năng của con người, cho cách con người phản ứng với các tình huống. Trong bản đồ sao, Mặt Trăng được ký hiệu bằng biểu tượng trăng lưỡi liềm. Mặt trăng là trung gian hòa giải thế giới bên trong và bên ngoài của mỗi người, nó cho thấy cách chúng ta tự bảo vệ mình, cho thấy thế giới nội tâm sâu sắc và phức tạp của mỗi người.

Sao Thủy – Mercury

Sao Thủy là hành tinh đại diện cho sự giao tiếp của con người. Sao Thủy được tượng trưng bởi hình ảnh cái đầu và chiếc mũ có cánh. Là hành tinh cai quản hai cung Song Tử và Xử Nữ, Sao Thủy đại diện cho trí tuệ, tư duy logic và khả năng giao tiếp của con người.

Sao Kim – Venus

Sao Kim là hành tinh cai trị cung Kim Ngưu và Thiên Bình, có biểu tượng là chiếc gương cầm tay của nữ thần tình yêu. Sao Kim là hành tinh đại diện cho niềm vui, sự hưởng thụ, tình yêu, sự lãng mạn, nữ tính cũng như những thứ xa xỉ, hào nhoáng trong cuộc sống của con người. Bên cạnh đó, Sao Kim cũng là đại diện cho vẻ đẹp phồn thực, cho nghệ thuật và ngôn ngữ trong xã hội loài người.

Sao Hỏa – Mars

Là hành tinh cai trị Bạch Dương, Sao Hỏa có biểu tượng là chiếc khiên và ngọn giáo của thần chiến tranh. Sao Hỏa là hành tinh biểu hiện cho sự hiếu chiến, hiếu thắng, cho ham muốn tình dục, sự cạnh tranh, lòng dũng cảm cũng như sự thôi thúc hành động trong mỗi người.

Sao Mộc – Jupiter

Cai trị chòm sao Nhân Mã, Sao Mộc có biểu tượng là hình con đại bàng. Sao Mộc là hành tinh xã hội, là chủ tinh của mục tiêu rộng lớn, của tự do và lòng biết ơn. Sao Mộc liên kết với sự phát triển tinh thần và tâm linh. Sao Mộc đại diện cho trí tuệ và sự hiểu biết của con người, biểu hiện cho cách chúng ta mở rộng và phát triển với sự hiểu biết sâu sắc hơn.

Sao Thổ – Saturn

Sao Mộc được biểu tượng bằng hình ảnh lưỡi hái trong bản đồ sao. Là hành tinh chủ quản của Ma Kết, Sao Thổ là đại diện cho những giới hạn, ranh giới, cấu trúc, kỷ luật, trách nhiệm, quyền hạn, nghĩa vụ cũng như tham vọng và những thứ kìm kẹp con người. 

Sao Thiên Vương – Uranus

Sao Thiên Vương là chủ tinh của Bảo Bình trong bản đồ sao. Đây là hành tinh của chủ nghĩa cá nhân, của tính cách phóng khoáng và có phần lập dị, của cảm hứng bất chợt hay những nổi loạn và biến đổi không ngừng trong cuộc sống con người.

Sao Hải Vương – Neptune

Song Ngư là hành tinh được cai quản bởi sao Hải Vương. Biểu tượng của hành tinh này trong bản đồ sao là hình ảnh cây đinh ba. Giống như những đặc điểm của chòm sao Song Ngư, Hải Vương là hành tinh của sự mơ hồ, ảo tưởng, của những tưởng tượng thoát ly thực tế, của ước mơ và trực giác tâm linh nhạy bén. 

Sao Diêm Vương – Pluto

Là hành tinh chủ quản của cung Bọ Cạp, Sao Diêm Vương là hành tinh đại diện cho quyền lực, sự biến đối, chiến chất, đại diện cho cái chết và sự tái sinh.

Chiron

Chiron là một tiểu hành tinh quan trọng, đại diện cho những tổn thương bên trong của con người. Tiểu hành tinh này xuất hiện trong bản đồ sao là biểu hiện cho sự chữa lành, cho những điều con người cần phải đối mặt và giải quyết.

The Lunar Nodes

Lunar Nodes bao gồm North Node và South Node, là các điểm nằm đối diện nhau trong bản đồ sao. 

Lilith

Lilith hay còn được gọi là mặt trăng đen, là một điểm nằm giữa Trái Đất và Mặt Trăng. Trong bản đồ sao, Lilith đại diện cho sự tức giận, kìm kẹp, cho bóng tối và sự tiêu cực của con người.

Cung mọc

Cung mọc trong bản đồ sao biểu hiện cho cách bạn thể hiện bản thân với người khác và cách bạn tiếp cận cuộc sống. Cung mọc cũng chính là ấn tượng của mọi người về bạn khi gặp bạn lần đầu. Cung mọc là một phần vô cùng quan trọng mà khi xem xét bản đồ sao chúng ta bắt buộc phải chú ý đến.

Cung lặn

Cung đối với cung mọc trong bản đồ sao được gọi là cung lặn. Nếu cung mọc đại diện cho “tôi” thì cung lặn sẽ là “không phải tôi”, nó đại diện cho những đặc tính và kiểu hành vi mà ta không tự gán cho mình. Khi bạn bị thu hút bởi những người khác tức là bạn đang bị thu hút bởi những phẩm chất mà cung lặn và các hành tinh gần điểm này biểu thị trong bản đồ sao của họ.

Cung địa bàn

Cung địa bàn (hay còn gọi là cung nhà) trong bản đồ sao giúp xác định vị trí của một hành tinh và tác động cụ thể của các chòm sao trong cuộc đời bạn. Các cung địa bàn được phân chia dựa trên số phút chính xác tại thời điểm người đó sinh ra.

Mỗi cung địa bàn sẽ liên quan đến một lĩnh vực riêng biệt trong cuộc đời bạn, từ các mối quan hệ, cách giao tiếp đến khả năng kết nối với các khía cạnh tâm linh và tinh thần của bạn.

Sáu cung địa bàn đầu tiên (từ cung 1 đến cung 6) thiên về các vấn đề cá nhân và trung gian, trong khi đó sáu cung sau (từ cung 7 đến cung 12) sẽ có các khuynh hướng liên kết với các tác động từ bên ngoài, những khía cạnh vô hình và những gì trong tương lai.

Ban do sao la gi Huong dan cach doc ban do sao cua minh 2
Để có thể đọc hiểu và giải mã được bản đồ sao, trước hết bạn cần hiểu được những thuật ngữ về các phần trong bản đồ sao

Tại sao cần đọc bản đồ sao?

Việc đọc bản đồ sao có thể làm sáng tỏ mọi mặt trong cuộc sống của bạn, giúp bạn hiểu được tại sao mình lại hành động và làm theo cách đó trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Từ việc nhận biết được bản thân, nhận biết được các kiểu hành vi tốt xấu, đọc và tìm hiểu bản đồ sao có thể giúp chúng ta gia tăng những điều tích cực và hạn chế những hành vi tiêu cực. 

Đặc biệt, nếu bạn chưa biết mình muốn gì, giỏi gì, thích gì thì việc đọc bản đồ sao thật sự có ích cho bạn. Từ vị trí của các hành tinh bạn có thể biết được sứ mệnh của mình trên cuộc đời, biết được những tài năng tiềm ẩn mà bạn chưa khám phá hết, biết được những điều mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc và biết con đường nào là đúng đắn cho mình.

Cách tạo bản đồ sao cơ bản

Để tạo ra được bản đồ sao chính xác nhất thì trước hết bạn phải biết được ngày, tháng, năm, giờ, phút sinh của mình. Việc biết chính xác giờ sinh và phút sinh rất quan trọng bởi các hành tinh chuyển động rất nhanh và thay đổi theo từng phút. Nếu bạn không nhớ rõ số phút khi mình được sinh ra thì bản đồ sao của bạn chỉ có thể chính xác một cách tương đối mà thôi. 

Có rất nhiều cách thức để tạo ra bản đồ sao bao gồm việc tính toán, đo đạc để vẽ ra biểu đồ của các hành tinh hoặc sử dụng các phần mềm chuyên dụng. Các phần mềm, website này hiện nay vô cùng phổ biến và có rất nhiều phần mềm miễn phí. Bạn có thể chọn một phần mềm yêu thích và nhập đầy đủ họ tên, ngày, tháng, năm, giờ, phút, nơi sinh và đợi kết quả tính toán. Vậy là bạn đã có thể biết được bản đồ sao của mình là như thế nào rồi. 

Cấu trúc bản đồ sao

Cấu trúc của một bản đồ sao cơ bản bao gồm một hình tròn với tâm là Trái Đất. Các yếu tố liên quan như 12 cung địa bàn, 12 cung hoàng đạo, các hành tinh, các điểm và đường liên kết sẽ chạy xung quanh tâm. 

Theo chiêm tinh lá số, vũ trụ được chia thành 12 nhà đại diện bởi 12 cung địa bàn. Mỗi nhà sẽ tượng trưng cho một lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Các hành tinh cũng được chia thành nhiều nhóm khác nhau, bao gồm:

  • Hành tinh xã hội: sao Thổ, sao Mộc
  • Hành tinh cá nhân: Mặt Trời, Mặt Trăng, sao Hỏa, sao Kim, sao Thủy
  • Hành tinh thế hệ: sao Diêm Vương, sao Thiên Vương, sao Hải Vương.

Sử dụng bản đồ sao như thế nào?

Để đọc được bản đồ sao cá nhân một cách cơ bản, trước hết bạn phải bắt đầu từ những điều cốt lõi và đơn giản nhất, những thứ khiến bạn thích thú, tập trung. Sau đó, dần dần bạn có thể tìm hiểu thêm các tính chất, ý nghĩa của từng thành phần nhỏ trong bản đồ sao. 

Khi đọc bản đồ sao cá nhân của một người, trước hết bạn phải xem cung mọc, cung lặn, cung Mặt Trời, cung Mặt Trăng của người đó ở vị trí nào, từ đó đối chiếu với hành tinh và ý nghĩa của hành tinh đó để biết được những điều cơ bản trong cuộc đời họ. 

Ví dụ như một người có cung mọc ở Bạch Dương chứng tỏ đó là một người năng động, nhiệt tình, thích phiêu lưu mạo hiểm. Người đó cũng là người liều lĩnh, hướng ngoại và tràn đầy năng lượng. Là cung đầu tiên mở đầu cho vòng tròn hoàng đạo, Bạch Dương là người anh cả đầy cuồng nhiệt và hiếu chiến. Những người có điểm mọc Bạch Dương cũng thường là người cả thèm chóng chán. Họ có thể thấy rất hứng khởi lúc bắt đầu nhưng sau đó dần dần bị mất năng lượng và mất hứng thú.

Tiếp theo bạn có thể học kĩ hơn về ý nghĩa các hành tinh và các cung nhà trong bản đồ sao. Liên kết các kiến thức này thì cuộc đời của một cá nhân có thể hiện ra rõ ràng dưới mắt bạn.

Một bản đồ sao chứa rất nhiều thông tin liên quan đến cá nhân đó. Vì thế, cách đọc và giải mã bản đồ sao cá nhân cũng vô cùng đa dạng. Muốn biết sơ lược về tính cách của một người bạn chỉ cần biết cung hoàng đạo, cung mọc, cung Mặt Trời của người đó. Muốn biết quá trình phát triển của một người, ngoài những thành phần quan trọng đã kể trên, bạn cần phải xem xét đến các cung địa bàn của họ. 

Từ việc xem xét các cung địa bàn, bạn có thể biết được những điều mà họ quan tâm, gia đình, bạn bè, hôn nhân cũng như đời sống tinh thần của người đó. Muốn biết sứ mệnh và điều họ theo đuổi trong cuộc sống này hãy chú ý đến các Lunar Nodes của họ,… Tóm lại, tùy vào mục đích mà bạn sẽ có các cách để đọc bản đồ sao khác nhau. 

Ban do sao la gi Huong dan cach doc ban do sao cua minh 3
Để đọc được bản đồ sao cá nhân một cách cơ bản, trước hết bạn phải bắt đầu từ những điều cốt lõi và đơn giản nhất

Trên đây là những thông tin mà Bệnh Viện Đồng Hồ tổng hợp về bản đồ sao giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan về phương pháp này.

Bài viết liên quan:

Tình cờ thấy giờ trùng phút hay lại là thông điệp từ vũ trụ?

Bói bài Tây là gì? Cách bói bài tây 52 lá và 32 lá

Bói bài Tarot là gì? Giải mã ý nghĩa các lá bài Tarot