Đồng hồ Rubik là gì? Cách giải đồng hồ Rubik

Dong ho Rubik la gi Cach giai dong ho Rubik 5

Đồng hồ Rubik sở hữu ngoại hình khác hẳn các mẫu Rubik thông thường. Không phục vụ cho nhu cầu xem giờ hay chưng diện, Rubik đồng hồ là trò chơi trí não được nhiều người trên thế giới yêu thích. Cùng tìm hiểu tiếp trong bài viết dưới đây của Bệnh Viện Đồng Hồ.

Cấu tạo đồng hồ Rubik

Đồng hồ giải Rubik thuộc hạng mục của giải đấu WCA – Hiệp hội Rubik thế giới. Đây là câu đố cơ học được sáng chế bởi Christopher J. Taylor và Christopher C. Wiggle.

Sản phẩm có ngoại hình độc đáo với 9 chiếc đồng hồ ở mỗi mặt cho tổng cộng lên 18 đồng hồ con. Mỗi chiếc đồng hồ không thể vận hành độc lập khi bấm nút xoay. Để hình dung rõ hơn, bạn có thể ngắm nhìn cấu tạo Rubik’s Clock như sau:

Nút xoay nhóm đồng hồ: Mỗi mặt bao gồm 4 nút xuyên qua ở vị trí trung tâm. Nút bấm này được thiết kế đặc biệt: một mặt là nút đẩy vào thì mặt phía kia sẽ là nút ra. Trạng thái In – Out cho phép quay cùng lúc nhóm đồng hồ liên kết cơ học với đồng hồ góc tại ngay nút đó.

Bánh xe quay kim đồng hồ: Bốn bánh xe nằm ở góc hỗ trợ người dùng xoay kim gồm đồng hồ góc và 3 cái liên quan. Bánh xe xoay đồng hồ mặt trước hay sau là do bạn tùy chỉnh trạng thái In – Out của nút bấm.

Dong ho Rubik la gi Cach giai dong ho Rubik 3
Đồng hồ giải Rubik thuộc hạng mục của giải đấu WCA – Hiệp hội Rubik thế giới

Tính năng giải Rubik đồng hồ

Đồng hồ Rubik dùng để giải đố với mục tiêu là đặt tất cả xoay về đúng vị trí 12 giờ. Tính năng giải Rubik được thực hiện qua 3 nhân tố sau:

  • Hình vẽ đồng hồ: Mỗi hình vẽ sẽ gồm kim chỉ giờ dịch chuyển được bằng nút bấm và bánh xe. Nhiệm vụ của người chơi là xoay tổng cộng 18 đồng hồ trên cả 2 mặt về góc 12h.
  • Nút xoay nhóm: Nút bấm được đặt ở trạng thái In – đẩy xuống hoặc Out – đẩy lên. Khi nút bấm được đẩy lên, người chơi có thể tùy ý điều chỉnh nhóm 4 đồng hồ liên kết cơ học.
  • Bánh xe xoay kim chỉ giờ: Kết hợp cùng với trạng thái Out của nút bấm, bánh xe cho phép xoay cùng lúc nhóm 4 đồng hồ liên quan xung quanh nút.
Dong ho Rubik la gi Cach giai dong ho Rubik 2
Đồng hồ Rubik dùng để giải đố với mục tiêu là đặt tất cả xoay về đúng vị trí 12 giờ

Cách giải đồng hồ Rubik dễ hiểu nhất

Làm thế nào để giải câu đố trên Rubik đồng hồ đơn giản nhất? Hãy cùng theo dõi 5 bước trong cách xoay Rubik đồng hồ sau đây.

  • Bước 1: Phương pháp cân bằng chữ thập khá phổ biến. Cách làm là đưa nhóm 5 đồng hồ theo hình chữ thập trên cùng 1 mặt về cùng khung giờ.
  • Bước 2: Nhóm đồng hồ chữ thập ở bước 1 cần được đưa về đúng 12 giờ.
  • Bước 3: Thực hiện cân bằng chữ thập thứ hai trên mặt sau đồng hồ Rubik, tương tự bước 1.
  • Bước 4: Điều chỉnh nhóm đồng hồ hình chữ thập trên 1 mặt và 4 đồng hồ góc về cùng thời gian.
  • Bước 5: Hãy quay tất cả đồng hồ nhỏ về đúng 12 giờ để hoàn thành câu đố trên đồng hồ Rubik.
Dong ho Rubik la gi Cach giai dong ho Rubik 1
Cách giải đồng hồ Rubik dễ hiểu nhất

Đồng hồ tính giờ Rubik

Đồng hồ tính giờ Rubik là công cụ hỗ trợ đặc biệt được dùng trong các cuộc tranh tài về tốc độ xoay khối Rubik. Nếu muốn kết quả cuộc thi được minh bạch thì cần phải có đồng hồ bấm giờ chơi Rubik. Dòng sản phẩm chuyên dụng được cho rằng có sai số chỉ khoảng 1/100.

Dong ho Rubik la gi Cach giai dong ho Rubik 4
Đừng nhầm lẫn giữa khái niệm đồng hồ Rubik và đồng hồ bấm giờ giải Rubik

Đừng nhầm lẫn giữa khái niệm đồng hồ Rubik và đồng hồ bấm giờ giải Rubik nhé.

Bài viết liên quan:

Giải đáp đồng hồ Casio Illuminator đang được ưa chuộng nhất hiện nay

Bói bài Tây là gì? Cách bói bài tây 52 lá và 32 lá

Tình cờ thấy giờ trùng phút hay lại là thông điệp từ vũ trụ?