Abraham-Louis Breguet nghệ nhân chế tác Đồng Hồ vĩ đại

Abraham-Louis-Breguet với những phát minh vĩ đại trong chế tác đồng hồ

Abraham Louis Breguet là ai? Ông đã có những công trình phát minh chế tác đồng hồ gì để lại mà những người trong thế giới Horology luôn gọi ông là bậc thầy? Nếu bạn chưa biết thì hãy đọc tiếp bài viết này nhé!

Breguet nhà chế tác đồng hồ thiên tài

Abraham-Louis Breguet là một thợ làm đồng hồ sinh ra ở Neuchâtel, Thụy Sĩ vào năm 1747. Những phát minh ra Lịch vạn niên và Tourbillon của Breguet, và những phát minh đột phá khác đã nâng tầm thương hiệu đồng hồ đã 200 năm tuổi này. Các đồng nghiệp của ông gọi ông là người “Leonardo da Vinci” của thế giới chế tạo đồng hồ.

Breguet được sinh ra là con trai đầu lòng của Jonas-Louis Breguet, hậu duệ của một gia đình nổi tiếng sống ở vùng Neuchâtel kể từ trước thời Cải cách Tin lành. Mẹ của Breguet kết hôn với một thợ sửa đồng hồ sau cái chết của chồng vào năm thứ mười một của Breguet. Năm 14 tuổi, anh bỏ học để học việc cho một thợ sửa đồng hồ địa phương ở Les Verrières, với kế hoạch trở thành thợ sửa đồng hồ bậc thầy. Một năm sau, ông chuyển đến Versailles ở Pháp để hoàn thiện các kỹ thuật chế tạo đồng hồ của mình. Ở đó, ông có được kiến ​​thức về vật lý, quang học, thiên văn học và kỹ thuật cơ khí từ Cha Marie, một giáo sĩ mà ông luôn giữ liên lạc. Kiến thức anh thu thập được ở Pháp đã đóng góp cảm hứng và sung sức cho các hoạt động chế tạo đồng hồ.

Thương hiệu Breguet – Thành công vang dội

Năm 1775, ở tuổi 28, Breguet đã thành lập thương hiệu đồng hồ “Breguet” từ một studio mới ở Quai de l’Horloge trên đảo Cité trên sông Seine ở Paris. Cùng năm đó, anh kết hôn với Cécile Marie L’Huillier, con gái của một gia đình tư sản. Đứa con đầu lòng của họ, Antoine Louis, được sinh ra vào năm sau. Hạnh phúc gia đình của Breguet không được bao lâu. Hai người con thứ 2 và thứ 3 của ông chết vì bệnh, và vào năm 1780, vợ ông Cécile đã qua đời ở tuổi 28. Breguet phải chịu nỗi buồn sâu sắc và không bao giờ kết hôn nữa. Tuy nhiên, thời điểm đó ông đã lấy công việc thay vì những  Breguet đã phát minh ra “Perpétuelle”, một chiếc đồng hồ anh đã làm việc trong suốt nhiều năm nghiên cứu. Perpétuelle là dấu ấn đầu tiên trong một chuỗi những phát minh vĩ đại trong ngành chế tạo đồng hồ.

Trong những thập kỷ tiếp theo, ông đã phát minh ra một loạt đồng hồ đổi mới cả về công nghệ và thẩm mỹ. Đồng hồ Breguet đã giành được sự khen ngợi của nhiều hoàng gia và quý tộc, giới thượng lưu của châu Âu, bao gồm cả vua Louis XVI và Marie – Antoinette. Breguet hoàn toàn đối thoại với những tiến bộ mới nhất trong khoa học bên ngoài nghề chế tác đồng hồ tiên tiến của mình. Sự tò mò và những kiến thức ông tích lũy được đã giúp ông trở thành một trong những nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử đồng hồ.

1780, Perpétuelle (Đồng hồ lên dây tự động, hay Automatic)

Breguet đã thiết kế đồng hồ lên dây tự động đầu tiên trên thế giới. Khi người sử dụng đồng hồ bỏ túi đi bộ hoặc lái xe, trọng lượng gắn liền với chuyển động rung theo chuyển động lên xuống giúp tự động lên cót và trữ trong hộp cót. Nếu người sử dụng đồng hồ thường xuyên hoạt động, và chiếc đồng hồ cũng sẽ không bao giờ dừng lại. Chiếc Perpétuelle đầu tiên được bán cho Công tước xứ Orleans năm 1780. Chiếc đồng hồ này duy nhất có kim dự báo năng lượng của chính nó.

Đồng hồ automatic đầu tiên thuộc về Breguet
Đồng hồ automatic đầu tiên thuộc về Breguet

1783, Phát minh Gong cho chiếc đồng hồ Repeater

“Minute Repeater” là một cơ chế cho biết thời gian khi được kích hoạt, và nó vô cùng tiện lợi trong bóng tối, chúng ta nên nhớ ở thời điểm này chưa có ánh sáng đèn điện, vì vậy một chức năng báo giờ trong bóng tối là vô cùng hữu ích. Năm 1783, Breguet đã phát minh ra phương pháp cải tiến bằng cách đặt một sợi dây thép tách biệt với bộ phận chuyển động mà chúng ta gọi là gong, một cây búa đập thẳng vào chiếc gông. Hệ thống Goong mới giúp các nhà thiết kế đồng hồ mỏng hơn tạo ra âm thanh tốt hơn. Hầu hết các nhà sản xuất đồng hồ thời đó đã áp dụng cơ chế lặp lại phút của Breguet.

1783, Breguet Hands và Breguet Num Numbers

Ngọn lửa sáng tạo của Breguet dễ thấy trong các thiết kế thẩm mỹ khác nhau cũng như các cơ chế phức tạp

Kim Breguet và mặt số breguet
Kim Breguet và mặt số breguet nổi tiếng tới tận hiện tại

Breguet Hands và Breguet Numaries

Năm 1783 Breguet đã thiết kế “Kim Breguet” có hình dạng độc đáo của mình với những điểm sắc nét, họa tiết hình tròn rỗng và màu xanh lam đẹp mắt (màu của thép được xử lý nhiệt). Ông cũng đã phát triển “Số Breguet”, các chữ số Ả Rập của một kiểu chữ đặc biệt hơi nghiêng sang phải và thường được đặt trên các mặt số men trắng. Breguet Hands và Breguet Numbers hiện nay đã trở thành một thuật ngữ thông dụng trong đồng hồ

Vân Guilloche

“Guilloche” là một kỹ thuật trang trí trong đó một kiểu họa tiết rất chính xác và lặp đi lặp lại được khắc trên vật liệu (trong chế tạo đồng hồ thường là mặt số đồng hồ) bằng máy tiện thủ công. Guilloche đã được sử dụng rộng rãi từ khoảng năm 1786 như là một kỹ thuật thiết kế yêu thích của Breguet. Không chỉ đơn thuần là trang trí, thiết kế Guilloche ngăn chặn sự phản chiếu ánh sáng trên các tấm kim loại. Nó vẫn xuất hiện trên nhiều đồng hồ ngày nay.

1790, Pare-Chute System (Hệ thống giảm sốc)

Hệ thống giảm sốc Par chute của Breguet
Hệ thống giảm sốc Par chute của Breguet

Khi một chiếc đồng hồ bị rơi hoặc chịu tác động lực mạnh từ bên ngoài, trục của bánh xe cân bằng ở trong bộ máy, bị hư hỏng nặng. Năm 1790, Breguet đã phát minh ra một hệ thống để ngăn chặn mối lo này bằng cách hấp thụ cú sốc áp dụng cho bánh xe cân bằng. Ông gọi hệ thống này là “pare-chute.” Đầu của trục của bánh xe cân bằng được cắt thành hình nón, cố định tại chỗ với một đĩa có hình dạng phù hợp và được gắn trên bằng lò xo. Pare-chute là tiền thân của hệ thống hiện đại trực tuyến.

Breguet đã sử dụng pare-chute trong tất cả các đồng hồ Perpétuelle được sản xuất sau năm 1792

1795, Lịch vạn niên

Năm 1795, Breguet đã phát triển một hệ thống lịch vạn niên hiển thị ngày, thứ và tháng trong khi tự động sửa lịch bằng cách sử dụng cam đặc biệt để điều chỉnh cho chu kỳ năm nhuận. Trong thời gian này, Breguet sống ở Thụy Sĩ, và cách ly hoàn toàn khỏi sự hỗn loạn của Cách mạng Pháp.

1801, Tourbillon

Năm 1801, Breguet đã cấp bằng sáng chế cho sự thoát ly “Tourbillon” (“whirlwind” trong tiếng Pháp), một trong những biểu tượng của nghệ thuật chế tác đồng hồ.

Đồng hồ thường chạy nhanh hoặc chạy chậm thời gian dưới lực hấp dẫn khi chúng thay đổi vị trí khi người đeo di chuyển. Cơ chế “Tourbillon” làm giảm tác động của trọng lực đến mức lớn nhất có thể. Nó được cấu trúc như một bộ thoát điều khiển khả năng xả cót, tạo ra một nhịp điệu chính xác và quay bánh xe cân bằng với tốc độ không đổi.

Hệ thống Tourbillon do Breguet phát minh
Hệ thống Tourbillon do Breguet phát minh

1810, Queen of Naples – Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên

Breguet đã đưa ra chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên từng được biết đến theo yêu cầu của Carolina Murat, em gái của Hoàng đế Napoleon Bonaparte. Breguet đã đặt tên cho chiếc đồng hồ là “Queen of Naples”. Cỗ máy với chức năng Repeater được cho là đã được nằm trong một vỏ mỏng và được gắn trên một dây đeo giống như một mái tóc, chất liệu bằng vàng.

Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có bằng chứng chứng minh
Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có ghi chép đầy đủ bằng sổ sách thuộc về Breguet

Tìm hiểu thêm: Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới

1815, Marine Chronometer

Năm 1815 Breguet đã thiết kế một đồng hồ bấm giờ biển có độ chính xác cao với hai hộp cót. Ông được trao tặng danh hiệu “Horloger de la Marine” (thợ sửa đồng hồ cho Hải quân Hoàng gia Pháp) trong cùng năm đó. Đối với các nhà chế tạo đồng hồ trong thế kỷ 18 và 19, đó là vinh dự cao nhất khi được tham gia với tư cách là nhà sản xuất “marine chronometers” được sử dụng để xác định kinh độ của tàu trên biển.

Đồng hồ hằng hải Breguet Marine Chronometer
Đồng hồ hằng hải Breguet Marine Chronometer

1820, Split Second Chronograph

Đồng hồ bấm giờ Split Second Chronograph được thiết kế với hai kim giây để đo. Cả hai kim chồng lên nhau và bắt đầu đồng thời, nhưng một kim có thể dừng lại một cách độc lập giữa chừng, còn kim còn lại vẫn sẽ tiếp tục đo thời gian. Chức năng này giúp đo thời gian trôi qua của hai sự kiện khác nhau trong cùng chuyển động. Đồng hồ bấm giờ Split Second Chronograph phân chia hiện đại dựa trên phát minh này.

1827, “Marie Antoinette”, chiếc đồng hồ siêu phức tạp

Với những khoản tiền lớn từ Nữ hoàng Pháp Marie Antoinette năm 1783, Breguet bắt đầu phát triển một chiếc đồng hồ cực kỳ phức tạp mà ông gọi là “Marie Antoinette”. Nhiệm vụ lần này của ông là chế tác một chiếc đồng hồ thực hiện mọi chức năng mà Breguet đã phát triển. Dự án yêu cầu các kỹ thuật cực kỳ tinh tế. Công việc đã được các môn đệ của Breguet chế tác thành công sau khi ông qua đời, và cuối cùng được hoàn thành vào năm 1827, 44 năm sau khi nhận nhiệm vụ và 34 năm sau cái chết của chính nữ hoàng. Marie Antoinette hiển thị “phương trình thời gian”, sự khác biệt thực tế giữa thời gian mặt trời trung bình và thời gian mặt trời thực sự dựa trên chuyển động thực tế của các thiên thể.

Đồng hồ Marie Antoinette Breguet phức tạp bậc nhất
Đồng hồ Marie Antoinette Breguet phức tạp bậc nhất

Danh tiếng là nhà chế tác đồng hồ tuyệt vời

Như đã kể lại ở trên, Breguet đã phát minh ra nhiều kỹ thuật và thiếtds kế đồng hồ độc đáo tồn tại đến ngày nay. Ngoài tài năng xuất chúng là một kỹ sư, anh còn rất khiêm tốn, chân thành và vui vẻ. Breguet đã mời các thợ đồng hồ xuất sắc từ khắp châu Âu đến học việc với ông và hào phóng chia sẻ các kỹ thuật, bí quyết và hướng nghiên cứu của ông. Ông cũng thành lập một thương hiệu sản xuất đồng hồ nổi tiếng, là một trong những thương hiệu danh tiếng hàng đầu chế tạo đồng hồ kể từ khi thành lập vào năm 1775, trên toàn thế giới

Click số sao để đánh giá
[Tổng: 1 Điểm Trung Bình: 5]
.
.
.
.