5 Nguyên nhân Đồng Hồ Cơ Chạy Nhanh & cách Khắc Phục

Bánh xe cân bằng (balance wheel)

Đồng hồ cơ chạy nhanh có rất nhiều nguyên nhân, Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ liệt kê ra một vài nguyên nhân cơ bản nhất để bạn tham khảo. Có một số nguyên nhân đơn giản, có thể tự khắc phục thì Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ hướng dẫn bạn khắc phục luôn nhé.

Tìm hiểu7 Nguyên nhân đồng hồ chạy chậm và cách khắc phục

Đồng Hồ Cơ Chạy Nhanh Do Ảnh Hưởng Nhiệt Độ

Nếu đồng hồ của bạn chạy nhanh hơn bình thường nhưng vẫn nằm trong tiêu chuẩn của hãng thì có thể là do tác động của nhiệt độ lên đồng hồ, khiến đồng hồ của bạn chạy nhanh.

✥ Người sử dụng thông thường sẽ không quan tâm đến khả năng chịu đựng nhiệt độ của các loại đồng hồ đeo tay. Nhưng đó lại là yếu tố quyết định nếu bạn sống hoặc làm việc ở nơi có nhiệt độ khắc nghiệt.

✥ Đồng hồ đắt tiền, bền bỉ đến mấy thì khả năng chịu nhiệt cũng là điểm yếu lớn nhất. Bộ máy sẽ bị phá hoại nếu nhiệt độ vượt qua -10 tới 50 hoặc 60 độ C.

✥ Các loại đồng hồ đeo tay chuyên dụng siêu bền bỉ cũng chỉ an toàn trong ngưỡng -20 đến 70 độ C. Đồng hồ chịu nhiệt chuyên dụng có khả năng hoạt động trong ngưỡng -45 đến 80 độ C.

✥ Độ chính xác, độ bền linh kiện, khả năng tiết kiệm năng lượng cũng bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Nói cách khác, khả năng làm việc tốt nhất của đồng hồ đeo tay phụ thuộc vào nhiệt độ. Đồng hồ cơ và quartz được đảm bảo hoạt động tốt nhất ở khoảng 5 đến 35 độ C.

✥ Thống kê trên chỉ là số liệu do nhà sản xuất đồng hồ cung cấp. Không phải là thử nghiệm thực tế cho từng loại đồng hồ cụ thể. Nhưng nó cũng phần nào cho thấy tác động của nhiệt độ lên đồng hồ là vô cùng lớn.

Đồng hồ chạy nhanh do ảnh hưởng bởi nhiệt độ
Đồng hồ cơ chạy nhanh do ảnh hưởng bởi nhiệt độ

Nhiệt độ cao

✥ Khả năng chịu nhiệt của đồng hồ quartz, cơ là không quá 60 độ C. Quá ngưỡng này, máy đồng hồ có thể sẽ hư hỏng hoàn toàn. Nguy cơ hỏng hóc bởi nhiệt độ cao lớn hơn nhiệt độ thấp.

✥  Đối với đồng hồ quartz, nhiệt độ cao khiến pin nhanh hết. Cũng như các linh kiện điện tử khác, màn hình, mạch in… chỉ hoạt động ở ngưỡng 0 – 70 độ C. Điều này sẽ gây ra lỗi chức năng của đồng hồ. Đồng hồ quartz sẽ hư hỏng hoàn toàn nếu gặp nhiệt độ cao.

✥ Đối với đồng hồ cơ. Nhiệt độ cao sẽ làm các linh kiện giãn nở, làm việc không ăn khớp. Dầu bôi trơn thoát ra khỏi các bộ phận gây hao mòn, dẫn đến sai số.

Đồng hồ chay nhanh do nhiệt độ
Nhiệt độ cao sẽ làm các linh kiện giãn nở, làm việc không ăn khớp. Dầu bôi trơn thoát ra khỏi các bộ phận gây hao mòn, dẫn đến sai số.

Nhiệt độ thấp

✥ Đối với đồng hồ quartz. Nhiệt độ càng thấp, pin càng nhanh hết làm cho các chức năng hoạt động lỗi dần. Nhiệt độ thấp làm hỏng máy, hỏng màn hình LCD.

✥ Đối với đồng hồ cơ. Nhiệt độ thấp làm cho dầu bôi trơn bị đông cứng, khiến máy hoạt động khó khăn, gây ra sai số cao. Mất nhiều năng lượng để kéo các bánh răng bị kẹt cứng.

✥ Ngoài máy, các bộ phận khác cũng chịu ảnh hưởng của nhiệt độ. Các linh kiện bị phá huỷ khi điều kiện nhiệt độ không phù hợp. Chảy, nhão hoặc co nứt ron cao su chịu nước. Gây ra hiện tượng nước xâm nhập làm hỏng máy, rỉ sét các bộ phận kim loại…

✥ Tất nhiên ảnh hưởng của nhiệt độ dù là trong giới hạn cho phép cũng sẽ khiến đồng hồ bị chạnh nhanh hơn bình thường một chút.

✥ Nếu đồng hồ chạy nhanh ít bạn có thể để nghiêng đồng hồ cho phần núm xuống dưới vào ban đêm. đồng hồ của bạn sẽ chạy chậm lại ít.

✥ Còn đồng hồ chạy nhanh nhiều, bạn có thể để nghiêng đồng hồ phần núm quay lên trên, đồng hồ của bạn sẽ chạy chậm nhiều hơn một chút.

✥ Nếu đồng hồ của bạn chạy ổn định thì bạn nên úp mặt đồng hồ xuống để giảm tác động của trọng lực lên các linh kiện nhé, nhớ là đặt miếng lót mềm bên dưới để tránh bị xước mặt đồng hồ nhé.

nguyên nhân đồng hồ chạy nhanh do nhiệt độ
Nhiệt độ thấp làm cho dầu bôi trơn bị đông cứng, khiến máy hoạt động khó khăn, gây ra sai số cao. Mất nhiều năng lượng để kéo các bánh răng bị kẹt cứng

Đồng Hồ Cơ Chạy Nhanh Do Nhiễm Từ

✥ Từ trường là kẻ thù của đồng hồ, có lẽ điều này nhiều người cũng đã biết. Tuy nhiên, liệu bạn có biết rằng chính Trái Đất này cũng là một cục nam châm khổng lồ với từ trường tỏa ra xung quanh, mạnh yếu tùy vị trí. Vì vậy, chúng ta chỉ có thể hạn chế tác dụng của từ trường chứ không thể triệt tiêu hoàn toàn.

✥ Tuy nhiên, từ trường tự nhiên của Trái Đất thường sẽ không ảnh hưởng tới đồng hồ. Nhưng nếu chúng ta đặt đồng hồ gần các thiết bị có sóng điện từ mạnh như tivi, tủ lạnh, đài radio, hoặc cánh cửa tủ lạnh, túi xách có khóa nam châm sẽ khiến đồng hồ bị nhiễm từ.

✥ Phần lớn các linh kiện trong bộ máy đồng hồ đều có chứa sắt, nhưng bộ phận bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi từ trường có lẽ là dây tóc. Dây tóc khi bị nhiễm từ trường có thể xoắn lại gần nhau, khiến cho chiếc đồng hồ chạy nhanh bất thường.

Đồng hồ chạy nhanh do bị nhiễm từ trường
Từ trường là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến sai số của đồng hồ. Dẫn đến đồng hồ chạy nhanh hơn rất nhiều so với bình thường

Khi Bị Nhiễm Từ, Đồng Hồ Sẽ Bị Sai Số Vượt Quá Mức Quy Định

✥ Đối với đồng hồ cơ nói chung, mức sai số dao động khoảng (±) 5 – 20s/ngày. Đồng hồ Thụy Sỹ chất lượng cao khoảng (±) 5 -15s/ngày, một số loại đồng hồ chất lượng kém hơn có sai số trong khoảng 15 – 20s/ngày.

✥ Đồng hồ quartz thì có độ chính xác cao hơn nhiều, sai số (±) 1phút/năm. Đồng hồ quartz cao cấp thì sai số rất nhỏ, chỉ khoảng (±) 10s/năm.

Đồng Hồ Cơ Hay Quartz Dễ Bị Nhiễm Từ Hơn

✥ Trên thực tế, đồng hồ nào cũng bị nhiễm từ trường. Tuy nhiên, do cấu tạo và vật liệu nên đồng hồ quartz ít bị nhiễm từ trường hơn so với đồng hồ cơ.

✥ Với từ trường cực mạnh thì sẽ làm đồng hồ quartz bị hỏng, còn từ trường trong đời thường chỉ khiến chúng bị lỗi hoặc ngừng hoạt động tạm thời. Máy quét ở sân bay, loa, đài, tủ lạnh, máy biến áp, máy sấy tóc hoặc chăn điện, bếp từ đều là những thiết bị điện tử có cường độ từ trường cao.

✥ Với những máy cơ học thông thường, từ trường mạnh hơn 60 Gauss là đủ khiến bộ máy bị lỗi và chạy kém chính xác. Tuy nhiên, ngày nay với công nghệ phát triển mạnh mẽ thì những chiếc đồng hồ có thể hoạt động bình thường trong một nơi có từ trường mạnh khủng khiếp. Những chiếc đồng hồ của Omega thậm chí có thể chống được từ trường với cường độ 15,000 Gauss.

Bảng ước tính cường độ từ trường tác dụng lên đồng hồ khi ở gần những vật dụng thường ngày.
Bảng ước tính cường độ từ trường tác dụng lên đồng hồ khi ở gần những vật dụng thường ngày.

Làm Thế Nào Tránh Đồng Hồ Nhiễm Từ

✥ Tất nhiên là phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn chữa bệnh, nên bạn tuyệt đối không để đồng hồ gần với những nơi có từ trường mạnh như: tivi, tủ lạnh, đài casetle, loa máy tính hay những vật có từ trường cao khác. Còn nếu chiếc đồng hồ của bạn đã nhiễm từ, bạn nên mang tới trung tâm bảo hành hoặc các cơ sở sửa chữa uy tín.

Sửa Đồng Hồ Nhiễm Từ tại nhà Như Thế Nào?

✥ Nếu muốn tự sửa, bạn có thể thử làm tại nhà bằng cách dưới đây. Tuy nhiên theo lời khuyên của Bệnh Viện Đồng Hồ thì đem ra cơ sở sửa đồng hồ uy tín là tốt nhất. Việc khử từ sẽ được xử lý triệt để bằng máy khử từ chuyên dụng. Bạn có thể lấy một vòng tròn sắt nhỏ không bị nhiễm từ, cho đồng hồ đeo tay lướt qua vòng sắt đó nhiều lần. Sau vài phút, chiếc đồng hồ của bạn sẽ mất dần từ tính. Sau đó bạn có thể kiểm tra bằng phương pháp đã nêu ở trên.

Đồng Hồ Cơ Chạy Nhanh Do Dội Cót

✥ Dội cót là tình trạng đồng hồ bị chạnh nhanh hơn bình thường khi cót quá căng, làm các bánh răng quay nhanh hơn bình thường, tình trạng này thường gặp ở các đồng hồ phân khúc thấp tới trung bình.

✥ Đồng hồ dội cót thường do tích cót quá mức, hoặc thiếu dầu hộp cót. Chỉ cần xả bớt cót và chấm thêm dầu là chiếc đồng hồ của bạn sẽ chạy ổn định. Khắc phục lỗi này cần người thợ có kinh nghiệm, và phải tác động tới bộ máy của đồng hồ nên bạn hãy mang đồng hồ tới Bệnh Viện Đồng Hồ để được khắc phục tốt nhất nhé.

Đồng hồ chạy nhanh do dội cót
Đồng hồ Orient là một thương hiệu nổi tiếng của Nhất bản. Tuy nhiên trước đây các cỗ máy của Orient chưa được cải tiến thường dễ bị dội cót và làm đồng hồ chạy nhanh nhiều tiếng/ngày

Đồng Hồ Cơ Chạy Nhanh Do Lỗi Linh Kiện

✥ Lỗi linh kiện là nguyên nhân phức tạp nhất, bên trong đồng hồ có hàng trăm chi tiết nhỏ, chỉ 1 chi tiết bị lỗi cũng có thể làm cho đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm. Để xác định chi tiết nào bị lỗi thì phải là người thợ có kinh nghiệm lâu năm và các thiết bị chuyên dụng mới phát hiện ra và khắc phục được.

Đồng hồ chạy nhanh có thể là một linh kiện trong bộ máy bị lỗi
Đồng hồ chạy nhanh có thể là một linh kiện trong bộ máy bị lỗi

Xem thêm:

5 Điều Cần Biết Về Sai Số Đồng Hồ Cơ Không Thể Bỏ Qua

Tự chỉnh sai số đồng hồ tại nhà

Như vậy Bệnh Viện Đồng Hồ đã cung cấp đầy đủ cho anh chị em thông tin về những nguyên nhân khiến đồng hồ cơ chạy nhanh. Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp anh chị em đeo đồng hồ một cách tối ưu, tránh tình trạng cần phải sửa đồng hồ quá nhiều.

Nếu đồng hồ cơ của anh chị em gặp bất cứ vấn đề gì, hãy mang đồng hồ của anh chị em qua địa chỉ Bệnh Viện Đồng Hồ gần anh chị em nhất. Chúng em luôn phục vụ anh chị em một cách tốt nhất.

One thought on “5 Nguyên nhân Đồng Hồ Cơ Chạy Nhanh & cách Khắc Phục

  1. Pingback: Hướng Dẫn Tự Chỉnh Đồng Hồ Chạy Nhanh, Chậm, Chạy Sai Giờ Tại Nhà

Comments are closed.