10 thương hiệu đồng hồ Nga không thể không biết đến

Nga là một đất nước rộng lớn, trải dài từ châu Á đến châu Âu. Vì vậy, nơi đây giao thoa giữa hai nền văn hóa châu lục. Ít ai biết rằng, mảnh đất thú vị này đã sản sinh ra rất nhiều đồng hồ. Cùng Bệnh Viện Đồng Hồ đi khám phá 10 thương hiệu đồng hồ Nga nổi tiếng nhé.

Đồng hồ Nga Poljot

Đồng hồ Poljot Nga là thương hiệu hàng đầu trong ngành công nghiệp nước này. Thương hiệu được sản xuất từ ​​năm 1964 tại nhà máy Đồng hồ Moscow đầu tiên mang tên First Moscow Watch Factory (1st MWF Kirova). Tháng 4 năm 1930, nhà máy sản xuất tăng từ 70000 chiếc đồng hồ năm 1931 lên 450000 chiếc năm 1935 – một sự phát triển nhanh chóng. Đồng thời, Poljot tổ chức sản xuất đồng hồ đặc biệt cho ngành hàng không, phiên bản mang tên Poljot.

Sau những thành công mà thương hiệu gặt hái được, nhà máy Đồng hồ Moscow đầu tiên sau Thế chiến II đều được đặt tên thương hiệu Poljot như anh chị em thấy ngày nay. Các mẫu đồng hồ nước Nga này đã chứng minh độ tin cậy và chất lượng của chúng sau khi trải qua quá trình thử nghiệm trong điều kiện khắc nghiệt ngoài không gian, Bắc Cực cho đến sa mạc. 

Đồng hồ Poljot có phong cách thiết kế sang trọng, thường dành cho các chính khách và có 5 chiếc đáng mua nhất mọi thời đại: Poljot Aviator, Poljot 3133 Chronograph, Buran, Poljot Automatic, Poljot 2612 Alarm.

Đồng hồ Poljot Nga là thương hiệu hàng đầu trong ngành công nghiệp nước này
Đồng hồ Poljot Nga là thương hiệu hàng đầu trong ngành công nghiệp nước này

Đồng hồ Vostok hải quân Nga

Vostok Watch Makers được thành lập vào năm 1942 khi một trong những nhà máy sản xuất đồng hồ ở Moscow được sơ tán đến Chistopol, thị trấn nhỏ nằm trên sông Kama, Tatarstan. Được mọi người nhắc nhiều đến tên gọi đồng hồ Vostok hải quân Nga bởi lẽ thương hiệu chỉ sản xuất thiết bị quốc phòng trong những năm chiến tranh, nhưng ngay sau khi chiến tranh kết thúc, công ty bắt đầu sản xuất đồng hồ đeo tay cơ khí.  Ít ai biết rằng đồng hồ Nga nam “Vostok” được đặt theo tên của chương trình không gian Vostok.

Thương hiệu đồng hồ Nga Vostok (Bostok) gồm hai dòng đồng hồ nổi bật nhất: 

  • Vostok Amphibia là dòng đồng hồ lặn được sản xuất để phục vụ cho hải quân Nga, mặt đồng hồ kính cong tinh tế cùng độ chống nước tuyệt vời lên tới 200m.
  • Vostok Komandirskie là những chiếc đồng hồ mang đậm tinh thần chiến đấu dũng mãnh của quân đội Liên Xô, đồng thời còn có giá phải chăng nên vô cùng phổ biến với người dân Nga.
Vostok Komandirskie là những chiếc đồng hồ mang đậm tinh thần chiến đấu dũng mãnh của quân đội Liên Xô
Vostok Komandirskie là những chiếc đồng hồ mang đậm tinh thần chiến đấu dũng mãnh của quân đội Liên Xô

Thương hiệu đồng hồ cơ Nga Sturmanskie

Thương hiệu đồng hồ Nga Sturmanskie có một câu slogan “Không gian và thời gian tay trong tay”. Câu khẩu hiệu này ra đời là do thương hiệu sở hữu chiếc đồng hồ đầu tiên bay vào không gian mang tên Sturmanskie Gagarin.

Với đa dạng các mẫu mã, Sturmanskie bày tỏ lòng trân trọng đến những khoảnh khắc chỉ xảy ra một lần trong lịch sử, từ công cuộc phóng thành công vệ tinh Sputnik 1 cho đến sự kiện Gagarin bay quanh Trái Đất và chuyến thám hiểm lần đầu tiên của Liên Xô đến Bắc Cực.

Có vẻ như Sturmanskie chính là hãng đồng hồ Nga nổi tiếng của Liên Xô gắn liền với nhiều sự kiện mang tính lịch sử quan trọng của ngành hàng không nói riêng và nước Nga nói chung nhiều đến như vậy

Đeo trên tay một chiếc đồng hồ Nga thương hiệu Sturmanskie, anh chị em sẽ thấy được sự bền bỉ dài lâu, chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất, chống sốc hay rung lắc hoàn hảo, xứng đáng với những lời tôn vinh không ngớt qua hàng chục năm.

Sturmanskie bày tỏ lòng trân trọng đến những khoảnh khắc chỉ xảy ra một lần trong lịch sử
Sturmanskie bày tỏ lòng trân trọng đến những khoảnh khắc chỉ xảy ra một lần trong lịch sử

Thương hiệu đồng hồ Nga Raketa

Thương hiệu Raketa là một trong những doanh nghiệp đồng hồ lâu đời nhất của Liên Xô được thành lập vào năm 1961 để vinh danh Yuri Gagarin (Russian RAKETA – Rocket). Thương hiệu này sở hữu riêng cho mình nhà máy Petrodvorets chuyên sản xuất đồng hồ 24 giờ cho các nhà thám hiểm và phi hành gia vùng cực, đồng hồ quân sự cho quân đội, hải quân Nga và đồng hồ đeo tay cơ khí cho công dân Nga. 

Sau một giai đoạn khó khăn khi Liên Xô sụp đổ, nhà máy đã khởi động chương trình hiện đại hóa vào năm 2011. Hiện đây là một trong số rất ít nhà máy đồng hồ trên thế giới tự sản xuất từng bộ phận của bộ máy cơ khí của mình, bao gồm cả những mặt hàng phức tạp nhất như như sợi dây cót.

Một số dòng đồng hồ nổi tiếng của thương hiệu này như Raketa Seaman, Raketa Leopard, Raketa Big Zero, Raketa Russian Code, Raketa Copernic, Raketa Pilot,…được sản xuất hoàn toàn In-house. Anh chị em có thể tham khảo lựa chọn.

Thương hiệu Raketa là một trong những doanh nghiệp đồng hồ lâu đời nhất của Liên Xô
Thương hiệu Raketa là một trong những doanh nghiệp đồng hồ lâu đời nhất của Liên Xô

Đồng hồ Molnija

Nhà máy sản xuất đồng hồ Molnija chính thức ra mắt công chúng vào ngày 17 tháng 11 năm 1947. Molnija được thành lập chủ yếu để cung cấp cho Bộ Quốc phòng Liên Xô đồng hồ đeo tay, đồng hồ bỏ túi và đồng hồ để bàn. Những mẫu đồng hồ chuyên dụng độc đáo cũng được thương hiệu này sản xuất đặc biệt để sử dụng cho xe tăng, máy bay chiến đấu, tàu ngầm và cuối cùng là tàu vũ trụ của Liên Xô.

Sản phẩm chính của Molnija là đồng hồ cơ bỏ túi với các họa tiết quân sự, tôn giáo và lịch sử. Bộ máy Molnija về cơ bản là bản sao của bộ máy Cortebert được sử dụng trong đồng hồ Thụy Sĩ từ khoảng năm 1940.

Sau khi đóng cửa nhà máy vào năm 2007, thương hiệu Molnija được hồi sinh lại với những thiết kế mới. Ngày nay nhà máy “Molnija” sản xuất đồng hồ kỹ thuật cho máy bay và tàu thủy và đang tích cực phát triển các thị trường mới. Một số dòng của đồng hồ Nga Molnija hiện đang bán rất chạy như Olympic Games USSR 1980, Molnija Football Kasli USSR 1961, Crystal Molnija USSR 1970s, Russian Desk Clock Molnija Red Star USSR 1965,…

Molnija được thành lập chủ yếu để cung cấp cho Bộ Quốc phòng Liên Xô đồng hồ đeo tay, đồng hồ bỏ túi và đồng hồ để bàn
Molnija được thành lập chủ yếu để cung cấp cho Bộ Quốc phòng Liên Xô đồng hồ đeo tay, đồng hồ bỏ túi và đồng hồ để bàn

Đột nhập khám phá đồng hồ tổng thống Nga Putin có gì đặc biệt?

Đồng hồ Zlatoust

Đồng hồ đeo tay của Nga Zlatoust đã thành công phát triển và sản xuất hàng loạt nhiều loại máy đo thời gian cho thợ lặn, để trang bị cho tàu biển và sông trong thế kỷ 20. Nhờ những nghiên cứu và phát triển, Zlatoust đã nhận được đơn đặt hàng đồng hồ lặn của Hải quân Liên Xô và trở thành thương hiệu đồng hành thường xuyên của hầu hết mọi thợ lặn trong quân đội. Thật đáng buồn khi những năm 1970, Zlatoust đã phải dừng sản xuất đồng hồ lặn.

Các dòng sản phẩm hiện đang được các nhà sưu tầm rất ưng ý như Zlatoust Aircraft Cockpit Clock Kirova K-43, Zlatoust Diver 191 CHS USSR # 9662, Soviet mechanical pocket watch Zlatoust USSR,… 

Zlatoust đã nhận được đơn đặt hàng đồng hồ lặn của Hải quân Liên Xô và trở thành thương hiệu đồng hành thường xuyên của hầu hết mọi thợ lặn trong quân đội
Zlatoust đã nhận được đơn đặt hàng đồng hồ lặn của Hải quân Liên Xô và trở thành thương hiệu đồng hành thường xuyên của hầu hết mọi thợ lặn trong quân đội

Đồng hồ Nga Slava

Slava trong tiếng Nga có nghĩa là “Vinh quang”. Đây là thương hiệu đồng hồ sản xuất những chiếc cỗ máy thời gian “dân dụng” cổ điển của Nga. Nhà máy Slava là nhà sản xuất đồng hồ phi quân sự được thành lập ở Liên Xô vào năm 1924, ban đầu nó chính là Nhà máy Đồng hồ Moscow thứ hai.

Đồng hồ của thương hiệu ra đời để phục vụ cho mục đích dân dụng, không có mục đích quân sự hoặc hàng không vũ trụ. Ngày nay, đồng hồ Slava sử dụng bộ máy do Nga sản xuất và đối với một số mẫu, bộ máy được mua từ Miyota được sử dụng. 

Tháng 1 năm 2006, nhà máy Slava và tài sản của nó đã được chuyển nhượng để phát triển bán lẻ. Năm 2010, tòa nhà của nhà máy đã bị phá bỏ để nhường chỗ cho các dự án bất động sản mới. Thương hiệu này đã được chính quyền thành phố Moscow tiếp quản trong một vụ hoán đổi nợ.

Một số dòng đồng hồ nổi bật của thương hiệu này là Soviet Slava Navy USSR & USN Belknap 1989, Olympic Games Moscow USSR 1980s, Slava Alarm Clock Moscow Olympic Games 1980, Slava Breeze Amphibian Sailing Boat Titanium, Slava Rattrapante USSR 1990 NOS,… 

Đồng hồ của thương hiệu ra đời để phục vụ cho mục đích dân dụng, không có mục đích quân sự hoặc hàng không vũ trụ
Đồng hồ của thương hiệu ra đời để phục vụ cho mục đích dân dụng, không có mục đích quân sự hoặc hàng không vũ trụ

Hãng đồng hồ Nga Chaika 

Chaika là một thương hiệu đồng hồ Nga nữ rất phổ biến tại đây. Được thành lập vào năm 1940, nhà máy sản xuất đồng hồ Chaika với tên gọi Volga đặt tại thành phố Stalingrad. Đến năm 1956, công ty đổi tên thành Chaika, tiếp thị đồng hồ dưới hai thương hiệu – Chaika và Volga. Tên thương hiệu Chaika là để vinh danh Valentina Tereshkova – nữ du hành gia vũ trụ đầu tiên. 

Nhà máy đã chuyển sang sản xuất đồng hồ bằng kim loại quý từ năm 2006. Hãng cho ra những mẫu đồng hồ Nga mạ vàng, đồng hồ Nga vàng khối, bạc, bạch kim và palladium. Nhiều mẫu được nạm đá quý và đá bán quý như kim cương, đá phianites hay đá tự nhiên có màu.

Các chị em yêu thích đồng hồ Nga có thể tham khảo các mẫu của thương hiệu Chaika với những dòng sản phẩm như Chaika Natural Baltic Amber Stone, Chaika Hockey 1990s, Chaika Gold plated Turquoise, Chaika Lion Cartoon USSR 1980s,…

Chaika là một thương hiệu đồng hồ Nga nữ rất phổ biến tại đây
Chaika là một thương hiệu đồng hồ Nga nữ rất phổ biến tại đây

Đồng hồ Nga Paul Buhre 

Paul Buhre (hay Pavel Buhre) có thể được coi là một trong những công ty đồng hồ Nga đầu tiên ở Châu Âu. Một doanh nhân người Nga gốc Đức – Karl Buhre đã thành lập lên công ty. Năm 1874, Pavel Buhre, con trai của Charles Buhre quyết định mua một nhà máy sản xuất đồng hồ ở Le Locle để làm ra những chiếc đồng hồ Paul Buhre chất lượng nhất.

Nhà máy Buhre đã sản xuất đồng hồ quà tặng cho các quan chức phục vụ công chúng, các nhà ngoại giao nước ngoài và những nhân vật nổi tiếng của nền văn hóa theo lệnh của Hoàng đế. Đồng hồ Buhre cũng được trao làm tiền thưởng cho các sĩ quan và hạ sĩ quan trong quân đội Nga. Thương hiệu có một số dòng đồng hồ nổi bật có thể kể đến là Deco Paul Buhre Gold 18K, Paul Buhre RotoDator 17J, Imperial Gold Pocket, WWI Imperial Russian Chronograph,…

Đồng hồ Buhre cũng được trao làm tiền thưởng cho các sĩ quan và hạ sĩ quan trong quân đội Nga
Đồng hồ Buhre cũng được trao làm tiền thưởng cho các sĩ quan và hạ sĩ quan trong quân đội Nga

Đồng hồ Nga Aviator 

Aviator được thành lập từ năm 1927 và là hãng đồng hồ dành cho quân đội lớn nhất thế giới sau khi được chính phủ Nga quyết định chế tạo những chiếc đồng hồ chất lượng cho quân đội của mình. Trong những thập kỷ sau đó, ngành công nghiệp đồng hồ Nga đã sản xuất những cỗ máy được chế tạo đặc biệt theo tiêu chuẩn quân sự chính xác, công chúng cũng khó mà có thể sở hữu được. 

Ngày nay, hậu duệ của những chiếc đồng hồ này là dòng Aviator. Đồng hồ phi công Aviator của Nga là đỉnh cao của ba phần tư thế kỷ phát triển đồng hồ hàng không, từ những chiếc đồng hồ bấm giờ phức tạp đến những chiếc đồng hồ bấm giờ có mặt số lớn, dễ đọc.

Có những dòng đồng hồ sau đây để người yêu đồng hồ Nga trên thế giới dễ dàng chọn mua như Bristol Scout, Douglas Dakota, Douglas Day Date, MoonFlight, Airacobra P45 Chrono, Aviator Berkut,…

Đồng hồ phi công Aviator của Nga là đỉnh cao của ba phần tư thế kỷ phát triển đồng hồ hàng không
Đồng hồ phi công Aviator của Nga là đỉnh cao của ba phần tư thế kỷ phát triển đồng hồ hàng không

Trên đây là 10 thương hiệu đồng hồ Nga nổi tiếng. Anh chị em còn muốn biết thêm những thông tin nào khác thì đừng ngại cho Bệnh Viện Đồng Hồ biết để cung cấp thêm kiến thức mới nhé.

Bài viết liên quan:

Top 20+ các thương hiệu đồng hồ Pháp chính hãng

Top 20+ các hãng đồng hồ Mỹ nổi tiếng có thể bạn chưa biết!

Top 10 các hãng đồng hồ Hàn Quốc có thể bạn chưa biết