Nghệ thuật chế tác kim đồng hồ – Vẻ đẹp của sự tinh tế

che tac kim dong ho

Kim đồng hồ luôn là một bộ phận không thể thiếu đối với mỗi chiếc đồng hồ. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi làm sao để chế tác kim đồng hồ hay chưa? Hôm nay, hãy cùng với Bệnh Viện Đồng Hồ tìm hiểu bí kíp chế tác kim đồng hồ nhé

Kim đồng hồ và những điều bạn cần biết

Thời điểm đỉnh cao của chế tác kim đồng hồ là vào những năm 60, ngành công nghiệp chế tác kim đồng hồ nở rộ ở Thụy Sĩ, với hàng trăm nhà sản xuất kim đồng hồ lớn nhỏ. Nhưng hiện nay chỉ còn lại khoảng 6 cái tên còn tồn tại. 

Có lẽ số lượng ít ỏi của các nhà chế tác kim đồng hồ cùng với sự nhỏ bé của những chiếc kim sẽ khiến nhiều người người nghĩ rằng chúng đã được chế tác thủ công bằng các phương pháp truyền thống bởi những người thợ bậc thầy, nhưng quan điểm đó là sai lầm.

Những không thể phủ nhận, việc chế tác kim đồng hồ là một trong những quy trình sản xuất công nghệ cao và tinh vi nhất trong ngành đồng hồ. Đòi hỏi sự chuẩn xác đến từng thông số cũng như có sự tổ chức và quản lý công việc rõ ràng.Từ lên kế hoạch, mã vạch, đơn đặt hàng sản xuất, kiểm soát hoạt động sản xuất, kiểm soát chất lượng làm cho việc sản xuất kim đồng hồ trở nên gọn gàng. 

che tac kim dong ho 1 - Chế tác kim đồng hồ
Chế tác kim đồng hồ là một trong những quy trình sản xuất công nghệ cao và tinh vi nhất trong ngành đồng hồ

Lịch sử về những chiếc kim đồng hồ

Lịch sử của kim đồng hồ cũng gắn liền với sự ra đời của chiếc đồng hồ đầu tiên, bắt đầu vào năm 1691, chiếc đồng hồ đầu tiên ra đời và lúc đó chỉ mời có 1 kim giờ ở trên mặt đồng hồ.

Cho đến khi nhà sản xuất đồng hồ Anh Daniel Quare đã giới thiệu loại đồng hồ có thêm kim phút đặt ở trung tâm. Tuy nhiên, những chiếc kim đồng hồ trong thời đại này rất dễ bị hư hạn vì mặt số không có kính để bảo vệ và việc điều chỉnh thời gian được thực hiện bằng cách dùng những ngón tay để xoay kim.

Mãi đến thế kỷ 18, những chiếc đồng hồ càng được chăm chút hơn, những chiếc kim từ đó cũng được trở nên mỏng hơn, thanh lịch hơn, tinh tế hơn. Thời điểm này những chiếc kim vẫn còn được làm thủ công, vì vậy các thợ đồng hồ thời bấy giờ đã gọi tác phẩm yêu thích của họ với những cái tên như Baton, Dauphine, Feuille, Sword, Spade, Poire, Breguet, Moon hay Skeleton. Ngày nay, ngoài các hình dạng kim đồng hồ đã trở thành kinh điển kể trên, đã có rất nhiều phiên bản cải tiến cũng như sáng tạo mới xuất hiện tới mức không thể đếm xuể.

Xem thêm:

Kim Đồng Hồ – Watches Hands Name – Watches Hands Style_Phần 1

Nhưng bắt đầu từ năm 1764, các nghệ nhân đã thực hiện một cách tiếp cận khác. Họ làm những bộ kim từ những tấm thép dày và rèn chúng thành hình dạng mong muốn. Vào thời điểm đó, đột kim được coi là một giải pháp để tăng năng suất và giảm chi phí.

Trong chuyên môn hóa và hiện đại hóa với sự hỗ trợ của máy tính ngày nay, kim phức tạp có thể được sản xuất, và cũng có một quá trình cạnh tranh và loại bỏ khốc liệt. Nếu như năm 1960 trên thế giới có khoảng 60 công ty sản xuất kim đồng hồ thì ngày nay con số này chỉ còn là 6.

che tac kim dong ho 2 - Chế tác kim đồng hồ
Lịch sử của kim đồng hồ cũng gắn liền với sự ra đời của chiếc đồng hồ đầu tiên

Quy trình chế tác những chiếc kim đồng hồ

Nhằm đảm bảo tính kinh tế cho sản phẩm, nhiều hãng sản xuất đồng hồ đã dừng tự chế tác kim đồng hồ. Mà các hãng sản xuất đã nhường phân đoạn mày cho những nhà chuyên sản xuất kim đồng hồ. Từ đó, quy trình chuyên biệt cho việc chế tác kim đồng hồ ra đời.

Quá trình chế tác kim đồng hồ bắt đầu bằng các cuộn kim, thường sẽ là đồng thau, đồng điều, thép, vàng hoặc spfinodal (một hợp kim đồng gồm CuNiSn). Mỗi cuộn kim loại được truyền qua một máy để đục các lỗ nhỏ, kích thước theo yêu cầu với khoảng cách bằng nhau dọc theo chiều dài của dải kim loại.

Dập nòng Kim

Các cuộn kim loại sau khi được chọn lọc chất liệu kỹ càng sẽ được truyền quan một máy dập khác để đùn phần kim loại quanh lỗ tròn đã đúc sẵn lúc đầu thành hình ống ngắn, các ống này chính là nòng kim, ăn khớp với trục kim của máy để kết nối hai bộ phận kim đồng hồ và bộ máy đồng hồ lại.

Dập cắt kim

Sau khi dập nòng kim, các cuộn kim loại đã dập nòng kim sẽ tiếp tục truyền qua một máy dập cắt bằng khuôn có sẵn cho mỗi mẫu kim khác nhau sao cho phù hợp với thiết kế. (Công ty Fiedler đã có hơn 25.000 mẫu kim đồng hồ và công ty Waeber có 13.500 mẫu).

Từng chiếc kim một được dập cắt rời khi dải kim loại chạy qua khuôn cắt. Các kiểu kim thiết kế để phủ vật liệu dạ quang sẽ được cắt dập 2 lần, lần thứ nhất cắt hình dạng kim, lần thứ hai sẽ tạo khoảng trống để sơn lớp SuperLumiNova vào đó.

Hoàn thiện chế tác kim đồng hồ.

Sau khi được dập cắt kim và được cắt ra khỏi cuộn kim loại, những chiếc kim đồng hồ sẽ được cắt gọt lần nữa bằng dao kim cương với công nghệ, kỹ thuật cao.

Tiếp theo, từng chiếc kim một được dán dính vào một khuôn giữ để hỗ trợ cho việc đánh bóng. Quá trình hoàn thiện mới là lúc công việc thực sự bắt đầu vì có rất nhiều cách để trang trí một chiếc kim đồng hồ. Nó có thể được vát cạnh, bo cạnh, cắt phẳng, đánh bóng, làm mờ, tạo màu và nhiều hơn nữa. Sau bước hoàn thiện cơ bản, tùy theo yêu cầu mà kim sẽ đi tiếp các bước hoàn thiện khác nhau bên dưới.

che tac kim dong ho 5 -Chế tác kim đồng hồ
Công ty Fiedler đã có hơn 25.000 mẫu kim đồng hồ và công ty Waeber có 13.500 mẫu

Điểm tạo nên sự khác biệt của những chiếc kim đồng hồ

Tạo màu sắc cho kim

Kim dù làm bắt chất liệu gì đều có thể nhuộm bằng các quy trình mạ để tạo màu những màu sắc riêng biệt như vàng hoặc vàng hồng. Một số phương pháp mạ khác cũng rất được ưa chuộng cho kim thép như mạ rhodium, mạ ruthen-ium hay oxy hóa đen hiện đang rất phổ biến.

Các kim có màu đỏ, cam và màu vàng chủ yếu tạo ra bằng là vecni rất phổ biến trên đồng hồ thể thao và chronograph. Ngoài các kim sơn hoàn toàn, kim sơn một phần hoặc đầu kim cũng rất phổ biến.

Dập khuôn kim

Việc dập khuôn để tạo hình dạng mong muốn là cách phổ biến nhất đế tạo ra mặt số họa tiết, biểu tượng, chữ, số của đồng hồ nhưng cũng có thể sử dụng để tạo ra họa tiết, chữ hay chi tiết nào đó trên bề mặt của những chiếc kim để chúng hoàn thiện hơn.

Kim nung xanh

Những chiếc kim thép nung xanh là biểu tượng của đồng hồ cao cấp được chế tạo bằng cách nung nóng kim đã hoàn thiện cơ bản ở nhiệt độ cao. Sự giao thoa của hai lớp màng oxit sắt hóa trị II và III do sắt trong hợp kim thép bị oxy hóa sẽ tạo ra hiệu ứng màu xanh tuyệt đẹp như là kết quả cuối cùng. 

Sơn phủ dạ quang

Những chiếc kim được dập để tạo khoảng trống phủ vật liệu dạ quang sẽ tiếp tục đi đến khâu sơn phủ SuperLumiNova. Đối với các kim được dập cắt khoang rỗng, dạ quang sẽ được phủ từ mặt sau để mang đến vẻ hoàn hảo cho phần dạ quang được nhìn thấy ở mặt trước kim.

Loại dạ quang SuperLuminova có thể có nhiều sắc thái, chủ yếu gồm màu trắng, xanh lá cây, xanh nhạt, vàng, cam, xanh da trời và đỏ.

che tac kim dong ho 3 -Chế tác kim đồng hồ
Những chiếc kim thép nung xanh là biểu tượng của đồng hồ cao cấp được chế tạo bằng cách nung nóng kim đã hoàn thiện cơ bản ở nhiệt độ cao

Quy trình kiểm soát chất lượng của những chiếc kim

Việc chế tác kim đồng hồ thường gặp một vấn đề đó chính là không thể kiểm tra riêng lẻ từng chiếc. Kim thường sẽ được chia làm từng lô nhỏ sẽ được đặt với nhau trong những chiếc hộp để di chuyển. Chính vì vậy mà chúng có thể bị trầy xước hay bong trong quá trình vận chuyển.

Chính vì vậy việc kiểm soát chất lượng chế tác kim đồng hồ là hết sức quan trọng. Ở nhà sản xuất Fiedler, trung tâm kiểm soát chất lượng sẽ phân loại và loại bỏ kim không đạt yêu cầu, chiếm khoảng 40 phần trăm sản lượng. Những chiếc kim đạt chuẩn sẽ được đặt riêng trong thẻ để gửi cho khách hàng. Một quá trình đều cần sự thành thục và kiên nhẫn của người thợ, đặc biệt là khi nó được lặp đi lặp lại hàng triệu lần mỗi năm.

che tac kim dong ho 6 - Chế tác kim đồng hồ
Việc kiểm soát chất lượng chế tác kim đồng hồ là hết sức quan trọng. Ở nhà sản xuất Fiedler, trung tâm kiểm soát chất lượng sẽ phân loại và loại bỏ kim không đạt yêu cầu

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết, mong rằng nó sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu có bất cứ câu hỏi nào, hay liên hệ với chúng tôi để nhận được câu trả lời chính xác nhất. Theo dõi Bệnh Viện Đồng Hồ để cập cập nhật thêm nhưng kiến thức thú vị nhé!

Bài viết liên quan:

4 bước để chế tác kim nung xanh tuyệt đỉnh của các nghệ nhân

10 Chất Liệu Không Thường Được Sử Dụng Chế Tác Đồng Hồ – Phần 1

Siêu phẩm 8 mẫu đồng hồ trong suốt đẳng cấp không nên bỏ lỡ