Nghệ nhân Greubel Forsey – Stephen Forsey và Robert Greubel

nghe nhan greubel forsey 6

Từ khi thành lập Greubel Forsey vào năm 2004, thương hiệu đã ra mắt không ít những chiếc đồng hồ kỹ thuật cao cùng kiến ​​trúc độc đáo. Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ nói về nghệ nhân Greubel Forsey – hai thợ đồng hồ Stephen Forsey và Robert Greubel – trong bài viết này.

Tiểu sử của hai nghệ nhân Greubel Forsey

Robert Greubel sinh ra ở Alsace, Pháp trong khi Stephen Forsey lớn lên ở St. Albans, Anh. Cả hai đều thừa hưởng niềm đam mê chế tạo đồng hồ – và đặc biệt là những chiếc đồng hồ phức tạp – từ cha của họ. 

Robert Greubel đã phát hiện ra thiên hướng của mình đối với cơ khí chính xác từ rất sớm. Khi còn nhỏ, ông đã được quan sát cha mình làm việc, trước khi gia nhập công ty gia đình Greubel Horlogerie. Niềm đam mê đối với các bộ máy đồng hồ với các chức năng phức tạp đã quyết định sự phát triển trong sự nghiệp chuyên nghiệp của ông.

Cùng với đó, Stephen Forsey có được sự quan tâm sâu sắc đến sự tinh tế của cơ học từ cha mình. Từ năm 1987, ông chuyên phục hồi đồng hồ cũ và trở thành giám đốc dịch vụ phục chế tại Asprey ở London, trước khi tiếp tục đào tạo tại WOSTEP (Chương trình Giáo dục và Đào tạo Thợ đồng hồ Thụy Sĩ, Neuchâtel). 

Sau đó, cả hai đã gặp nhau lần đầu tiên vào năm 1992. Robert và Stephen đóng vai trò bổ trợ cho nhau một cách hoàn hảo. Robert quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề thiết kế và sáng tạo, trong khi Stephen xuất sắc trong các lĩnh vực kỹ thuật. Nhưng họ có một điểm chung là tầm nhìn về chế tạo đồng hồ tinh xảo đương đại. Họ bắt đầu phát minh ra các cơ chế ban đầu để cải thiện hiệu suất, chẳng hạn như tourbillon nghiêng, bánh xe cân bằng kép nghiêng.

Hai nghệ nhân Greubel Forsey đều thừa hưởng niềm đam mê chế tác đồng hồ từ cha mình
Hai nghệ nhân Greubel Forsey đều thừa hưởng niềm đam mê chế tác đồng hồ từ cha mình

Quá trình hình thành thương hiệu 

Chính tại Thụy Sĩ, quê hương của ngành chế tạo đồng hồ tinh xảo, hai nghệ nhân Greubel – Forsey đã bắt tay hợp tác. Năm 1999, hai nhà sản xuất đồng hồ bắt tay vào con đường kinh doanh độc lập và hợp tác để hoàn thiện bộ máy tourbillon được phát triển bởi Abraham-Louis Breguet vào cuối thế kỷ 18. Năm 2001, họ thành lập công ty CompliTime SA tại La Chaux-de-Fonds, nhằm mục đích thiết kế và sản xuất các cơ chế phức tạp cho các thương hiệu đồng hồ danh tiếng. 

Greubel Forsey sau đó được thành lập vào năm 2004. Double Tourbillon 30° – Mẫu đồng hồ đầu tiên của họ đã được giới thiệu trước công chúng tại Baselworld. Nó kết hợp phát minh đầu tiên trong bảy phát minh của Greubel Forsey: một tourbillon kép, có lồng thứ hai được đặt bên trong lồng thứ nhất và nghiêng một góc 30°.

Mười một năm sau, Robert Greubel và Stephen Forsey đã tạo ra bảy phát minh, năm trong số đó đã được phát triển đầy đủ. Họ cũng đã đăng ký khoảng năm mươi bằng sáng chế. Đã từng khám phá và thành thạo các tourbillon – đáng chú ý là Double Tourbillon 30°, Quadruple Tourbillon và Tourbillon 24 Secondes. Sau đó, họ tiếp tục phát triển Double Balancier và Computeur Mécanique. Những phát minh này là “trái tim đang đập” của vô số đồng hồ của họ.

Nghệ nhân Stephen Forsey
Nghệ nhân Stephen Forsey

Sứ mệnh của hai nghệ nhân Greubel Forsey

Đóng vai trò là người sáng lập lên thương hiệu Greubel Forsey, hai người thợ đồng hồ Stephen Forsey và Robert Greubel luôn đặt mục tiêu hiện thực hóa những điều tưởng chừng như không tưởng về mặt kỹ thuật. Sự kết hợp của những thiên tài chế tạo đồng hồ này cùng với niềm đam mê không giới hạn, chuyên môn kỹ thuật và tay nghề thủ công tỉ mỉ đã tạo ra những sản phẩm phi thường. Họ đã phát minh ra bảy kỹ thuật cơ khí, năm trong số đó hiện đã có mặt trên thị trường.

Khi Robert Greubel và Stephen Forsey đồng sáng lập Greubel Forsey vào năm 2004, họ đã đặt ra một số nguyên tắc nhất định. Trong khi nhiều nơi khác luôn áp dụng các cơ chế sẵn có để chế tác thì hai nghệ nhân Greubel Forsey tin chắc rằng vẫn còn chỗ cho sự sáng tạo trong việc phát triển các tính năng phức tạp để chế tạo đồng hồ. Mục tiêu của họ là cải thiện hiệu suất của các chức năng hiện có đồng thời phát minh ra các cơ chế đổi mới.

Chất lượng và tính độc đáo trong tác phẩm của Greubel Forsey đã nhanh chóng được nhiều người biết đến. Nhiều cỗ máy thời gian do họ chế tác đã đạt được nhiều giải thưởng. Đáng chú ý là giải Prix Gaïa năm 2009, giải Prix du Concours International de Chronométrie trong Sketch of Mecano 2011 và giải Grand Prix de l’Aiguille d’Or trong GPHG 2015. Hơn nữa, Greubel Forsey Atelier hiện đang tham gia Salon International de la Haute Horlogerie (SIHH) ở Geneva, nơi tập hợp một số thương hiệu chế tạo đồng hồ uy tín nhất.

Nghệ nhân Robert Greubel
Nghệ nhân Robert Greubel

Tới thăm trụ sở của hai nghệ nhân Greubel Forsey

Trụ sở của Greubel & Forsey tọa lạc tại La Chaux-de-Fonds ở trung tâm Dãy núi Jura, Thụy Sĩ sở hữu nhiều công trình đáng chú ý. Đầu tiên là Farmhouse được xây dựng từ thế kỷ 17, đã được trùng tu lại. Công ty chế tạo đồng hồ đã giữ lại kiến trúc của tòa nhà với hầm mái vòm, dầm và thậm chí cả đồng hồ mặt trời – một ví dụ hiếm hoi về nghệ thuật gnonomic trong khu vực. Sự kết hợp tinh tế giữa đá và gỗ tạo ra một bầu không khí ấm áp để chào đón du khách và trao đổi ý kiến.

Farmhouse được xây dựng từ thế kỷ 17 và đã được trùng tu lại
Farmhouse được xây dựng từ thế kỷ 17 và đã được trùng tu lại

Liên kết trực tiếp với Farmhouse là tòa nhà hiện đại do kiến ​​trúc sư Pierre Studer thiết kế. Tòa nhà được kiến trúc sư sử dụng gỗ, kim loại, bê tông và kính để thiết kế. Mái nhà dốc màu xanh lá cây của nó tạo ra ảo giác rằng nó có thể đã mọc lên từ mặt đất thông qua các lực kiến ​​tạo, đồng thời hòa trộn một cách tự nhiên vào cảnh quan. Tòa nhà được hưởng lợi từ điều hòa không khí tự nhiên, đảm bảo nhiệt độ không đổi quanh năm, điều này rất quan trọng để tạo ra những chiếc đồng hồ.

Ánh sáng tự nhiên tràn ngập các phòng nằm ở hai bên của giếng trời trung tâm rộng rãi. Pierre Studer đã tạo ra không gian sống và là nơi hội tụ những ý tưởng sáng tạo của các nghệ nhân tại đây. Thiết kế và tính minh bạch của hình thức kiến ​​trúc khuyến khích thảo luận và trao đổi bí quyết, từ đó dẫn đến các lĩnh vực khám phá mới. Greubel Forsey Atelier hoạt động giống như một phòng thí nghiệm nhưng gần giống xưởng vẽ của một nghệ sĩ thời Phục hưng hơn là một nhà sản xuất đồng hồ truyền thống.

Tòa nhà hiện đại do kiến ​​trúc sư Pierre Studer thiết kế
Tòa nhà hiện đại do kiến ​​trúc sư Pierre Studer thiết kế

Bài viết trên đã giới thiệu về hai nghệ nhân đồng hồ Greubel – Forsey. Để đọc thêm về tiểu sử của các nghệ nhân khác, anh chị em hãy tham khảo thêm các bài viết khác trên website của Bệnh Viện Đồng Hồ nhé.

Bài viết liên quan:

Christian Klings – Nghệ nhân đồng hồ của 33 cỗ máy tùy biến

Peter Speake-Marin – Nghệ nhân đồng hồ lấy cảm hứng từ văn hóa Việt

Nghệ nhân Marco Lang – Bữa tiệc tích tắc cho các giác quan