Lịch Sử Đồng Hồ Rolex Submariner Phần 1, Những mẫu đồng hồ đầu tiên

Rolex Submariner 6204 Sub Aqua signed 2

Những cảm xúc khi đeo đồng hồ Rolex Submariner chắc chắn chỉ có anh chị em nào đang thực sự sở hữu sẽ cảm nhận được. Được ví như một chiếc đồng hồ đại diện cho ngành công nghiệp đồng hồ, một biểu tượng mà trong bộ sưu tập của một người đàn ông phải có, thì chắc chắn Rolex Submeriner không làm anh chị em thất vọng.

Nguồn Gốc Của Đồng Hồ Submariner

Ra đời trong thời kỳ bùng nổ kinh tế sau chiến tranh những năm 1950, Rolex Submariner đánh dấu bước đột phá của thương hiệu vào thế giới đồng hồ thể thao. Đúng là Explorer đã có mặt trên thị trường vài tháng trước đó, nhưng mẫu đồng hồ này được nhắm mục tiêu hẹp hơn vào các nhà thám hiểm và không mạnh mẽ về kích thước cũng như chức năng. Tất nhiên, thiết kế “Crown” đã là nhà tiên phong của đồng hồ chống nước có khả năng chống thấm nước, đã tạo ra một trong những chiếc đồng hồ đeo tay chống nước và chống bụi đầu tiên vào năm 1926 (được gọi là Rolex Oyster). Điều này sẽ được nâng cao hơn nữa vài năm sau đó bằng cách bổ sung cơ chế tự lên dây cót với roto Perpetual (roto thứ hai được Rolex phát minh và cấp bằng sáng chế vào năm 1931).

First Oyster cushion-shaped, 1926

Tuy nhiên, sẽ hơi quá khi coi các mẫu Rolex sản xuất trong những năm này (chủ yếu là Oyster Perpetual và Datejust, cũng như một số đồng hồ chronograph, v.v.) là đồng hồ thể thao thực thụ. Công bằng mà nói, vào thời điểm này, mọi người luôn muốn một mẫu đồng hồ có thể đeo nó trong mọi dịp. Những chiếc đồng hồ Submeriner đời đầu vẫn đáp ứng được yêu cầu đó, nhưng cũng bổ sung thêm một cấp độ chức năng phục vụ cho mối quan tâm ngày càng tăng của công chúng đối với môn thể thao lặn, được phổ biến bởi những chiến công anh hùng của các đơn vị lính đặc công hoạt động trong chiến tranh.

Một trong những người đam mê lặn biển ban đầu là người Pháp René-Paul Jeanneret. Ngoài việc là bạn thân của Jacques-Yves Cousteau, và là một nhà thám hiểm dưới nước, ông còn ngồi trong Hội đồng quản trị Rolex. Jeanneret được cho là đã hình thành ý tưởng về một chiếc đồng hồ thể thao có thể chống nước nhưng thanh lịch và có thể sử dụng hàng ngày. Ông thuyết phục các giám đốc khác rằng điều này sẽ cho phép Rolex mở rộng cơ sở khách hàng của mình và giúp đẩy thương hiệu sang lãnh thổ mới. Tất nhiều hiện tại đã chứng minh rằng những suy nghĩ của ông là đúng đắn.

Sự phát triển của những mẫu đồng hồ mang trong mình sứ mệnh tiên phong bắt đầu những năm 1950, với việc sản xuất và thử nghiệm đầu tiên vào năm 1953. Các mẫu Rolex Submariner chính thức ra mắt thị trường tại Baselworld vào năm 1954. Tuy nhiên, Rolex coi năm sinh của chiếc đồng hồ lặn mang tính biểu tượng của mình là năm 1953, khi các mẫu đồng hồ đầu tiên được sản xuất hoàn thiện. Mẫu đồng hồ Rolex Ref. 6202 Turn-O-Graph, thường được coi là tiền thân của Submariner, ra mắt lần đầu tiên vào năm 1953. Bạn có thể đọc thêm về chiếc đồng hồ đó tại đây . Dưới đây là bộ ba đồng hồ Rolex năm 1953 – Turn-O-Graph, Explorer và Submariner.

Năm 1953 cũng là năm Rolex thực hiện một trong những chiến dịch tiếp thị đáng nhớ nhất và đầy rủi ro. Bởi một thử thách mà không thành công sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến một thương hiệu đồng hồ đã đánh dấu được những cột mốc danh tiếng ở thời điểm bấy giờ. Tóm lại, Rolex quyết định rằng cách tốt nhất để quảng bá về những chiếc đồng hồ chống thấm nước đẳng cấp thế giới của mình chứng minh chúng hoạt động hoàn hảo dưới nước. Và vì vậy, khi nhà vật lý, nhà phát minh và nhà thám hiểm người Thụy Sĩ, Auguste Piccard đưa chiếc tàu ngầm lặn sâu Bathyscape của mình xuống độ sâu 3.131,8 mét, đã mang theo một chiếc Rolex được thiết kế đặc biệt đã đi cùng. Chiếc đồng hồ này sau đó đã trở nên nổi tiếng từ cuộc lặn thành công mà không bị vỡ hay ảnh hưởng của áp suất và vẫn giữ thời gian hoàn hảo. Và đó là màn chào sân khấu cho sự ra mắt của Rolex Submariner.

Cảm xúc không chỉ là đang sở hữu một chiếc đồng hồ Rolex đắt tiền, cảm xúc là anh chị em đang đeo trên mình những chiếc đồng hồ đã từng xác lập kỉ lục không tưởng mang tên Submariner.

Chúng ta hãy đi sâu vào từng mã Reference khác nhau nhé!

Rolex Submariner Reference 6204 năm 1953

Đây là bản Ref. 6204, mẫu Rolex đầu tiên có từ “Submariner” trên mặt số. Một dòng văn bản, được in phía trên 6 giờ, sẽ thay đổi toàn bộ lịch sử đồng hồ thể thao. Tất nhiên, Rolex không biết điều này vào thời điểm đó,bởi  không phải tất cả Ref. 6204 mẫu thực sự có Submariner trên mặt số. Các phiên bản khác từng được biết đến bao gồm “Sub-Aqua”, được sản xuất dành riêng cho thị trường Anh.

THẨM ĐỊNH ĐỒNG HỒ THẬT GIẢ

Các mặt đồng hồ chủ yếu có màu đen trơn với “Gilt finish” nhưng một số được làm với kết cấu “honeycomb”. Dưới 12 giờ, các từ “Rolex” và “Oyster Perpetual” xuất hiện trên hai dòng. Có một sự thay đổi nhỏ ở đây. Trên các mẫu trước đó, các từ “Oyster” và “Perpetual” được đặt cách xa nhau hơn. Chúng được gọi là mặt số “logo tách rời”. Trên các mẫu sau này, văn bản gần nhau hơn, giống như những gì bạn thấy trên Submariner hiện đại.

First Submariner, 1953

Bố cục của mặt đồng hồ ngay lập tức khiến chúng ta cảm thấy quá đỗi quen thuộc: hình tam giác lộn ngược ở vị trí 12 giờ; các điểm đánh dấu hình dùi cui ở vị trí 3, 6 và 9 giờ; và chấm các điểm đánh dấu cho những giờ còn lại. Nếu anh em quan sát kĩ sẽ thấy mẫu đồng hồ này không sử dụng bộ kim Mercerdes nổi tiếng ở các mẫu đồng hồ hiện tại mà sử dụng kim mong hình bút chì. Và kim giây có một cây kẹo mút ở đầu. Bao quanh mặt số là một khung bezel xoay với một miếng chèn màu đen. Bạn sẽ nhận thấy không có sự phân cấp nhỏ hơn (băm) cho các phút từ 0 đến 15 sẽ trở thành tiêu chuẩn trên các mô hình sau này.

Vỏ máy có đường kính 37mm và khá mỏng so với các model sau này. Với kích thước 5,3mm, thân răng nhỏ nhưng được cho là tương xứng với kích thước của vỏ. Khi phát hành, Rolex đã giới thiệu Submariner là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên chống thấm nước ở độ sâu 100m. Sâu hơn một chút so với Fifty Fathoms của Blancpain (được đánh giá là 91,45m), đã ra mắt vài tháng trước đó vào năm 1953. Bên trong vỏ là bộ máy Rolex caliber A260, một bộ máy tự động mạnh mẽ hợp lý với khả năng chống sốc tích hợp được sử dụng trong cái gọi là “bubble-back”.

Reference Submariner 6205 (Series 1 và Series 2) – 1954 – 1955

Bản tham khảo 6204 chỉ mới được sản xuất trong một thời gian rất ngắn. Sau đó là đánh dấu sự thành công ngay lập tức của những mẫu đồng Ref. 6205 đầu tiên vào đầu năm 1954. Không rõ vì lý do gì, Rolex đã quyết định loại bỏ dòng chữ “Submariner” trên mặt số cho dòng sản phẩm này, lấy biệt danh là Sub “clean dial”. Bên ngoài thay đổi có ý nghĩa lịch sử nhưng tương đối nhỏ này, mặt số khá phù hợp với Ref trước đó. 6204. Rolex đã sản xuất vỏ của Ref. 6205 dày hơn mặc dù và tăng kích thước núm đồng hồ lên 6mm. Thay đổi trước đây hoàn toàn là vì lý do thẩm mỹ, nhằm mục đích tạo cho đồng hồ một vẻ ngoài chắc chắn hơn, trong khi thay đổi sau nhằm mục đích làm cho hoạt động của núm vặn thân thiện hơn với người dùng.

Ref. 6205 Series 2, cũng được phát hành vào năm 1954. Tất nhiên, thay đổi đáng kể nhất là sự ra đời của những chiếc kim thể thao kiểu Mercedes có thể nhận ra ngay lập tức. Rolex sẽ tiếp tục điều chỉnh thiết kế của những chiếc đồng hồ này trong những năm tới, nhưng chúng ta đã chứng kiến ​​sự ra đời của một biểu tượng. Bản sửa đổi quan trọng khác là sự trở lại của dòng chữ “Submariner” cho mặt số ở phía trên 6 giờ. Một lần nữa, Rolex tuân theo quy trình đưa ra quyết định của riêng mình ở đây, điều mà chúng ta là những người bình thường, sẽ không bao giờ biết đến.

Reference Submariner 6200 (Series 1 và Series 2) – 1955 – 1956

Thực tế là Ref. 6200 không tuân theo quy luật đánh số thông thường. Có, nó đã được phát hành sau Ref. 6204 và Ref. 6205. Và đúng, 6200 thấp hơn cả hai con số này. Tại sao? Không ai biết. Lý thuyết phổ biến cho rằng nó đã được phát triển cùng thời điểm hoặc trước Ref. 6204 nhưng đã không được phổ biến ra thị trường. Nhưng một lần nữa, đó chỉ là lý thuyết.

Giống như Ref. 6205, Ref. 6200 được sản xuất trong hai series riêng biệt. Và nó đã giới thiệu một số thay đổi đối với Submariner, một số thay đổi được chuyển sang các mẫu sau này. Điều đặc biệt nhất của Ref. 6200 là nó có mặt số kiểu “Explorer”. Có nghĩa là cấu hình chữ số Ả Rập 3-6-9 thay thế các điểm đánh dấu thông thường (lần đầu tiên phổ biến trên Rolex Explorer, trong trường hợp bạn chưa biết).

Để làm cho mọi thứ thú vị hơn nữa, có hai biến thể của mặt số này (đó là Series 1 và Series 2). Dòng 1 là dòng có mặt số thoáng hơn, chỉ có logo Rolex ở dưới 12 giờ và một lần nữa – không rõ lý do – từ “Submariner” lại một lần nữa không xuất hiện trên mặt số. Trong khi đó, Series 2 có logo lớn hơn, cũng như ký hiệu Submariner lùi về phía trên 6 giờ. Mọi thứ khác đều khá giống với Ref. 6205 về mặt số và gờ.

Phần vỏ của mẫu đồng hồ này dày hơn và cồng kềnh hơn so với các phiên bản trước đó và là chiếc đầu tiên có “núm lớn” 8mm hoàn chỉnh với chữ ký Brevet (bằng sáng chế). Hai thay đổi này kết hợp với nhau để tăng khả năng chống nước của đồng hồ lên 200m, mặc dù xếp hạng độ sâu đó chưa xuất hiện ở bất kỳ đâu trên mặt số.

Bên trong là một bộ máy được cập nhật dưới dạng bộ máy A296 tự lên dây cót. Tương tự về hầu hết các cách với mẫu đồng hồ tiền nhiệm, nhưng với đường kính lớn hơn là 29,5mm. Không cần phải nói rằng tham chiếu này, với mặt số Explorer khác thường của nó, cũng là một trong những chiếc đồng hồ Rolex được các nhà sưu tập và người chơi đồng hồ mong muốn sở hữu và thường tìm thấy trong các cuộc đấu giá.

Reference Submariner 6536 & 6538 – 1956-1958

Như bạn có thể đã nhận ra, trong những năm đầu, Rolex đã phát triển Submariner với tốc độ nhanh chóng. Cứ sau vài năm lại có một mẫu đồng hồ mới, với những chỉnh sửa và cập nhật tinh tế. Rất không giống với Rolex mà chúng ta biết ngày nay. Luôn luôn có một số trùng lặp giữa việc sản xuất các mẫu mới và hiện có, và trong trường hợp của Ref. 6536 và Ref. 6538 sản xuất thực sự diễn ra song song. Mặc dù như bạn sẽ thấy, hai tài liệu tham khảo này khác biệt rõ ràng với nhau theo một số cách chính.

Reference 6536

Đầu tiên, Ref. 6536/1 sử dụng vỏ mỏng hơn của các phiên bản trước đó. 6205, cũng như núm 6mm của nó. Do đó, nó chỉ có khả năng chống nước đến 100m. Vỏ của Ref. 6538 trong khi đó giống với Ref. 6200 và có cùng một núm 8mm với tem Brevet. Và tất nhiên, đây là Rolex, cả hai đều được sản xuất với nhiều hơn một phiên bản. Trên thực tế, có ba phiên bản khác nhau của Ref. 6536/1 và hai chiếc Ref. 6538.

Phiên bản đầu tiên của Ref. 6536/1 đã giới thiệu mặt số Submariner “bốn dòng”. Có nghĩa là “Rolex / Oyster Perpetual” ở vị trí 12 giờ và “100m = 330ft / Submariner” ở vị trí 6 giờ. Đây là lần đầu tiên tiêu chuẩn chống nước được in trên mặt số Submariner và nó sẽ tiếp tục trở thành một đặc điểm chính, cũng như Sea-Dweller sau này. Bên ngoài những thay đổi này, mặt số hầu như giống với các mẫu đồng hồ trước đó, mặc dù kim đồng hồ thể thao của Mercedes đã được tinh chỉnh thêm và kim giây được sơn màu trắng sáng để dễ nhìn hơn. Tương tự như vậy, khung bezel trên loạt đầu tiên không thay đổi. Mặc dù vậy, một điều mới mẻ quan trọng trên mẫu đồng hồ này là sự ra đời của bộ máy tự lên dây cót 1030. Việc sử dụng bộ máy mỏng hơn này đồng nghĩa với việc không còn cần đến một chiếc đáy cong nữa, khiến Ref. 6536/1 trở thành một mẫu đồng hồ mỏng hơn.

Hai phiên bản khác của Ref. 6536/1 sẽ theo sau. Chiếc thứ hai giới thiệu hình tam giác màu đỏ lộn ngược nổi tiếng trên khung và kim giây được tinh chỉnh một chút. Trong khi phiên bản thứ ba và phiên bản cuối cùng có khung bezel có hình tam giác màu đỏ  dấu thăng trong khoảng từ 0 đến 15 phút. Mặc dù theo báo cáo, không phải tất cả các bezels băm đều có hình tam giác màu đỏ. “Tại sao?” bạn hỏi. Vì đó là Rolex.

Reference 6538

Trong khi đó, công ty cũng đang đồng thời sản xuất Ref. 6538, một lần nữa có nhiều phiên bản và một lần nữa hiển thị các biến thể tinh tế cho người anh em núm đồng hồ nhỏ hơn. Ngoài vỏ cứng hơn và núm vặn lớn hơn, Ref. 6538 sử dụng hai mặt số khác nhau, thường được gọi là “bốn dòng” và “hai dòng”.

Vì vậy, bỏ qua dòng chữ “Rolex / Oyster Perpetual” ở vị trí 12 giờ, bốn dòng đề cập đến “200m = 660ft / Submariner / Officialy / Chronometer” được tìm thấy ở phía trên 6 giờ. Đây là lần đầu tiên chứng nhận chronometer xuất hiện trên mặt số của một chiếc Submariner, nhưng như chúng ta sẽ thấy, nó không được áp dụng nhất quán trong một thời gian tới. Vòng bezel không phải là benzel băm và có hình tam giác màu đỏ lộn ngược. Đây có lẽ là một trong những mẫu đồng hồ Rolex cổ điển nổi tiếng nhất trên thế giới – tất nhiên là ngoài Paul Newman Daytona. Chúng tôi sẽ tìm hiểu lý do tại sao chỉ trong một phút.

Phiên bản hai dòng không có bộ chuyển động được chứng nhận chronometer, do đó những dòng văn bản bổ sung này không có trên mặt số. Tuy nhiên, những gì nó có là một khung bezel hoàn chỉnh với hình tam giác màu đỏ, cá nhân tôi thấy rằng trực quan nổi bật hơn so với phiên bản không băm.

Hiệu Ứng James Bond

Trong số hai tài liệu tham khảo, Ref. Không còn nghi ngờ gì nữa, 6538 là cái được biết đến nhiều hơn và có một lý do đơn giản cho điều này. Đây là tài liệu tham khảo mà Sean Connery mặc trong bộ phim James Bond đầu tiên từ năm 1962: Dr No . Do đó, nó thường được gọi là Submariner “Born” hoặc “Big Crown”. Trong tiểu thuyết James Bond gốc, tác giả, Ian Fleming không đề cập đến loại đồng hồ Rolex cụ thể mà nhân vật chính của anh đeo, ngoài việc nó được làm từ thép không gỉ. Do đó, mọi liên tưởng của James Bond liên quan đến Submariner – và đồng hồ lặn nói chung, đều có thể được bắt nguồn từ mẫu đồng hồ ban đầu 6538 xuất hiện trong bộ phim James Bond đầu tiên. Connery mặc phiên bản hai dây trong phim mặc dù Ref. Các mô hình 6538 dường như được gọi chung là Submeriner “Bond”.

Chúng tôi hy vọng bạn đã tận hưởng chuyến đi đầu tiên của chúng ta vào thế giới lịch sử của Rolex Submariner, bao gồm những mẫu đồng hồ tham khảo ban đầu sẽ hình thành nên chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng này. Trong phần 2, chúng ta sẽ chuyển sang thế giới rộng lớn của các tham chiếu 5XXX cũng như thời điểm lưu vực mà ngày được giới thiệu. Một quyết định dường như vô hại nhưng sẽ thay đổi mãi mãi nhận thức (và sự phổ biến sau này) về Rolex Submariner.