Lịch Sử Đồng Hồ Oris – 115 Năm Sản Xuất và Cải Tiến

Lịch sử đồng hồ Oris 1

Nếu bạn đang phân vân về chất lượng của đồng hồ Oris như thế nào? hãy tìm hiểu lịch sử hơn 100 năm của thương hiệu này. Những giá trị luôn tồn tại trong mỗi chiếc đồng hồ của thương hiệu Oris. Bài viết này Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ đi tìm hiểu lịch sử đồng hồ Oris nhé.

Người Sáng Lập

Oris do Paul Cattin (phải) và Georges Christian thành lập tại thị trấn Hölstein của Thụy Sĩ. Họ mua nhà máy sản xuất đồng hồ Lohner & Co vừa đóng cửa, và vào ngày 1 tháng 6 năm 1904, hai người đàn ông ký hợp đồng với thị trưởng địa phương. Họ đặt tên cho công ty đồng hồ mới của mình là Oris, theo tên một con suối gần đó.

Người sáng lập thương hiệu đồng hồ Oris
Người sáng lập thương hiệu đồng hồ Oris

Giai Đoạn Mở Rộng

Đến năm 1911, Oris đã trở thành nhà tuyển dụng lớn nhất ở Hölstein, với hơn 300 công nhân. Để thu hút nhiều thợ đồng hồ hơn, nó xây dựng nhà ở và căn hộ cho nhân viên của mình. Thành công của Oris vẫn tiếp tục, và nó mở rộng đến năm 1929, nó có các nhà máy ở Hölstein (1904), Holderbank (1906), Como (1908), Courgenay (1916), Herbetswil (1925) và Ziefen (1925).

Xưởng sản xuất của đồng hồ Oris
Xưởng sản xuất của đồng hồ Oris

Đồng Hồ Đeo Tay Oris Đầu Tiên

Oris vẫn mở rộng hơn nữa, mở một nhà máy ở Ziefen và nhà máy mạ điện của riêng mình ở Herbetswil. Công ty bắt đầu lắp khóa vòng tay vào đồng hồ bỏ túi, do đó biến chúng thành đồng hồ đeo tay chính thức.

Lịch sử đồng hồ Oris

Thế Hệ Quản Lý Tiếp Theo

Sau cái chết của Georges Christian một năm trước đó, Oscar Herzog, anh rể của Christian, tiếp quản vị trí Tổng giám đốc, vị trí mà anh sẽ giữ trong 43 năm. Từ năm 1928 đến năm 1971, Herzog đã dẫn dắt Oris vượt qua nhiều đỉnh cao của ngành sản xuất đồng hồ trong thế kỷ 20.

người kế thừa tiếp theo Oris

Đồng Hồ Swiss

Tham vọng của Oscar Herzog trong việc cải thiện chất lượng sản phẩm của công ty mình gặp khó khăn khi, vào ngày 12 tháng 3 năm 1934, chính phủ Thụy Sĩ ban hành cái gọi là ‘Watch Statute’, một luật đặc biệt được thiết kế để bảo vệ và điều chỉnh ngành công nghiệp ngăn cản các công ty đồng hồ giới thiệu công nghệ mới mà không được phép. Cho đến thời điểm đó, Oris đã sử dụng các cỗ máy của cơ cấu thoát đòn bẩy (Roskopf Escapement), được cho là kém chính xác hơn so với các cơ cấu thoát đòn bẩy được sử dụng bởi một số đối thủ cạnh tranh của Oris, những người đã áp dụng công nghệ này trước khi luật được thông qua.

Tiêu chuẩn của đồng hồ Thụy Sĩ khiến Oris gặp khó khăn

Bộ Thoát Đầu Tiên Của Oris

Là một nhà sản xuất tích hợp, Oris sản xuất các bộ thoát đồng hồ của riêng mình. Công ty sử dụng nhiều thợ đồng hồ có tay nghề cao, trở thành một trong những nhà tuyển dụng đầu tiên mang lại cơ hội bình đẳng cho cả nam và nữ.

Bộ thoát đầu tiên của Oris

Sự Ra Đời Của Big Crown

Oris giới thiệu chiếc đồng hồ đầu tiên dành cho phi công, có núm vặn lớn và chức năng chỉ lịch bằng kim. Bộ sưu tập lấy tên từ chiếc núm có size lớn của đồng hồ, được sử dụng như một sự trợ giúp cho các phi công điều chỉnh đồng hồ của họ trong khi đeo găng tay da. Theo thời gian, hàng không trở thành một trong bốn trọng tâm của đồng hồ Oris.

Sự ra đời của đồng hồ Big Crown

Giải Thưởng Cho Sự Chính Xác

Oris được trao giải thưởng đầu tiên trong số hơn 200 giải thưởng cho bộ chuyển động cần gạt bằng chốt từ Văn phòng Văn phòng Văn phòng (Bureau Officiel de Contrôle de la Marche des Montres ở Le Locle), chứng minh rằng chuyển động cần gạt có độ chính xác như cơ cấu đòn bẩy.

Giải thưởng cho sự chính xác cao của đồng hồ Oris

Đồng Hồ Báo Thức Dự Trữ Năng Lượng 8 Ngày

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, sản lượng của công ty bị giới hạn ở mức khoảng 200.000 chiếc mỗi năm. Oris duy trì hoạt động kinh doanh bằng cách sản xuất đồng hồ báo thức, dẫn đến mẫu đồng hồ dự trữ năng lượng 8 ngày mang tính bước ngoặt ra mắt vào cuối những năm 1940.

Những chiếc đồng hồ báo thức tích cót 8 ngày

Mẫu Đồng Hồ Oris Tự Động Đầu Tiên

Oris ra mắt chiếc đồng hồ tự động đầu tiên có chỉ báo dự trữ năng lượng. Nó được trang bị bộ máy Calibre 601 chính xác cao của Oris.

chiếc đồng hồ đeo tay tự động đầu tiên của Oris

Một Mẫu Đồng Hồ Huyền Thoại

Oris cho ra mắt chiếc đồng hồ dành cho thợ lặn hiện đại với vòng bezel xoay một chiều cùng thang đo giờ, chữ số phát quang in đậm và khả năng chống nước đến 100m. Chiếc đồng hồ này sẽ được tái phát hành vào 50 năm sau, trở thành một trong những sản phẩm ra mắt thành công nhất của công ty.

Chứng Nhận Chronometer Đầu Tiên

‘Watch Statute’ của Thụy Sĩ được giới thiệu vào năm 1934 ngăn cản Oris giới thiệu công nghệ mới trong hơn 30 năm, nhưng vào năm 1966, quy chế này đã bị đảo ngược. Chỉ hai năm sau, công ty trình làng Oris Calibre 652 (sử dụng cơ cấu đòn bẩy vượt trội). Nó được trao chứng nhận máy đo thời gian đầy đủ – sự khác biệt cao nhất về độ chính xác – bởi Observatoire Astronomique et Chronométrique.

Chứng nhận Chronometer đầu tiên

Đồng Hồ Chronoris

Oris ra mắt Chronoris, chiếc đồng hồ chronograph mang tính biểu tượng đầu tiên của công ty. Đây cũng là chiếc đồng hồ đầu tiên trong bộ sưu tập Motor Sport của Oris. Chronoris đã được làm lại sau đó 35 năm tức năm 2005.

Đồng hồ Chronoris

Thay Đổi Quản Lý

Với sự suy giảm của Oris vì Cuộc khủng hoảng thạch anh những năm 1970 và đầu những năm 1980, Tiến sĩ Rolf Portmann và Ulrich W. Herzog dẫn đầu một thương vụ mua lại và quản lý. Ngay sau đó, Oris SA mới được thành lập đã dũng cảm từ bỏ thạch anh và chỉ sản xuất đồng hồ cơ học.

Thay đổi tầng lớp quản lý trong giai đoạn khó khăn

Tầm Nhìn Được Phục Hồi

Vào giữa những năm 1980, Ulrich W. Herzog, hiện là chủ tịch của công ty, thường xuyên đến Nhật Bản, nơi ông nhận thấy niềm đam mê mới bắt đầu đối với đồng hồ cơ khí. Nhận thức được tầm ảnh hưởng của người Nhật đối với các xu hướng toàn cầu, ông đưa ra một tầm nhìn kinh doanh mới: Oris đặt mục tiêu trở thành công ty hàng đầu thế giới về đồng hồ cơ khí với những chuyển động đặc biệt với giá cả cạnh tranh. Năm 1984, ông giới thiệu lại Lịch con trỏ được thấy lần đầu tiên trên đồng hồ Big Crown vào cuối những năm 1930. Theo thời gian, chức năng đặc biệt sẽ trở thành đặc điểm nổi bật của Oris.

Tầm nhìn của thương hiệu được phục hồi

Oris Bắt Đầu Với Jazz

Liên hoan nhạc Jazz Oris London trở thành mối quan hệ hợp tác lớn đầu tiên của công ty và đánh dấu sự khởi đầu của mối liên hệ cảm xúc mạnh mẽ giữa Oris và nhạc jazz. Công ty kỷ niệm với sự ra mắt của chiếc đồng hồ jazz đầu tiên, một tác phẩm được đặt theo tên của nghệ sĩ saxophone người Anh Andy Sheppard.

Oris bắt đầu với dòng Jazz

Oris Worldtimer Đầu Tiên

Oris ra mắt Worldtimer tiên phong của mình, một chiếc đồng hồ có chức năng được cấp bằng sáng chế có nghĩa là thời gian địa phương có thể được điều chỉnh tiến hoặc lùi trong một giờ nhảy qua các nút ở hai bên của vỏ. Nếu giờ địa phương được điều chỉnh tiến hoặc lùi vào nửa đêm, ngày được cập nhật tương ứng.

mẫu đồng hồ đầu tiên thuộc dòng Worldtime

Chiếc Đồng Hồ Cho Phi Công

Oris bổ sung BC3 tự động vào bộ sưu tập đồng hồ phi công của mình. BC3 đánh dấu một hướng thiết kế mới của công ty. Mặt số rõ ràng, dễ đọc của nó được bổ sung bởi một hình vỏ đồng hồ tiện dụng để tạo ra một cái nhìn mới mẻ, hiện đại, làm điên đảo thế giới đồng hồ hàng không. Trong số các đặc điểm chính của nó là vỏ thép không gỉ được hoàn thiện bằng sa tanh có khả năng hấp thụ chứ không làm chệch hướng ánh sáng và dây đeo hoặc dây cao su.

Chiếc đồng hồ dành cho phi công

Rotor Đỏ

Năm 2002, Red Rotor trở thành nhãn hiệu đã đăng ký của Oris. Nó tượng trưng cho triết lý của Oris: sản xuất đồng hồ cơ Swiss Made chất lượng cao với các chức năng trong thế giới thực với mức giá phù hợp.

Quả văng đỏ Oris, đặc trưng của thương hiệu

Một Mẫu Đồng Hồ Chuyên Dụng

Oris ký hợp tác với vận động viên tự do phá kỷ lục Carlos Coste trong cùng năm anh phá kỷ lục thế giới ở hạng mục trọng lượng thay đổi, xuống độ sâu 140 mét và quay trở lại bề mặt chỉ trong một hơi thở. Năm 2010, Venezuela thiết lập một kỉ lục Guinness World Record mới bằng cách hoàn thành lặn sâu một mét 150m và quay trở lại chỉ với một hơi thở duy nhất thông qua Dos Ojos, một cenote khổng lồ (một hồ chứa ngầm tự nhiên) mà xoắn cho 40 dặm dưới Yucatan, Mexico. Để bơi, Coste chỉ được trang bị một ngọn đuốc và một chiếc monofin. Oris tôn vinh sự lặn lội bất chấp tử thần của mình bằng cách tạo ra một chiếc đồng hồ Carlos Coste Limited Edition Cenote Series đặc biệt.

Mẫu đồng hồ lặn chuyên dụng

Vượt Qua Các Rào Cản

Oris ra mắt Máy Big Crown X1, một chiếc đồng hồ dành cho phi công được đặt theo tên của chiếc máy bay chạy bằng tên lửa siêu thanh Bell X1, với quy tắc trượt tròn trên khung. Đồng hồ cũng có khả năng chống nước đến 3 bar (30 m) – một kỳ tích hiếm có đối với một chiếc đồng hồ có chức năng này mà các kỹ sư của Oris đã mất 2 năm để hoàn thiện.

Mất 2 năm để vượt qua rào cản

Đồng Hồ Đo Độ Sâu

Máy đo độ sâu Aquis được cấp bằng sáng chế của Oris đã giải quyết được thách thức khi đưa máy đo độ sâu vào đồng hồ cơ học. Nó cho phép nước vào một kênh thông qua một lỗ nhỏ ở vị trí 12 giờ – nước đi vào dưới áp lực, tạo ra một hình mờ tương ứng với một máy đo độ sâu.

Đồng hồ đo độ sâu của Oris được chứng nhận

Cỗ Máy In-House Thực Sự Đầu Tiên

Oris kỷ niệm 110 năm sản xuất đồng hồ với bộ máy đồng hồ đầu tiên do chính hãng phát triển trong 35 năm. Calibre 110 là một bộ máy lên dây cót bằng tay với sự kết hợp độc đáo của các biến chứng – dự trữ năng lượng trong 10 ngày và kim chỉ báo dự trữ năng. Bộ chuyển động được sản xuất bằng kỹ thuật sản xuất công nghiệp hiệu quả cao.

Cỗ máy In-house đầu tiên

Tiếp Tục Phát Triển Cỗ Máy In-House

Vào năm 2015, Oris giới thiệu Calibre 111. Ngoài các chức năng có trong Calibre 110, nó còn có chức năng ngày tháng, tạo ra một nhóm phức tạp độc đáo khác. Giống như Calibre 110, Calibre 111 được hoàn thiện bằng cách sử dụng kết hợp các kỹ thuật thủ công và công nghiệp. Các cây cầu có các cạnh được đánh bóng và vát bằng tay, trong khi bề mặt không được chạm khắc, tạo cho chúng một cái nhìn hữu dụng có chủ ý. Điều này cũng giúp giảm chi phí để những chiếc đồng hồ chạy bằng chuyển động phù hợp với triết lý đồng hồ ‘thực’ của Oris.

Phát triển cỗ máy In-house

Cỗ Máy Calibre 113

Oris ra mắt Artelier Calibre 113, chiếc thứ tư trong loạt đồng hồ có tính sáng tạo cao, hoạt động cao của công ty được hỗ trợ bởi các cỗ máy được sản xuất In-house. Calibre 113 chia sẻ kiến ​​trúc cơ sở giống như Oris Calibres 110, 111 và 112, nhưng có lịch kinh doanh mới, hiển thị ngày, thứ, tuần và tháng trong năm.

Máy Oris Calibre 114

Oris công bố Big Crown ProPilot Calibre 114. Bộ máy mới kết hợp khả năng dự trữ năng lượng trong 10 ngày, chỉ báo dự trữ năng lượng phi tuyến tính đã được cấp bằng sáng chế của Oris, chỉ báo ngày và lần đầu tiên, múi giờ thứ hai 24 giờ với nửa giờ sự chỉ dẫn. Không có đồng hồ cơ học nào khác trong ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ kết hợp các chức năng này trong một chiếc đồng hồ duy nhất.

Cỗ Máy In-house Automatic đầu tiên Calibre 400

Tất nhiên mới đây nhất thương hiệu công bố cỗ máy đồng hồ Automatic đầu tiên của mình. Oris ra mắt bộ máy Calibre 400 mới, một bộ máy tự động mạnh mẽ với khả năng dự trữ năng lượng trong 5 ngày và bảo hành 10 năm ấn tượng. Nhiệm vụ dành cho một cỗ máy này phải đạt hiệu suất cao và chống từ trường để đáp ứng việc sử dụng của người tiêu dùng trong thời đại công nghệ, giúp đồng hồ chạy ổn định và bền hơn. Được Rolf Studer, Đồng Giám đốc điều hành của Oris, công bố là “tiêu chuẩn mới” trong các cỗ máy tự động, bộ máy này hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả.

  Như Vậy Bệnh Viện Đồng Hồ đã gửi tới anh chị em lịch sử đồng hồ Oris với hơn 100 năm hào hùng và những sáng tạo mà thương hiệu đã tạo ra để bước chân và ghi danh vào thế giới sản xuất đồng hò. Bệnh Viện Đồng Hồ hi vọng luôn là địa chỉ sửa đồng hồ uy tín cho toàn thể anh chị em đeo đồng hồ chính hãng.