Chronographe Suisse – Câu chuyện đằng sau một thương hiệu và nhà cung cấp đồng hồ Chronograph bí ẩn nhưng hiệu quả

Không có gì lạ khi các thương hiệu đồng hồ gia công bộ vỏ, mua bộ chuyển động, mặt kính, dây đeo, v.v. của một cơ sở sản xuất khác để lắp ráp tại vị trí cơ sở của họ, sau đó modified và đưa tên của thương hiệu mình trên mặt số, máy và gọi nó là của riêng họ. Không phải tất cả các công ty đều có thể đầu tư nghiên cứu và sản xuất máy và ngay cả các thương hiệu cao cấp lớn cũng sử dụng các cỗ máy ETA và một số thành phần bên ngoài thương hiệu khác nhau. Quay trở lại những năm 1940, một thương hiệu được gọi là Chronographe Suisse (Đồng hồ bấm giờ Thụy Sĩ) đã cung cấp các bộ phận và máy chronograph rẻ tiền để các thương hiệu sử dụng và thêm tên của họ. Ngay cả những người thợ kim hoàn địa phương cũng đặt thương hiệu những chiếc đồng hồ này là của riêng họ. Tất nhiên thương hiệu này cũng bán đồng hồ với thương hiệu “Chronographe Suisse” In-house.

Được ưa chuộng tại thị trường châu Âu với tư cách (tương đối) đồng hồ Thụy Sĩ giá rẻ dành cho khách du lịch, Chronographe Suisse đã trở thành nguồn thu đáng kể cho các thương hiệu nhỏ, và ngày nay nhiều chiếc đồng hồ này trở nên đáng sưu tầm. Vào thời kỳ đỉnh cao, hơn 500 xưởng sản xuất đồng hồ với nguồn cung cấp từ Chronographe Suisse. Mô hình kinh doanh thành công này phát triển mạnh từ những năm 1940 đến những năm 1970, trước khi cuộc cách mạng thạch anh tàn phá ngành công nghiệp nói chung. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn chương bị lãng quên của lịch sử đồng hồ thế kỷ XX này.

Thương Hiệu Riêng Chronographe Suisse

Thật khó để xác định nguồn gốc của Chronographe Suisse. Nó thường làm chúng ta nhớ đến các công ty như Seiko, cung cấp các bộ máy và bộ phận cho các thương hiệu khác, chẳng hạn như Seiko bán cỗ máy NH35A cho các thương hiệu khác. Những thương hiệu đó không có Seiko trên mặt số của họ và cùng một bộ máy cung cấp năng lượng cho nhiều sản phẩm của riêng Seiko. Tuy nhiên, đó không phải là một so sánh hoàn toàn chính xác, vì Chronographe Suisse không sản xuất các bộ máy nội bộ. Hầu hết các đồng hồ của hãng, dù là tự thương hiệu hay do người khác sử dụng, đều có bộ máy Swiss Venus, Landeron hoặc Valjoux.

Các công ty này đã cung cấp các bộ máy chất lượng cao, đáng tin cậy nhưng tương đối rẻ – giống như Seiko hoặc ETA ngày nay. Nhiều chiếc đồng hồ chronograph của nó có vẻ ngoài thời trang và cao cấp, sử dụng vỏ thép hoặc mạ vàng mỏng (trong một số trường hợp là vàng 14k hoặc 18k nguyên khối) và mặt số lạ mắt. Sự hấp dẫn hoàn hảo cho những người đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ Thụy Sĩ giá cả phải chăng. Những chiếc hộp đựng bằng vàng nguyên khối được làm mỏng để giảm chi phí nguyên liệu và các góc thường được cắt vát, nhưng chúng vẫn là vật lưu niệm phổ biến. Tuy nhiên, tất cả chúng đều không rẻ, với một số mẫu cao cấp hơn được bán với giá để sưu tầm.

Các bộ máy thường được sử dụng cho Chronographe Suisse bao gồm Landeron Calibre 48 vận hành bằng cam (hơn 3,5 triệu chiếc đã được sản xuất), có bố cục hai nút bấm thông thường sau Calibre 47 ba nút bấm. Nó hơi đặc biệt là bộ đẩy ở góc 2h để bắt đầu chức năng chronograph, trong khi núm đồng hồ ở vị trí 4 giờ sẽ giúp dừng chức năng và reset chức năng Chronogarph. Đó là bộ máy lên dây cót bằng tay với 17 chân kính, 18.000vph (2,5Hz) và dự trữ năng lượng trong 42 giờ. Landeron có từ năm 1873, nhưng phải đến năm 1924, công ty mới sản xuất các bộ máy chronograph (và năm 1925 khi nó có tên Landeron).

Venus Calibre 170 là một bộ máy Thụy Sĩ phổ biến khác cho đồng hồ Chronographe Suisse. Được thành lập vào năm 1923, Venus sản xuất bộ máy chronograph đầu tiên vào năm 1933, bộ máy Calibre 103. Bộ máy chronograph column wheel của nó được ca ngợi là một trong những bộ máy tốt nhất từng được sản xuất, bao gồm bộ máy Calibre 170, bộ máy lên dây cót tay với 17 chân kính, 18.000vph (2,5 Hz) và dự trữ năng lượng 40 giờ. Venus cũng sản xuất đồng hồ tự thương hiệu vào những năm 1970.

Những chuyển động từ Valjoux, chẳng hạn như Valjoux 92, cũng được nhìn thấy trong đồng hồ Chronographe Suisse. Tương tự như những chiếc khác, bộ máy lên dây cót bằng tay Thụy Sĩ có 17 chân kính, 18.000vph (2,5Hz) và dự trữ năng lượng trong 39 giờ. Landeron, Venus và Valjoux đều là những nhà sản xuất cỗ máy phổ biến mà nhiều thương hiệu cao cấp sử dụng, và họ đã giúp tạo nên danh tiếng của Chronographe Suisse như một sự thay thế chất lượng nhưng giá cả phải chăng của Thụy Sĩ cho các thương hiệu lâu đời.

Các Thương Hiệu Sử Dụng Cỗ Máy Chronograph Suisse

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều đồng hồ Chronographe Suisse ngoài kia với những cái tên nghe rất lạ trên mặt số từ các thương hiệu đã bị lãng quên từ lâu. Dreffa  là một trong những công ty nổi tiếng hơn (không phải là nó được công nhận rộng rãi) đã gắn nhãn hiệu mặt số Chronographe Suisse với tên của nó. Được thành lập vào năm 1874 tại Geneva, Thụy Sĩ bởi Armand Dreyffus, Dreffa đã trở thành một thương hiệu đồng hồ sang trọng tấn công vào thị trường Hoa Kỳ vào những năm 1940 với tên gọi Dreffa Geneve. Nhiều mẫu đồng hồ của hãng là những chiếc Chronographe Suisse, thường có cả tên công ty trên mặt số (Dreffa Geneve và Chronographe Suisse). Jacques Maguin mua lại thương hiệu Dreffa vào năm 1985 và sửa đổi logo, và nó được mua lại vào năm 2014 bởi TGX Holdings, với việc sản xuất tiếp tục ở cả Geneva và Glashütte.

Các thương hiệu khác như Ultimor  và Olympic đã xuất hiện trên đồng hồ Chronographe Suisse, chỉ biến mất khi cuộc khủng hoảng thạch anh tàn phá các thương hiệu nhỏ hơn. Phần lớn các công ty này tồn tại chỉ nhờ vào nguồn cung cấp Chronographe Suisse, cho phép lắp ráp và sửa đổi mặt số đơn giản là những yêu cầu chính cho sự tồn tại của một thương hiệu đồng hồ.

Bộ Sưu Tập Chronograph Suisse

Đồng hồ ngày nay, cho dù mang nhãn hiệu Chronographe Suisse hay một cái tên bạn chưa từng nghe đến, đều rất phổ biến với những người mua đồng hồ cổ điển lần đầu và thậm chí cả những nhà sưu tập dày dạn kinh nghiệm. Các mô hình vàng 18k có thể được bán với giá trên 3.000 EUR, mặc dù không khó để tìm thấy các mẫu đồng hồ vàng (đặc biệt là mạ vàng) với giá dưới 2.000 EUR. Tôi đã tìm thấy một mẫu đồng hồ bằng vàng, 37mm từ những năm 1950 trong tình trạng cơ học và thẩm mỹ tốt với giá dưới 1.000 EUR. chiếc đồng hồ sử dụng máy Landeron Calibre 48 và hai mặt số phụ ở vị trí 3 và 6 giờ. Không tồi đối với một chiếc đồng hồ bấm giờ Thụy Sĩ cổ điển.

Hãy nhớ rằng vỏ vàng mỏng bất thường với các vấu rỗng, vì vậy bạn sẽ nhận được ít chất liệu và độ bền hơn những gì các thương hiệu lâu đời hơn cung cấp. Bộ chuyển động Landeron cũng có thể tốn kém khi sử dụng. Nhiều chiếc đồng hồ Chronographe Suisse bằng thép có thể được tìm thấy với giá dưới 500 EUR, vì vậy bạn không cần phải bỏ ra một khoản tiền lớn nếu bị hấp dẫn bởi thương hiệu này. Lời khuyên của tôi, đặc biệt nếu chi tiêu từ 1.000 EUR trở lên, là hãy tìm hiểu lịch sử và hình ảnh rõ ràng về cỗ máy trước khi đi đến giao dịch

Thế Kỷ 21 với Chronograph Suisse

Một sự hồi sinh nhỏ của đồng hồ Chronograph Suisse đã xảy ra vào khoảng năm 2010 với Chronographe Suisse Mangusta Supermeccanica Stupenda. Không giống như các phiên bản gốc tập trung vào thời trang với kính acrylic và vỏ nhỏ, đồng hồ mới được trang bị kính sapphire, vỏ thép nặng có đường kính khoảng 45mm và khả năng chống nước lên đến 200m. Bộ chuyển động trong các mẫu này (được gọi là bộ máy tự động Calibre 26) có khả năng là bộ hiệu chuẩn từ bộ máy ETA 2894-2 với 37 chân kính, 28.800vph (4Hz) và dự trữ năng lượng 42 giờ. Giá khởi điểm là 5.000 USD và đứng đầu vào khoảng 8.000 USD. Chúng có thể được tìm thấy ngày nay với giá khoảng 3.000 USD hoặc ít hơn cho các ví dụ sạch.

Lựa chọn giữa một chiếc Chronograph Suisse “mới” hoặc đối tác cổ điển giống như việc bạn lựa chọn giữa một chiếc Volkswagen Beetle đời 1955 hay một mẫu xe đời 2010. Những khái niệm rất khác nhau cho những người khác nhau. Cá nhân tôi chọn một chiếc Chronographe Suisse cổ điển với Landeron Calibre 48 bằng thép. Tôi thấy rằng sự kết hợp những ví dụ thú vị và tốt đẹp nhất sẽ không phá vỡ ngân hàng. Việc tôi chọn một thương hiệu ít người biết đến trên mặt số hay đơn giản là “Chronographe Suisse” sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ thẩm mỹ của chiếc đồng hồ.

Thương hiệu thực tế trên mặt số là không đáng kể đối với tôi (chúng đều là những mảnh Chronographe Suisse), mặc dù tôi biết có những nhà sưu tập sẽ hết lòng không đồng ý. Vài thập kỷ của Chronographe Suisse không phải là một phần nổi tiếng của lịch sử đồng hồ, đặc biệt là ở Bắc Mỹ, nhưng hàng nghìn hàng nghìn chiếc đồng hồ được sản xuất không chỉ mang lại cái nhìn thú vị về chế tác đồng hồ tiền thạch anh mà còn cung cấp cho những người sưu tập đồng hồ cổ điển một thứ gì đó giá cả phải chăng để có được.

Như vậy Bệnh Viện Đồng Hồ đã giới thiệu tới anh chị em về một cỗ máy Chronograph mang tính lịch sử và rất đáng sưu tầm. Bài viết được biên dịch từ monochrome-watches.com.

Click số sao để đánh giá
[Tổng: 0 Điểm Trung Bình: 0]
.