Lịch Sử Dạ Quang Đồng Hồ – Những Điều Bạn Nên Biết Về Watch Luminant (P2)

Dạ quang đồng hồ 1

Qua phần 1 về lịch sử dạ quang đồng hồ, chúng ta đã có những cái nhìn chân thực về ngành công nghiệp đồng hồ với những sự bất chấp nguy hại đến tính mạng con người. Vậy công nghệ nào sẽ tiếp nối Radium để hạn chế đi sự độc hại này. Cùng Bệnh Viện Đồng Hồ tiếp tục tìm hiểu ở phần 2 lịch sử dạ quang đồng hồ nhé.

Tập Đoàn Swatch Phát Minh và Sử Dụng Dạ Quang Super Luminova

✦ Tập đoàn Swatch đã sử dụng độc quyền vật liệu này trên tất cả các đồng hồ của họ kể từ năm 1997. Công ty mô tả các tính chất phát sáng giống như “đèn pin”. So sánh với radium, sản phẩm là một ánh sáng kém hơn trong nguồn tối tối: độ sáng giảm xuống 90% sau một tiếng.

✦ Nhưng, nó vẫn sẽ phát sáng mờ nhạt trong khoảng 6 giờ và vẫn có thể nhìn thấy trong bóng tối, mặc dù không phải là ánh sáng rực rỡ như vật liệu radium trước đó. Tuy nhiên, vì không có mối nguy hiểm sức khỏe rõ ràng với Super-LumiNova, nó được ưa chuộng hơn nhiều trong các sản phẩm đồng hồ hiện đại. Một vật liệu tương tự được sử dụng trên tất cả đồng hồ Seiko, có tên thương mại: LumiBrite.

Lịch sử dạ quang đồng hồ - Super luminova trên đồng hồ Omega
Lịch sử dạ quang đồng hồ – Super luminova trên đồng hồ Omega

Chất Liệu Tritium Phát Minh Nhằm Thay Thế Cho Radium

✦ Đến năm 1950 và 1960, với nhận thức rằng radium không còn là vật liệu khả thi để sử dụng trên mặt đồng hồ, ngành công nghiệp bắt đầu sử dụng các vật liệu thay thế để đạt được kết quả mong muốn. Các hợp chất phốt pho không phóng xạ đã được thử, nhưng kết quả tối ưu hóa.

✦ Đó là sự ra đời của Tritium đã được chứng minh là một sự thay thế tốt cho radium. Tritium là một chất phát xạ phóng xạ tầm ngắn, do đó, nó không có tính chất cực kỳ nguy hiểm như radium và được chứng minh là một vật liệu tương đối an toàn. Tritium sẽ giảm bớt trác hại khi hít phải, nuốt phải hoặc hấp thụ qua da.

✦ Tritium có chu kỳ bán rã khoảng 12 năm và cần được sơn lại trên mặt số và kim đều đặn để đảm bảo giữ cho chiếc đồng hồ phát sáng trong bóng tối.

✦ Kể từ đầu năm 1990, ngành công nghiệp đã bắt đầu loại bỏ việc sử dụng tritium trên mặt số. Mặc dù nguy hại của nó so với radium là rất nhỏ, tritium vẫn là chất phóng xạ, và đã có báo cáo rằng đeo đồng hồ có triti trên mặt số trong vài ngày có thể cho phép triti khuếch tán qua một số vỏ đồng hồ và hấp thụ vào da. Một số quốc gia đã công bố kiểm soát chặt chẽ việc nhập khẩu vật liệu phóng xạ, và điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành công nghiệp đồng hồ.

✦ Cần lưu ý rằng không phải tất cả các quốc gia đã điều chỉnh việc hạn chế sử dụng radium và tritium. Trong Chiến tranh vùng Vịnh, thật đáng ngạc nhiên khi thấy rằng những chiếc xe tăng bị bắt từ Quân đội Iraq có radium trên nhiều đồng hồ đo khác nhau.

✦ Khi tất cả được nói và thực hiện, có vẻ như việc sử dụng các chất phát sáng trên đồng hồ là một bước tiến tích cực. Khi được giới thiệu lần đầu tiên, đèn đường điện chủ yếu chỉ phổ biến ở các thành phố, vì vậy đây là một bổ sung tốt cho bất kỳ chiếc đồng hồ nào khi bạn ra ngoài.

Dạ quang đồng hồ Tritium trên đồng hồ Omega
Dạ quang đồng hồ Tritium trên đồng hồ Omega

Dạ Quang Đồng Hồ Không Chỉ Có Giá Trị Để Xem Giờ Mà Còn Làm Đẹp Cho Đồng Hồ

✦ Tôi cho rằng đó là một cách tuyệt vời để xem thời gian trong bóng tối. Nhưng ngày nay, với thế giới phát triển, việc chiếu sáng bằng đèn điện ở mọi nơi dẫn đến dạ quang không còn đóng vai trò quá lớn trong việc xem giờ nữa. Trừ khi bạn thực sự cần xem thời gian trên đồng hồ của mình trong đêm. Một thiết kế đồng hồ có thể trở nên hấp dẫn hơn nhiều với mặt số và kim có dạ quang.

✦ Richard Paige, một thợ làm đồng hồ thế hệ thứ tư, là chủ sở hữu và đồng sáng lập cũ của Timezone.com, và một số cửa hàng bán lẻ đồng hồ ở California. Hiện tại Richard đã thiết kế và sản xuất dòng đồng hồ của riêng mình bằng cách sử dụng bộ máy đồng hồ bỏ túi cổ điển của Mỹ: rpaigewatch.com

Hy vọng với thông tin của Bệnh Viện Đồng Hồ gửi đến ngày hôm nay, bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích liên quan đến dạ quang đồng hồ. Đón đọc thêm những kến thức đồng hồ tại benhviendongho.com nhé.

Tìm hiểu thêm:

Có bao nhiêu Dạ Quang Đồng Hồ – Thời gian phát sáng dạ quang là bao lâu

Comments are closed.