Câu chuyện về Kintaro Hattori, Người sáng lập Seiko và SBGZ005 & SBGW260

Lịch sử Kintaro Hattori và Grand Seiko SBGZ005 SBGW260

Tháng 11 năm 2020 này sẽ đánh dấu kỷ niệm 160 năm ngày sinh của Kintaro Hattori, “Vua đồng hồ ở phương Đông”. Là một doanh nhân siêng năng và đầy tham vọng, Hattori đã xây dựng lại nền tảng của thương hiệu đồng hồ Nhật Bản một cách mạnh mẽ và sáng tạo nhất trên thị trường hiện nay. Để đánh dấu kỷ niệm đặc biệt này, Grand Seiko đã giới thiệu phiên bản Spring Drive bạch kim giới hạn 50 chiếc, SBGZ005. Một mảnh đặc biệt, được thiết kế để kỷ niệm sắp tới 140 năm kỷ niệm thành lập công ty Hattori, là một giải trí của Grand Seiko đầu tiên của năm 1960 tại 18k vàng hồng, các SBGW260. Tuy nhiên, trước khi tìm hiểu về đồng hồ, hãy cùng nhìn lại người đàn ông đã đưa Nhật Bản đứng vững trên bản đồ chế tác đồng hồ thế giới.

Những Năm Đầu Thành Lập

Với khả năng sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, thật khó tin rằng đã có một thời Nhật Bản cố tình bị cô lập với phần còn lại của thế giới. Được thúc đẩy bởi Mạc phủ Tokugawa, chính sách ngoại giao biệt lập của Nhật Bản được gọi là Sakoku và kéo dài từ năm 1639 đến năm 1853. Vào thời điểm Kintaro Hattori sinh năm 1860, Nhật Bản đang trải qua một thời kỳ hiện đại hóa nhanh chóng để bắt kịp sau nhiều thế kỷ bị cô lập.

Kintaro Hattori người sáng lập Seiko

Kintaro Hattori say mê với mọi thứ máy móc, và đến năm 13 tuổi, ông đã học nghề để trở thành một thợ đồng hồ. Chúng ta có cái nhìn đầu tiên về tính cách hào phóng và trung thành của người sáng lập sau khi Cửa hàng đồng hồ Sakata ở Ueno phá sản, nơi ông học cách sửa chữa và bán đồng hồ. Để bày tỏ lòng biết ơn của mình với người chủ, Hattori đã đề nghị tặng số tiền mà ông đã tiết kiệm được khi làm việc ở đó. Đến năm 1877, ông đang sửa chữa và bán đồng hồ tại nhà của mình, và đến năm 1881, khi mới 21 tuổi, ông cảm thấy đủ tự tin để thành lập công ty riêng của mình, K. Hattori & Co.in Tokyo.

“TỐT HƠN LÀ LÀM ĐIỀU GÌ ĐÓ LIÊN TỤC, VĨNH VIỄN VÀ KHÔNG MỆT MỎI HƠN LÀ HỐI HẢ VÀ THẤT BẠI”.

Thời Gian Phát Triển Đơn Thân Độc Mã

Đồng hồ bỏ túi phương Tây ngày càng trở nên phổ biến ở Nhật Bản, và các nhà bán buôn Nhật Bản phải mua chúng từ các công ty thương mại nước ngoài. Tuy nhiên, có một vấn đề cần giải quyết: các công ty nước ngoài hoạt động theo lịch trình thanh toán 30 ngày, một thực tế mâu thuẫn với các phương thức kinh doanh truyền thống của Nhật Bản là chỉ thanh toán hai lần một năm. Chứng minh rằng anh sẵn sàng áp dụng một phương thức kinh doanh mới, Hattori không bao giờ dao động khỏi chính sách tôn trọng các thỏa thuận của mình. Chính sách của ông đã được đền đáp và các công ty nước ngoài đã ưu đãi trong việc phân phối các mẫu mới cho K. Hattori & Co.

Cảm thấy tự tin hơn bao giờ hết, Hattori chuyển công việc kinh doanh của mình đến trung tâm thương mại Ginza ở trung tâm thành phố và vào năm 1895, xây dựng một tòa nhà với tháp đồng hồ 16 mét. Sử dụng số tiền kiếm được từ việc bán đồng hồ nhập khẩu, Hattori bắt đầu sản xuất đồng hồ vào năm 1892. Nhà máy Seikosha của ông, có nghĩa là Nhà chính xác, bắt đầu sản xuất đồng hồ treo tường chất lượng. Để đảm bảo rằng các nhân viên của mình được đào tạo bài bản, ông đã xây dựng một ngôi nhà ký túc xá trong khuôn viên nơi này để cung cấp các lớp học buổi tối và yêu cầu học sinh của mình học toán và thư pháp. Sự kiên định của Hattori về việc đào tạo thích hợp là một sự theo đuổi suốt đời và các lớp học buổi tối cung cấp giáo dục trung học cơ sở, và sau đó Trường Thương mại Hattori mở cửa cho nhân viên của anh ấy. Đến năm 1895, chỉ ba năm sau khi thành lập Seikosha, công ty đã xuất khẩu những mẫu đồng hồ của mình.

Chiếc đồng hồ cầm tay đầu tiên của Seiko

Chuyển Hướng Công Nghiệp Hóa

Máy móc cuối cùng đã bắt đầu thay thế nhân lực tại Seikosha. Sau chuyến viếng thăm phương Tây, Hattori trở về với động cơ hơi nước mạnh mẽ và máy công cụ tối tân. Tham vọng của ông là xây dựng nhà máy sản xuất tiên tiến nhất hiện nay và tích hợp mọi công đoạn sản xuất dưới một mái nhà. Bắt đầu với đồng hồ treo tường vào năm 1892, các sản phẩm như đồng hồ báo thức và các mẫu đồng hồ bỏ túi như Time Keeper, Excellent và Empire lên đến đỉnh cao vào năm 1913 với Laurel, đồng hồ đeo tay đầu tiên của Nhật Bản. Về chất lượng, các hộp mạ niken chống gỉ bên trong đồng hồ báo thức vượt trội hơn nhiều so với các hộp sắt bên trong đồng hồ báo thức của Đức, và thị trường Nhật Bản đã đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng cao của Seikosha. Đồng hồ bỏ túi Empire cũng được coi là cao cấp hơn so với các mẫu phương Tây và đã được sản xuất trong 26 năm.

Đồng hồ Seiko Laurel, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của Seiko được sản xuất năm 1913
Đồng hồ Seiko Laurel, chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên của Seiko được sản xuất năm 1913

Nhu cầu về đồng hồ đeo tay Laurel tăng vọt sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ ở châu Âu. Trong chiến tranh, việc xuất khẩu đồng hồ của Đức bị ngừng lại đã thúc đẩy nhu cầu đối với các sản phẩm của Seikosha không chỉ trên thị trường trong nước mà còn cả thị trường nước ngoài. Seikosha đã nhận được đơn đặt hàng 600.000 đồng hồ báo thức từ Anh và 300.000 từ Pháp. Đến năm 1915, đồng hồ và đồng hồ của Hattori thống trị thị trường châu Á, và ông được biết đến với biệt danh “Vua đồng hồ (Đồng hồ) ở phương Đông”.

Trận Động Đất Lớn Năm 1923

Vào ngày 1 tháng 9 năm 1923, một trận động đất có cường độ 7,9 độ Richter đã xảy ra tại khu vực thủ đô Tokyo-Yokohama. Cú sốc tạo ra sóng thần và hỏa hoạn quét qua thành phố. Với số người chết hơn 140.000 người, trận động đất Great Kanto đã khiến các quan chức chính phủ xem xét chuyển thủ đô đến một khu vực ít xảy ra động đất hơn. Ngọn lửa đã thiêu rụi hoàn toàn tòa nhà công ty ở Ginza và xưởng sản xuất Seikosha. Với tinh thần Nhật Bản thực sự, Hattori đã tính toán thiệt hại của mình và trong bốn ngày bắt đầu xây dựng lại cơ sở sản xuất. Để bồi thường cho những khách hàng có đồng hồ đã được gửi đi sửa chữa và hậu quả là bị phá hủy trong đám cháy, Hattori đã đăng một quảng cáo trên báo về việc cung cấp một chiếc đồng hồ thay thế.

Trụ sở của thương hiệu đồng hồ Seiko

Vào tháng 12 năm 1924, Seikosha đã được xây dựng lại và việc sản xuất đồng hồ đeo tay được tiếp tục với một thương hiệu mới: Seiko. Cửa hàng K. Hattori & Co. ở trung tâm thành phố Ginza cũng được xây dựng lại vào năm 1932 cùng với tháp đồng hồ biểu tượng của nó; nó vẫn là một tòa nhà di sản mang tính bước ngoặt ở Ginza cho đến ngày nay (tòa nhà Wako, nhìn ở trên). Hattori mất năm 1934 ở tuổi 73.

Grand Seiko Spring Drive SBGZ005

Bộ sưu tập tuyệt tác Grand Seiko Kintaro Hattori thứ 160Phiên bản giới hạn kỷ niệm ref. SBGZ005 là giấc mơ trở thành hiện thực đối với nhiều người đam mê Grand Seiko với thiên hướng về các mẫu nhỏ hơn, mỏng hơn. Có đường kính 37,5mm và chiều cao vỏ mỏng 9,6mm, mẫu Spring Drive này được đặt trong một chiếc vỏ 950 bằng bạch kim tinh tế. Zaratsu đã đánh bóng để đạt được độ hoàn thiện hoàn hảo không bị biến dạng, chiếc đồng hồ kỷ niệm đặc biệt này được chế tạo bởi đội ngũ thợ đồng hồ ưu tú tại Micro Artist Studio của Grand Seiko ở Shiojiri. Mặt số là một tác phẩm nghệ thuật với họa tiết hình học phức tạp tạo thành 12 mặt cắt hình tam giác từ trung tâm và được khắc bằng những đường nét sắc sảo ở các góc khác nhau. Ngôi sao được áp dụng cho mặt số ở vị trí 6 giờ cho biết các chỉ số là vàng nguyên khối, trong trường hợp này được chế tác tinh xảo và có mặt bằng vàng trắng. Ngay cả các giây cũng được mô tả bằng các điểm đánh dấu bằng vàng cũng như kim giờ và phút được vát nhọn. Trò chơi đặc trưng của ánh sáng và bóng tối của mỗi chiếc đồng hồ Grand Seiko được thực hiện với nền hình học và ánh sáng tỏa ra từ các chỉ số và kim.

SBGZ005 được cung cấp năng lượng bởi bộ máy Spring Drive Calibre 9R02 lên dây bằng tay và được lắp ráp, điều chỉnh và hoàn thiện bằng tay trong Micro Artist Studio. Với Hệ thống hồi lưu mô men xoắn và Nòng lò xo kép, bộ máy mang lại khả năng dự trữ năng lượng trong 84 giờ. Nắp trên thùng có hình hoa chuông là biểu tượng của Shiojiri, và một chỉ báo dự trữ năng lượng được đặt trên cầu. Độ chính xác được đánh giá là ± 1 giây mỗi ngày. Với số lượng giới hạn 50 chiếc, chiếc đồng hồ sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 1 năm 2021 tại các cửa hàng Grand Seiko trên toàn thế giới.

Thông số kĩ thuật : 37,5mm x 9,6mm – bạch kim 950, đánh bóng Zaratsu – tinh thể sapphire cong với lớp phủ chống phản chiếu trên mặt số, mặt sau nhìn xuyên thấu – khả năng chống nước 30m – Spring Drive cỡ 9R02 – lên dây bằng tay – dự trữ năng lượng 84h – màu đen dây đeo cá sấu với chốt gấp ba lần bằng bạch kim với nút bấm nhả – giới hạn 50 chiếc – SBGZ005 –  106.000 EUR

Grand Seiko Kỷ Niệm 140 Năm SBGW260

Vui chơi giải trí này của một người mẫu từ năm 1960 sẽ kickstart lễ kỷ niệm của 140 ngày kỷ niệm thành lập của công ty vào tháng giêng năm 2021. Các 18k tăng trường hợp vàng này SBGW260 biện pháp 38mm và có một cấu hình mỏng của 10.9mm. Để đánh dấu ngày kỷ niệm, các chỉ số cũng được làm từ vàng hồng và giống như những chiếc bàn tay, được mài nhẵn, vát và đánh bóng đến độ sáng không thể so sánh được. Bộ máy lên dây cót thủ công 9S64 cung cấp 72 giờ dự trữ năng lượng và có thể được xem ở mặt sau của vỏ. Một chiếc đĩa vàng đặt trên cây cầu của phong trào được khắc với nhãn hiệu ‘S’, cũng chính là chiếc mà Kintaro Hattori đăng ký vào năm 1900 làm biểu tượng cho sản xuất Seikosha của mình. Đồng hồ được sản xuất giới hạn 350 chiếc và sẽ có mặt trên thị trường vào tháng 1 năm 2021 tại các cửa hàng Grand Seiko trên toàn thế giới.

Thông số kĩ thuật : 38mm x 10,9mm – vàng hồng 18k – tinh thể sapphire cong với lớp phủ chống phản chiếu trên mặt số, mặt sau nhìn xuyên thấu – chịu nước 30m – lên dây cót bằng tay 9S64 – 28.800vph – dự trữ năng lượng 72h – dây đeo cá sấu nâu với móc cài vàng hồng gấp ba lần với nút bấm nhả – giới hạn 350 chiếc – SBGW260 –  29.800 EUR

Như Vậy Bệnh Viện Đồng Hồ đã giới thiệu tới anh chị em về người sáng lập ra thương hiệu đồng hồ nổi tiếng của Nhật Bản, cũng là thương hiệu rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Tất nhiên nếu có bất cứ vấn đề gì liên quan đến sửa đồng hồ Seiko hãy cho Bệnh Viện Đồng Hồ cơ hội. Nhất định những kĩ thuật lành nghề của Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ không làm anh chị em thất vọng.