Kính khoáng là gì? Tìm hiểu về đồng hồ kính mineral

Kinh khoang la gi Tim hieu ve dong ho kinh mineral 4

Tùy phân khúc mà mỗi thương hiệu sẽ sử dụng một loại chính cho đồng hồ của mình. Trong bài viết này, mời bạn đọc cùng Bệnh Viện Đồng Hồ tìm hiểu về kính khoáng mineral nhé.

Kính khoáng Mineral Crystal là gì?

Kính khoáng hay kính Mineral, Mineral Crystal là loại kính cường lực với cấu tạo từ soda-lime glass (thủy tinh vôi), quá trình tạo ra loại kính này bằng cách tôi luyện thủy tinh với soda lime (vôi xút) cùng một số phụ gia khác tùy nhà sản xuất.

Kính khoáng đồng hồ cũng thuộc loại kính tôi an toàn (Tempered Glass – trong quá trình sản xuất, thủy tinh được nung nhiệt độ cao rồi làm lạnh đột ngột hoặc ngâm trong kali nitrat) để có độ cứng cao và khi vỡ tạo thành các mảnh nhỏ vụn không tính sát thương.

Kinh khoang la gi Tim hieu ve dong ho kinh mineral 1
Kính khoáng hay kính Mineral, Mineral Crystal là loại kính cường lực với cấu tạo từ soda-lime glass (thủy tinh vôi)

Độ cứng của kính khoáng Mineral

Độ cứng của kính khoáng đạt khoảng hơn 6 điểm trên thang độ cứng Mohs (550-700 HV), con số này ở Hardlex Crystal (kính cứng độc quyền của Seiko) là khoảng 7.5 còn tinh thể Sapphire nguyên khối là 9.

Với độ cứng như trên, mặt kính mineral sẽ có những đặc tính cụ thể sau:

  • Kính Mineral có thể chịu trầy xước ở mức vừa phải chứ không chống trầy hoàn toàn như kính Sapphire, bù lại chúng ít bị nứt vỡ khi va đập thông thường.
  • Kể cả khi chịu va đập mạnh đến mức vỡ, cấu trúc của kính Mineral cũng sẽ khiến nó vỡ nát thành các mảnh vụn không gây sát thương đáng kể cho người dùng.
  • Kính Mineral cũng có độ trong cao hơn nhiều so với thủy tinh và gần bằng Sapphire, khi nhìn nghiêng sẽ cực ít thấy màu “xanh ve chai” (trừ khi mặt kính quá dày).
Kinh khoang la gi Tim hieu ve dong ho kinh mineral 2
Độ cứng của kính khoáng đạt khoảng hơn 6 điểm trên thang độ cứng Mohs

Đặc điểm kính khoáng Mineral

Giá thành rẻ

Hầu hết các loại đồng hồ nằm trong phân khúc tầm trung trở xuống (dưới 10 triệu đồng) đều sử dụng kính khoáng vì giá thành của chúng rẻ hơn do vật liệu phổ biến và dễ sản xuất. Chi phí thay kính cứng mới khi cần cũng rẻ hơn nhiều so với kính Sapphire, còn kính Hardlex thì phải dùng đồng hồ Seiko mới có. Chính vì lí do giá thành kính khoáng rẻ cùng chất lượng đủ tốt nên nhà sản xuất có thể tập trung hơn cho tính năng khác của đồng hồ.

Dễ tạo hình dạng đặc biệt

Nhờ đặc tính dễ tạo hình của chất liệu thủy tinh vôi mà các nhà sản xuất dễ dàng tạo hình nên những chiếc mặt kính đồng hồ có hình dạng đặc biệt vừa đẹp vừa có khả năng chịu lực tốt với giá thành rẻ.

Trong khi đó, quy trình sản xuất, chế tác Sapphire hay Hardlex yêu cầu kỹ thuật cao đồng thời cũng rất cứng nên chắc chắn khâu định hình sẽ tốn rất nhiều thời gian và chi phí khiến giá thành tăng cao hơn nhiều lần.

Dễ đánh bóng

Không phải chất liệu kính nào cũng đánh bóng được hay đánh bóng với chi phí thấp: các loại kính có độ cứng quá cao như Sapphire hay Hardlex muốn đánh bóng phải dùng bột kim cương và mất nhiều thời gian, kính giòn (Sapphire) hoặc mỏng thì việc đánh bóng sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng do làm mỏng kính đi.

Trong số tất cả các loại mặt kính đồng hồ gồm kính nhựa, kính khoáng, kính Hardlex, kính Sapphire thì kính khoáng là loại phù hợp với đánh bóng nhất. Chỉ cần vết trầy không quá sâu hay đã được đánh bóng nhiều lần thì các vết trầy xước xấu xí đều sẽ bị đánh bay và kính đẹp bóng như mới.

Cân bằng giữa đẹp và bền

Kính khoáng Mineral có độ cứng khá và chịu lực tốt, ít nứt vỡ khi bị va đập trong khi vẫn có độ trong suốt phù hợp người đeo có thể thấy rõ mọi chi tiết trên mặt đồng hồ. Có thể nói, trên cùng một độ dày thì kính Sapphire nguyên khối dễ vỡ hơn nhiều so với kính khoáng, kính khoáng cũng rất dễ đánh bóng lại nếu bị trầy, cho phép chúng có thể đẹp, bền rất lâu.

Kinh khoang la gi Tim hieu ve dong ho kinh mineral 3
Hầu hết các loại đồng hồ nằm trong phân khúc tầm trung trở xuống đều sử dụng kính khoáng vì giá thành rẻ

Trên đây là toàn bộ thông tin về kính khoáng mineral. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận để Bệnh Viện Đồng Hồ giải đáp thắc mắc nhé. 

Bài viết liên quan:

Mặt kính khoáng và kính Sapphire – Đâu là sự lựa chọn tốt cho đồng hồ

3 Loại kính phổ biến trong đồng hồ

Chú ý gì khi lựa chọn mua đồng hồ mặt kính Sapphire giá rẻ