[Tâm Sự Bác Sĩ Đồng Hồ] _ GÌN GIỮ THỜI GIAN

Kỹ thuật viên tại Bệnh Viện Đồng Hồ 2

Bệnh Viện Đồng Hồ – Với tôi, đã từng là dân buôn bán đã từng bôn ba lăn lộ nơi nước bạn Lào để kiếm tiền, tôi chưa từng nghĩ tôi sẽ được ngồi đây trong môi trường làm việc tại BVDH này .

Mặc dù thời gian chưa phải là dài, nhưng từng ấy thôi cũng đã giúp tôi hiểu thêm về cái nghề sửa chữa đồng hồ, về từng cơ cấu máy Nhật Bản , Thuỵ Sỹ , về cuộc sống của thầy tôi MR : Trường OMEGA , những khó khăn vất vả từ khi khai sinh ra BVDH này, sự tâm huyết với cái nghề sửa chữa đồng hồ với thầy chưa bao giờ lụi tắt mà nó cứ bùng cháy lên càng ngày càng lớn .

Tôi làm việc BVDH này từ tháng 10/2015 đến nay , được tiếp xúc và và làm nhiều các cơ cấu máy khác nhau, Tôi mới cảm nhận và càng thấy rõ hơn giá trị của cuộc sống, từ đó thêm trân trọng nghề và điều đó càng làm tôi thêm gắn bó và yêu nghề hơn.

Với nghề kinh doanh tôi hiểu rằng đích đến là sự thành công là kiếm được rất nhiều tiền để mọi người khâm phục, ước ao, làm thế nào để họ có thể “nhìn mình là 1 người thành đạt ” nhưng tôi ở đây tôi nhận ra cuộc sống của chính mình. Với nghề sửa chữa đồng hồ – liệu tôi đã hiểu được bao nhiêu điều trong đó…

Cứ thế, từng dòng ký ức, từng trang kỷ niệm chất chứa biết bao cảm xúc bỗng chốc ùa về trong tôi như những thước phim quay chậm…

Nhớ lần đầu tiên bước chân vào Bệnh viện đồng hồ 44B ngõ Phất Lộc – Hoàn Kiếm – Hà Nội , tận mắt chứng kiến Thầy tôi tháo lắp từng chi tiết máy , nâng niu, cẩn thận, tỷ mỉ, bao nhiêu “bộ phận trong 1 chiếc đồng hồ“ được phô bày ra trước mắt, tôi đã rất ngạc nhiên , tò mò , thậm chí còn không hiểu 1 chiếc đồng hồ nhỏ xíu tại sao lại có nhiều chi tiết đến vậy…

Thế nhưng qua thời gian, theo dấu chân của Thầy tôi cùng các anh em đang học và làm việc tại BVDH chỉ dạy , tôi cũng làm quen với những cỗ máy bé xíu ấy, chứng kiến sự tận tâm với nghề, tỷ mỉ nâng niu từng chiếc đồng hồ, nhiệt huyết của các anh em đồng nghiệp tại BVDH đã tiếp thêm sức mạnh những lúc tôi chán nản, cho tôi trải nghiệm theo từng cung bậc cảm xúc của đội ngũ kỹ thuật viên BVDH.

Các bộ phận của đồng hồ – nhất là đồng hồ đeo tay rất nhỏ, khi sửa đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính kiên nhẫn của người thợ.
Ban đầu, khi gặp những mẫu đồng hồ có cấu tạo phức tạp hoặc hư hỏng nặng, sửa mãi không được tôi cũng dễ sinh cáu giận, bực tức. Nhưng qua một thời gian, tôi nhận ra muốn gắn bó với nghề này mình cần phải tập tính nhẫn nại. Chính việc sửa đồng hồ đã giúp tôi trong việc rèn tâm tính của mình”.

Đã nhiều lần được trò chuyện những khó khăn mắc phải cùng những đồng nghiệp và Thầy tôi, được mọi người chia sẻ những kinh nghiệm trong nghề tôi phần nào hiểu được trách nhiệm lớn lao và công việc thầm lặng của những “người thợ sửa chữa đồng hồ”. Thầy tôi có nói “chúng ta là những người âm thầm gìn giữ những cái đẹp cho đời“

Đó là những kỹ thuật viên tại BVDH trong vai trò là người sinh ra những chiếc đồng hồ thêm 1 lần nữa.

Những chiếc đồng hồ nhỏ bé ấy có thể chỉ là vật trang trí làm đẹp trên tay bạn, cũng có thể là những món quà, là vật kỷ niệm của người thân dành tặng bạn.

Hãy giữ gìn nó hãy xem nó như người bạn thân luôn đi bên mình.

Giữ nhịp thời gian để giữ cho những cuộc hẹn không bị nhỡ, để nhân viên đến công sở kịp giờ, để các em học sinh không phải trễ học. Đó là điều mà tôi vui nhất. Và chính xác từng tích tắc thì lại càng quý giá. Thời gian trôi đúng là không chờ ai bao giờ thấm thoát 3 năm trôi qua tôi đã trau dồi cho mình kinh nghiệm và tay nghề nhất định, do nhu cầu tăng cao BVDH mở thêm chi nhánh 109 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP. HCM. Tôi được cơ hội vào làm việc tại chi nhánh Sài Gòn. Trong khoảng thời gian ở đây tôi được giao trách nhiệm giảng dạy học viên cũng là cơ hội đẻ tôi ôn lại những bài học trước kia mang kiến thức của mình truyền lại cho những học viên sau này, tuy là mở chi nhánh mới nhưng với danh tiếng và tin tưởng của khách hàng Sài Gòn biết đến, Có rất nhiều chiếc đồng hồ đến với BVDH với rất nhiều nguyên nhân: Có thể là đến thời gian lau dầu bảo dưỡng định kỳ các dòng máy nhật bản sẽ từ 3-4 năm. Các dòng máy thuỵ sỹ là từ 4-5 năm khô dầu khiến đồng hồ không còn chạy ổn định hoặc do vô tình làm rơi khiến đồng hồ ngừng chạy, Kẹt lịch, Bung kim, Vào nước, nhiều trường hợp dừng chạy không biết nguyên do…..

Đến với BVDH chúng tôi luôn xem những chiếc đồng hồ là những bệnh nhân và chúng tôi là các bác sỹ. Cầm trên tay những chiếc đồng hồ cần phải được xử lý, tôi cẩn thận kiểm tra từng chức năng của đồng hồ, tỷ mỉ quan sát lịch có nhảy đều hay không, xoe kim xem lịnh đã nhảy đúng giờ hay chưa, trụ kim và mặt số có đồng tâm không, kiểm tra biên độ và gốc tóc…. kiểm tra bề ngoài…..Với kinh nghiệm có hạn của tôi thì cũng có thể xác định chính xác tới 85% bệnh và tình trạng đồng hồ đang gặp phải. Thường thì sau khoảng 1 tuần tiến hành phẫu thuật và trải qua quy trình kiểm soát chất lượng tại Bệnh Viện Đồng hồ thì sẽ được xuất viện.

Được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp của BVDH, tôi và các kỹ thuật viên ở đây được đào tạo bài bản theo tiêu chuẩn Thụy Sỹ, rất khắt khe trong từng công đoạn. Mỗi một người có hoàn cảnh sống khách nhau, một tính cách khách nhau… nhưng trong công việc, Chúng tôi đều biết rằng, đã yêu say đắm cỗ máy thời gian, và hiểu mỗi nhịp tích tắc của nó cũng như chính trái tim của tôi đang hoạt động vậy.

Sự tâm huyết với nghề ấy, không phải ai cũng biết, các kỹ thuật viên ấy không chờ được khen ngợi hay biểu dương mà vẫn lặng lẽ hằng ngày, hằng giờ nỗ lực mang lại niềm vui cho người chơi đồng hồ , luôn “cháy” hết mình để xứng đáng với lời Thầy dạy “Việc chúng ta đang làm không đơn thuần chỉ là sửa chữa đồng hồ , mà là chăm sóc nó cho thế hệ tiếp theo”.

Hoàng Minh Đường

Sài gòn 16/10/2018