Giải đáp: Ý nghĩa 3 đồng hồ nhỏ ở trên mặt một số mẫu đồng hồ

Ý nghĩa 3 đồng hồ nhỏ

Bạn bắt nhìn rất nhiều mẫu đồng hồ có 3 mặt đồng hồ nhỏ hiển thị trên một số mẫu đồng hồ cô cùng độc đáo? Nhìn kỹ 3 mặt này đồng hồ nhỏ này cũng có những cọc số không biết nó có chức năng gì?  Bạn muốn tìm hiểu xem ý nghĩa 3 đồng hồ nhỏ này là gì? Vậy bài viết sau sẽ đưa ra câu trả lời cho bạn nhé.

Ý nghĩa 3 đồng hồ nhỏ trên mặt số đồng hồ

Nhìn chiếc đồng hồ mà bạn bắt gặp với 3 mặt số này thường có tên gọi khác đó chính là đồng hồ 6 kim. Vì ngoài 3 kim đồng hồ chính chỉ giờ, phút, giây mỗi  mặt số nhỏ còn sở hữu 1 kim nữa tổng cộng là 6 kim đồng hồ. Và 3 mặt số đồng hồ nhỏ này còn có tên gọi khác là subdial dịch ra có nghĩa là mặt số phụ.

Vậy ý nghĩa 3 đồng hồ nhỏ xuất hiện là gì? 3 đồng hồ nhỏ này không phải thiết kế chỉ để đẹp mà 3 subdial này hoàn toàn có chức năng riêng của nó ngoài chức năng hiển thị giờ và phút. Nếu đồng hồ có 3 mặt subdial sẽ tương ứng với chiếc đồng hồ ấy có thêm 3 chức năng đặc biệt khác.

Các nhà chế tạo đồng hồ không giới hạn và quy định chức năng cố định cho 3 mặt số phụ này, nó có thể có bất cứ chức năng gì nhưng bạn sẽ thường bắt gặp nhất đó chính là: chức năng bấm giờ (Chronograph); lịch ngày, lịch thứ, giây nhỏ; lịch tháng; đồng hồ chỉ 24 giờ.

y-nghia-3-dong-ho-nho

Có lẽ bạn đã bị hơi rối khi nghe các chức năng này tuy nhiên các chức năng này thường đi cùng với nhau. Và ta có thể phân những mẫu đồng hồ có 3 mặt subdial thành 2 nhóm chính:

Nhóm thứ nhất, các đồng hồ có chức năng Chronograph. Chức năng này thường được các nhà thiết kế ưu tiên cho các mẫu đồng hồ thể thao tuy nhiên nó cũng có những thiết kế phù hợp với một số kiểu mẫu đồng hồ thanh lịch. 3 mặt subdial của các mẫu đồng hồ này thường có chức năng bấm giờ: 60 phút; 60 giây/giây nhỏ và đồng hồ 24 giờ.

Nhóm thứ hai, là nhóm đồng hồ có chức năng hiển thị lịch. Và 3 mặt subdial thường hiển thị lịch ngày, thứ và đồng hồ 24 giờ.

Ta có thể kết luận rằng ý nghĩa 3 đồng hồ nhỏ xuất hiện trên mặt đồng hồ tương ứng với mỗi chức năng khác nhau và 3 subdial này cũng làm cho các mẫu đồng hồ có thiết kế nổi bật và trông độc đáo hơn rất nhiều.

Vậy làm thế nào để nhận biết mặt số đồng hồ phụ nào có chức năng cụ thể gì. Chúng ta hãy tiếp tục tìm hiểu ở phần 2 nhé.

Nhận dạng các chức năng trên 3 đồng hồ nhỏ

y-nghia-3-dong-ho-nho

Mặt số phụ của đồng hồ có chức năng giây nhỏ: bạn để ý trên mặt số phụ nào có cọc số hiển thị lớn nhất là 60 và kim trong mặt số phụ đó di chuyển liên tục thì đây chính là mặt số phụ có chức năng giây nhỏ.

Mặt subdial có tên gọi đồng hồ 24 giờ: Subdial này sẽ cho bạn biết thời gian đang ở buổi sáng hay buổi chiều. Để nhận dạng thì bạn để ý xem mặt số nào có số hiển thị lớn nhất là 24 giờ và hiển thị chỉ bằng ½ giờ phút ở trung tâm.

Các Subdial có chức năng Chronograph: các mặt số thường có chức năng bấm giờ là 60 phút; 12 giờ; 1/10 giây;…để biết được thì bạn hoàn toàn có thể nhìn vào khung số của nó.

Vậy bạn đã biết ý nghĩa 3 đồng hồ nhỏ trên đồng hồ và cách nhận diện chúng. Hiện nay, trên thị trường các hãng đồng hồ lớn như Seiko; Cittizen; Ogival,… hay một số đồng hồ cao cấp như Omega cũng rất thinh hành các thiết kế có 3 mặt subdial này, và 100% các hãng đồng hồ trê thị trường đã có ít nhận 1 bộ sưu tập về những mẫu đồng hồ Chronograph. Mong bạn sẽ lựa chọn được chiếc đồng hồ phù hợp với mình.

Dịch vụ:

SỬA CHỮA ĐỒNG HỒ UY TÍN TẠI HÀ NỘI & TP. HCM

LAU DẦU BẢO DƯỠNG ĐỒNG HỒ ĐẠT TIÊU CHUẨN THỤY SỸ