Rolex Daytona – 35000$ tăng giá đến mức khó lý giải | Benhviendongho.com

Đồng hồ Rolex Daytona 1

Chắc chắn, Rolex Daytona là chiếc đồng hồ mà ai cũng muốn sở hữu. Cùng với Speedmaster, Daytona chính là một trong những chiếc đồng hồ chronograph mang tính biểu tượng; và một trong những sản phẩm tốt nhất về chất lượng và thông số kỹ thuật. Tuy nhiên, nếu nhìn vào mức giá Rolex Daytona 116500LN biến động trên thị trường đồng hồ chắc chắn bạn sẽ phải thốt lên: Thật điên rồ! Lần gần nhất cách đây 3 tháng, Daytona được bán ở mức khoảng 25.000 EUR hoặc 30.000 USD, đây cũng đã là điều khá ngạc nhiên khi giá cao gần gấp đôi so với giá retail mà hãng đưa ra.

Mức Giá Rolex Daytona Phiên Bản Thép

Thời điểm hiện tại chứng kiến một điều khá điên rồ khi giá của một chiếc Daytona được quảng cáo và bán với giá 35.000 EUR. Làm thế nào mà giá có thể tăng 10.000 EUR chỉ trong ba tháng? Nhưng điều đó lại diễn ra hết sức thực tế và được xác nhận mức giá trên website nổi tiếng hàng đầu về đồng hồ secondhand Chrono24. Rolex Daytona 116500LN thậm chí còn trở nên khó tiếp cận để mua hơn rất nhiều.

Rolex Daytona 116500LN mặt số màu trắng rất được săn lùng
Rolex Daytona 116500LN mặt số màu trắng rất được săn lùng

Thời điểm cách đây từ 10 đến 12 năm, khi một chiếc Daytona bằng thép không gỉ (mẫu đồng hồ 116520, với khung bezel bằng thép) được rao bán với giá khoảng 9.000 EUR hoặc 10.500 USD. Mặc dù ở thời điểm đó Rolex Daytona không phải là chiếc đồng hồ dễ mua từ các đại lý ủy quyền, thế nhưng chúng vẫn có thể tìm mua trên thị trường đồng hồ đã qua sử dụng.

Thời điểm chiếc đồng hồ này được ra mắt. Chiếc đồng hồ tạo ra sự hấp dẫn đáng kinh ngạc, điều mà chúng ta sẽ ít cảm nhận được khi các mẫu đồng hồ khác ra mắt. Mọi người đều xem mẫu đồng hồ này như một viên đá quý thực sự. Ngay từ ngày đầu, mẫu đồng hồ đã được định sẵn để thành công.

Điều đó được minh chứng bằng việc danh sách muốn sở hữu mẫu đồng hồ ngày càng dài, thậm chí khách hàng không thể biết được thời điểm nào có thể nhận được đồng hồ mình đã đặt hàng. Và điều dở hơi hơn nữa là họ có thể chờ mãi mà không bao giờ nhận được đồng hồ mình đã đặt giống như Nautilus 5711.

Sự biến động về giá Rolex Daytona 116500LN mặt số trắng, kể từ khi ra mắt mẫu đồng hồ này
Sự biến động về giá Rolex Daytona 116500LN mặt số trắng, kể từ khi ra mắt mẫu đồng hồ này

Có thể thấy từ báo cáo của Chrono24 cho mẫu đồng hồ mặt số màu trắng 116500LN (về cơ bản là giá trung bình của tất cả các mẫu tương đương được bán trên nền tảng này ở một thời điểm), ngay sau khi đồng hồ được giới thiệu, nó đã được bán trên thị trường đồ cũ.

Mức giá lên tới 17.000 EUR, so với giá bán lẻ vào năm 2016 là 11.300 EUR. Điều đó có nghĩa là mức giá đã cao hơn 50% so với giá bán lẻ. Tình hình vẫn ổn định trong một vài năm cho đến khi giá bắt đầu tăng trở lại vào năm 2018, đạt khoảng 20.000 EUR và sau đó là khoảng 23.000 EUR. Và xu hướng này tiếp tục trong vài năm nữa.

Giá Đồng Hồ Rolex Daytona Từ Tháng 1 Năm 2021

Thời điểm hiện tại, thị trường đối với một chiếc Rolex Daytona vỏ thép, giá đã tăng vọt lên mức chưa từng có trong vài tháng qua. Chúng ta không nói về mức tăng 1K hoặc 2K; chúng ta đang nói về mức tăng 10K, giá đã tăng khoảng 30% kể từ cuối năm 2020. Mức giá là 28.000 EUR hoặc 34.000 USD là khoảng thấp mà bạn phải trả (ít nhất là theo đồng hồ được liệt kê) cho một mẫu đồng hồ Daytona mặt số màu đen. Và mặt số màu trắng, như mọi khi, cao hơn khoảng 3K.

Xem xét kỹ hơn, đây là những gì bạn sẽ nhận được khi sử dụng các công cụ do Chrono24 cung cấp, những con số này sẽ biết nói. Chúng ta cùng tìm hiểu hai mẫu đồng hồ Daytona vỏ bằng thép, phiên bản mặt số màu trắng (giá bằng EUR và USD) và Daytona 116500LN mặt số đen.

Hình ảnh trên mô tả tình hình thị trường trong năm qua rất rõ ràng. Kể từ cuối tháng 1, giá của Daytona thép đã leo thang một cách kinh ngạc để đạt đến mức của một Daytona vàng khối khi bán Retail. Hãy nhớ rằng 116500LN được niêm yết ở mức khoảng 12.400 EUR hoặc 13.500 USD.

Daytona phiên bản thép hiện đang có mức giá bán rất cao và có thể nói là điên rồi tăng hơn so với giá retail của hãng 162% – đó là khoảng 2,6 lần giá bán lẻ cho một chiếc đồng hồ thép được sản xuất với số lượng hàng nghìn chiếc mỗi năm.

Đồng hồ 116519LN bằng vàng trắng thanh lịch với mặt Panda và dây Oysterflex
Đồng hồ 116519LN bằng vàng trắng thanh lịch với mặt Panda và dây Oysterflex

Không dừng lại ở đây, nó không chỉ ảnh hưởng đến các mẫu vỏ thép, mà còn cả Rolesor (tỷ lệ nhỏ hơn) và một số phiên bản vàng – thậm chí chưa kể đến phiên bản Daytona Rainbow 116595RBOW siêu độc quyền, đôi khi được bán lại với mức giá cao gấp khoảng bốn lần giá bán lẻ của nó. Ví dụ, bản ceramic vàng trắng được trang bị dây Oysterflex, tham chiếu 116519LN, có giá bán lẻ khoảng 28.000 EUR hoặc 30.000 USD.

Trong một số năm trước đây, chúng ta có thể tìm thấy mẫu đồng hồ nay trên thị trường đồ cũ với các mức giá bán lẻ, thường thấp hơn một chút so với giá bán lẻ chính thức. Nhưng kể từ đầu năm 2021, thì mẫu đồng hồ này cũng không đi ngược xu hướng mức giá của Daytona, với mức tăng giá liên tục và ấn tượng, như bạn có thể thấy bên dưới:

Chắc chắn, mức tăng 30%, vẫn còn thấp so với những gì đang xảy ra với các mẫu thép, nhưng điều này chỉ phản ánh tình hình chung của thị trường. Nhưng đừng xem đây như một lời khuyên để đầu tư vào 116519LN vàng này.

Điều Gì Đang Xảy Ra?

Thật khó để tìm thấy một lý do hợp lý và nhất quán cho nhu cầu sở hữu chiếc đồng hồ này. Mặc dù Daytona là một chiếc đồng hồ tuyệt vời và với giá bán lẻ, nó mang lại giá trị tuyệt với số tiền bỏ ra. Chiếc đồng hồ này được chế tác tuyệt vời mặc dù nó chủ yếu được làm bằng máy và vẻ ngoài (tất nhiên là luôn luôn gây tranh cãi) là tuyệt vời.

Bộ máy là một trong những loại tốt nhất trong danh mục những mẫu đồng hồ Chronograph, và dây đeo là tuyệt vời. Nói một cách khách quan, nếu bạn phải trả 12 nghìn Euro (giá bán lẻ) cho một chiếc, thì Daytona là một chiếc đồng hồ đáng giá đến từng xu. Nhưng nó có phải là một chiếc đồng hồ trị giá 35.000 EUR? Chắc theo nhiều anh em thì hoàn toàn không. Với khoảng tiền này này chúng ta hoàn toàn có thể mua một mẫu đồng hồ hội tụ 4 yếu tố

  1. Kim loại quý
  2. Bộ máy hoàn thiện bằng tay
  3. Các chức năng phức tạp
  4. Các mẫu đồng hồ Independent có phong cách thiết kế riêng

Vì vậy, điều gì có thể được giải thích đằng sau sự gia tăng gần đây? Tất cả chúng ta đều biết rằng tình hình dịch bệnh hiện tại không có lợi cho thị trường cũng như sản xuất, và sự biến động tăng cao đối với cổ phiếu – “đã từng” là điều cần thiết ở đây. Nếu bạn nhìn vào chỉ số VIX, chỉ số đo lường mức độ căng thẳng trên các thị trường chứng khoán, nó đã trở lại mức tương đối chuẩn. Vì vậy, đó không phải là lý do. Ngoài ra, tình hình dịch bệnh đã ảnh hưởng đến sản xuất vào tháng 3 / tháng 4 năm 2020, nhưng kể từ đó, tất cả các nhà sản xuất Thụy Sĩ, bao gồm cả Rolex, đang sản xuất đồng hồ với công suất bình thường

Lý do duy nhất tôi có thể nghĩ ra là cái mà tôi gọi là “hiệu ứng cừu”. Tất cả đều dựa trên khái niệm đơn giản nhất trong nền kinh tế: cung và cầu. Đó thực sự là lý do duy nhất tôi có thể đưa ra. Tất cả là do hiệu ứng quả cầu tuyết, khi một vật phẩm càng được săn lùng nhiều, thì vật phẩm đó càng trở nên hiếm; cầu càng cao thì cung càng giảm. Và nguồn cung thấp hơn chuyển thành mong muốn.

Và thực tế là đồng hồ có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trên mạng xã hội, trong khi số lượng thực tế lại không nhiều người sở hữu, chỉ tạo ra sự thất vọng và mong muốn muốn có một chiếc đồng hồ – chứ không phải vì những lý do hữu hình nữa.

Cũng giống như Nautilus 5711 hoặc Audemars Piguet 15202ST, những chiếc đồng hồ này không được mong muốn bởi những người thực sự yêu thích đồng hồ mà bởi những người nghĩ rằng nó là thứ nên sở hữu, và điều đó đã trở thành một công cụ để đầu cơ. Và bây giờ Daytona không phải là một chiếc đồng hồ theo nghĩa đen nữa. Nó là một phương tiện đầu tư cho chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu muốn.

Chúng ta có nên đổ lỗi cho Rolex về điều này? Chúng ta rất hay nghe thấy những lời phàn nàn về tình trạng không có hàng để mua của các mẫu đồng hồ Rolex vỏ thép, đặc biệt là Daytona. Hai điều cần ghi nhớ; một, Rolex sản xuất RẤT NHIỀU đồng hồ trong năm 2020, nhiều hơn những gì nó đã từng sản xuất trong quá khứ. Rolex đang sản xuất và phân phối đồng hồ với số lượng lớn;

Theo nghiên cứu gần đây, Rolex đã sản xuất khoảng 800.000 chiếc đồng hồ vào năm 2020 mặc dù đã ngừng sản xuất vào mùa xuân (nguồn: Morgan Stanley). Nhưng vì tiêu chuẩn chất lượng cao của thương hiệu và vì quy mô của đơn vị sản xuất, dẫn đến không sản xuất được số lượng lớn hơn nhiều. Câu hỏi đặt ra là: liệu Rolex có muốn mạo hiểm sản xuất tràn ngập thị trường?

Có khả năng đó không phải là giải pháp tốt nhất. Ngoài ra, hãy nhớ rằng Rolex không bán đồng hồ trực tiếp cho khách hàng. Nó chỉ bán cho các đại lý được ủy quyền. Khi nói đến việc phân phối đồng hồ cho khách hàng cuối cùng, tình hình nằm trong tay của những người quảng cáo này, không nằm trong tay của Rolex và chỉ có thể quyết định việc phân bổ.

Một khi thương hiệu đã giao đồng hồ cho các công ty con tại địa phương, các công ty này sẽ giao chúng đến các cửa hàng địa phương, Rolex không thể kiểm soát cách thức đồng hồ được bán và cho ai. Đã có một số tình huống gần đây khi Rolex loại bỏ một số ủy quyền đại lý nhất định sau các hành vi xấu. Thương hiệu nhận thức được điều này, nhưng vì chúng ta đang sống trong một thị trường tự do, đây sẽ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.

Nếu đó là một chiếc đồng hồ bạn đang tìm kiếm và không phải là một khoản đầu tư, hãy yên tâm, thị trường có rất nhiều mẫu khác để nhắm đến. Chỉ cần nghĩ về lý do tại sao bạn thực sự muốn một Daytona…?

Bài viết được Bệnh Viện Đồng Hồ biên dịch từ Monochrome-watches hi vọng sẽ giúp anh em đang sở hữu hay đang muốn sở hữu đồng hồ Rolex Daytona có một bức tranh toàn cảnh về mẫu đồng hồ này.


Đăng ký kênh Yotube Bệnh Viện Đồng Hồ: https://www.youtube.com/channel/UCF-GcZLE96Fz-8TaMTJKFBQ