CÔNG NGHỆ MẠ PVD là gì? Dùng đồng hồ mạ vàng PVD sao cho bền?

Công nghệ mạ PVD

Ngoại trừ đồng hồ cao cấp có lớp vỏ làm bằng vàng khối, hầu hết các đồng hồ với lớp vỏ vàng hiện nay đều được mạ với công nghệ mạ PVD, vậy mạ PVD là gì? Có bền không? Bệnh Viện Đồng Hồ xin gửi đến bài viết về công nghệ mạ PVD cũng như cách giữ gìn đồng hồ mạ vàng.

CÔNG NGHỆ MẠ PVD là gì? CÁCH GIỮ GÌN ĐỒNG HỒ MẠ VÀNG

Quy trình công nghệ mạ PVD cho đồng hồ

Công nghệ mạ PVD là gì? Công nghệ mạ PVD là phương pháp bay hơi lắng đọng vật lý, được thực hiện dưới điều kiện chân không (10-2 đến 10-4 Torr). Đây được coi là công nghệ mạ tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới và không gây ô nhiễm môi trường. Tuổi thọ vật liệu sau khi phủ lớp PVD thường cao gấp 2-3 lần so với khi không phủ. Đặc biệt, trong một số trường hợp tuổi thợ còn có thể tang lên gấp 10 lần.

ƯU ĐIỂM CỦA ĐỒNG HỒ MẠ VÀNG THEO CÔNG NGHỆ MẠ PVD

Thông thường thì những chiếc đồng hồ đắt tiền mới được mạ vàng, người ta sử dụng kim loại quý này phủ lên bề mặt để làm tặng vẻ đẹp sang trọng, đẳng cấp và tính thẩm mỹ cho chiếc đồng hồ. Tuy nhiên, vàng thật ít được sử dụng và thay vào đó là chất liệu PVD.

Nếu đồng hồ chỉ mạ vàng thật, thì chúng rất dễ bị bong khi chịu tác động của môi trường. Chính vì thế, người ta sử dụng trong công nghệ mạ PVD một chất lớp phủ nhiều tầng gồm các kim loại, hợp kim khác như Nhôm, Titan, Thép,… tạo nên tông màu giống vàng. Bằng công nghệ mạ PVD này, người ta có thể tạo ra những màu sắc mong muốn bằng cách kết hợp với các kim loại khác nhau trong đó có ZrN cho màu vàng sáng – màu vàng ý, CrC cho màu xám, màu vàng hồng, màu xanh nước biển,…

Nhiều tầng kim loại được sử dụng trong công nghệ mạ PVD

3 ưu điểm nổi trội của công nghệ mạ PVD so với mạ vàng truyền thống:

Thứ nhất, công nghệ mạ PVD bền hơn. Đơn giản bởi vì cấu trúc kim loại nhiều tầng giúp chiếc đồng hồ được mạ vàng PVD được ma sát tốt, khó bị trầy xước hay ăn mòn khi tiếp xúc với mồ hôi, bụi bẩn,…

Thứ hai, công nghệ mạ PVD có độ bám dính tuyệt vời, lớp phủ thống nhất nên đồng hồ có nước mạ vàng đẹp, mịn hơn và tính thẩm mỹ cao hơn.

Thứ ba, công nghệ mạ PVD có quy trình phủ đơn giản, than hiện với môi trường so với những kỹ thuật mạ vàng trước kia.

Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ mạ vàng: Kẻ thù lớn nhất của một chiếc đồng hồ mạ vàng chính là mồ hôi cơ thể của bạn. Bởi vì, trong mồ hôi có chứa rất nhiều nguyên tố hóa học và đặc biệt là muối. Lượng muối này khi bám vào lớp mạ vàng sẽ làm cho lớp mạ bị phai, ố trông không còn sang và bóng bẩy nữa.

MẸO ĐỂ GIỮ GÌN CHIẾC ĐỒNG HỒ MẠ VÀNG

Làm sao để giữ gìn chiếc đồng hồ mạ vàng luôn sáng bóng

Để giữ được chiếc đồng hồ đeo tay mạ vàng bền đẹp, bạn hãy thực hiện theo các mẹo sau:

• Để đồng hồ ở nơi có bề mặt mềm, êm như nhung, vải mềm

• Trước khi cất đi, bạn nên dùng giẻ khô, mềm lau nhẹ qua chiếc đồng hồ để loại bỏ mồ hôi. Điều này rất cần thiết và giúp đồng hồ của bạn luôn sáng bóng.

• Cứ 3-4 tuần, lại dùng vải mềm thấm nước ấm, lau đồng hồ để gột bỏ lớp mồ hôi đang bám vào lớp mạ.

Với bài viết này, chúng tôi hy vọng Quý khách hàng sẽ hiểu hơn về công nghệ mạ PVD và có cách để giữ gìn được vẻ ngoài luôn mới cho đồng hồ mạ vàng.

Đánh bóng dây vỏ đồng hồ đeo tay

Xem thêm quy trình tại bệnh viện đồng hồ thay mặt kính đồng hồ, sửa chữa đồng hồ tại bệnh viện đồng hồ và dây da đồng hồ , hộp xoay đồng hồ