Christiaan van der Klaauw Planetarium Eise Eisinga Phiên bản giới hạn

Christiaan van der Klaauw sẽ không chỉ đi vào lịch sử với tư cách là thợ đồng hồ Hà Lan nổi tiếng nhất về các mẫu đồng hồ thiên văn thủ công, mà ông còn được ghi nhận là người tạo ra cung thiên văn cơ học nhỏ nhất trên thế giới, nhỏ đến mức phù hợp với đồng hồ đeo tay. Kỳ quan cơ khí mới nhất xuất hiện từ các xưởng CVDK là phiên bản giới hạn của mười hai bản (sáu bằng thép, sáu bằng vàng hồng) mô tả Cung thiên văn Hoàng gia Eise Eisinga trên mặt số.

Cung thiên văn hoạt động lâu đời nhất trên thế giới, những vật thể tuyệt đẹp của Eise Eisinga (một mô hình cơ học của hệ mặt trời) được hoàn thành vào năm 1781 và tạo ra chuyển động của các hành tinh với độ chính xác đáng kinh ngạc nhờ một cơ chế đồng hồ ẩn. Không giống như các hành tinh thẳng đứng khác của thời đại, cung thiên văn của Eise Eisinga mô phỏng hoạt động của hệ mặt trời một cách chân thực nhất có thể. Được vẽ bằng tay, mặt số của Cung thiên văn Christiaan van der Klaauw Eise Eisinga tái tạo màu sắc chính xác của hành tinh và tái tạo quỹ đạo thời gian thực của Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ – cùng với các chức năng đơn thuần giờ, phút, giây.

Được Khắc Trên Những Ngôi Sao

Khi Christiaan van der Klaauw thành lập xưởng chế tạo chức năng thiên văn của mình vào năm1974, về bản chất, ông đã duy trì niềm đam mê thiên văn học lâu đời của người Hà Lan. Sinh năm 1944 tại thị trấn đại học Leiden, Christiaan van der Klaauw theo học tại Trường chế tạo nhạc cụ (Lis). Là nơi sinh của nhà khoa học Hà Lan vĩ đại nhất mọi thời đại, Christiaan Huygens, và là địa điểm của Đại học Leiden danh tiếng, trường đại học đầu tiên tự hào có trường đại học thiên văn vào năm 1633, tình yêu thiên văn học của Christiaan van der Klaauw là tuyệt vời.

Christiaan van der Klaauw
Christiaan van der Klaauw

Niềm đam mê của ông đối với tất cả những thứ liên quan đến mái vòm thiên thể ban đầu đã tạo ra những chiếc đồng hồ được trang trí công phu, rất tinh vi với các hình ảnh động như tuần trăng, cung thiên văn và thiên văn trước khi thu nhỏ thành đồng hồ đeo tay vào năm 1996 với Satellite du Monde. Kiệt tác của ông, Cung thiên văn CVDK, được trang bị cho cung thiên văn cơ học nhỏ nhất trên thế giới và ra mắt lần đầu tiên vào năm 1999.

Bị thôi miên bởi vẻ đẹp cơ học của nó, CVDK Planetarium đã đi lạc khỏi quỹ đạo của nó để xuất hiện trong hai mô hình Van Cleef & Arpels: Midnight Planetarium và Lady Arpels Planetarium lần lượt vào năm 2014 và 2018. Vào năm 2009, nhà thiết kế người Hà Lan Daniël Reintjes đã tiếp quản công việc kinh doanh, với trọng tâm độc quyền là đồng hồ thiên văn. Các chức năng thiên văn hấp dẫn cũng theo sau đó, bao gồm đồng hồ tuần trăng 3D chính xác nhất, Real Moon Joure , với độ lệch chỉ một ngày sau mỗi 11.000 năm.

Bậc Thầy Về Vũ Trụ

Từ Christiaan Huygens (1629-1695), người phát hiện ra vệ tinh đầu tiên của Sao Thổ, Titan, và phát minh ra con lắc, đến Jan Hendrik Oort (1900-1992) nhà thiên văn học vô tuyến, người đã tính toán khối lượng của Dải Ngân hà và chứng minh rằng nó quay dạng đĩa, Hà Lan đã sản xuất một số lượng lớn các ngôi sao.

Trong danh sách nổi bật có Eise Eisinga (1744-1828), một nhà thiên văn nghiệp dư đã được quốc tế công nhận nhờ mô hình vũ trụ quy mô của mình được thể hiện bằng vàng lấp lánh và màu xanh trên trần phòng khách của ông ở Franeker, tỉnh của Friesland.

Cung thiên văn hoạt động lâu đời nhất trên thế giới, orrery tuyệt đẹp của Eisinga (một mô hình cơ học của hệ mặt trời), được hoàn thành vào năm 1781. Được xây dựng với tỉ lệ 1 : 1 nghìn tỷ (1mm: 1 triệu km), các hành tinh vẫn quay quanh Mặt trời chính xác một cách đáng kinh ngạc cho đến ngày nay. Đáng buồn thay, không còn khoảng trống nào trên trần nhà Eisinga để phù hợp với việc khám phá ra Sao Thiên Vương vào năm 1781 bởi William và Caroline Herschel. Sao Hải Vương và Sao Diêm Vương cũng mất tích vì chúng được phát hiện lần lượt vào năm 1846 và 1930.

Tiếp Tục Khai Thác Điểm Mạnh

Các tài liệu lịch sử cho rằng Eisinga đã xây dựng các bằng chứng để bác bỏ dự đoán về ngày tận thế do Mục sư Eelco Alta đưa ra vào năm 1774. Theo nhà thuyết giáo, sự kết hợp của Mặt trăng và bốn hành tinh sẽ đẩy Trái đất ra khỏi quỹ đạo của nó và sẽ bị thiêu đốt bởi Mặt trời. Để cung cấp một bức tranh chính xác về hệ mặt trời và xoa dịu nỗi sợ hãi vô căn cứ về sự kết hợp hành tinh thảm khốc, Eisiga đã xây dựng một cỗ máy trong phòng khách của mình.

Mặc dù công trình thử nghiệm của Eisinga không được hoàn thành kịp thời (hoàn thành vào năm 1781) để bác bỏ lời tiên tri về Armageddon, nó đã thu hút sự chú ý của Vua William I của Hà Lan, người đã mua kỳ quan cơ khí cho nhà nước Hà Lan vào năm 1818.

Sự Kết Hợp Của Các Kiệt Tác

Để tái hiện quỹ đạo thời gian thực của các hành tinh, cung thiên văn thu nhỏ trên đồng hồ được tái tạo với một loạt các đĩa quay đồng tâm xếp chồng lên nhau và các quả cầu vẽ tay có màu sắc khác nhau đại diện cho sáu hành tinh. Bắt đầu từ Mặt trời màu vàng ở trung tâm, các hành tinh xuất hiện theo thứ tự sau được xác định bởi quỹ đạo của chúng và vị trí gần Mặt trời: Sao Thủy 87,97 ngày, Sao Kim 224,70 ngày, Trái đất (xanh) 365,24 ngày, Sao Hỏa (đỏ) 686,98 ngày, Sao Mộc 11,86 năm và Sao Thổ di chuyển chậm 29,46 năm.

Cả hai mẫu đồng hồ bằng vàng hồng và thép đều được đặt trong bộ vỏ tròn 40mm kiểu dáng khá cổ điển của thương hiệu với phần lug thẳng và núm lớn. Để tạo lại màu xanh chính xác của trần nhà Eisinga và kết cấu của ván gỗ, mặt số đã được vẽ bằng tay bằng sơn dầu bởi nghệ sĩ Gaël Colon.

Một biểu tượng hình Mặt trời với 12 tia được áp dụng ở vị trí 12 giờ. Bên dưới biểu tượng mặt trời là lịch thường niên phức tạp với ngày và tháng được hiển thị trong đĩa bạc đồng tâm và tên của người sáng lập ở trung tâm. Các điểm nhấn CVDK nổi bật khác là kim giờ và phút kiểu Breguet.

CVDK7386

Một tuyệt tác nhìn từ mặt đáy không kém phần quyến rũ so với việc trang trí trên mặt số. Quả văng được khắc thủ công với sáu hành tinh đại diện trên mặt số và Mặt trời 12 tia ở trung tâm. Bộ chuyển động tự động được vượt qua bởi mô-đun CVDK Planetarium và được trang bị hộp cót đôi để cung cấp năng lượng dự trữ trong 96 giờ. Độ hoàn thiện xứng đáng với thuật ngữ Haute Horlogerie với các sọc Geneva trên cầu, ốc vít màu xanh lam, và vân perlage

Cảm Nhận

Là một thiết bị di động thu nhỏ, Cung thiên văn của CVDK vẫn cố gắng truyền cảm hứng và là điều đáng kinh ngạc thực sự trong thế kỷ 21, giống như đại diện thiên thể tuyệt đẹp của Eisinga hẳn đã làm khi những vị khách hoài nghi nghển cổ và nhìn lên để chiêm ngưỡng trần nhà đang chuyển động.

CVDK Planetarium Eise Eisinga Limited Edition sẽ có sẵn bằng thép không gỉ (6 chiếc) và vàng hồng (6 chiếc), cả hai đều được trình bày trên dây da đen với một chốt gập. Mỗi chiếc đồng hồ đều được khắc tên của một trong sáu hành tinh đặc trưng trên mặt số. Mô hình thép được bán lẻ với giá 43.950 EUR , vàng hồng với giá 58.450 EUR.

Thông Số Kỹ Thuật

Vỏ: Đường kính 40mm – vỏ bằng thép không gỉ hoặc vàng hồng, đánh bóng – Lug thẳng, vương miện củ hành – tinh thể sapphire trên mặt số và mặt sau
Mặt số: màu xanh lam – được vẽ bằng tay bằng sơn dầu bởi nghệ sĩ Gaël Colon để mô phỏng trần gỗ màu xanh lam của Cung thiên văn Eisinga – áp dụng chữ số La Mã mạ vàng hồng ở nửa trên của mặt số và đánh dấu Mặt trời 12 móng vào buổi trưa – các chức năng lịch hiển thị bên dưới Mặt trời với các đĩa bạc đồng tâm cho ngày và tháng – Kim kiểu Breguet – cung thiên văn đang hoạt động được tái tạo ở vị trí 6 giờ với Mặt trời vàng ở trung tâm và sáu vòng bạc đồng tâm lõm vận chuyển sáu hành tinh vẽ tay
Chuyển động: cỡ nòng CVDK7836 – tự động – hai thùng – dự trữ năng lượng 96 giờ – mô-đun CVDK Planetarium, cung thiên văn cơ học nhỏ nhất trên thế giới – chức năng: giờ, phút, lịch hàng năm, cung thiên văn hiển thị quỹ đạo của sao Thủy, sao Kim, Trái đất, sao Hỏa, sao Mộc và sao Thổ xung quanh Mặt trời – rôto khắc các hành tinh và Mặt trời
Dây đeo: da đen – móc gập bằng thép hoặc vàng hồng
Giá: 43.950 EUR cho bản thép và 58.450 EUR cho bản vàng hồng
Hi vọng đây là một mẫu đồng hồ đáng chơi, đáng sở hữu, thuộc phân khúc cao cấp mà Bệnh Viện Đồng Hồ đã gửi gắm tới anh chị em.
Click số sao để đánh giá
[Tổng: 0 Điểm Trung Bình: 0]
.