Tại Sao Đồng Hồ Rolex Lại Chạy Chính Xác và Ổn Định Vượt Trội như vậy?

Bộ Máy Rolex 4130

Khi sở hữu 1 chiếc Rolex, chúng ta luôn tự hào về độ chính xác đến kinh ngạc của nó. Mức sai số chỉ ±2s/ngày thực sự là điều gì đó đáng để các thương hiệu khác ngã mũ thán phục. Ở bài viết này, Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ cùng bạn tìm hiểu kiến thức rằng tại sao Rolex lại đạt được độ chính xác cao đến như thế.

Có hai điều đáng bàn đến khi Rolex xử lý chất lượng và độ chính xác cho những chiếc đồng hồ của mình. Đầu tiên, Rolex kiểm tra độ chính xác theo tiêu chuẩn riêng Superlative Chronometers của nó với sai số chỉ bằng 1/2 so với chứng nhận chính thức COSC (theo đó các bộ máy sẽ được gửi và kiểm tra nội bộ trong Rolex). Thứ hai, năm 2015, thương hiệu đã thiết lập một chuẩn mực công nghiệp mới bằng cách cung cấp bảo hành 5 năm. Làm thế nào để thương hiệu đạt được độ chính xác và độ tin cậy như vậy? Mời quý độc giả tiếp tục tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Đương nhiên, những kết quả này không phải là ngẫu nhiên. Rolex có một cách tiếp cận độc đáo để sản xuất đồng hồ và bộ máy của mình. Mọi thứ đã được thực hiện theo cách của Rolex, họ sản xuất tất cả các thành phần thiết yếu của đồng hồ In-house. Hầu hết các kết hợp này thường xử lý bằng giải pháp kỹ thuật cụ thể được sử dụng nhất quán trong toàn bộ phạm vi sản xuất Rolex. Khi một giải pháp chứng minh được hiệu quả, nó được sử dụng như một tiêu chuẩn mới. Kết quả là, một bộ máy chuyển động Rolex có thể được nhận ra ngay từ cái nhìn dầu tiên – ngay cả khi nó bị ẩn dưới một caseback hoàn toàn kín.

Rolex regulating organ parachrom
Rolex regulating organ parachrom

Nội dung bài viết

BỘ ĐIỀU CHỈNH ROLEX

Bộ Điều Chỉnh là trái tim điều tiết của một cỗ máy, và như vậy, nó là một trong những bộ phận quan trọng nhất của đồng hồ. Bao gồm bộ thoát và bộ dao động, nó xác định độ nhanh chậm mà đồng hồ chạy. Như vậy, nó được coi là người giữ thời gian. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Rolex đã phát triển các giải pháp của riêng mình trong lĩnh vực đó. Dưới đây là một số tính năng chuyển động Rolex điển hình nhất tập trung vào trái tim của nó đó là bộ điều chỉnh.

Bánh Xe Cân Bằng Free-Sprung với Microstella Nuts

Có hai cách chính để điều chỉnh một chuyển động cơ học. Cách phổ biến nhất bao gồm sử dụng cơ chế điều chỉnh. Phần hoạt động của dây tóc được kéo dài hoặc rút ngắn để chỉnh độ nhanh chậm của đồng hồ.

Giải pháp khác là sử dụng cân bằng free-sprung. Chiều dài của dây tóc vẫn giữ nguyên, do đó thay vì điều chỉnh chiều dài của dây tóc, các nhà chế tác đồng hồ thay đổi momen quán tính của bánh xe cân bằng bằng cách điều chỉnh ốc vít trên vành của bánh xe cân bằng. Đây được coi là một giải pháp cao cấp vì bánh xe cân bằng free-sprung có thể cải thiện độ chính xác bằng cách loại bỏ một số lỗi thường gặp. Ngoài ra, chúng ít bị ảnh hưởng bởi các cú sốc có thể khiến chỉ số điều chỉnh bị di chuyển.

Đây là giải pháp được Rolex sử dụng. Một bánh xe cân bằng được chế tạo có độ chính xác cao (để cải thiện khả năng) được trang bị hai cặp đai ốc Microstella. Những ốc vít điều chỉnh bằng vàng của riêng Rolex cho phép điều chỉnh độ chính xác của đồng hồ. Điều chỉnh những con ốc này về phía bên trong làm giảm momen quán tính từ đó làm đồng hồ chậm lại, và ngược lại. Có một lưu ý khi điều chỉnh những con ốc này đó là phải điều chỉnh cả 2 con ốc đối xứng nhau qua tâm của bánh xe cân bằng để đảm báo trọng tâm của bánh xe cân bằng không thay đổi vị trí.

Rolex balance wheel với microstella nuts
Rolex balance wheel với microstella nuts

Dây Tóc Parachrom Blue Được Sản Xuất IN-HOUSE

Các bộ phận bên trong của một chiếc đồng hồ đều có thể bị từ hóa. Từ lâu, các nhà chế tác đồng hồ đã cố gắng chống lại từ tính chứa đựng chuyển động trong một chiếc lồng sắt (lồng faraday). Tuy nhiên, giải pháp này không hiệu quả đối với từ trường cường độ cao và nó làm tăng thêm độ dày và trọng lượng của chiếc đồng hồ.

Gần đây, nghiên cứu đã tập trung vào các bộ máy, cụ thể hơn là lựa chọn các vật liệu đặc biệt cho bánh xe cân bằng và các thành phần xung quanh bánh xe cần bằng. Về mặt này, Rolex là một trong số rất ít thương hiệu tự sản xuất dây tóc và sử dụng các vật liệu từ tính/chống từ tính.

Dây tóc Rolex Parachrom Blue
Dây tóc Rolex Parachrom Blue

Rolex đã phát triển và cấp bằng sáng chế cho dây tóc Parachrom Blue mà họ đã tạo ra. Vào năm 2000, bộ máy 4130 (bên trong Cosmograph Daytona) sử dụng dây tóc Parachrom Blue đã được giới thiệu với những ưu điểm vượt trội. Hợp kim độc quyền của nó có tính năng chống từ tính và hoàn toàn không biến dạng khi nhiệt độ thay đổi. Năm 2005, Rolex đã nâng cấp vật liệu với cấu trúc bề mặt màu xanh dày hơn với màu xanh Parachrom. Vào năm 2014, Rolex cũng đã giới thiệu dây tóc silicon trong cỗ máy 2236 (dành cho đồng hồ nữ). Đương nhiên, những nỗ lực của Rolex để chống lại từ tính không chỉ ở dây tóc, bánh xe cân bằng cũng được thiết kế để tối ưu hóa khả năng chống lại từ trường.

Rolex regulatin organ parachrom 2
Rolex regulatin organ parachrom 2

Rolex Overcoil

Hình dạng và sự gắn bó của con cái xác định cách nó mở rộng và co lại. Phần lớn đồng hồ sử dụng lò xo xoắn ốc phẳng, nhưng có những hình dạng khác. Breguet đã có ý tưởng uốn cuộn dây ngoài của lò xo và gắn nó gần bánh xe cân bằng. Điều này cho phép dây tóc hoạt động đóng vào mở ra đối xứng và đồng đều- không thay đổi trọng tâm khi hoạt động, cải thiện đáng kể mức độ sai số của đồng hồ. Giải pháp ưu việt này được Rolex sử dụng trên toàn bộ những chiếc đồng hồ Rolex được sản xuất sau này.

Cầu Cân Bằng Transverval

Theo truyền thống, bánh xe cân bằng được bảo đảm dưới một cầu giữ cân bằng, cầu này được giữ cố định tại một đầu. Đối với các chuyển động Rolex hiện đại, cây cầu cân bằng là nằm ngang, có nghĩa là nó được vặn xuống ở cả hai đầu. Điều này cho phép cố định và chính xác của bộ dao động. Độ cứng cầu rất tốt cải thiện đáng kể khả năng chống sốc.

Cầu Cân Bằng Transverval
Cầu Cân Bằng Transverval

Rolex Paraflex Anti-shock

Các đầu trục của bánh xe cân bằng (và đôi khi các bộ phận quan trọng khác) đặc biệt dễ vỡ và thường bị hỏng sau khi va chạm. Với hệ thống chống sốc, các chân kính được gắn trên lò xo cho phép chúng thay đổi trong thiết lập nhất định, để hấp thụ chấn động. Hai hệ thống chống sốc chính được sử dụng trong ngành đồng hồ Thụy Sĩ – Incabloc và KIF. Một vài nhà sản xuất sử dụng hệ thống riêng của họ. Có thời điểm Rolex đã ưa chuộng và sử dụng hệ thống chống sốc KIF trong nhiều năm, thì vào năm 2005, Rolex đã phát triển và cấp bằng sáng chế một bộ giảm xóc độc quyền có tên là Paraflex, có thể nhận ra nhờ hình dạng độc đáo của nó. Thương hiệu này tuyên bố rằng nó làm tăng hiệu suất giảm sốc lên đến 50% trong khi vẫn giữ được các đặc tính theo thời gian của bánh xe cân bằng.

Bộ chống sốc Rolex Paraflex
Bộ chống sốc Rolex Paraflex

Tần Số 4Hz là Tiêu Chuẩn

Về mặt lý thuyết, bạn càng tăng tần số của một chuyển động, nó sẽ càng chính xác hơn (điều quan trọng đầu tiên là tốc độ ổn định). Tuy nhiên, việc tăng tần suất của một chuyển động đi kèm với một số nhược điểm – ví dụ, ma sát nhiều hơn hoặc dự trữ năng lượng ít hơn. Các chuyển động được tìm thấy trong mỗi Rolex hiện đại duy nhất chạy ở tần số 4Hz – hoặc 28.800 rung động mỗi giờ – được Rolex xem là sự phù hợp nhất giữa độ tin cậy và để điều chỉnh độ chính xác cao. Điều này giải thích tại sao vào những năm 1990, khi chiếc Daytona được cung cấp bởi El Primero đã được sửa đổi, Rolex đã điều chỉnh nó xuống từ 5Hz đến 4Hz.

Bộ Thoát Chronergy

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 3255 (năm 2015, phiên bản day date 40), phiên bản thoát của Chronergy là phiên bản tối ưu hóa của Rolex từ bộ thoát trên các cỗ máy cơ bản. Mục tiêu của các kỹ sư Rolex là tăng cường hiệu quả của bộ thoát trong khi vẫn giữ được độ tin cậy của nó. Tỷ lệ chiều dài giữa răng bánh xe thoát và ngựa đã bị đảo ngược. Trong khi bộ phận ngựa bây giờ chỉ dày bằng một nửa so với trước đây, các bề mặt tiếp xúc của răng bánh xe thoát đã được nhân đôi. Ngoài ra, các yếu tố thoát không còn được căn chỉnh mà được đặt lệch một chút, để tăng hiệu ứng đòn bẩy. Bánh xe thoát và mỏ neo được sản xuất cực kỳ chính xác bằng công nghệ LIGA, thiết kế của chúng làm giảm quán tính. Những phần niken-phốt pho này cũng không nhạy cảm với từ trường. Rolex tuyên bố rằng hiệu quả làm việc của bộ thoát đã tăng 15%.

Bộ thoát Rolex Chronergy
Bộ thoát Rolex Chronergy

Dầu bôi trơn – Epilamage

Nhà chế tác đồng hồ bậc thầy Abraham-Louis Breguet đã nói chắc nịch: Hãy cho tôi loại dầu hoàn hảo và tôi sẽ cho bạn chiếc đồng hồ hoàn hảo! Vì Rolex không thường xuyên thông báo về các phát triển kỹ thuật của mình, có một thông tin thú vị trên trang web của nó nói rằng “Rolex đã phát triển các chất bôi trơn mới độc quyền, được tổng hợp và sản xuất in-house, có tuổi thọ và sự ổn định theo thời gian đã được cải thiện đáng kể”. Chúng tôi sẽ không biết nhiều hơn về điều này, vì thương hiệu này chưa công bố rộng rãi đến công chung sự sáng tạo mới này, nhưng công việc về bôi trơn và lớp phủ Epilamage thực sự có tầm quan trọng hàng đầu tại Rolex.

Như vậy Bệnh Viện Đồng Hồ đã cùng quý độc giả đã tìm hiểu tại sao Rolex lại xứng đáng với vị trí số 1 trong thế giới đồng hồ đeo tay cơ học. Mặc dù không cần quá cầu kì chi tiết trong những thiết kế hay những chức năng phức tạp trong chức năng. Cũng chẳng cần Tourbillon để khẳng định tên tuổi thương hiệu. Nhưng những sáng chế của Rolex luôn làm tối ưu cho hoạt động của bộ máy cho thương hiệu này.

Sự chính xác được Rolex đặt lên hàng đầu, và cực khó khăn để sản xuất cũng như sửa một mẫu đồng hồ Rolex. Bệnh Viện Đồng Hồ luôn là địa chỉ uy tín sửa đồng hồ Rolex để anh chị em gửi gắm đồng hồ của mình.

(Bài viết được tham khảo từ: monochrome-watches.com)