Chiếc Vacheron Constantin Grand Complication Thửa Riêng Độc Bản

Vacheron Constantin Cabinotiers grand complication 30016

Chiếc đồng hồ Vacheron Constantin Grand Complication Les Cabinotiers ref. 30016 / 000P-9739 có lẽ là mẫu grand complication nhìn kín đáo nhất từng có của  thương hiệu Vacheron Constantin.

Les Cabinotiers là bộ phận của Vacheron Constantin chuyên xây dựng đồng hồ tùy chỉnh riêng và bespoke (theo đơn đặt hàng, tuỳ sở thích của khách hàng). Chúng đôi khi được sản xuất theo thông số kỹ thuật của khách hàng, nhưng gần đây, Vacheron chế tạo đồng hồ một lần sau đó cung cấp cho họ. Những sáng tạo của hãng có thể tương đối đơn giản, ví dụ như mẫu Historiques 1921 bằng thép, cho đến mẫu cực kỳ phức tạp như chiếc Les Cabinotiers Celestia Astronomical Grand Complication (mà chúng tôi có bài viết tại đây)

Tìm hiểu ngay: Khái niệm “Complication là gì?”

Các mẫu Vacheron Constantin Grand Complication thường có vẻ ngoài trông rất phức tạp, nhưng đôi khi, không nhất thiết phải như vậy. Một khách hàng ẩn danh đã đến Les Cabinotiers để tạo ra mẫu grand complication đáng chú ý này vào năm 2011, và chiếc đồng hồ này chỉ xuất hiện trước công chúng khi nó đã được ký gửi để bán tại buổi đấu giá đồng hồ Dubai sắp tới của Christie.

Được đặt tên là Les Cabinotiers ref. 30016 / 000P-9739, chiếc đồng hồ này có hai mặt, với mặt chính chỉ thời gian và một tourbillon một phút, trong khi mặt lưng có lịch vạn niên cùng với chỉ báo cung hoàng đạo, và hiển thị ngày/đêm. Một nút trượt  ở phía bên trái của vỏ cho thấy đồng hồ có cơ chế điểm chuông lặp phút.

Với vỏ bằng bạch kim 44mm, chiếc đồng hồ Vacheron Constantin Grand Complication Les Cabinotiers ref. 30016 / 000P-9739 khá lớn, nặng và ấn tượng, nhưng cũng có chi tiết trang nhã, với các lugs mảnh khảnh được lấy cảm hứng từ Chữ thập  Malta và phần vành bezel mỏng, dốc. Các chi tiết nối trên các lugs với case cho thấy có thể VC đã hàn lugs với case thay vì đúc liền.

Bên trong là bộ máy lên cót tay cal. 1756 có dự trữ năng lượng 58 giờ. Số 1756 chỉ ra rằng nó có nguồn gốc từ cal. 1755, bộ máy điểm chuông siêu mỏng mà Vacheron Constantin đã cho ra mắt vào năm 1992.

Không giống như các calibre khác được sử dụng rộng rãi trong đồng hồ Les Cabinotiers, cal. 1756 vẫn là một bộ máy hiếm khi được sử dụng, ít nhất là cho đến nay. Tôi chỉ nhìn thấy hai chiếc đồng hồ khác có cùng caliber, nhưng cũng không đẹp bằng chiếc đồng hồ này (một trong số chúng là phiên bản lộ cơ và bạn có thể đọc bài viết về nó trên Hodinkee).

Các tourbillon của cal. 1756 nằm ở vị trí tám giờ, thay vì vị trí sáu giờ thông thường như những chiếc tourbillon Vacheron Constantin điển hình. Không chỉ có vị trí độc đáo, tourbillon được giữ bởi một cây cầu hình chữ V nổi bật, thay vì cây cầu thẳng thông thường. Nó có một chút gì đó gợi nhớ đến những gì Greubel Forsey làm với tourbillon nghiêng. Và tourbillon đồng thời cũng là kim giây, một tinh chỉnh mang lại cho nó một cái nhìn cải tiến, gọn gàng hơn.

Lồng tourbillon là dạng Chữ thập Malta tiêu chuẩn được sử dụng bởi Vacheron Constantin, trong khi cây cầu có màu đen bóng và tròn.

Trong khi tiêu điểm của mặt số là tourbillon, phần còn lại phức tạp đáng ngạc nhiên khi nhìn gần. Mặt số được làm bằng vàng nguyên khối và được hoàn thiện với năm phương pháp xử lý bề mặt, bao gồm hai biến thể của hoạ tiết guilloché hạt dillorge, hoặc hạt lúa mạch

Phần trung tâm nhất được khắc với một họa tiết hạt lúa mạch tròn lớn hơn, lần lượt được bao quanh bởi một phiên bản hẹp hơn, mịn hơn của cùng một mẫu. Vòng ngoài là chỉ báo phút màu trắng, và sau đó là phần ngoài cùng của mặt số, được chải tia phay xước theo chiều dọc.

Hãy quan sát tổng thể và toàn bộ mặt số sẽ cho bạn cái nhìn chân thực nhất: các bề mặt guilloche sinh đôi tỏa ra từ tourbillon, trong khi phần vạch chỉ phút rất dễ chịu. Mỗi điểm đánh dấu giờ – có hình dáng kim tự tháp nhỏ bằng vàng trắng – đi theo vòng cung của mặt số lệch tâm. Và logo Vacheron Constantin lớn nhưng kín đáo lạ thường, hòa quyện vào khung cửa sổ tourbillon.

Phần mặt sau của đồng hồ Vacheron Constantin Grand Complication Les Cabinotiers ref. 30016 / 000P-9739 nhìn phức tạp hơn rõ ràng. Nó cho thấy bộ lịch vạn niên ở trung tâm, cùng với chỉ báo ngày/đêm, với phần bao xung quanh là đĩa vàng trắng được khắc tay 12 cung hoàng đạo, ở góc có 1 biểu tượng mặt trời nhỏ màu bạc để chỉ cung hoàng đạo hiện tại.

Các chỉ dẫn lịch được hiển thị trong phông chữ sans serif, cảm giác hơi đơn giản so với phần còn lại của đồng hồ Vacheron Constantin Grand Complication Les Cabinotiers ref. 30016 / 000P-9739.

Một nghệ nhân đang khắc hình cung hoàng đạo lên đĩa. Hình ảnh - Vacheron Constantin
Một nghệ nhân đang khắc hình cung hoàng đạo lên đĩa. Hình ảnh – Vacheron Constantin

Với tất cả mọi thứ phức tạp như vậy bên trong, chiếc đồng hồ Vacheron Constantin Grand Complication Les Cabinotiers ref. 30016 / 000P-9739 không thể tránh khỏi kích cỡ lớn. Vỏ có đường kính 44mm, và dày khoảng 14mm. Nó vừa to vừa dày, nhưng kiểu dáng mang lại cho nó cái nhìn thanh lịch hơn so với kiểu dáng trung bình của những chiếc Grand complication.

Chiếc Vacheron Constantin Grand Complication Les Cabinotiers ref. 30016 / 000P-9739 (với số bộ máy 5’193’036 và số vỏ 207’511) với đầy đủ giấy tờ, phụ kiện và hộp. Nó rõ ràng đã được đeo, vì có một vài vết trầy xước nhỏ, nhưng không đáng kể, và đồng hồ vẫn trong tình trạng tốt.

Chiếc đồng hồ Vacheron Constantin Grand Complication Les Cabinotiers ref. 30016 / 000P-9739 này nằm ở vị trí 119 trong phiên đấu giá Đồng hồ quan trọng của Christie diễn ra tại Dubai vào ngày 22 tháng 3 năm 2019 tới đây. Nó có giá trị ước tính khoảng $350.000 – $650.000, giảm đáng kể so với giá gốc. Danh mục đầy đủ có thể được tìm thấy trên Christies.com, với thông tin bổ sung có sẵn từ người đứng đầu bộ phận Dubai, Remy Julia.