Thực hư việc Raketa sử dụng bàn chải đánh răng trong sản xuất đồng hồ?

Tại sao bàn chải đánh trăng lại rất quan trọng trong sản xuất đồng hồ của Raketa 1

Bất cứ ai đến thăm nhà máy sản xuất đồng hồ Raketa ở Saint Petersburg sẽ không khỏi ngạc nhiên trước sự xuất hiện của những cỗ máy trong sảnh sản xuất chính tại đây. Những cỗ máy này dường như đến từ thế kỉ khác vậy. Ngày nay, hầu hết các nhà máy sản xuất đồng hồ đều sử dụng máy móc hiện đại với sự hộ trợ điều khiển từ máy tính, nhưng hầu hết các máy móc của Raketa vẫn có từ thời Liên Xô, rõ ràng những cỗ máy này lỗi thời trong thế kỷ 21. Với những trang thiết bị này, nhưng Raketa vẫn làm chúng ta bất ngời bởi việc sản xuất thành công những cỗ máy đồng hồ In-house, nhưng điều khiến chúng ta ngạc nhiên không kém đó là liên quan đến những chiếc bàn chải đánh răng được áp dụng trong việc sản xuất. Hãy cùng Bệnh Viện Đồng Hồ tìm hiểu sâu hơn nhé!

Olga, Giám đốc Sản xuất của Raketa, giải thích: “ Máy móc của chúng tôi sử dụng khá đơn giản, nhưng chúng cho phép chúng tôi đạt được độ chính xác rất cao. Chúng dễ bảo trì vì chúng không có bất kỳ hệ thống thủy lực, mạch điện tử hoặc phần mềm máy tính phức tạp nào. Miễn là chúng được bảo dưỡng đúng cách, chúng sẽ vẫn hoạt động trong thời gian 100 năm ” 

Olga, Giám đốc sản xuất của Raketa
Olga, Giám đốc sản xuất của Raketa

Nhưng điều khiến chúng ta ngạc nhiên hơn khi bên trong Nhà máy Raketa có những cỗ máy sử dụng bàn chải đánh răng được  vặn vào khung của chúng, biến chúng thành một phần không thể thiếu của máy.

Trong một số trường hợp khác, những chiếc bàn chải đánh răng này được sử dụng thủ công bởi các thợ đồng hồ hoặc công nhân của Raketa.

Mục đích của những chiếc bàn chải đánh răng này là gì? Các thành phần lớn nhất của bộ máy cơ học là bưởng máy (plates), cầu (bridges) và roto. Sản xuất các thành phần này chỉ nhằm biến một miếng đồng thau phẳng thành một thành phần cực kỳ chính xác và phức tạp. Điều này được thực hiện bằng cách cắt kim loại đi bằng máy cắt quay tốc độ cao. Phôi bào được tạo ra trong quá trình phay, và vai trò của bàn chải đánh răng là chà sạch phôi bào (bộ phận giữ phôi được cố định trên đó) và lấy phoi ra. Đây là một bước đặc biệt quan trọng: bất kỳ bụi bẩn nào còn sót lại trên các bề mặt này có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của các bước tiếp theo và ở giai đoạn sau, dẫn đến ảnh hưởng lớn đến độ chính xác của chính đồng hồ. 

Như Olga giải thích: “Tôi chưa bao giờ đến thăm các nhà máy sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ, nhưng máy phay hiện đại của họ nhất thiết phải có chức năng tương đương – ngoại trừ việc nó phải được thực hiện với một số loại công nghệ phức tạp hơn. Chúng tôi chỉ sử dụng bàn chải đánh răng! ”

Nathalia, Giám đốc Cung ứng của Raketa, nói thêm: “ Bàn chải đánh răng chắc chắn là một trong những dụng cụ tiêu hao quan trọng nhất của nhà máy chúng tôi: Tôi mua chúng theo hộp!” 

Nathalia, Giám đốc Cung ứng của Raketa
Nathalia, Giám đốc Cung ứng của Raketa

Việc sử dụng bàn chải đánh răng này nói lên rất nhiều điều về tâm lý của người Nga. Người Nga nổi tiếng với những công trình xây dựng đơn giản và chắc chắn. Tại sao phải làm một cái gì đó phức tạp trong khi bạn có thể làm cho nó đơn giản? Điều này khiến tôi nhớ đến câu chuyện về những người Mỹ tại NASA đã chi hơn một triệu đô la để phát triển một chiếc bút có thể hoạt động trong không gian mà không cần trọng lực – thay vào đó, người Nga sử dụng bút chì!

Tâm lý này của người Nga không chỉ thể hiện trong máy móc và quy trình sản xuất của Raketa mà còn được phản ánh trong các bộ máy cơ học của Raketa. Cơ chế này có cấu tạo kỹ thuật đơn giản, mạnh mẽ, có từ khi tạo ra thương hiệu Raketa vào năm 1961 và đã trải qua một vài thay đổi kể từ đó. Chính xác như việc vận hành và phóng tên lửa “Soyuz” của Nga cũng được phát triển vào những năm 1960, nhờ tính đơn giản của nó, nó đã trở thành tên lửa vũ trụ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới cho đến ngày nay.

Như Ludmilla, Kỹ sư trưởng của Raketa, giải thích: “ Nhiều người hỏi liệu một ngày nào đó chúng tôi sẽ phát triển một tourbillon cho chuyển động cơ học Raketa. Câu trả lời chắc chắn là ‘Không!’ Không phải vì nó quá khó đối với chúng tôi, mà đơn giản là vì nó hoàn toàn không phù hợp với tâm lý của người Nga: tourbillons là một bộ phận cực kỳ đẹp, nhưng chúng rất mỏng manh và không phục vụ bất kỳ chức năng hữu ích nào trong một chiếc đồng hồ đeo tay. Chúng tôi thích làm những việc đơn giản, hữu ích, chẳng hạn như  bố máy 24 giờ của Raketa, cho phép tàu ngầm phân biệt ngày với đêm ở độ sâu của đại dương và phi hành gia phân biệt ngày với đêm trong không gian ”.

Ludmilla, Kỹ sư trưởng của Raketa
Ludmilla, Kỹ sư trưởng của Raketa

Ludmilla cũng nói với tôi lý do tại sao Raketa không muốn thay đổi cách làm việc kiểu cũ này: “ Trước hết, tại sao lại thay đổi một cái gì đó hiệu quả? Thứ hai, nhiều nhà báo và chuyên gia đồng hồ châu Âu đến thăm nhà máy của chúng tôi khuyên chúng tôi không nên thay đổi cách làm việc này vì nó mang đậm tính con người: họ nói với tôi rằng chúng tôi làm việc giống như người Thụy Sĩ đã làm cách đây 50 năm!

Thật vui khi thấy mọi cỗ máy được điều chỉnh và vận hành theo cách thủ công bởi một người đàn ông hoặc phụ nữ, những người truyền một chút linh hồn của họ vào từng bộ phận mà họ sản xuất. Đây thực sự là tất cả những gì mà ngành sản xuất đồng hồ hướng đến: cảm xúc của con người! Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy rất nhiều điều đó tại nhà máy sản xuất đồng hồ Raketa.

Tôi làm việc tại nhà máy Raketa từ năm 1984. Tôi đã tận mắt chứng kiến ​​cách nhà máy của chúng tôi sống sót sau những năm đau khổ của Perestroika và những năm 1990 khi chủ nghĩa cộng sản thất bại và bị chủ nghĩa tư bản tàn bạo thay thế” Yuri giải thích trong khi loại bỏ những mảnh vụn được sản xuất phay các rôto chuyển động tự động của Raketa bằng bàn chải đánh răng. “Cách làm việc của chúng tôi, đã được thử nghiệm trong hơn 60 năm qua, là đơn giản và hiệu quả. Sự đơn giản này đã giúp chúng tôi tiếp tục làm việc trong những thời điểm rất khó khăn này. Tôi sẽ không thay đổi bàn chải đánh răng của mình cho bất cứ thứ gì khác! “ 

Để biết thêm chi tiết về thương hiệu, hãy truy cập www.raketa.com.

Dịch vụ chuyên nghiệp tại Bệnh Viện Đồng Hồ thay mặt kính đồng hồ, sửa chữa đồng hồ và các phụ kiện cao cấp dây da đồng hồ , hộp xoay đồng hồ