Núm đồng hồ là gì? Lưu ý gì khi sử dụng núm đồng hồ

Num dong ho la gi Luu y gi khi su dung num dong ho 5

Núm đồng hồ là bộ phận phổ biến trên đồng hồ đeo tay. Với kích thước nhỏ, núm đóng vai trò chỉnh thời gian và một số chức năng khác của cỗ máy. Cùng Bệnh Viện Đồng Hồ tìm hiểu chi tiết về bộ phận này.

Núm đồng hồ là gì? Crown là gì?

Núm đồng hồ hay Crown là bộ phận đặt ở bên ngoài của đồng hồ. Chúng thường được thiết kế ở vị trí 3h. Với một số mẫu đặc biệt thì núm có thể được thay đổi hoặc có sự xuất hiện của nhiều hơn một núm điều chỉnh.

Núm đồng hồ hầu hết được thiết kế lồi ra ngoài cho dễ sử dụng, nhưng cũng có một số hãng làm núm chìm vào phần vỏ đồng hồ để tăng tính thẩm mĩ. Đối với các mẫu đồng hồ chuyên dùng cho bơi lặn thì núm được thiết kế phức tạp hơn để có thể chống nước.

Num dong ho la gi Luu y gi khi su dung num dong ho 1
Núm đồng hồ hay Crown là bộ phận đặt ở bên ngoài của đồng hồ

Thiết kế núm đồng hồ

Phần lớn các mẫu đồng hồ được sản xuất ra đều để đeo bên tay trái. Vì vậy, các núm đồng hồ thường nằm bên phải để người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh mà không cần phải tháo đồng hồ ra. Với một số ít các mẫu đồng hồ được thiết kế cho tay phải thì núm sẽ nằm ở bên ngược lại.

Khám phá 10 mẫu đồng hồ cho người thuận tay trái

Những thiết kế của núm đồng hồ mang đặc điểm chung là đều có răng cưa, khắc rãnh tạo ma sát khi chạm và xoay, giúp việc sử dụng trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn. Thông thường, các thương hiệu sẽ in dập logo của mình trên Crown như một cách để trang trí cũng như tạo điểm nhấn cho đồng hồ.

Thực tế cho thấy, nhiều hãng đồng hồ cũng dành sự tâm huyết lớn cho chi tiết tưởng như rất nhỏ này. Nhờ vào óc sáng tạo của các nghệ nhân, nhiều biến thể của núm Crown đã ra đời như: núm hình vương miện,núm quả quýt, núm đính đá hoặc trang sức quý hiếm….

Nếu bộ máy được ví như linh hồn của đồng hồ thì núm đồng hồ có thể được coi như bộ não quyết định việc vận hành cho chiếc đồng hồ. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn cho núm điều chỉnh, nhiều nhà sản xuất đã thiết kế vỏ bảo vệ quanh núm Crown này.

Num dong ho la gi Luu y gi khi su dung num dong ho 2
Thiết kế núm đồng hồ

Chức năng núm đồng hồ

Thông thường thì mỗi mẫu đồng hồ sẽ có một núm vặn để điều chỉnh ba kim giờ phút giây. Tuy nhiên, với sự đa dạng tính năng hiện nay thì một đồng hồ có thể có từ 1 đến 3 núm nằm cùng một bên, chúng sẽ đảm nhiệm các chức năng sau.

  • Tùy chỉnh thời gian của đồng hồ.
  • Tùy chỉnh lịch ngày, thứ.
  • Lên dây cót cho đồng hồ cơ.
  • Dừng đồng hồ khi không sử dụng.
  • Một số chức năng cao cấp như GMT, Moon Phase,…
Num dong ho la gi Luu y gi khi su dung num dong ho 3
Với sự đa dạng tính năng hiện nay thì một đồng hồ có thể có từ 1 đến 3 núm nằm cùng một bên

Lưu ý khi sử dụng núm đồng hồ

Vì núm liên kết trực tiếp đến bộ máy bên trong đồng hồ, nên nếu chúng bị va chạm mạnh thì sẽ rất dễ gây ảnh hưởng đến linh kiện của bộ máy bên trong. Do đó, bạn cần chú ý khi sử dụng và nếu thấy núm bị lệch hay cong vẹo thì nên đem đến cửa hàng hoặc trung tâm bảo hành để kiểm tra và thay núm cho đồng hồ nếu cần thiết.

Tuyệt đối không kéo núm đồng hồ ra khi đang ở dưới nước. Với đồng hồ lặn có núm chống nước chuyên dụng thì bạn vẫn có thể vặn để dùng các tính năng bấm giờ của nó khi ở dưới nước, tuy nhiên kéo hẳn núm ra vẫn là cấm kị vì nước và áp suất nước có thể làm hỏng đồng hồ ngay lập tức.

Bạn cũng nên tránh để đồng hồ gần hoặc trực tiếp lên nước đá, lửa và những vật tỏa nhiệt độ tương tự. Để đồng hồ tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hay quá thấp có thể làm dây gioăng bên trong đồng hồ khó trở lại trạng thái ban đầu, ảnh hưởng đến độ chính xác của bộ máy đồng hồ. Ngoài ra, chúng ta cũng nên sử dụng núm đồng hồ với lực vừa phải, tránh tác động quá mạnh khiến cho khớp núm nhanh hỏng và xuống cấp.

Num dong ho la gi Luu y gi khi su dung num dong ho 4
Tuyệt đối không kéo núm đồng hồ ra khi đang ở dưới nước

Trên đây là toàn bộ những thông tin về núm đồng hồ. nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với Bệnh Viện Đồng Hồ để được tư vấn miễn phí nhé.

Bài viết liên quan:

Jumping Hour – Những chiếc đồng hồ nhảy giờ độc đáo, khác thường và đáng sở hữu

Chức năng World time và vẻ đẹp tuyệt vời từ những mẫu đồng hồ Worldtime

Chức năng GMT là gì? Hướng dẫn xem và chỉnh giờ GMT