Japan Movt là gì? Japan Movt và Made In Japan có phải là một không?

Japan Movt là gì 2

Trong thế giới đồng hồ đeo tay, có vô vàn các khái niệm từ đơn giản đến phức tạp mà ngay cả những tín đồ lâu năm cũng chưa chắc đã hiểu rõ. Trong bài viết hôm nay, Bệnh Viện Đồng Hồ sẽ cùng anh chị em tìm hiểu một thuật ngữ khá phổ biến nhưng lại gây nhầm lẫn và bối rối không ít. Đó là “Japan Movt là gì? Japan Movt và Made In Japan có phải là một không?”.

Movt là gì?

Movt chính là từ viết tắt của movement, có nghĩa là bộ máy, chuyển động. Đây là một bộ phận không thể thiếu của một chiếc đồng hồ. Nhờ có nó, đồng hồ mới có thể hoạt động từ chức năng xem giờ cơ bản cho đến những chức năng phức tạp hơn như Perpetual Calendar, Tourbillon, …

Movt chính là từ viết tắt của movement, có nghĩa là bộ máy, chuyển động
Movt chính là từ viết tắt của movement, có nghĩa là bộ máy, chuyển động

Japan Movt là gì?

Japan Movt hay Mov’t Japan / Japan Mov’t / Japan Movement / Movement Japan đều là những cách viết để chỉ cùng một khái niệm là bộ máy Nhật Bản. Một bộ máy đạt chuẩn “Japan Movt” phải đạt được 3 tiêu chuẩn sau:

  • Là sản phẩm của công ty Nhật Bản.
  • Được sản xuất và lắp ráp tại Nhật Bản.
  • Được áp dụng tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản.
Japan Movt hay Mov't Japan / Japan Mov't / Japan Movement / Movement Japan đều chỉ cùng một khái niệm là bộ máy Nhật Bản
Japan Movt hay Mov’t Japan / Japan Mov’t / Japan Movement / Movement Japan đều chỉ cùng một khái niệm là bộ máy Nhật Bản

Đồng hồ Japan Movt là gì?

Đồng hồ Japan Movt đơn giản chính là đồng hồ sử dụng bộ máy đạt chuẩn “Japan Movt”. Khái niệm này có thể được gọi cho các thương hiệu đồng hồ Mỹ, Nha, Pháp, Thụy Điển, …

Một điểm khác khiến nhiều người nhầm lẫn chính là, không phải đồng hồ sử dụng máy Nhật nào cũng là Japan Movt. Nhưng mọi chiếc đồng hồ Japan Movt đế sử dụng bộ máy Nhật Bản nếu như đó là một sản phẩm chuẩn chính hãng uy tín.

Đồng hồ Japan Movt đơn giản chính là đồng hồ sử dụng bộ máy đạt chuẩn “Japan Movt”
Đồng hồ Japan Movt đơn giản chính là đồng hồ sử dụng bộ máy đạt chuẩn “Japan Movt”

Japan Movt và Made In Japan có phải là một?

Đây cũng là hai khái niệm mà nhiều anh chị em bị nhầm lẫn cũng như gây bối rối, tranh cãi. Tuy nhiên, anh chị em có thể hiểu một cách đơn giản như sau:

Japan Movt chỉ nói đến bộ máy đồng hồ Nhật Bản, ngược lại khái niệm Made In Japan đề cập đến toàn bộ chiếc đồng hồ ấy phải được sản xuất và lắp ráp tại Nhật Bản.

Do đó, hai khái niệm Japan Movt và Made In Japan là hoàn toàn khác nhau.

Đọc thêm:

Sự thật về những chiếc đồng hồ nội địa Nhật

Đồng hồ Orient nội địa Nhật Bản và những điều cần phải biết

2 khái niệm Japan Movt và Made In Japan là hoàn toàn khác nhau
2 khái niệm Japan Movt và Made In Japan là hoàn toàn khác nhau

Japan Movt có tốt không? So sánh với bộ máy Swiss Movt?

Từ lâu, Japan Movt cũng được coi như là một tiêu chuẩn chất lượng của bộ máy. Bộ máy Japan Movement với giá thành phải chăng đã trở nên cực kỳ được yêu thích và ưa chuộng sử dụng bởi nhiều thương hiệu đồng hồ trên toàn thế giới.

Japan Movt cũng được coi như là một tiêu chuẩn chất lượng của bộ máy
Japan Movt cũng được coi như là một tiêu chuẩn chất lượng của bộ máy

Vậy Japan Movt và Swiss Movt, bộ máy nào tốt hơn. Cùng xem một vài đánh giá dưới đây anh chị em nhé.

Khách quan mà nói, bộ máy Japan Movt không nổi tiếng về độ tin cậy và chất lượng như Swiss Movt, nhưng nhận xét về độ chính xác thì thậm chí bộ máy Nhật Bản còn có phần nhỉnh hơn so với máy Thụy Sỹ.

Thêm vào đó, những bộ máy Japan Movement tập trung nhiều vào việc tối ưu hiệu quả, giảm chi phí. Do đó, chúng thường được tạo ra với dây chuyền lắp ráp tự động, và có giá thành rẻ hơn đáng kể so với máy đồng hồ Thụy Sỹ.

Trên thực tế, cả Japan Movt hay Swiss Movt đều là những bộ máy xuất sắc
Trên thực tế, cả Japan Movt hay Swiss Movt đều là những bộ máy xuất sắc

Ngược lại, nếu anh chị em yêu cầu một bộ máy tự động nguyên bản, đạt độ chính xác và chất lượng hoàn hảo, được lắp ráp thủ công tinh xảo tới từng chi tiết thì Swiss Movt là một sự lựa chọn không thể thay thế.

Tóm lại, trên thực tế, cả Japan Movt hay Swiss Movt đều là những bộ máy xuất sắc. Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà có sự lựa chọn phù hợp nhất.

Một số nhà sản xuất bộ máy Japan Movt nổi tiếng

Mặc dù có vô vàn thương hiệu sử dụng bộ máy Japan Movement nhưng chỉ có một vài nhà sản xuất có đủ khả năng lắp ráp, tạo ra loại máy này. Trong đó, có thể kể đến 3 “ông lớn” trong ngành như:

  1. Citizen: Máy Miyota, bao gồm cả máy Automatic và máy Quartz.
  2. Seiko: Máy Epson, bao gồm cả máy Automatic và máy Quartz.
  3. Orient: Máy Orient, bao gồm cả máy Automatic và máy Quartz.
Citizen, Seiko và Orient là 3 "ông lớn" sản xuất máy Japan Movement
Citizen, Seiko và Orient là 3 “ông lớn” sản xuất máy Japan Movement

Gần như mọi thương hiệu đồng hồ sử dụng Japan Movement đều là bộ máy thuộc Seiko, Citizen, hay Orient.

Hi vọng với bài viết ngắn ngày hôm nay đã giúp anh chị em nắm được rõ ràng nhất, dễ hiểu nhất khái niệm “Japan Movt là gì?” cũng như những thông tin liên quan. Nếu có thêm bất cứ thắc mắc, câu hỏi nào cần được giải đáp, đừng ngần ngại liên hệ đến Bệnh Viện Đồng Hồ anh chị em nhé!

Bài viết liên quan:

Swiss Movt là gì?

Máy đồng hồ In-house là gì?

Các ký hiệu trên đồng hồ đeo tay