Để trở thành người thợ sửa đồng hồ giỏi cần những tố chất gì?

Thay dây đồng hồ Michael Kors 1

Những tố chất cần có của một người thợ sửa đồng hồ giỏi là gì? Hãy cùng Bệnh Viện Đồng Hồ xem để hiểu hơn về những người thợ sửa đồng hồ nhé.

Một buổi đào tạo nghề do Mr. Trường Omega đứng lớp.

Để làm thợ sửa đồng hồ cần có đam mê với những bộ máy, nhưng người có điều kiện tiếp xúc với đồng hồ chính hãng được bao nhiêu người? Người có điều kiện như vậy có chấp nhận làm một công việc mà lương gần như chỉ đủ sống trong những năm đầu mới bước vào nghề hay không? Còn những người đến với nghề vì đam mê! Khi mà nghề không nuôi nổi miệng thì có còn theo nghề được hay không? Tôi biết rất nhiều người phải bỏ nghề, vứt luôn mấy năm cố gắng chỉ vì thu nhập từ nghề không sống được. Lúc đầu họ cũng có đam mê ghê lắm.

Một người thợ tại Bệnh Viện Đồng Hồ đang kiểm tra đồng hồ của khách trước khi nhận.

Để làm thợ sửa đồng hồ cần phải thông minh, thường người thông minh thì thích làm những công việc có vị thế trong xã hội, chứ ai lại chọn công việc của một người thợ bình thường. Thế mà có đấy! Chỗ chúng tôi có một Học Viên thông minh lắm, học một cơ cấu máy mới chỉ mất 3 giờ trong khi người khác học mất 2 ngày. Nhưng vì tự tin vào sự thông mình sẵn có, học xong không ôn lại, và mải mê nhiều thứ khác nên mãi không tiến xa hơn được.

Một mẫu đồng hồ cực kì phức tạp, cần phải có trí tuệ nhất định mới có thể làm được.

Để làm thợ sửa đồng hồ phải tỉ mỉ, cẩn thận. Đúng là thợ đồng hồ thì phải tỉ mỉ cẩn thận thật, nhưng cái gì quá cũng không tốt. Có Học Viên đồng hồ ở chỗ chúng tôi tính cẩn thận lắm. Được giao cho tán lại chân kim giây (bộ phận gắn kim vào máy) nhưng không dám làm vì sợ hỏng luôn cái kim.

Kiểm tra khoảng cách giữa các kim sau khi lắp kim.

Tại Bệnh Viện Đồng Hồ, hầu hết những người thợ sửa đồng hồ đều xuất phát điểm từ khi còn chưa biết đến khái niệm đồng hồ. Ngay cả người sáng lập ra Bệnh Viện Đồng Hồ là anh Đặng Văn Trường cũng đến với nghề từ một sự may mắn tình cờ. Nói như thế không có nghĩa là không cần đam mê. Cần lắm chứ, nếu không đam mê thì làm sao ngồi một ngày 8-10 tiếng, nhìn những chi tiết nhỏ li ti qua kính lúp đến hoa mờ cả mắt được.

Những cỗ máy mini cần sư tập trung cao độ trong thời gian dài.

Nhưng đam mê của những người thợ chúng tôi đến từ sau khi băt đầu công việc, sau khi động vào những cỗ máy tình yêu với nghề mới bắt đầu xuất hiện. Tình yêu nghề càng được gia tăng khi chúng tôi có người truyền lửa là anh Đặng Văn Trường. Và quan trọng hơn cả ở Bệnh Viện Đồng Hồ rất nhiều anh em kỹ thuật có cuộc sống tốt dần lên mỗi ngày bằng việc đem tới những dịch vụ chất lượng cho khách hàng.

Một buổi đào tạo ngoài giờ tại Bệnh Viện Đồng Hồ

Những người thợ của chúng tôi đa số không phải kiểu thông minh xuất chúng nhưng họ có sự kiên trì, chăm chỉ và niềm tin mãnh liện vào người lãnh đạo. Những yếu tố đó quan trọng hơn một trí tuệ vượt trội khi muốn trở thành một người thơ sửa đồng hồ giỏi.

Sự cần mẫn, chăm chỉ là yếu tố cốt yếu.

Sự tỉ mỉ và cẩn thận trong từ thao tác là điều không thể thiếu, nhưng bên cạnh đó khả năng dám làm, dám sáng tạo, dám chịu trách nhiệm với việc mình làm mới giúp những người thợ sửa đồng hồ ngày càng tiến bộ, có thể không nhanh, nhưng chắc chắn. Những người như vậy sẽ sớm được học những bài học kinh nghiệm “ xương máu” mà anh Đặng Văn Trường đã trải qua.

Một linh kiện bị hỏng không có đồ thay thế, cần sự sáng tạo để phục chế.

Những người thợ đồng hồ của chúng tôi cũng được đào tạo về nhân cách từ những ngày đầu tiên. Từng anh Đặng Văn Trường nói: “Việc lưu manh khi làm nghề đồng hồ là điều rất dễ dàng, thậm chí khách hàng ngồi xem ngay trước mắt thì chỉ một thao tác nhỏ có thể kiến khách hàng phải thay linh kiện. Nhưng chúng ta không làm việc đó, và tôi cấm tuyệt đối việc đó. Làm như vậy thì tư duy chỉ hạn hẹp như vậy thôi. Tuyệt đối sẽ không bao giờ có cơ hội động vào những chiếc đồng hồ có giá hàng tỷ đồng cả. Nếu anh em muốn làm những chiếc có giá trị như vậy thì hãy khát khao đi, hãy đặt mục tiêu đi, hãy làm tốt từ những điều nhỏ nhất đi. Những điều đó sẽ tự khắc đến với anh em. Tôi luôn tin và hành động vì điều đó.”

Làm tốt những điều nhỏ trước khi mơ tới những điều lớn hơn.

Sứ mệnh: “Dịch vụ số 1 cho đồng hồ chính hãng” Không chỉ là sứ mệnh của Bệnh Viện Đồng Hồ mà đó còn là sứ mệnh mỗi người thợ sửa đồng hồ mà Bệnh Viện Đồng Hồ chúng tôi đào tạo ra. Rộng hơn nữa chúng tôi mong muốn toàn bộ thợ sửa đồng hồ trên đất nước Việt Nam này đều đặt đó làm sứ mệnh của mình. Mong muốn mang tới những giá trị tốt nhất cho khách hàng mỗi khi khách hàng tìm đến.