Đá Moissanite là gì? Phân biệt đá Moissanite và kim cương

Da Moissanite la gi Phan biet da Moissanite va kim cuong 5

Moissanite là một trong những loại đá tổng hợp mang vẻ đẹp gần giống kim cương. Vậy đá moissanite là gì? Cùng Bệnh Viện Đồng Hồ tìm hiểu về moissanite là gì trong bài viết này nhé.

Đá Moissanite là gì?

Moissanite, hay đá quý nhân tạo Mois, được chế tạo từ khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum. Đây là một trong những chất cứng nhất trên trái đất, có độ cứng đạt 9,5 trong khi độ cứng của kim cương thiên nhiên là 10, tỷ trọng xấp xỉ (3,21) và chiết suất cũng xấp xỉ (2,65 – 2,69). Điều này làm cho đá Moissanite có khả năng chống xước cao và phù hợp để đeo hàng ngày.

Tại thị trường Việt Nam, không ít người bán cố tình lập lờ về bản chất của đá Moissanite và gán ghép nó với cái tên kim cương nhân tạo. Tuy nhiên, trên thực tế kim cương nhân tạo và đá Moissanite là hoàn toàn khác nhau về bản chất.

Da Moissanite la gi Phan biet da Moissanite va kim cuong 1
Moissanite, hay đá quý nhân tạo Mois, được chế tạo từ khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum

Nguồn gốc đá Moissanite là gì?

Đá Moissanite là khoáng vật quý hiếm trong tự nhiên thường được tìm thấy ở các thiên thạch hay các mỏ kim cương. Sau này, để đáp ứng nhu cầu của thị trường, đá Moissanite có thể được sản xuất trong các phòng thí nghiệm bằng cách kết hợp cacbon và silic qua quá trình phân hủy nhiệt. Sau khi đá Moissanite thô được sản xuất sẽ bước vào quy trình cắt gọt, mài giũa để trở nên sáng bóng, rực rỡ.

Đá Moissanite được phát hiện lần đầu bởi Henri Moissan vào năm 1893, khi ông đang kiểm tra các mẫu đá từ một miệng thiên thạch ở Canyon Diablo. Lúc đầu ông đã lầm tưởng đây là kim cương thiên nhiên. Mãi đến năm 1904, ông mới xác định được đá Moissanite là gì và gọi tên nó là cacbua silic (SiC). Về sau, để vinh danh công lao của ông, người ta đã đổi tên thành đá Moissanite.

Da Moissanite la gi Phan biet da Moissanite va kim cuong 2
Đá Moissanite là khoáng vật quý hiếm trong tự nhiên thường được tìm thấy ở các thiên thạch hay các mỏ kim cương

Tính chất đá Moissanite 

Màu sắc: Màu sắc của đá Moissanite được phân thành các cấp như kim cương. Tuy nhiên, đá Moissanite thường phớt ánh vàng, xám hoặc nâu. Viên đá có kích thước càng lớn, màu trong viên đá sẽ càng rõ nét.

Độ tinh khiết: Vì được chế tạo trong phòng thí nghiệm nên mỗi viên đá Moissanite đều đạt đến độ tinh khiết hoàn hảo, gần như không có hoặc có rất ít tì vết.

Độ tán sắc: Sở hữu tỷ lệ phân tán ánh sáng cao hơn kim cương 2,4 lần và chiết suất từ 2,65 – 2,69, đá Moissanite có khả năng bẻ cong ánh sáng thành những sắc cầu vồng lấp lánh tuyệt đẹp.

Độ cứng: Đá Moissanite sở hữu độ cứng lên đến 9,5 điểm trên thang đo Mohs. Dù độ cứng không đạt điểm tuyệt đối nhưng đá Moissanite vẫn có độ bền cao hơn nhiều loại đá quý khác, thích hợp để sử dụng trong chế tác trang sức.

Thành phần hóa học: SiC
Màu sắc: Không màu, xanh lục, xanh lam, đen, vàng, vàng ánh xanh.
Độ bóng bề mặt: Bóng như thủy tinh.
Độ cứng: 9.5 điểm trên thang độ cứng Mohs
Trọng lượng riêng: 3.218 – 3.22
Hệ tinh thể Lục giác

Phân biệt đá Moissanite và kim cương tự nhiên

Thang màu Moissanite tương tự như thang phân loại màu kim cương của GIA. Tuy nhiên, nó không phải là thang đo chính thức mà được sử dụng dựa trên thang đo của kim cương để mô tả màu sắc của đá. Đá Moissanite khác với kim cương về thành phần. Do đó, chúng hiển thị màu sắc cũng khác nhau. Ngay cả khi được phân loại là “không màu”, Moissanite vẫn sẽ chiếu màu vàng, xanh lục hoặc xám trong một số ánh sáng nhất định. Đá càng lớn thì sắc thái càng dễ nhận thấy.

Giống như kim cương, đá Mois thường đi kèm với những điểm không hoàn hảo có thể nhìn thấy khi chúng được nhìn dưới độ phóng đại. Mặc dù đá Moissanite được phân loại về độ trong bằng thang đo độ trong của GIA, song Viện Đá quý Hoa Kỳ không phân loại các loại đá giống kim cương (không cấp chứng nhận). Điều này có nghĩa là chứng nhận đá Moissanite sẽ được cấp bởi nhà sản xuất hoặc người bán đá.

Bên cạnh đó, độ sáng của đá Moissanite và kim cương cũng khác nhau. Đá moissanite có chiết suất từ 2,65 đến 2,69, cao hơn so với kim cương. Nhiều người yêu thích những tia chớp cầu vồng do đá moissanite phát ra, nhưng số khác lại cảm thấy rằng sự rực rỡ đầy màu sắc và cường độ cao của đá Moissanite là quá nhiều, đặc biệt khi được đặt dưới ánh sáng mặt trời, tạo cảm giác chói mắt.

Ngoài ra, mặc dù đá Moissanite rất đẹp và trông gần giống với kim cương, nhưng có một điều không thể phủ nhận là kim cương có vẻ đẹp tinh tế cùng độ bền vĩnh cửu mà không bất cứ loại đá quý nào có thể thay thế được. 

Da Moissanite la gi Phan biet da Moissanite va kim cuong 3
Phân biệt đá Moissanite và kim cương tự nhiên

Có nên mua đá Moissanite không?

Nếu bạn muốn sở hữu những món trang sức với viên đá lấp lánh nhưng không đủ điều kiện tài chính thì đá Moissanite là sự lựa chọn có thể tham khảo. Trong trường hợp bạn muốn mua để đầu tư hay cất trữ, và bạn đang có nguồn tiền cất trữ thì nên mua kim cương tự nhiên thay vì đá Moissanite vì giá trị của kim cương tự nhiên sẽ luôn luôn cao và không bị mất giá.

Cách bảo quản đá Moissanite

Với độ bền cao, Moissanite chỉ cần trải qua các công đoạn chăm sóc đơn giản:

  • Sử dụng nước ấm với xà phòng nhẹ và dùng bàn chải đánh răng hoặc vải mềm chà nhẹ viên đá, chú ý làm sạch những chỗ khó tiếp cận.
  • Lau sạch nước và xà phòng cho viên đá bằng vải mềm không xơ để có một viên Moissanite lấp lánh.
  • Tránh sử dụng hóa chất mạnh để làm sạch đá vì sẽ mài mòn
  • Nếu trang sức của bạn cần cách làm sạch sâu hơn, hãy lựa chọn chất tẩy rửa dành cho đá Moissanite (lưu ý không độc hại và gây mài mòn). Bạn có thể sử dụng Amoniac, một chất tẩy rửa an toàn và hiệu quả đối với Moissanite, với tỷ lệ 01 phần amoniac kết hợp với 02 phần nước.
Da Moissanite la gi Phan biet da Moissanite va kim cuong 4
Nếu bạn muốn sở hữu những món trang sức với viên đá lấp lánh nhưng không đủ điều kiện tài chính thì đá Moissanite là sự lựa chọn có thể tham khảo

Trên đây là những thông tin về đá Moissanite là gì. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, đừng ngại bình luận bên dưới để được Bệnh Viện Đồng Hồ giải đáp thắc mắc nhé.

Bài viết liên quan:

Có nên mua đồng hồ có kim cương nhân tạo không?

Đánh giá hột xoàn – kim cương nước nào đẹp nhất

Đá Swarovski là gì? Đá Swarovski có thể thay thế kim cương không?