Anual Calender và Chronograph – Sự kết hợp hoàn hảo

Đồng hồ Patek Phillipe Chronograph kết hợp với Anual Calendar

Anual Calendar là một “chức năng” được phát minh cách đây không lâu và lần đầu tiên được sử dụng trong đồng hồ đeo tay bởi Patek Philippe vào năm 1996. Lịch khá giống lịch vạn niên (Perpetual Calendar) nhưng không phức tạp như lịch vạn niên và chúng ta chỉ cần chỉnh lịch một lần trong một năm. Chúng ta thường thấy sự kết hợp của lịch Vạn Niên và Chronograph ở những mẫu đồng hồ cao cấp. Còn sự kết hợp giữa Anual Calender và Chronograph là rất ít, trong đó chỉ có một số mẫu đồng hồ nổi bật mà chúng tôi nêu ở dưới đây.

Trong khi mọi nhà sưu tập và người đam mê đồng hồ luôn mong muốn sở hữu lịch vạn niên do các thương hiệu lớn sản xuất như Patek, Lange, Vacheron và AP, thì những mẫu đồng hồ thương niên không chỉ bị đánh giá thấp hơn mà còn rất ít xuất hiện. Khi nhìn vào thị trường ngày nay cho những chiếc đồng hồ mới, chúng ta chỉ có được một vài mẫu đồng hồ có Lịch thường niên. May mắn thay Patek, Ulysse Nardin, Carl F. Bucherer và Richard Mille vẫn sản xuất các mẫu đồng hồ kết hợp Chronograph và Lịch thường niên

Sửa chữa đồng hồ lịch vạn niên – Chú ý và bật mí địa chỉ

4 mẫu đồng hồ nổi bật với chức năng anual Calendar và chronograph
4 Mẫu đồng hồ nổi bật nhất có sự kết hợp 2 chức năng Anual Calendar và Chronograph

PATEK PHILIPPE REF. 5960/01G

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2006 trong mẫu đồng hồ Platinum (5960P) và sau đó là phiên bản vàng hồng (5960R), đây là mẫu đồng hồ lịch thường niên kết hợp chronogarph đầu tiên của Patek và nó đã tạo ra một số làn sóng trong giới sưu tầm. Nhưng khi Patek thay thế phiên bản bạch kim và vàng hồng bằng phiên bản thép không gỉ (ref. 5960/1A), nó đã thực sự tạo ra làn sóng lớn! Hiện tại, phiên bản thép đã được thay thế bằng phiên bản vàng trắng với mặt số màu xanh nước biển được bán phổ biến hơn và hai phiên bản ‘đá’ bằng vàng hồng và bạch kim, vẫn nằm trong bộ sưu tập hiện tại của Patek.

Đồng hồ Patek Philippe đầu tiền có sự kết hợp của Chronograph và Anual Calendar
Đồng hồ đầu tiên của Patek Philippe có sự kết hợp của Chronograph và Anual Calendar

Bên trong là cỗ máy CH 28-520 IRM QA 24H và điều này dựa trên đồng hồ bấm giờ tự lên dây cót đầu tiên của Patek Philippe. Thông tin lịch được hiển thị trong ba ô cửa ở nửa trên của mặt số: thứ thể hiện ở ô từ 10 đến 11, ngày thể hiện ở ô góc 12h và ô từ 1 đến 2 giờ bạn sẽ thấy tháng. Chúng ta cũng sẽ thấy kim chỉ báo năng lượng nằm ngay phía dưới ngày.

thêm một góc nhìn khác giữa đồng hồ Patek Philippe có sự kết hợp gữa chronograph và annual calendar
thêm một góc nhìn khác giữa đồng hồ Patek Philippe có sự kết hợp gữa chronograph và annual calendar

Điều làm nên sự khác biệt này so với các mẫu đồng hồ Patek Phillipe là ref. 5960 là đồng hồ lịch thường niên kết hợp với bấm giờ Chronograph đầu tiên. Bên cạnh ba tài liệu tham khảo hiện tại, bạn sẽ có thể tìm thấy những chiếc 5960 trên thị trường secondhand.

PATEK PHILIPPE REF. 5905R

Đồng hồ tiếp theo của Patek kết hợp lịch thường niên và đồng hồ bấm giờ, là mẫu đồng hồ REF. 5905 được giới thiệu vào năm 2015. Đồng hồ này lớn hơn một chút so với 5960, hiện có đường kính 42mm (thay vì 40,5mm.) Sự cải tiến chính ở mặt số chỉ một màu sắc duy nhất, hiện đại hơn với các khu vực được xác định rõ ràng. Patek phillipe chỉ sản xuất mẫu đồng hồ bằng bạch kim trong những năm đầu tiên, phải đến năm 2019 trước khi Patek giới thiệu phiên bản “R” : vàng hồng 5905R-001 có mặt số màu nâu trông tuyệt vời. Anh chị em có thể tham khảo thêm thông tin tại website chính thức của Patek Phillipe, vui lòng truy cập www.patek.com

Một mẫu đồng hồ khác cũng có chức năng Chronograph kết hợp Annual calendar
Mẫu đồng hồ REF. 5905R cũng có chức năng Chronograph kết hợp Annual calendar

LỊCH THƯỜNG NIÊN KẾT HỢP CHRONOGRAPH CỦA ULYSSE NARDIN

Lịch thường niên kết hợp với Chronograph của Ulysse Nardin là một mẫu đồng hồ nhìn khá cổ điển. Ra mắt vào năm 2016 để kỷ niệm 20 năm bộ sưu tập Marine của thương hiệu này và dành cho những người sành chơi, chúng được làm dựa trên thiết kế của Ludwig Oechslin’s. Cỗ máy này dựa trên cỗ máy in-house UN-150 được cải tiến thêm chức năng lịch thường niên. Thiết kế của Oechslin là thiết kế có lịch thường niên thông minh có thể dễ dàng điều chỉnh tiến và lùi. Cơ chế lịch thường niên này chỉ bao gồm chín phần bổ sung, do đó giá cả cạnh tranh.

Mẫu đồng hồ Ulysse nardin có chức năng chronograph và annual calendar
Mẫu đồng hồ Ulysse nardin có chức năng chronograph và annual calendar

Mẫu đồng hồ này một số màu được làm từ thép hoặc vàng hồng. Mặt đồng hồ được thiết kế khá clean & clear có bố cục truyền thống với 3 mặt subdial. Ở mặt subdial góc 9h chúng ta sẽ thấy kim đồng hồ chỉ tháng và một kim giây của đồng hồ chính chạy và ngày được hiển thị ở ô lịch góc 6h bởi một cyclops.  Thông tin được đăng tải chính thức trên website của hãng, vui lòng truy cập www.ulysse-nardin.com .

CARL F. BUCHERER – LỊCH THƯỜNG NIÊN CỦA BICOMPAX

Carl F. Bucherer đã thổi sức sống mới vào một trong những chiếc đồng hồ lịch sử của họ, cụ thể là chiếc đồng hồ bấm giờ bi-compax 1956. Sau đó, nó đã được tăng cường với một lịch thường niên, làm cho nó trở thành một trong số ít mẫu đồng hồ với sự kết hợp giữa lịch thường niên và chức năng bấm giờ Chronograph . Có hai phiên bản cho mẫu đồng hồ Carl F.Bucherer: phiên bản bằng thép không gỉ với mặt số ‘panda’ và phiên bản hai màu với viền vàng hồng và mặt số màu rượu sâm banh.

Mẫu đồng hồ CARL F. BUCHERER cũng có chức năng Anual Calender và Chronograph
Mẫu đồng hồ CARL F. BUCHERER cũng có chức năng Anual Calender và Chronograph

Lịch thường niên đã được kết hợp mà không làm mờ đi sự thuyết phục của Bi-compax. Lịch bigdate cho chúng ta nhìn thấy ngày một cách dễ dàng, và góc 4h sẽ được hiển thị tháng. Cỗ máy được dựa trên ETA 2894 và bổ sung mô-đun lịch thường niên. Một mẫu đồng hồ tuyệt vời với giá cả phải chăng! Anh chị em có thể tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng truy cập www.carl-f-bucherer.com

Thông tin: Vỏ thép 41mm – Bộ máy CFB 1972 lên cót tự động – đồng hồ bấm giờ và lịch thường niên – dây đeo cao su và khóa gấp – phiên bản giới hạn 888 chiếc được bán với giá  6,900 CHF

Carl F Bucherer cũng sản xuất một chiếc đồng hồ khác có sự phức tạp này, đó là Patravi ChronoDate thường chỉ có sẵn bằng vàng hồng 18k, trên da hoặc trên vòng đeo tay bằng vàng 18k đầy đủ. Đặc biệt phiên bản có mặt số màu nâu trông khá ngọt ngào.

RICHARD MILLE – RM 11-01, RM 11-02, RM 11-03, RM 11-04, RM 32-02, RM 39-01 VÀ RM60-01

RM 11 là một trong những tác phẩm kinh điển của thương hiệu Richard Mille và một số mẫu đồng hồ khác tương tự. Và quan trọng hơn, các mẫu đồng hồ tương tự này cùng sử dụng một cỗ máy, các chức năng tương tự, cụ thể là đồng hồ bấm giờ và lịch thường niên.

Richard Mille cũng có mẫu đồng hồ Chrongraph kết hợp annual calendar của riêng mình
Richard Mille cũng có mẫu đồng hồ Chrongraph kết hợp annual calendar của riêng mình

Một chiếc đồng hồ thực sự tạo ra sự khác biệt cho người đeo, với form đồng hồ đặc trưng của RM. Cũng trong bộ sưu tập Richard Mille, và cũng được trang bị cùng một chuyển động cung cấp cho bạn flyback và lịch thường niên, là RM 32-02, 60-01.

NHỮNG MẪU ĐỒNG HỒ LỊCH THƯỜNG NIÊN KẾT HỢP CHRONOGRAPH CỦA THƯƠNG HIỆU KHÁC

Ngoài bốn chiếc chúng tôi đã liệt kê ở trên, chỉ có một vài chiếc đồng hồ khác kết hợp sự phức tạp của lịch thường niên với đồng hồ bấm giờ. Và trong khi ngày nay không có nhiều sản phẩm, ngay cả khi chúng ta nhìn lại, chỉ có một số ít có sự kết hợp của các biến chứng này. Dưới đây là một tổng quan ngắn về một số trong số họ

  • Đồng hồ MIH – đây là chiếc đồng hồ giá cả phải chăng nhất kết hợp lịch thường niên và đồng hồ bấm giờ. Thậm chí ngày nay chỉ có Carl F Bucherer (đã đề cập ở trên) gần với mức giá ấn tượng 5.000 CHF.
  • Montblanc Heritage Chronometrie Chronograph Quantième Annuel – trong một thời gian ngắn Montblanc đã sản xuất mẫu đồng hồ Anual Calendar kết hợp Chronograph đầu tiên của thương hiệu này.
  • Zenith cũng cho ra phiên bản đồng hồ có chức năng lịch thường niên kết hợp chronograph. Đó là mẫu đồng hồ rất hấp dẫn với lịch thường niên kiểu 20 của Montre phóererf. Thật tiếc, mẫu đồng hồ này không còn tìm thấy ở thị trường đồng hồ mới. Nhưng anh chị em vẫn có thể tìm nó trên thị trường second hand
  • Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, Breitling đã làm một mẫu đồng hồ mang tên “1461”. Mẫu đồng hồ này không chỉ là lịch thường niên mà nó đã có chức năng gần giống như lịch vạn niên, vì nó chỉ phải điều chỉnh trong những năm nhuận. Mẫu đồng hồ này chỉ cần chỉnh lịch vào năm nhuận, tức là năm tháng 2 có 29 ngày.

Như vậy Bệnh Viện Đồng Hồ đã giới thiệu tới anh chị em những phiên bản đồng hồ rất độc đáo, Có sự kết hợp chức năng giữa Chronograph và  mới xuất hiện trong những năm gần đây. Hi vọng những mẫu đồng hồ này có thể nằm trong bộ sưu tập của anh chị em trong thời gian sớm nhất