5 giấy chứng nhận chất lượng đồng hồ danh giá của Thụy Sĩ

giấy chứng nhận chất lượng đồng hồ 2

Với một nước đặt nền móng cho đồng hồ như Thụy Sĩ thì những chiếc đồng hồ luôn được đòi hỏi về chất lượng. Chính vì vậy, mà các nhà đồng hồ Thụy Sĩ đã đưa ra những tiêu chuẩn khắt khe hơn cho những mẫu đồng hồ. Nếu những mẫu đạt được những tiêu chuẩn đã đề ra của sẽ được cấp giấy chứng nhận tương ứng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 5 giấy chứng nhận chất lượng đồng hồ danh giá sau.

1. Giấy chứng nhận chất lượng đồng hồ COSC Chronometer

Giấy chứng nhận COSC không phải là giấy chứng nhận cho toàn bộ một thiết kế đồng hồ mà chỉ là giấy chứng nhận cho bộ máy của đồng hồ. Bộ máy phải hoạt động được trong thời gian chính xác trong một thời gian và tại một nơi nhất đinh. 

giay-chung-nhan-chat-luong-dong-ho

Để đạt được chứng nhận này các mẫu đồng hồ phải được kiểm tra ở tình trạng được tháo vỏ ra. Tiến trình tiến hành cuộc thử nghiệm này được diễn ra trong 16 ngày. Trong thời gian này, đồng hồ sẽ được kiểm tra ở 5 vị trí khác nhau ở nhiều mức nhiệt khác nhau. Đối với bộ máy cơ tự động, độ sai số của bộ đồng hồ này chỉ được trong khoảng -4 đến +6 giây trong 1 ngày.

Hầu hết các bộ máy được nhận chứng chỉ này đều có được làm từ những chất liệu rất tốt. Chất liệu điển hình phải kể đến là silicium- một chất liệu có bị giãn nở và co lại khi nhiệt độ có thay đổi. Cuộc thử nghiệm để đạt được giấy chứng nhận này được tiến hành cho hơn 1 triệu đồng hồ mỗi năm trong đó có 2 thương hiệu lớn là Rolex và Omega được kiểm tra nhiều nhất.

2. Giấy chứng nhận chất lượng đồng hồ Geneva Seal (Poinçon de Genève)

Giấy chứng nhận Geneva Seal còn có tên gọi khác là Hallmark of Geneva đã có hàng thế kỷ nay. Đây là giấy chứng nhận dành cho các mẫu đồng hồ tuân thủ được các tiêu chuẩn truyền thống của tay nghề tại vùng Geneva. Đây là giấy chứng nhận được công nhận toàn cầu và rất khó để đạt được nên chỉ có số ít nhà sản xuất đạt được chứng nhận này. Để đạt được chứng nhận Geneva Seal thì phải đáp ứng 2 yếu tố chính sau:

giay-chung-nhan-chat-luong-dong-ho

  • Kiểm soát chặt chẽ: các nhà sản xuất đồng hồ nếu không được kiểm soát khắt khe sẽ không được công nhận. Những cơ quan có quyền và trách nhiệm kiểm soát gồm: cơ quan điều hành và cơ quan tư pháp; cơ quan lập pháp.
  • Được bảo lãnh bởi nhà nước: Vào năm 1886; bang Canton of Geneva cùng với chính phủ đã ban hành luật Luật I 1.25 về việc kiểm tra đồng hồ cho một số thương hiệu. Do vậy, các cơ quan có thẩm quyền sẽ thường xuyên giám sát việc này.
  • Các công ty được trao chứng nhận này phải đăng ký kinh doanh tại Geneva cùng với đó là bộ máy; lắp vỏ hay để điều chỉnh mô đun cơ khí nào tại Geneva. 

3. Giấy chứng nhận chất lượng đồng hồ Metas & Master Chronometer

Metas & Master Chronometer được thương hiệu đồng hồ nổi tiếng Omega và Viện đo lường của Liên bang Thụy Sĩ  để đưa ra. Đây là giấy chứng động lập cho chiếc đồng hồ. Để đạt được chứng chỉ này thì bộ máy của Omega phải đảm bảo phải có chứng chỉ COSC cùng với đó là phải vượt qua được những bài kiểm tra để chứng tỏ độ chịu nước và khả năng chống từ trường như ở trong thực tế. 

giay-chung-nhan-chat-luong-dong-ho

Bộ máy sẽ được kiểm tra trong môi trường có từ trường lớn hơn 5.000 Gauss. Sau đó sẽ được theo dõi để đảm bảo mẫu đồng hồ chỉ có độ sai số chỉ từ 0 đến 5 giây mỗi ngày.

4. Giấy chứng nhận chất lượng đồng hồ Fleurier Quality Foundation (FQF)

Năm 2001, giấy chứng nhận Fleurier đã được tạo ra do Parmigiani; Chopard; Bovet cùng với đó là sự tham gia của nhà máy sản xuất đồng hồ Vaucher Manufacture. Đây là một chứng chỉ có quá trình thử nghiệm tổng thể để chắc chắn rằng đồng hồ có độ hoàn thiện cao và độ chính xác rốt.

giay-chung-nhan-chat-luong-dong-ho

Đồng hồ được nhận chứng chỉ này phải là đồng hồ được sản xuất tại Thụy Sĩ. Nghĩa là mẫu đồng hồ có chứng nhận này thì các linh kiện ( không bao gồm dây đeo) phải được sản xuất 100% ở Thụy Sĩ. Ngoài ra, đồng hồ đồi hỏi về bộ máy với độ hoàn thiện cao. Quá trình tiến hành thử nghiệm thì đồng hồ cũng được kiểm tra với chiếc máy có hoạt động tương tự cổ tay khi đeo đồng hồ. Đây là bài kiểm tra được tiến hàng trong 21 ngày và mô phỏng , theo dõi 6 tháng đeo đồng hồ hoàn thực tế. Yêu cầu sau khi hoàn thành bài kiểm tra này thì đồng hồ chỉ có thể có độ sai lệch là 5 giây/ ngày.

5. Giấy chứng nhận chất lượng đồng hồ Chronometric+

Tiến trình kiểm tra của Chronometric+  là kiểm tra toàn diện một mẫu đồng hồ theo tiêu chuẩn ISO 3159. Ngoài ra điều đặc biệt của bài kiểm tra này. Mẫu đồng hồ này còn phải kiểm tra về khả năng chống nước. Bài kiểm tra này sẽ hoàn toàn do các hãng đồng hồ thực hiện trong nhà máy của mình. Và sau đó sẽ được các cơ quan kiểm tra đột xuất để xem các hãng đồng hồ có thực hiện nghiêm ngặt hay không. Chứng chỉ Chronometric+ chỉ dành cho những đồng hồ “Swiss made”.

giay-chung-nhan-chat-luong-dong-ho

Những chứng nhận trên luôn luôn đươc các hãng sản xuất đồng hồ mong muốn để chứng tỏ chất lượng của mẫu đồng hồ của mình. Bệnh Viện Đồng Hồ mong bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn.

Click số sao để đánh giá
[Tổng: 0 Điểm Trung Bình: 0]
.
.
.
.